• Rakan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 68
  • จำนวนผู้ชม : 59890
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
SUARA SISWA เสียงนิสิต
Assalam mualaikum การก่อเหตุร้าย ทำให้เยาวชน นิสิต นักศึกษาจาก 3จว.ใต้ถูกจับตา แม้จะทำงานเพื่อสังคมมากเพียงใด "อคติ" ที่สังคมต้องลบให้ออก เชื่อ ไว้ใจ คือสิ่งที่เต้องการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/siswa
วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2552
Posted by Rakan , ผู้อ่าน : 929 , 16:26:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รำลึกโศกนาฎกรรม 40 วัน ไอปาแย
BungarayaNews

การกระทำอย่างโหดเหี้ยมเฉกเช่นผู้ที่ไร้ศาสนา ซึ่งก่อให้เกิดการสูญเสียในมัสยิดอัลฟุรกอน  บ้านไอปาแย  ต.จวบ  อ.เจาะไอร้อง  จ.นราธิวาส  เมื่อคืนวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา  ก่อเกิดคำถามอย่างมากจากประชาชนในพื้นที่เป็น  เพราะผู้ที่ตกเป็นจำเลยจากการกระทำในครั้งนี้กลับกลายเป็นเจ้าหน้าที่  40 วันโศกนาฏกรรมในครั้งนี้องค์กรภาคประชาสังคมในพื้นที่และจากส่วนกลางร่วมกันจัดงานรำลึกเหตุการณ์ขึ้นมา 

งานรำลึกเหยื่อความรุนแรงในมัสยิดอัลฟุรกอน  บ้านไอปาแย  จัดขึ้นโดยองค์กรภาคประชาสังคม 22 องค์กร ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อรำลึกครบรอบ  40 วัน  แห่งความสูญเสีย ณ สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

ในงานมีการจัดเวทีเสวนาและอภิปรายเรื่อง “นโยบายการเมืองนำการทหาร และกระบวนการยุติธรรม เป็นแนวทางแก้ไข ปัญหาความขัดแย้งในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้จริงหรือ?”  ตัวแทนทนายความในพื้นที่อย่าง  นายอนุกูล อาแวปูเตะ  ประธานศูนย์ทนายความมุสลิม จังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงความรู้สึกที่หดหู่  กระทบถึงสภาพจิตใจ  ไม่สามารถที่จะหาสิ่งไหนมาทดแทนได้ ถือเป็นสิ่งที่รัฐจะต้องทบทวนกับสิ่งที่เกิดขึ้น และจะต้องหาผู้ที่กระทำผิดมาลงโทษให้ได้

ปัญหาหลักๆ ในพื้นที่ตอนนี้คือการใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมกับประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะการใช้กฎหมาย พรก.ฉุกเฉิน ที่เป็นอยู่นั้นกำลังลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประขาชนให้แย่ลงไปอีก ความจริงก็ถูกจองจำเป็นเวลา 3-4 ปี หรือขังลืมเพื่อยืดเวลาการดำเนินคดี  โดยที่ไม่ได้รับค่าชดเชยแต่อย่างใด

กฎหมายที่บังคับใช้อยู่ขณะนี้ไม่มีหลักการ ไม่มีกรอบการใช้ที่ชัดเจนแน่นอน และการออกกฎหมายเป็นไปในลักษณะที่ใช้อารมณ์ความรู้สึก โดยที่ไม่คำนึงถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น และในปัจจุบันพยานหลักฐานที่พบในที่เกิดเหตุไม่ว่าเป็นฝ่ายไหนก็แล้วแต่ จะต้องดำเนินการเป็นไปอย่างยุติธรรม ไม่มีการเลือกปฎิบัติ

ทางด้านตัวแทนองค์กรภาคประชาสังคม อย่าง พล.ต.ต.จำรูญ  เด่นอุดม  ประธานมูลนิธิวัฒนธรรมอิสลามภาคใต้  เปิดเผยว่า ความสูญเสียของเหตุการณ์ที่มัสยิดอัลฟุรกอน  เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่ต้องจารึกไว้  เช่นเดียวกับหลายๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์กรือเซะ  ตากใบ และต้องหาผู้ที่กระทำผิดมาลงโทษให้ได้

ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาคนมลายูมุสลิมเสียชีวิตจากเหตุการณ์ในพื้นที่ เป็นเวลา 100 กว่าปีแล้วจนถึงบัดนี้สิ่งเหล่านี้ก็ยังไม่หมดไปจากพื้นที่

ความจริงแล้วถ้ารัฐมีความจริงจังในการแก้ปัญหา ยอมรับในความเป็นจริงที่ผ่านมาว่าคนมลายูมุสลิมมีชีวิตความเป็นอยู่ขนบธรรมเนียม ประเพณีและวัฒนธรรมเป็นอย่างไร การปฏิบัติของรัฐก็จะต้องเป็นไปตามนั้น

ด้าน พล.ท. กสิกร คีรีศรี  ผู้บัญชาการผสมพลเรือน ตำรวจ ทหาร  เผยว่า เหตุการณ์กราดยิงชาวบ้านในมัสยิดอัลฟูรกอนนั้น ทางเจ้าหน้าที่เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ทั้งสืบสวนสอบสวน หาพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้ที่ผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้  ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเองก็ต้องถูกดำเนินคดีเช่นเดียวกัน

ในส่วนข่าวลือที่ว่าเป็นการกระทำของเจ้าที่รัฐนั้น  อย่าเพื่งด่วนสรุป เพราะเราไม่มีนโยบายการกระทำเช่นนั้น

เราเน้นย้ำมาตลอดว่า นโยบายที่มีต่อพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นคือ  การดูแลชีวิตความเป็นอยู่ ของพี่น้องประชาชนให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ทั้งการพัฒนาการศึกษา  เศรษฐกิจและอื่นๆ  เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น

ถ้าประชาชนมีความมั่นคงในชีวิต พึ่งพาตนเองได้  ซึ่งก็จะทำให้เหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ลดลง อันจะนำมาซึ่งสันติสุขในพื้นที่ได้อย่างแน่นอน

ด้านนักการเมืองในพื้นที่ นายแพทย์แวมาฮาดี  แวดาโอะ  สมาชิกสมาผู้แทนราษฎร (สส.) จังหวัดนราธิวาส เผยว่า โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ขอให้เป็นความสูญเสียครั้งสุดท้ายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้  และดำเนินการหาผู้กระทำความผิดมาลงทาให้ได้ เพราะการกระทำในครั้งนี้ สร้างบาดแผลในจิตใจของชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ตัวผมเองถูกดำเนินคดีในข้อหาเป็นเจไอ ถูกซ้อมทรมาน และต่อสู้กับความบริสุทธิ์ถึง 3 ปีเลย  ผมยังเชื่อว่าคนที่จับตัวและซ้อมทรมานผมนั้นเป็น “โจร”  และผู้ที่กราดยิงชาวบ้านในมัสยิดอัลฟุรกอน  บ้านไอปาแย ก็เป็นโจรเช่นเดียวกัน

จึงขอวิงวอนต่อพระผู้เป็นเจ้า อัลลอฮ ( ซ.บ.) จงลงโทษ ต่อผู้อธรรม และไม่รักความยุติธรรม เพราะสังคมที่สงบสุขได้นั้นผู้ปกครองจะต้องดำรงซึ่งความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

    โศกนาฏกรรม  ไอปาแย  ถ้าหากรัฐจับคนผิดมาลงโทษไม่ได้  สันติภาพในพื้นที่  ก็เหมือนเฉกเช่น  งมเข็ม ในมหาสมุทร  อีกเช่นเคย
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บินมูซา วันที่ : 14/10/2009 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naichumpol
น้ำแยงซี รี่ไหล ไปบรูพา คลื่นซัดกวาดพา วีรชน หล่นลับหาย ถูกผิดแพ้ชนะ วัฏจักร เวียนว่างดาย สิงขรยังคง ตะวันยังฉาย นานเท่านาน  

สลามครับ

เช่นกันครับ ขอวิงวอนต่อพระผู้เป็นเจ้า อัลลอฮ ( ซ.บ.) จงลงโทษ ต่อผู้อธรรม และไม่รักความยุติธรรม เพราะสังคมที่สงบสุขได้นั้นผู้ปกครองจะต้องดำรงซึ่งความยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]