• Rakan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 59888
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
SUARA SISWA เสียงนิสิต
Assalam mualaikum การก่อเหตุร้าย ทำให้เยาวชน นิสิต นักศึกษาจาก 3จว.ใต้ถูกจับตา แม้จะทำงานเพื่อสังคมมากเพียงใด "อคติ" ที่สังคมต้องลบให้ออก เชื่อ ไว้ใจ คือสิ่งที่เต้องการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/siswa
วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2552
Posted by Rakan , ผู้อ่าน : 791 , 16:25:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รำลึกโศกนาฎกรรม 40 วัน ไอปาแย
BungarayaNews

การกระทำอย่างโหดเหี้ยมเฉกเช่นผู้ที่ไร้ศาสนา ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียในมัสยิดอัลฟุรกอน  บ้านไอปาแย  ต.จวบ  อ.เจาะไอร้อง  จ.นราธิวาส  เมื่อคืนวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา  ก่อเกิดคำถามอย่างมากจากประชาชนในพื้นที่เป็น  เพราะผู้ที่ตกเป็นจำเลยจากการกระทำในครั้งนี้กลับกลายเป็นเจ้าหน้าที่  40 วันโศกนาฏกรรมในครั้งนี้องค์กรภาคประชาสังคมในพื้นที่และจากส่วนกลางร่วมกันจัดงานรำลึกเหตุการณ์ขึ้นมา 

งานรำลึกเหยื่อความรุนแรงในมัสยิดอัลฟุรกอน  บ้านไอปาแย  จัดขึ้นโดยองค์กรภาคประชาสังคม 22 องค์กร ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อรำลึกครบรอบ  40 วัน  แห่งความสูญเสีย ณ สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ในงานมีการจัดเวทีเสวนาและอภิปรายเรื่อง “นโยบายการเมืองนำการทหาร และกระบวนการยุติธรรม เป็นแนวทางแก้ไข ปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้จริงหรือ?”  ตัวแทนทนายความในพื้นที่อย่าง  นายอนุกูล อาแวปูเตะ  ประธานศูนย์ทนายความมุสลิม จังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกที่หดหู่  กระทบถึงสภาพจิตใจ  ไม่สามารถที่จะหาสิ่งไหนมาทดแทนได้ ถือเป็นสิ่งที่รัฐจะต้องทบทวนกับสิ่งที่เกิดขึ้น และจะต้องหาผู้ที่กระทำผิดมาลงโทษให้ได้

ปัญหาหลักๆ ในพื้นที่ตอนนี้คือการใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมกับประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะการใช้กฎหมาย พรก.ฉุกเฉิน ที่เป็นอยู่นั้นกำลังลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประขาชนให้แย่ลงไปอีก ความจริงก็ถูกจองจำเป็นเวลา 3-4 ปี หรือขังลืมเพื่อยืดเวลาการดำเนินคดี  โดยที่ไม่ได้รับค่าชดเชยแต่อย่างใด

กฎหมายที่บังคับใช้อยู่ขณะนี้ไม่มีหลักการ ไม่มีกรอบการใช้ที่ชัดเจนแน่นอน และการออกกฎหมายเป็นไปในลักษณะที่ใช้อารมณ์ความรู้สึก โดยที่ไม่คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น และในปัจจุบันพยานหลักฐานที่พบในที่เกิดเหตุไม่ว่าเป็นฝ่ายไหนก็แล้วแต่ จะต้องดำเนินการเป็นไปอย่างยุติธรรม ไม่มีการเลือกปฎิบัติ

ทางด้านตัวแทนองค์กรภาคประชาสังคม อย่าง พล.ต.ต.จำรูญ  เด่นอุดม  ประธานมูลนิธิวัฒนธรรมอิสลามภาคใต้  เปิดเผยว่า ความสูญเสียของเหตุการณ์ที่มัสยิดอัลฟุรกอน  เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่ต้องจารึกไว้  เช่นเดียวกับหลายๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์กรือเซะ  ตากใบ และต้องหาผู้ที่กระทำผิดมาลงโทษให้ได้

ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาคนมลายูมุสลิมเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในพื้นที่ เป็นเวลา 100 กว่าปีแล้วจนถึงบัดนี้สิ่งเหล่านี้ก็ยังไม่หมดไปจากพื้นที่

ความจริงแล้วถ้ารัฐมีความจริงจังในการแก้ปัญหา ยอมรับในความเป็นจริงที่ผ่านมาว่าคนมลายูมุสลิมมีชีวิตความเป็นอยู่ขนบธรรมเนียม ประเพณีและวัฒนธรรมเป็นอย่างไร การปฏิบัติของรัฐก็จะต้องเป็นไปตามนั้น

ด้าน พล.ท. กสิกร คีรีศรี  ผู้บัญชาการผสมพลเรือน ตำรวจ ทหาร  เผยว่า เหตุการณ์กราดยิงชาวบ้านในมัสยิดอัลฟูรกอนนั้น ทางเจ้าหน้าที่เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทั้งสืบสวนสอบสวน หาพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้ที่ผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้  ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเองก็ต้องถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกัน

ในส่วนข่าวลือที่ว่าเป็นการกระทำของเจ้าที่รัฐนั้น  อย่าเพื่งด่วนสรุป เพราะเราไม่มีนโยบายการกระทำเช่นนั้น

เราเน้นย้ำมาตลอดว่า นโยบายที่มีต่อพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นคือ  การดูแลชีวิตความเป็นอยู่ ของพี่น้องประชาชนให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ทั้งการพัฒนาการศึกษา  เศรษฐกิจและอื่นๆ  เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น

ถ้าประชาชนมีความมั่นคงในชีวิต พึ่งพาตนเองได้  ซึ่งก็จะทำให้เหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ลดลง อันจะนำมาซึ่งสันติสุขในพื้นที่ได้อย่างแน่นอน

ด้านนักการเมืองในพื้นที่ นายแพทย์แวมาฮาดี  แวดาโอะ  สมาชิกสมาผู้แทนราษฎร (สส.) จังหวัดนราธิวาส เผยว่า โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ขอให้เป็นความสูญเสียครั้งสุดท้ายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  และดำเนินการหาผู้กระทำความผิดมาลงทาให้ได้ เพราะการกระทำในครั้งนี้ สร้างบาดแผลในจิตใจของชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ตัวผมเองถูกดำเนินคดีในข้อหาเป็นเจไอ ถูกซ้อมทรมาน และต่อสู้กับความบริสุทธิ์ถึง 3 ปีเลย  ผมยังเชื่อว่าคนที่จับตัวและซ้อมทรมานผมนั้นเป็น “โจร”  และผู้ที่กราดยิงชาวบ้านในมัสยิดอัลฟุรกอน  บ้านไอปาแย ก็เป็นโจรเช่นเดียวกัน

จึงขอวิงวอนต่อพระผู้เป็นเจ้า อัลลอฮ ( ซ.บ.) จงลงโทษ ต่อผู้อธรรม และไม่รักความยุติธรรม เพราะสังคมที่สงบสุขได้นั้นผู้ปกครองจะต้องดำรงซึ่งความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

    โศกนาฏกรรม  ไอปาแย  ถ้าหากรัฐจับคนผิดมาลงโทษไม่ได้  สันติภาพในพื้นที่  ก็เหมือนเฉกเช่น  งมเข็ม ในมหาสมุทร  อีกเช่นเคย
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
daddynop วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/07/23/entry-1

Remember yesterday and don,t worry about tomorrow.


..............วันนี้ เราเองต้องยอมรับ และจดจำ วันวาน

แก้ไขวันนี้ ให้ดี ให้รู้สึกดีให้ได้ ที่เรา ก่อน แล้ว สังคม

ก็จะตามมา หากเรา แข็งขัน ในตัวเรา ก่อน อื่น

..................

มาร่วมรำลึก อดีต.....

โศกนาฏกรรม ไอปาแย

ด้วยจิตคาราวะ

จากฟากฟ้าตะวันตก

ขอบพระคุณบทความที่ มีความหมายนี้ มากนะคะ

ขอให้เป็นสุขผ่องใส เสมอๆ นะคะ

........

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]