• นักล่าของเก่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sirawit99@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-25
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 88633
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
ของเก่าเล่าเรื่อง
สิ่งบางสิ่งไม่มีค่าเลยสำหรับเรา แต่สิ่งบางสิ่งนี้อาจมีค่าที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนอีกหลายคน ทุกสิ่งมีค่าในตัวของตัวเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit
วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม 2551
Posted by นักล่าของเก่า , ผู้อ่าน : 2572 , 12:04:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน นานพอสมควรที่ไม่ได้มาวัดพระธาตุศรีจอมทอง ครั้งนี้มีโอกาสผ่านมาเลยแวะชม หลังจากได้รับการบูรณะ เมื่อหลายปีก่อน ความประทับใจ ในความเงียบ สงบ บังเกิดขี้นอย่างบอกไม่ถูก อาจเป็นเพราะ ผู้คนไม่ค่อยมาก นัก ก็คงจะเป็นได้ องค์พระธาตุ เปล่งประกายสีทองเหลืองอร่าม เพียงแต่ท้องฟ้าวันนี้ชั่งไม่สดใ ส เ มฆ หมอก บนทองฟ้ามากมาย ราวคล้ายกับเหตุการณ์ต่างๆ ในเมืองไทย ทั้งศึกนอก ศึกใน ทำให้องค์ธาตุดูหมองคล้ำไป แต่ทองก็ยังเป็นทอง ผมภาวนาว่า ขอให้เมฆหมอก ทั้งหลายคงหายสิ้นไปในเร็ววัน ให้พระธาตุนั้นกลับมาสดใจ เหมือนเดิม    ภายในวิหารนั้นเงียบสงบ เย็น ทำให้จิตใจสงบอย่างที่สุด ในบ้างครั้งการที่เราไปเที่ยววัดหลายแห่งก็ไม่ได้ทำให้เราสบายใจ ขี้นเลย เพราะ ภายในจิตใจเรายังคงวิ่งวุ่นอยู่กับปัญหาและยังได้มาเจอกับนักท่องเที่ยวจากทุกสาระทิศ ทั้งลูกเด็กเล็กแดง มากมาย พูดกันเสียงดัง โดยไม่ได้ให้ความเคารพสถานที่ แต่มาที่นี้ผิดกันมาก บรรยาการภายในได้ปลุกจิตวิญญาณของผมให้ พบกับความสงบอย่างบอกไม่ถูก  ความสวยงาม ความอลังการ ได้หยุดสายตาผม ให้ให้กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้า 
พระพุทธรูปศิลปะเชียงแสน หน้าตักไม่ต่ำกว่า 20 นิ้ว กว่า 20 องค์  อาุยุอานามไม่ต่ำกว่า 4- 500 ปี ว่างรอบบริเวณ สถูปกลางวิหาร  เหลือบไปเห็นงาช้างแกะสลัก ขนาดโคนขา ยาวเกือบสองเมตร แกะสลักเป็นพระพุทธรุปปางต่างรอบๆ ชั่งงามแท้ งานศิลป์ช่างหลวงโดยแท้ ความปราณีต อ่อนช้อย ไ้ด้แสดง เชิงช่างออกมา หาช่างในสมัยนี้เปรียบได้  ของเก่าโบราณ มันบงบอกถึงจิตวิญญาณของผู้สร้าง ความตั้งใจ สร้างเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแก่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า คงเป็นจุดมุ่งหมายสุดสุด กับคนในสมัยนั้น ต่างจากคนในสมัยนี้ ที่ต่างขนขวายให้แก่ตัวเองและพวกพ้อง 
  พระพุทธรูปองค์ใหญ่ในภาพเป็นพระพุทธรูปในยุคใหม่ แต่องค์เล็ก สามองค์เป็นพระพุทธรูปในสมัยเชียงแสน ศิลป์ช่างหลวง ( คือช่างที่มีฝีมือมาก มีเทคนิค การปั้นหล่อ ได้สวยงามวิจิตร ส่วนมากจะพบได้ในงานเกี่ยวกับกษัตริย์ )องค์นี้สร้างในยุคหลัง แต่ศิลป์สวยงาม ดู มีเมตตา สงบ 
  บริเวณสถูป ด้านหลังจะเป็นประูตูซึ่งแต่ก่อน จะนำพระทักษิณโมลีธาตุ (พระธาตุ ส่วนที่เป็น พระเศียรเบื้องขวาของ สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า) บรรจุไว้ด้านใน พระบรมธาุตุนี้ตามประวัติ พระเจ้าอโศกมหาราช ได้อัญเชิญมากจากอินเดีย ใน พ.ศ  218 กว่าสองพันปีมาแล้ว และได้รับการบูรณะ จากพระเจ้าดิลกปนัดดาธิราช กษัตริย์ในราชวงค์มังราย ในพ.ศ 2060 กว่า ห้าร้อยปีมาแล้ว 
  แต่ในปัจจุบันไม่ได้นำไปบรรจุภายในแล้วแต่นำมาจัดแสดง ให้ชมพระบารมีภายในห้องด้านหลัง ซึ่งนอกจากจะได้ชมพระบรมธาตุแล้วยังได้ เครื่องราชกกุฑภัณ์ทองคำ


พระแสงดาบบุทองคำ  และ มงกุฎทองคำประดับอัญมณีภาพล่างเป็นโถใส่พระบรมธาตุอันเดิม เป็นโถแก้ว หุ้มทองประดับอัญมณี ยังมีอะไรน่าสนใจอีกมากครับ  ตามต่อตอน 2 ละกันครับ 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 05/12/2008 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

ขอบคุณค่ะ ที่นำภาพมาให้ชม

และขอบคุณที่แวะไปชมภาพที่บล้อคนะคะ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 16/11/2008 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทิวสน วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา


ขออนุญาต เรียนเชิญครับ

...................................................

ป่าเป็นสมบัติของเรา OK Nature คือชมรมของคุณ
อย่าทิ้งให้ชมรมเดียวดาย ทุกพลังความคิดมีความหมาย
ขอเชิญร่วม ปักธงแห่งอุดมการณ์ปกป่าร่วมกัน
ด้วยการส่งโลโก้และสโลแกนเข้าประกวด
(เลือกส่งอย่างหนึ่งอย่างใดได้)
ลุ้นรางวัลเสื้อเสื้อกันลม-กันฝน (win-brecker) จากลอนดอน

http://www.oknation.net/blog/babymind/2008/10/30/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rungka วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/da

สวยงาม ทรงคุณค่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canary วันที่ : 27/10/2008 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

พระพุทธรูป และของเก่างดงามจริงๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]