siritunnapong
ความรู้ไม่มีการหยุดนิ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/siritunnapong
วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม 2552
Posted by yoe , ผู้อ่าน : 1303 , 16:55:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     http://www.oknation.net/blog/chaiyospun/2009/05/15/entry-1

 ผ่านไป 4 ครั้งแล้วครับการการเรียน Train the trainer กับอาจารย์ไชยยศ และเป็นครั้งที่ 3 ที่ อาจารย์ได้ให้การบ้านในการเตรียมเรื่องมาสอนภายในเวลา 30 นาที โดย มี comment tator รับเชิญหลาย ๆ ท่านเข้ามาช่วยแนะนำ ในหลาย ๆ มุมมอง ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ ครับ และวันที่ 21 พ.ค. 2552 นี้ก็เป็นวันสุดท้ายของหลักสูตรนี้ครับ โดยอาจารย์ก็ให้เตรียมเรี่องไปสอนอีก 40 นาที และจะเตรียม Comment tator มาอีก

     ขออนุญาติพูดถึง Comment tator ที่ผ่านมานะครับ ซึ่งถือเป็นกระจกส่องให้เห็นถึงจุดบกพร่องของผมที่ผ่านมาได้ดี และสามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างดีทีเดียว โดย เจ้าประจำสำหรับการแนะนำ ก็คงต้องเป็น อาจารย์ไชยยศอยู่แล้วครับ ได้รับคำแนะนำเยอะเลยครับ บางที่ในแต่ละสัปดาห์ที่เราเตรียมเรื่องไปสอนก็จะเอาคำแนะนำของแต่ละสัปดาห์ไปปรับปรุงในทุก ๆ ครั้ง ก็จะได้มุมมองอื่น ๆ จากอาจารย์อีกเยอะครับ  อีกท่านที่เป็นขาประจำของการ Comment คือพี่สุทิน (พี่อู๊ด) ครับ ประทับใจพี่เขามากเลย ได้รับคำแนะนำ และคำชมจากพี่เขาเยอะครับ ถือว่าเป็นอีกมุมมองเลย ถ้าจะต้องไปสอนสำหรับแนวแบบพี่อู๊ด   พี่แป๊ก จากนกแอร์ พี่แป๊กส่วนใหญ่ก็จะชม แต่ก็จะมีแนะนำให้ตลอดถ้าเป็นแนว ๆ แบบพี่แป๊ก จะต้องเป็นแบบไหน พี่เขาน่ารักดีครับ พี่ปุ๊ก เป็น Comment ที่ประทับใจอีกคนครับ เพราะวันนั้นจะมีกิจกรรมด้วย พี่ปุ๊ก ก็เข้ามามีส่วนร่วม และก็ได้รับคำแนะนำจากพี่ปุ๊กเยอะเลย ขอบคุณนะครับ คนต่อมา พี่แหม่ม เป็น Comment tator ที่ละเอียดในเรื่องของ ตัวอักษร คำสะกด และการใช้อักษรในการทำ Power point ได้รับแนวความคิดในมุมมองของพี่แหม่มเยอะเลยครับ คนต่อมา คือพี่หน่อง ผมว่าพี่แหม่มละเอียดแล้ว เจอพี่หน่องยิ่งกว่าครับ แต่ก็ทำให้เราต้องระวังอะไรอีกเยอะถ้าหากจะต้องไปสอนคนที่มีความรู้ก็ต้องละเอียดจริง ๆ มุมมองแบบนี้เตือนใจดีครับ พี่หน่อย พี่เขาก็แนะนำค่อนข้างเยอะเลยครับ สามารถเอาไปพัฒนาได้เป็นอย่างดี ขอบคุณจริง ๆ ครับสำหรับทุก Comment เป็นประโยชน์มาก ๆ เพราะที่ผ่านมาจะสอน ๆ  ๆ และก็ สอนอย่างเดียว ก็จะปรับปรุงในส่วนที่จะเป็นประโยขน์ต่อเนื้อหาการสอนส่วนใหญ่ แต่บางทีไม่ได้มองกลับในมุมมองของคนฟัง และอีกอย่าง ผมก็จะเคยสอนแต่เรื่องเดิม ๆ การมาเรียนในครั้งนี้ก็ทำให้ตัวเองนำเรื่องที่ไม่เคยสอน นำมาสอนกับคนที่มีความรู้และมาคอยแนะนำ และ Comment ด้วยเป็นอะไรที่ท้าทายมากเลย และ Comment tator ที่สำคัญในห้องอีกที่ลืมไม่ได้คือ พี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่เข้าอบรมด้วยกันอีก 4 ท่าน คือ พี่โจ้ พี่อ๊อด พี่เบน และทองปนครับ ได้เห็นลีลา และการเป็นผู้สอนของทั้ง 4 ท่านทำให้เราต้องปรับปรุงและเรียนรู้อีกมากเลย

     การเข้าเรียนครั้งนี้ ทำให้ผมเองรู้หลักการเป็น Trainer การเป็นผู้สอนคนอื่น เทคนิคที่หลากหลาย และคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ในการเป็น Trainer หรือผู้สอน อย่างดีครับ ทำให้รู้ว่า การเป็น Trainer ไม่ได้ใช้เพียง Power point อย่างเดียว หรือบางทีไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้ และทำให้รู้ว่า การเป็นผู้สอนต้องใส่ใจผู้ฟัง ทำให้ผู้ฟังต้องมีการคิด และมีส่วนร่วมกับผู้สอนตลอดเวลา จะทำให้ไม่น่าเบื่อ และอีกอย่างการสอนคน แต่ละกลุ่ม แต่ละอายุก็ต่างกัน ต้องระวังอะไรกับคนแบบไหน 

     การเป็น Trainer ในรูปแบบใหม่ ๆ ที่ไม่เหมือนกัน และในมุมมองที่แตกต่างในครั้งนี้ ทำให้การเป็น Trainer ของผมไม่น่าเบื่ออีกต่อไปครับ ขอบคุณทุก Comment ขอบคุณกระจกทุกบานจากการเรียนในครั้งนี้มาก ๆ ครับ และที่สำคัญขอบคุณ บ. I-Direct  พี่โอ๊ะ พี่แหม่ม พี่จุ๊บ ที่ให้โอกาสผมได้เข้ามาเรียนรู้ครั้งนี้ครับ

    
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
SutinTan วันที่ : 11/06/2009 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SutinTan

เสียงคอมเม้นท์จากพี่อู๊ดให้โยถือเป็นเสียงส่วนน้อยแล้วกันนะครับ ลูกค้าแบบพี่คงเป็น niche จริงๆ

ดีใจครับที่ได้รู้จักน้องโย และน้องๆ Train-The-Trainer รุ่นที่ 2 ทุกคน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

ข้อดีของโยที่ลืมไม่ได้คือ การถ่ายทอดได้ไหลลื่นเป็นธรรมชาติ และอารมณ์ขัน

ข้าน้อยขอคาราวะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
philharmonics วันที่ : 18/05/2009 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ยังไงซะพี่ก็ยัง อยากเอาเรื่องอารมณ์ขันของโยมาใช้บ้างอะครับ แล้วพบกันวันพฤหัสครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 18/05/2009 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ดีใจที่โยได้ประโยชน์จากหลักสูตรนี้ครับ
แล้วพบกันอีกครั้งในวันพฤหัสฯนี้ เตรียมตัวมาเยอะ ๆ นะเพราะอาจารย์มีคอมเมนเตเตอร์มาช่วยแนะนำพวกเราเพิ่มขึ้นอีก 4 คน รวมทั้งหมด 6 คน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน