• ศิวร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : siriworn@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-15
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 74770
  • ส่ง msg :
  • โหวต 32 คน
Siriworn Kaewkan
รวมผลงาน กวีนิพนธ์ เรื่องเล่า บทสัมภาษณ์ ภาพถ่าย และเรื่องราวบางส่วนเสี้ยวของชีวิต.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/siriworn
วันจันทร์ ที่ 17 กันยายน 2550
Posted by ศิวร , ผู้อ่าน : 895 , 12:24:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลงเรือมาเมื่อวาน หมู่เราล้วนมวลนกที่ไม่มีชื่อ

เรื่อง จรูญพร ปรปักษ์ประลัย


 

คงไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่ใครจะมีผลงานเข้ารอบซีไรต์ถึง 3 ปีติดต่อกัน เพราะนั่นหมายถึงคนๆ นั้นต้องมีงานที่โดดเด่นถึง 3 ประเภท คือ กวีนิพนธ์ เรื่องสั้น และนวนิยาย แต่คงยากยิ่งกว่า ถ้าคนๆ เดียวกันนั้นจะมีผลงานเข้ารอบต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 4 และคงยากที่สุด หากในปีที่ 4 นี้ เขามีผลงานเข้ารอบถึง 2 เล่ม

            แน่ละ ผมกำลังหมายถึง ศิริวร แก้วกาญจน์ กวีนักเขียนซึ่งสร้างสถิติที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน และที่พิเศษไปกว่านั้น ปีนี้เขายังได้รับรางวัลศิลปาธรสาขาวรรณกรรม โดยเป็นนักเขียนซึ่งมีอายุน้อยที่สุดที่เคยได้รับรางวัลนี้ด้วย 

            ในขณะบรรยากาศความขัดแย้งในแวดวงกวียังคงร้อนระอุ ผมหยิบผลงานทั้ง 2 เล่มของศิริวร แก้วกาญจน์ ที่ผ่านเข้ารอบซีไรต์ปีนี้ขึ้นมาอ่านอย่างละเอียด

เมื่อ 2 ปีก่อน ผมเคยเขียนถึง “เก็บความเศร้าไว้ให้พ้นมือเด็กเด็ก” ไว้ในคอลัมน์นี้ ด้วยน้ำเสียงชื่นชม และสรุปไว้อย่างหนักแน่นว่า

 

“...หลายครั้งที่กวีรุ่นใหม่ถูกข้อกล่าวหา ว่าหมกมุ่นกับตัวเองมากเกินไป ทำให้งานวนเวียนอยู่ในโลกส่วนตัวอันคับแคบ และยากที่ผู้อื่นจะเข้าถึง แต่อย่างน้อยก็ยังมีคนแบบ  ศิริวร ที่แหวกออกมาจากกรอบนั้น ทำให้กวีนิพนธ์ในปัจจุบัน ไม่ใช่ผลผลิตของกวี โดยกวี และเพื่อกวีอีกต่อไป ทว่ามันคืองานสร้างสรรค์สำหรับมวลมนุษยชาติอย่างแท้จริง...” (โพสต์ทูเดย์ 1 ก.ค. 2548) 

 

มาปีนี้กับผลงานชุดล่าสุด “ลงเรือมาเมื่อวาน” ความแตกต่างปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน ในขณะที่ “เก็บความเศร้าไว้ให้พ้นมือเด็กเด็ก” เป็นกลอนเปล่าที่ซ่อนสัมผัสไว้เบาๆ “ลงเรือมาเมื่อวาน” กลับเป็นงานฉันทลักษณ์เกือบทั้งหมด มีกลอนเปล่าสอดแทรกอยู่บ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

     “เก็บความเศร้าไว้ให้พ้นมือเด็กเด็ก” เป็นงานเขียนที่สะท้อนภาพสังคมโลก ซึ่งเต็มไปด้วยความขัดแย้ง แบ่งแยกผู้คนออกจากกันด้วยเหตุผลต่างๆ นานา อันนำมาซึ่งความเกลียดชัง รังเกียจ และเบียดเบียนกันอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

      “ลงเรือมาเมื่อวาน” กลับเป็นการสะท้อนตัวตนของผู้เขียน ซึ่งเต็มไปด้วยความขัดแย้งภายใน เขาต้องต่อสู้กับตัวเอง ในขณะดั้นด้นไปบนเส้นทางฝันอันขรุขระ ลำบากลำบน แถมยังมองไม่เห็นปลายทางของความสำเร็จ

กวีนิพนธ์ชุดนี้จึงเป็นเสมือนบันทึกส่วนตัว ซึ่งกินเวลายาวนานถึง 15 ปี นับแต่งานยุคแรกในปี 2536 จนถึงงานที่เขียนขึ้นเมื่อปี 2549 ในห้วงเวลา 15 ปีนี้ ก้อนสมองของเขาเต็มไปด้วยความสับสน ระหว่างก้าวเดินไปตามความฝัน หรือละทิ้งมันไปเช่นที่เพื่อนซึ่งเคยร่วมฝันได้กระทำ แต่สุดท้าย เขาก็ไม่อาจละจากเส้นทางสายนี้ได้ หากยังคงมุ่งหน้าต่อไปจนถึงทุกวันนี้

            ที่เป็นเช่นนี้เพราะเขาเชื่อมั่นในหนทางที่เลือก เขามองว่าคนส่วนใหญ่ติดอยู่ในกรอบกรงของสังคม จนไม่ยอมเปิดประตูก้าวออกไปสู่โลกกว้าง หรือกล้าสวนกระแสสร้างสรรค์ชีวิตให้มีค่ายิ่งกว่า ดังที่เขาได้ตั้งคำถามไว้ในบท “ท่วงทำนองเพลงนกไร้ชื่อ : เวิ้งชะตา” ว่า

“...หมู่เราล้วนมวลนกที่ไม่มีชื่อ

ว่ายเวิ้งชีวิตยื้อ คือสิ่งไหน 

ว่ายเวิ่งชะตา เสาะหาอะไร 

ผ่านฟ้ากว้างสักครั้งไหมได้เห็นฟ้า?...” (หน้า 27) 

            ในกวีบทเดียวกันนี้ เขายังตั้งคำถามต่อไปอีกว่า ในระยะเวลาอันแสนสั้นของชีวิต ก่อนที่เราจะละสังขารจากไป เราหวังทิ้งสิ่งใดไว้ให้โลกบ้าง หรือเพียงเกิดมา ใช้ชีวิต แล้วตายไปก็เท่านั้น 

            บทกวีของศิริวร มักเรียกร้องคนหนุ่มสาวให้สลัดพันธนาการของสังคม และค้นหาความหมายที่แท้จริงของชีวิตอยู่เสมอ ในบท “ความชราของทารก” เขาเปรียบเปรยคนรุ่นใหม่ที่ยังติดอยู่กับวิถีสังคมเดิมๆ แม้ภายนอกอาจดูอ่อนวัย แต่ภายในกลับไร้พลังของคนหนุ่มคนสาว ที่จะพลิกโลกให้เปลี่ยนไปจากที่เป็นอยู่ ว่าแท้จริงแล้วก็ไม่ต่างอะไรจากมนุษย์ดึกดำบรรพ์

“...ยังตีหินเพื่อฉายประกายไฟ

สูดลมหายใจในปีเดือนของเถื่อนถ้ำ 

เบื้องนอก, ศตวรรษใหม่ไหวนาฏกรรม

ใครจองจำ ณ คุกหิน กินตัวเอง?” (หน้า 99) 

            ทั้งหมดทั้งมวลที่ศิริวร เรียกร้องต่อคนหนุ่มสาว ก็คือสิ่งที่เขาทำมาโดยตลอด หรืออาจบอกได้ว่าเป็นตัวตนที่แท้จริงของกวีนักเขียนผู้นี้นั่นเอง 

          แม้การก้าวมาบนเส้นทางสายวรรณกรรมของศิริวร จะนับรวมเวลาได้ถึง 15 ปีแล้ว ทว่าตัวเขาเองกลับคิดว่ายังไปไม่ไกลเท่าไรนัก ชื่อหนังสือที่มาจากบทกวี “ลงเรือมาเมื่อวาน” สะท้อนความรู้สึกที่เขามีต่อตัวเอง การทำงานเขียนเปรียบได้กับการล่องเรือ มุ่งสู่จุดหมายใดจุดหมายหนึ่ง เขาเพิ่งเริ่มออกเดินทางมาเมื่อวาน ดังนั้น คงอีกนานทีเดียวกว่าจะถึงปลายทางที่ฝันไว้

            ไม้เด็ดของงานชุดนี้อยู่ที่ชั้นเชิงกวีอันแพรวพราว ใช้คำง่ายๆ ไทยๆ มาประกอบกันให้เกิดท่วงทำนองที่สวยงามพลิ้วไหว ในขณะเดียวกัน แต่ละวรรคก็หนักแน่นด้วยความหมาย และฉายภาพที่คมชัดไม่คลุมเครือ 

          ศิริวร มักใช้ฉันทลักษณ์ที่ไม่เคร่งครัดทั้งสัดส่วนและจำนวนคำ หากแต่กลับจริงจังอย่างยิ่งกับการสร้างสัมผัสภายในวรรค โดยเฉพาะสัมผัสอักษรที่เห็นได้ในแทบทุกบท เช่น

“...สาดมืดสู่มิดสมัย ว่ายเวียนวังวนวันวัย...” ในบท “ณ ซอกมุมสมัยและใครเหล่านั้น” และ “...ทักทายทางเท้า ทอดเท้า ย่ำเงาเยียบเหงา, ยิ้มหัว-...” ในบท “ข้าและเธอในเดือนธันวาคม” เป็นต้น

            อย่างไรก็ตาม การที่งานชุดนี้พูดถึงตัวผู้เขียนเสียเป็นส่วนใหญ่ และน้ำเสียงที่ใช้ก็มักเป็นไปในทางทุกข์ท้อ สิ้นหวัง และหม่นเศร้าแทบทั้งสิ้น ถึงแม้เป็นการรวบรวมงานอย่างมีแนวทางชัดเจน แต่จำนวนงานมากมายที่พูดถึงประเด็นเดียวกัน ด้วยอารมณ์ความรู้สึกและความเปรียบคล้ายๆ กันแบบนี้ ก็อาจสร้างความเบื่อหน่ายให้แก่ผู้อ่านได้ 

         เพราะแม้เราอาจรู้สึกสะเทือนใจไปกับเขา ทว่ามากเกินไปก็กลายเป็นซ้ำซาก คล้ายฟังเพื่อนขี้บ่นพร่ำบ่นถึงความทุกข์ของตัวเอง ครั้งเดียวพอไหว แต่หลายๆ ครั้งต่อเนื่องเป็นสิบปี ก็คงไม่มีใครอยากฟังอย่างแน่นอน 

            โดยส่วนตัวผมเชื่อว่า ศิริวร ไม่ได้ตั้งใจให้งานชุดนี้เป็นมาสเตอร์พีซ แต่นำเสนอในฐานะบันทึกอันเป็นก้าวผ่านของชีวิต เป็นความทรงจำที่มีค่ายิ่งสำหรับตัวเขาเอง ก่อนที่จะเดินหน้าสู่การสร้างสรรค์งานที่มีคุณค่าต่อมนุษยชาติอย่างแท้จริงต่อไป. 

ข้อมูลหนังสือ

ลงเรือมาเมื่อวาน 

เขียน : ศิริวร แก้วกาญจน์

สำนักพิมพ์ : ผจญภัย 

จำนวนหน้า : 160 หน้า

ราคา : 135 บาท

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

ใหญ่แล้วท่าน อ่านสบาย...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

ศิริวร ตัวหนังสือบางบรรทัด เล็กมากเลยว่ะ อ่านไม่เห็น ...
เห็นใจคนแก่หน่อย...ตาไม่ค่อยดี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หมอเด่น วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moh-den
...D....dEn....N...

อยากเป็นนักเขียนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กวิศุภา วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

มารออ่านตั้งแต่เมื่อวานอ่ะค่ะ ยังไม่มีเรื่อง วันนี้มาถึงพอดีเลย ขอเม้มก่อนอ่านค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กวิศุภา วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]