• นักล่าของเก่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sirawit99@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-25
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 88632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
ของเก่าเล่าเรื่อง
สิ่งบางสิ่งไม่มีค่าเลยสำหรับเรา แต่สิ่งบางสิ่งนี้อาจมีค่าที่ยิ่งใหญ่สำหรับคนอีกหลายคน ทุกสิ่งมีค่าในตัวของตัวเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sirawit
วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2553
Posted by นักล่าของเก่า , ผู้อ่าน : 2692 , 20:44:50 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
  ผมเคยเดินทางไปชายแดนอยู่บ่อยครั้ง บางครั้งก็เห็นทหารที่อยู่ตามด่านผ่านชายแดนใช้เครื่องมือ ที่เรียกกันว่า GT200 ตรวจสอบรถ ที่จอดอยู่บ่อยครั้ง ในใจก็รู้สึกแปลกใจ ถึงประสิทธิภาพของการทำงานของตัวเครื่องที่เล็กแต่มันสุดยอดมาก ดูมันเหมือนใช้การแพร่ขยายคลื่น อินฟาเรด x-ray แล้วตรวจจับ วัตถุระเบิด ปืน หรือ อะไรที่เป็นโลหะ แต่เคยlสอบถามทหารที่ใช้เครื่องมือดังกล่าว ก็บอกว่ามันสามารถตรวจจับได้ถึง ยาเสพติด ยาบ้า ยาไอซ์ หรือ แม้กระทั่งแบงค์ปลอม ซึ้งมันไม่ได้เป็นวัตถุที่เป็นโลหะเลย เพียงแค่เปลี่ยนการ์ดผมเก็บความสงสัยตามนิสัยคนเคยเรียนสายเทคโนโลยีไว้ในใจถึงความไฮเทคของมัน เมื่อวันนี้เห็นข่าว เครื่องมือ GT200 ออกข่าวว่าเป็นเรื่องลวงโลก ข้างในไม่มีอะไรเลย โดยได้รับการทดสอบจากกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ และอังกฤษว่าตัวเครื่องไม่ได้ประกอบด้วยชิ้นส่วนทางเทคโนโลยีอะไรเลย  ผลการทดสอบสรุปได้แค่ดีกว่า เดาสุ่ม แต่มันเป็นเครื่องรุ่น Mole แต่รูปร่างหน้าตามันคล้าย กับตัว GT200 ที่บ้านเราใช้กันทั่วประเทศยังกับพี่กับน้อง แต่เมื่อมานั่งดูข่าวตอนเย็นเห็นการอธิบายการทำงานต่างๆ ผมจึงเริ่มคิดถึงวัยเด็ก คิดถึงโดเรมอนตอนไม้เท้ากายสิทธิ์ มีตอนหนึ่งจำได้ว่า โดเรมอนจะให้โนบิตะ ใช้ัลวด ค้นหาสมบัติ และหาสิ่งของที่หายไป ซึ่งชื่อว่า ไม้เท้าดาวน์ซิ่ง  ( Dowsing ) ตอนเด็กผมก็เคยลองทำมาทำเล่นกัน ก็ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้างเป็นการทดลองแบบเชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง  ซึ่งผมก็ได้อ่านวิธีทำเพิ่มเติมจากหนังสื่อ ต๋วยตูน ฝรั่งเรียกว่าไม้เท้าดาวน์ซิ่ง


 


ประวัติ Dowsing  เกิดในประเทศเยอรมัน ในคริสต์ศตวรรษที่ 15 ฝรั่งใช้ประโยชน์ในการหา แหล่งน้ำ สายแร่ทองคำ โลหะ หรือ แล้วแค่จะทำมาใช้ กัน โดยใช้ลวดทองแดง ทองเหลืองหรือโลหะ มาตัดแล้ว หักเป็นรูปตัวเอล


 


วิธีการใช้ Dowsing คือต้องกำในมือ หลวม หรือ ไม่ก็หาหลอดมาใส่ไว้เพื่อให้มันเคลื่อนตัวได้สะดวก กำไว้ในเมือแขนทั้งสองให้ขนานกับพื้นผิวโลก แล้วกำหนดจิตคิดถึงสิ่งที่ต้องการจะหาโดยถ้าใช้โดยผู้ชำนาญ และมีจิตสัมผัสที่ไวแล้วจะมีความแม่นยำสูง  ไม้ Dowsing มีความสามารถหาแหล่งน้ำใต้ดิน น้ำมัน สินแร่ทองคำ แร่ต่างๆ หลุมศพ  ได้โดยไม้จะชี้ไปในตำแหน่งที่ต้องการ หรือ  ไขว้กันเป็นรูป กากบาท Dowsing จะมีประสิทธิภาพที่ดีหรือไม่ ขี้นอยู่กับ ความเชื่อของผู้ใช้ การกำหนดจิตให้แน่ชัดว่าต้องการหาอะไรให้คิดไว้ในใจและเป็นสมาธิ เป็นการใช้พลังสัมผัสที่ 6 พิเศษของผู้ถือ สันนิษฐานว่าเกี่ยวข้องกับสนามแม่เหล็กโลกและพลังงานต่างๆ ดึงดูดทำปฎิกริยากับลวด แล้วแปลเป็นคำตอบต่างๆ   ซึ่งได้รับความนิยมมากในสมัยนั้นและเผยแพร่มาถึงอเมริกา ในยุคตื่นเหมืองทอง แต่ต่อมา ด้วยการที่หาคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ จึงทำให้เป็นการลวงโลก หรือ มันอ้างอิงความแน่นอนไม่ได้ ดูมันจะเกี่ยวกับศาสนา พลังลึกลับจนเกินไปจึงขาดความน่าเชื่อถือไป จนถูกลืมไป ต่อมาก็มีการวิจัยมากมาย ถึงความสามารถของ Dowsing

 


โดยผมดูงานวิจัยของต่างประเทศได้ผ่าเครื่อง MOLE ออกดูแล้วไม่พบชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ใดๆ เลยในตัวเครื่องนอกจากพลาสติกกับเสาอากาศเลยคิดว่า ตัวเครื่องตรวจสอบระเบิดที่ยกเลิกในต่างประเทศ ใช้หลักการทำงานเดียวกับ Dowsing แต่มันอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ จึงถูกปฏิเสธ และหมดความเชื่อถือไป เพราะการที่จะใช้เครื่องมือนี้ได้แม่นยำนั้น ต้องได้รับการอบรมจากเจ้าหน้าที่เพื่อปลูกฝังความเชือในประสิทธิภาพ และ ทดลอง ทดสอบ จนเชื่อมั่นในตัวเครื่อง โดยผู้ใช้ก็คิดเพียงว่าเป็นเทคโนโลยีชั้นสูง ไม่มีแหล่งจ่ายพลังงานแล้วจะอ่านค่าได้อย่างไร แผ่นการ์ดที่ใส่เข้าไป ก็เป็นแค่การ์ดธรรมดา ที่เป็นแค่ให้เจ้าหน้าที่ ถูกป้อนคำสั่งกำหนดจิตให้หา ตามที่ตัวเจ้าหน้าที่ต้องการ ส่วนความแม่นยำนั้น ได้ทราบว่า ถ้าเจ้าหน้าที่เหนื่อย อ่อนล้า เมา เครื่องจะทำงานผิดผลาด จึงดูเหมื่อนว่าเราหรือ หลายประเทศถูกเจ้าของเครื่องตรวจนี้ ขายสินค้าเกินราคามากๆ ครับ โดยราคาที่ทราบว่า ตัวละ ล้านกว่าบาท รวมการ์ด สิบกว่าใบ เพื่อแลกกับภูมิปัญญาระดับบ้าน ๆ แต่มันอธิบายทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้เท่านั้น  ถามถึงความแม่นยำแล้ว ผมเชื่อว่า ถ้าเจ้าหน้าที่ที่ใช้มีความเชื่อมั่นในเครื่องมือ โดยทางบริษัทมีการจัดอบรมครั้งแรก 3 วัน และ รอบสองอีก 5 วันเพื่อสร้างศรัทธาในตัวเครื่อง ประสิทธิภาพของเครื่อง และ Dowsing นั้น 70% แน่นอน ความแม่นยำขี้นอยู่กับสภาพร่างกาย สมาธิของ เจ้าหน้าที่ ไม่ใช่มากจากเทคโนโลยีของเครื่องครับ แต่ดีกว่ามันไม่มีอะไรให้ใช้เลยครับ แต่ผมเสียดายนิดหนึ่งที่มันโครตแพงจริงๆ เสียดายเงินครับ จัดซื้อมากว่า ห้าร้อยเครื่องเป็นเงินกว่า ห้าหกร้อยล้านบาท ไอ้ฝรั่งมันเก่งจริง ๆ นักวิทยาศาสตร์ไทยลองพัฒนาปรับปรุงให้ใช้กันถูกหน่อยได้ไหมครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชินะ วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shina

เรื่องนี้เห็นด้วยครับ ฝรั่งเขาใช้กันมานานแล้วตั้งแต่โบราณเหมือนกัน เขาจะใช้ท่อกลวงเป็นมือจับ แล้วเอาเส้นลวดโลหะ หักให้เป็นรูปตัว L เพียงแต่หางที่ตั้งขึ้นนั้นยาวประมาณครึ่งท่อนแขน แล้วเอาส่วนที่สั้นใส่ไปในท่อกลวง ดังนั้นมันก็จะหมุนไปมาได้ เวลาใช้ ก็จะใช้ 2 อัน ถืออันละมือ ให้เส้นลวดส่วนที่ยาวชี้ไปด้านหน้าทั้ง 2 อัน จากนั้นก็เดินหาสิ่งที่ต้องการ ส่วนใหญ่ก็คือ แหล่งน้ำใต้ดิน แหล่งแร่ทอง และแหล่งน้ำมันดิบ การจะรู้ว่าจุดใดใช่ (ไม่ใช่แค่ชี้บอกทิศทาง) ก็คือเส้นลวดทั้ง 2 อันจะหมุนมาแตะกันตรงหน้าคนถือ ...แน่นอนว่า เหตุผลยอดนิยมในการมาใช้ก็คือ คนใช้ต้องผ่านการฝึกอบรม แต่มีข้อสังเกตุเหมือนคนอื่นๆที่กล่าวมาคือ ...มีทั้งโอกาสใช่และไม่ใช่ แต่โอกาสใช่จะมากกว่า เพราะ...คนใช้ต้องผ่านการอบรม หมายความว่า คนใช้เองก็ต้องเรียนรู้การสังเกตแหล่งหรือพื้นที่ที่น่าจะมีสิ่งที่ต้องการหา เช่น ถ้าเป็นแหล่งน้ำมันดิบ พืชก็จะไม่ค่อยขึ้น ถ้าเป็นแหล่งน้ำ ต้นไม้ใหญ่ก็ขึ้นดี เป็นต้น... GT200 ก็เช่นกัน ลองเอาคนไปฝึก ฝึกแค่ถือแล้วเดินแต่เพียงอย่างเดียวนะ แล้วให้ถือไปหาระเบิด ดูสิว่า คนที่ไม่ได้รับการอบรมเรื่องการตั้งและค้นหาวัตถุระเบิดเลย จะเจอหรือไม่? ไม้ล้างป่าช้าที่ทำ ราคาไม่ถึง 500 บ. ค่าความรู้ก็ไม่มี (ไม่มีลิขสิทธิ์) ทำไมขายได้เป็นล้าน สงสารแต่เจ้าหน้าที่ระดับล่างที่เสี่ยงตายกันทุกวันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มิตรภาพไร้พรมแดน วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaitoncity
...มิตรภาพและสิ่งดีๆที่นี่มีให้....

...ลองตรวจสอบกันดูครับ...ว่าเป็นอย่างไร...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Pornsuri วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pornsuri
http://twitter.com/pornsuri

สำหรับหนู...ที่ปวดใจเพราะความดื้อของคนบางคน...อาจทำให้ต้องสูญเสียทหารหาญ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
SweetyWana วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sweetywana
ไม่มีทางตันสำหรับเรื่องไหนๆ ฝันให้ไกลไปให้สุดอย่าหยุดแม้เกือบจะถึง 

Dowsing ล้านกว่า ๆ รู้แล้วปวดใจนะคะ เฮ้อ..


เปลือย!! ล้อนจ้อน GT200 และพวก
http://www.oknation.net/blog/sweetywana/2010/01/24/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]