• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2531458
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi
วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน 2551
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 51940 , 19:28:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัดบางกุฎีทอง เป็นวัดมอญเล็กๆ ในเขตจังหวัดปทุมธานีวัดหนึ่ง และไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างไปจากวัดอื่นๆ ที่ชาวพุทธอย่างเราๆท่านๆรู้จักหากเราจะ”พิจารณากันเฉพาะจากญาติโยม”ที่แวะเวียนกันเข้ามาทำบุญภายในวัด  แต่สิ่งที่สำคัญกว่าปริมาณของญาติโยมหรือกลุ่มลูกศิษย์ที่เลื่อมใสอยู่ที่”เจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ ....” หากว่าการเป็น”พ่อครัวที่ดี”คือการปรุงอาหารได้อร่อยและมีคุณภาพ หลวงพ่อองค์นี้ท่านก็คงเป็น”พ่อครัวชั้นเยี่ยม” เพราะนอกจากท่านจะปรุงอาหารได้ดีและมีคุณภาพจนผู้คนติดอกติดใจกันไปทั่วแล้ว  เคล็ดลับสำคัญของพ่อครัวท่านนี้ก็คือ “การทำด้วยความรัก ปรุงแต่งด้วยความเมตตาและส่งต่อด้วยหัวใจ”....

ใช่แล้วครับ...ผมกำลังพูดถึงท่านหลวงพ่อชำนาญ อุตตมปัญโญ หรือ ท่านพระครูปทุมวรกิจ เจ้าอาวาสวัดบางกุฎีทอง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งขณะนี้ผมและเพื่อนร่วมอุดมคติกำลังนั่งเสนอหน้าอยู่ต่อหน้าท่าน ...เป็นเวลานานพอสมควรที่ผมไม่ได้เข้ามาสนทนากับท่าน สาเหตุก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับเพียงเพราะเงื่อนไขของเวลาที่ไม่นำพาให้มาพบกัน.....

หลวงพ่อบอกผมว่า ในช่วงที่ผ่านมาท่านไม่ค่อยมีเวลาว่างมากเพราะทางวัดบางกุฎีทองมีกิจกรรม งาน”วันสรงน้ำหลวงพ่อ” ที่แสดงถึงความกตัญญูที่เหล่าลูกศิษย์มีต่อหลวงพ่อและงาน”เป่ายันต์พรหมสี่หน้า”ที่หลวงพ่อจัดให้เป็นการสงเคราะห์แก่ลูกศิษย์และผู้ที่เคารพศรัทธาท่าน ในเรื่องของพิธีกรรมการเป่ายันต์พรหมสี่หน้า หลวงพ่อท่านจัดมาเป็นปีที่ ๘ แล้วครับ ซึ่งวิชานี้หลวงพ่อท่านได้รับถ่ายทอดมาจากตำราพิชัยสงครามที่ได้สืบทอดต่อๆ กันมา ตั้งแต่สมัยหลวงปู่กลั่น วัดพระญาติ, หลวงปู่สี, ท่านอาจารย์เฮง ไพรวัลย์, หลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก โดยในพิธีนี้ได้จัดขึ้นพร้อมกับงานไหว้ครูทุกปี... หลวงพ่อชำนาญท่านเมตตาเล่าให้พวกเราฟังประดับสติปัญญาพอสังเขปว่า

 “พิธีนี้ต้องอาราธนาพระรัตนตรัย เข้าศูนย์กลางพิธี เชิญเทพ พรหม ยม ยักษ์ ทุกชั้นฟ้า เชิญ ครูฤๅษี ทั้ง 108 องค์ ที่ขาดไม่ได้เลยพระพรหม พิธีนี้จึงมีอานุภาพมากเพราะพระเป็นประธาน มงคลของพิธีนี้มีมากมายเสริมดวงให้ดวงดีอยู่เสมอ แก้เคราะห์กรรมอันเกิดจากดวง พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก...”

จะว่าไปแล้วในวันงานผมเองก็อยู่ร่วมพิธีกับผู้ที่เข้ามาร่วมงานท่านอื่น วันนั้นรถราเยอะแยะติดเต็มไปหมด ลูกศิษย์และผู้ที่เคารพเลื่อมใสในหลวงพ่อมากันเต็มมองเห็นหัวดำๆ ประมาณว่าหลายพันอยู่ ลานวัดที่เคยเป็นลานโล่งๆ ใต้ต้นไม้หรือใต้ศาลาต่างๆ แทบไม่เหลือที่จะเดิน..

ภาพของพระภิกษุรูปหนึ่งนั่งบริกรรม แล้วเป่าพรวด พลังจิตและพลังอำนาจวิ่งผ่านด้านสายสิญจน์ที่โยงออกมาจากตัวท่าน และด้วยความเชี่ยวชาญอย่างลุ่มลึกในศาสตร์ดังกล่าว ได้เปลี่ยนลมปากให้กลายเป็นกระแสความศักดิ์สิทธิ์แล่นปรู๊ดมาตามสายสิญจน์สู่ตัวของผู้ที่เข้าร่วมพิธี ซึ่งจริงๆแล้วพิธีการเป่ายันต์น่าจะจบลงตรงนั้น แต่ไม่ใช่หลวงพ่อท่านบอกว่า..

 “การเป่านั้นคลอบคลุมทั่วจักรวาล” ไม่ว่าผู้ใดก็ตามหากไม่ได้มาร่วมในงาน จงอย่าน้อยใจเพราะหลวงพ่อท่านปกาสิทธิ์ว่า ใครที่มีจิตตั้งมั่นและระลึกถึงท่าน ก็จะได้รับอานิสงค์ของการเป่ายันต์ครั้งนี้ด้วย.....อีกอย่างหลวงพ่อท่านก็บอกพวกผมว่า

 “พระพุทธเจ้าของเราท่านไม่โปรดเฉพาะคนดีหรอกครับ คนเลวท่านก็โปรด ความเมตตาของพระพุทธเจ้ามามากเหลือประมาณครับ..”

ถามว่าเมื่อหลวงพ่อจัดงานยิ่งใหญ่ขนาดนี้ คงต้องเก็บค่าเข้าร่วมพิธีจากลูกศิษย์ขนาดไหน ขอตอบว่างานนี้ฟรีครับ หลวงพ่อชำนาญท่านมีจิตสาธารณะที่เป็นกุศล จึงไม่มีกฏเกณฑ์เรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ผมคิดเอาเองถ้าว่ามีคนมาร่วมงานซักห้าพันคน คนละร้อยบาท งานนี้คงได้ไม่ต่ำกว่าห้าแสนบาทแน่นอน และก็จริงดังคาดเงินที่ร่วมทำบุญบูชาครูตามกำลังศรัทธาหรือจะไม่บริจาคก็ได้ที่ลูกศิษย์รวบรวมกันถวายให้หลวงพ่อก็เป็นจำนวนเงินรวม”ห้าแสนบาท”เช่นกัน เงินจำนวนดังกล่าวหลวงพ่อชำนาญท่านก็บริจาคให้กับ “มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย”เพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์สืบต่อไป

ผมนั่งคิดแล้วก็อดใจหายไม่ได้ ผมก็คนๆหนึ่งที่ยังมีเงาของกิเลสครอบคลุมอยู่ทั่วตัว เสียดายเงินน่ะครับไม่ใช่อะไร แต่หลวงพ่อกลับบอกว่า”พวกเอ็งให้ข้าแล้ว เป็นเงินที่มีวัตถุประสงค์บูชาครู ข้าก็บูชาครูบาอาจารย์ของข้าต่อ เงินน่ะไม่ตายก็หาได้และความเคารพศรัทธาซิวะ ตายแล้วฟื้นมาใหม่ยังไม่รู้เลยว่าจะได้รับขนาดนี้หรือเปล่า เชื่อข้าเถอะเอ็งบริจาคเท่านี้ เอ็งจะได้รับมากกว่านี้” ผมเชื่อในตัวหลวงพ่อครับ

ถามว่าทำไมถึงเชื่อ ขอตอบว่า “หลวงพ่อชำนาญ ท่านเป็นพระภิกษุที่รู้จักสะสมบุญ สะสมลูกศิษย์ครับ” กล่าวคือในระหว่างที่ท่านเจริญบารมีในพระพุทธศาสนา ท่านได้ช่วยเหลือคนมากมาย บางคนใกล้ตายกลับพลิกฟื้นเพราะท่าน บางคนล้มละลายกลายมาแก้หนี้สินได้ บางคนครอบครัวแตกแยกเดินผ่านหน้าหลวงพ่อกลับมารักกันใหม่ นี่เป็นเรื่องจริงนะครับ ที่เล่านี่ไม่ใช่ยกเมฆ...

ประสบการณ์ต่างๆ ข้างต้นนี้เกิดขึ้นกับเพื่อนผมที่เรียนหนังสือด้วยกัน คือ”คุณหมออภินันท์ ภาคมณี” เจ้าของคลินิกรักษาฟันใหญ่โต ในเขตดอนเมืองและสายไหม เวอร์ชั่นหรือวีรกรรมสุดท้ายก่อนกลับตัวกลับใจ พี่แกขับรถฮอนด้าแอคคอร์ทรุ่นล่าสุด ลงข้างทาง แล้วเลยไปประสานงานกับรถทัวร์สายกรุงเทพขอนแก่น แต่ไม่เป็นอะไรเลยนอกจาก”ขวัญที่หายไปหลายวันกว่าจะตามเจอ” ผมเป็นคนพาเขามากราบหลวงพ่อ แต่หลวงพ่อซิครับท่านน่ารักจริงๆ ท่านพูดว่า..

“ถ้ามึงไม่เอากูไปด้วย รถมึงไม่คว่ำหรอก” 

ผมฟุ้งว่าหลวงพ่อก็พูดไปเรื่อย แต่เพื่อนผมมันเชื่อจะเป็นจะตายเพราะในวันที่เกิดเหตุเขามีพระที่หลวงพ่อจากแขวนคออยู่เท่านั้นและช่วงที่ลงข้างทางแกว่าหลับตานึกถึงพ่อแม่และหลวงพ่อเท่านั้น....ลองดูภาพซิครับ…แอคคอร์ทรุ่นล่าสุด.....

พูดถึงเรื่องของการทำบุญกันบ้าง ก็ขอประชาสัมพันธ์งานบุญของวัดบางกุฎีทองครับคือ”การสร้างพระบรรจุกรุ”(โอ่ง) หลวงพ่อชำนาญท่านตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อสืบอายุพระพุทธศาสนา การบริจาคก็ตามกำลังศรัทธา มีมากบริจาคมาก มีน้อยบริจาคน้อย หรือจะไม่บริจาคแค่ร่วมอนุโมทนาก็ยังดี หลวงพ่อท่านไม่ว่าหรอกครับ ท่านว่าเรื่องพวกนี้ใครทำใครได้ แถมท่านยังแหย่พวกผมอีกว่า “พระน่ะสร้างเต็มตุ่มก็จบแต่บุญน่ะทำอย่างไรก็ไม่เต็ม”....แหมกระชากสามัญสำนึกซะ...

เพื่อนๆท่านใดสนใจต้องการทำบุญร่วมกับหลวงพ่อชำนาญก็ขอเชิญนะครับ หรือจะโทรไปสอบถามข้อมูลก่อนได้ที่ ๐๒-๕๐๑๒๖๕๐ แต่อยากขอร้องอย่างหนึ่งว่าจุดที่โทรศัพท์ตั้งไว้กับจุดที่หลวงพ่อนั่งรับแขกไกลกันพอสมควร หากไม่มีการรับทันทีหรือสายตัด ก็วางสักพักและค่อยโทรใหม่ เพราะที่นี่เป็นวัดบางกุฎีทองครับไม่ใช่บริษัทเอกชน

นอกเหนือไปจากภารกิจประจำวันที่ท่านต้องนั่งคอยสงเคราะห์แก่ญาติโยมหรือผู้มีปัญหาทั่วไป...ลักษณะประเภทหนึ่งของการสงเคราะห์แก่ญาติโยมคือการแจกวัตถุมงคล พวกตะกรุดหรือพระเครื่อง หลวงพ่อบอกกับพวกผมด้วยน้ำเสียงมีเมตตาว่า..

“ทุกวันนี้คนที่มาหาท่าน มักไม่กล้าเข้ามาคุยโดยตรง บางคนจึงใช้วิธีการซื้อน้ำหรือนม มาถวายเพียงเพื่อให้ได้เข้ามากราบท่าน ให้ท่านช่วยแก้ไขปัญหาของพวกเขา หรือบางคนก็อยากได้รับพระจากมือของหลวงพ่อ ... หลวงพ่อท่านว่า จริงๆแล้วไม่ต้องซื้ออะไรเข้ามาหรอก เข้ามาหาด้วยใจด้วยความเคารพก็พอแล้ว ธรรมดาการเดินทางมาหาท่านพวกเขาก็ต้องมีค่าใช้จ่ายแล้วถ้ายังต้องกังวลว่าจะต้องซื้อของอีกมันจะเป็นการเพิ่มความทุกข์ความกังวลซะมากกว่า แล้วพระเครื่องที่ท่านสร้างขึ้นมาก็เพื่อเป็นการสงเคราะห์มอบให้กับคนเหล่านั้น จะได้มีกำลังใจต่อสู้หรือมีแรงในการเดินทางบนถนนสายชีวิตต่อไปอย่างมีสติ”

อย่างที่ผมบอกไว้ตอนต้นว่า หลวงพ่อท่านเป็นพ่อครัวชั้นเยี่ยม ก็เพราะพระเครื่องที่ท่านสร้างและเสก ไม่ใช่ว่าจะทำกันอย่างลวกๆ หลวงพ่อท่านจะ”พิถีพิถัน”เริ่มตั้งแต่การกำหนดแบบพิมพ์ การผสมเนื้อมวลสาร รวมไปถึงการปลุกเสกที่มีการกำหนดฤกษ์ยามอย่างดี ก่อนจะมอบให้กับผู้ที่นับถือท่าน ดังนั้นท่านผู้ใดที่ได้รับพระจากหลวงพ่อชำนาญจงภูมิใจเถอะครับว่าท่านได้วัตถุมงคลที่มีคุณค่าจริงๆ คำว่าคุณค่ามันคงเป็นนามธรรมที่ค่อนข้างเลื่อนลอย แต่ประสบการณ์จริงที่เกิดขึ้นนั้นแหละคือรูปธรรมที่ชัดเจน….

แต่ทั้งนี้หลวงพ่อท่านบอกกับพวกผมเสมอว่า ท่านตกลงใจบวชพระไม่ใช่มาแค่นั่งเจิมรถ หรือแจกพระ สิ่งที่ท่านทำให้ทุกวันนี้เรียกว่า”การสงเคราะห์ ให้ทุกคนเข้าใจเสียใหม่” วัตถุประสงค์ที่ท่านบวชคือการศึกษาพระธรรมและเผยแพร่พระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า...

ผมนั่งฟังแล้วรู้สึกสลดว่าหากพวกเราทุกคนมีความคิดอยากที่หลวงพ่อพูด คือคิดว่ามาหาท่านแค่เจิมรถ รับแจกพระ หรือว่าต้องซื้อน้ำหรือนมกล่อมสักแพคมาถวาย เพียงเพื่อให้ได้เข้าหาท่าน คงจะวุ่นวายพิลึก และหากพวกเรายังไม่สลัดเอาความคิดนี้ออกไปอนาคต “สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศรัทธากับเงิน ก็จะกลายมาเป็นเรื่องเดียวกัน” ถ้าไม่มีเงินก็ไปวัดไม่ได้ จะเข้าไปหาพระก็ต้องพูดเรื่องเงินๆทองๆ และไม่แน่นะครับบางทีเรื่องพวกนี้อาจจะพาเราไปสู่”วิถีการทำบุญรูปแบบใหม่ ที่ต้องใช้เงินเยอะๆ” ..เฮ้อ...(ไม่อย่าคิดเลยจริงๆ)

ระหว่างที่สนทนากัน หลวงพ่อได้สอนพวกเราถึงการอย่าเสียกำลังใจและการไม่ท้อแท้ต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ท่านว่าทุกปัญหามีทางแก้ไข

“พวกเอ็งเห็นเงาของข้าไหม ถ้าพวกเอ็งเห็นแสดงว่ายังมีแสงสว่าง ตราบใดก็แล้วแต่ถ้ายังมีเงาแสดงว่ายังมีแสง ยังมีหนทาง แต่ถ้าพวกเอ็งไม่เห็นเงานั่นแสดงว่าพวกเอ็งตายแล้ว จำเอาไว้ทุกอย่างมีทางแก้ไข”

เพื่อนในกลุ่มผมคนหนึ่งปรึกษาท่านว่า อยากจะ”เปลี่ยนชื่อ”เพราะรู้สึกว่าชื่อเดิมจะไม่ค่อย “เฮง” อะไรทำนองนั้น หลวงพ่อท่านหันมามองด้วยแววตายิ้มๆ แล้วกล่าวว่า..

 “ท่านไม่เคยคิดว่าเรื่องการเปลี่ยนชื่อจะเป็นเรื่องที่ไม่ดี เพราะว่าหากเปลี่ยนแล้วทำให้สบายใจขึ้นนั่นก็คือมีสิ่งดีๆเกิดขึ้นแล้ว แต่อยากถามพวกเราหน่อยว่า ทุกอย่างเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนชื่ออย่างเดียวใช่หรือเปล่า ให้พวกเราลองถามใจตัวเองดู” เรื่องดูเหมือนจะหยุดตรงที่หลวงพ่อท่านไม่ยอมเปลี่ยน เพื่อนผมคะยั้นคะยอว่า ช่วยเปลี่ยนที่เถอะเพราะจะได้เป็นกำลังใจเหมือนมีหลวงพ่อเป็นเงาติดตามตัว เหมือนมีแสงสว่างเช่นดั่งที่หลวงพ่อท่านพึ่งสอนพวกเราจบ...ผมละว่าไอ้หมอนี่ถ้าจะย้อนคำของหลวงพ่อซะแล้ว..หลวงพ่อชำนาญท่านนิ่งเงียบแล้วหันไปหยิบขวดยานัตถ์หมอมีขึ้นมา หะแรกนึกว่าพวกเราจะโดนถล่มเพราะปากเพื่อนซะแล้ว แต่ผิดคาดครับ..

 

“ถ้าเอ็งคิดว่าข้าจะเป็นเงาตามตัวเอ็ง พวกเอ็งคิดผิด เอ็งดูนี่สิเห็นเงามั๊ย”(หัวเราะ)

เออ...แฮะ..”ไม่เห็นเงาจริงๆ” เพราะว่าขวดยานัตถ์คุณหมอมี ดันไปวางอยู่ตรงจุดที่แสงสว่างส่องลงมาตรงกลางทำให้เงาของขวดยาไม่ปรากฏ เพื่อนๆ ลองทำใจกว้างๆ แล้วไปทดลองทำดูซิครับจะเห็นว่าเมื่อแสงสว่างอยู่ตรงจุดเดียวกับวัตถุ วัตถุนั้นก็จะทับเงาทันที....งานนี้ทำพวกเราอึ้งกิมกี่จริงๆ แต่เรื่องนี้อธิบายได้ไม่ยาก คือเมื่อแสงตกกระทบกับวัตถุทึบแสง แสงไม่สามารถผ่านทะลุวัตถุ จึงทำให้เกิดเงินของวัตถุบนฉากทางด้านที่แสงไม่ได้ตกกระทบ...สิ่งที่ยากที่สุดคือพวกเราไม่คาดคิดว่า “ขวดยานัตถุ์” กับ “หลวงพ่อชำนาญ” จะทำให้หมากรุกพวกเราถูกกินขุนได้เร็วขนาดนี้..

ครับ....บนโลกในทุกวันนี้ที่พระเจ้าองค์ใหม่มีชื่อว่า “วิทยาศาสตร์” คนเรามักเข้าใจว่า “คำพูด” หรือ “ภาษา” เป็นการบอกถึง”ความในใจต่อกันเท่านั้น” ยิ่งไปกว่านั้นการมีสิ่งอำนวยความสะดวก จำพวกคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ช่วยตอกย้ำทำให้การใช้ “คำพูด” และ “ภาษา” กลายมาเป็นสิ่งสำคัญและสำคัญเพิ่มขึ้นตลอดเวลา แต่ถ้าเราได้นั่งพิจารณาอย่างมีสติแล้ว เราก็จะพบว่าบางที “คำพูด” หรือ “ภาษา” ไม่ได้เป็น”การสื่อถึงความเข้าใจแต่เพียงอย่างเดียว” แต่...บางที... “การใช้สัญลักษณ์หรือท่าทางประกอบ”  อาจจะได้ใจมากกว่าคำพูดก็ได้ครับ...

ก่อนที่ผมจะจบบันทึกตอนนี้ ขอความอนุเคราะห์เพื่อนๆ ท่านใดที่มีความรู้ทางด้าน”ศาสตร์การดูลายมือ” ช่วยดู”ลายมือ”นี้ให้ผมทีเถอะครับ เพราะผมสงสัยว่า....

 @ทำไมหนอลายมือนี้จึงเปี่ยมไปด้วยความเมตตา

 @ทำไมหนอลายมือนี้จึงเฝ้าหมั่นดูแลสถานรับเลี้ยงเด็กอ่อน

 @ทำไมหนอลายมือนี้จึงทำนุบำรุงโรงเรียนและสาธารณะประโยชน์

 @ทำไมหนอลายมือนี้จึงหมั่นเผยแพร่พระธรรมคำสั่งสอน

 @ทำไมหนอลายมือนี้....จึงโอบอุ้มดวงใจของเหล่าลูกศิษย์ทุกคน

และจาก”พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ในเรื่องของการปิดทองหลังพระ...

“ว่าที่จริงแล้วคนโดยส่วนมากไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้...”

พวกเราพร้อมหรือยังครับ ที่จะ”ปิดทองหลังพระองค์นี้”...ลองถามใจตัวเองดู..สวัสดีครับ...

ขอขอบพระคุณเพื่อนต่อสำหรับคำแนะนำ รูปภาพประกอบเรื่อง ซึ่งผมได้นำบางรูปมาจาก www.luangporchamnan.com หากเพื่อนๆท่านใดสนใจอยากทำความรู้จักท่านหลวงพ่อชำนาญมากกว่านี้ ขอเชิญได้ที่เวปแห่งนี้นะครับ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
เขาชะโงก วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo31

รายงานตัวครับ เพิ่งมาเป็นครั้งแรก นับถือหลวงพ่อมาก หากมีสิ่งใดให้ผมได้รับใช้ครูบาอาจารย์ ผมก็ยินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 02/07/2008 เวลา : 22.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


สวัสดีครับคุณแคท..
ดีใจด้วยฮะที่หายจากอารมณ์เศร้า...มาเรื่องเขี้ยวเสือดีกว่าครับ....
๑.เขี้ยวเสือคือเครื่องรางประเภทหนึ่ง ซึ่งสร้างจากเขี้ยวของเสือ...ที่พูดอย่างนี้เพราะปัจจุบันเขี้ยวเสือหายาก จึงจำเป็นต้องใช้วัสดุอย่างอื่นแทน เช่น เขี้ยวหมี กระดูกช้างฯลฯ
๒.โบราณ เชื่อกันว่าเขี้ยวเสือเป็นวัตถุอาถรรพ์ประเภทหนึ่ง
ที่มีคุณในตัว..คือ "อำนาจ" และแฝงไปด้วย "เมตตา"
อำนาจคุณแคทคงเข้าใจ แต่เมตตาผมขออธิบายว่า
การที่เราเห็นเสือแต่ก็ยังอยากเข้าไปดูใกล้ๆ..นี่แหละ
คือเสน่ห์หรือเมตตาของเสือ
๓.คณาจารย์ต่างๆ มักนิยมนำเขี้ยวเสือมาทำเป็นเครื่องราง
ด้วยคติความเชื่อในเรื่องของ "อำนาจ" และ "เมตตา"
ตามที่ผมอธิบายไว้ในข้อ ๒. อยากให้คุณแคทดูรูปที่ผมโพสไว้ นี่คือเขี้ยวเสือที่แกะมาเป็นรูปเสือและเล่นหากัน
แพงมากในเมืองไทย(หลายแสนอยู่)ซึ่งหาของแท้ยากมาก..เป็นของหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย..ครับ (ชื่อวัดนี่เป็น
ชื่ออย่างนี้จริงๆนะครับ) อยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการครับ

ขอบพระคุณสำหรับคำถาม...ยินดีครับ
ศิษย์กวง
๒ กรกฎาคม ๒๕๕๑
ความคิดเห็นที่ 49 (0)
Cat@ วันที่ : 02/07/2008 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แห้วรับประทานค่ะ
จองตั๋วเครืองบิน และโรงแรมเตรียมไปเทียว
พอไปถึงสนามบิน ไม่บินเฉยเลย
กลับมา ด้วยอารมณ์ อันเศร้า แถมมาแพ้บอล
วันอาทิตย์เข้าไปอีก
เลยกลายเปง วีคเอ็นส์ ที่ แสนเศร้า
มาวันนี้ หายแหระ..

เตรียมตัวเข้าห้องพระดีก่า ..
และเตรียมตัวอ่านเรืองใหม่ๆ

อยากทราบประวัติ เขี้ยวเสือ ค๊า ..

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

สวัสดีครับ...
คุณแคท-ครบสี่วันแล้วครับ..
เด็กผีโคซี่ - เย้..สำเร็จแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
cozy วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

คืนนี้เชียร์สเปน หุหุหุ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Cat@ วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 14.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


แวะมา ทักทาย นะค่ะ

จะหายหน้าไป สี่วัน
กลับมาเฝ้าคอมฯวันอังคาร
บรรยากาศ บอล ..ที่ประเทศเยอรมัน คึกคักมาก
เลยเก็บภาพ มาฝาก
ให้ลูกสาว ถ่ายให้ หุๆๆ

ขอจรลีไปทำงานบ้านก่อน นะค่ะ
จะกลับมาเฝ้าคอมฯ เมือชาติต้องการ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


หวัดดีตอนดึกฮะ...
.
"จูล้ง แห่งเมือง เสียนสัน" กล่าวว่า
"การใดของข้า ย่อมอยู่ในมือข้า"..

๑.พี่ก้อนหินยิ้ม แห่งบ้านพระธรรม – สวัสดีฮะพี่สาวคนขยัน..อ่านเรียบร้อยแล้วฮะ...ได้ข้อคิดที่ดีมากเลย

๒.ลุงรักษ์ – ธรรมสวัสดีครับคุณลุงรักษ์ เรื่องของคุณลุงก็เหมือนกัน “เขียนได้ลึก ผ่านทะลุเนื้อหยาบ เข้าถึงเนื้อธรรม”

๓.พี่สาวใจดี – สวัสดีและขอบพระคุณสำหรับรอยยิ้มฮะ.. “มีค่าที่สุด”

๔.คุณแคท – สวัสดีและขอบพระคุณฮะ..”ดอกฝิ่นสี่ม่วง” ถึงร้ายก็รักจริงๆ wow

๕.พี่ซัน – สวัสดีและขอบพระคุณครับ ที่มาแวะดู “ลายมือ” น่ารักจริงๆพี่เรา..

๖.ศิษย์พี่ – สวัสดีและขอบพระคุณศิษย์พี่ฮะ...ที่เข้ามาอ่านคำตอบ..”สมมุติกับความจริง” เป็นสิ่งเดียวกันก็เฉพาะตอนที่ผมตอบเท่านั้นฮะ..หลุดจากนี้ก็ไม่ใช่แระ..อุปมาอุปมัยดั่ง “ยาดม” ใช้ดมและใช้ทา” ในหลอดเดียวกัน แต่ใช้กินไม่ได้ฮะ...


............และ...สองเกลอหัวแข็ง...................

๗.เด็กผีโคซี่ – ผมละหวั่นใจกับการเชียร์ของสหายจริงๆ กึ๊ดเติงหาฮะ....

๘.เด็กชายเพชร – อีกหนึ่งของ “ความหวั่นใจ”

ขอบพระคุณครับที่แวะมาเยี่ยม...สุขภาพกาย สุขภาพจิต
แข็งแรงทุกท่านครับ...
ศิษย์กวง
๒๖ มิถุนายน ๒๕๕๑

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับพระอาจารย์...

ขอบพระคุณครับสำหรับหนังสือ.
ผมเข้าไปดูแล้วดีมาก เนื้อหาก็เยอะดี..
หลวงพ่อใจดีจัง..

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
cozy วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

นอนเอาแรงก่อน คืนนี้จะลุ้นเยอรมัน

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

นำมาฝากแม้กระทั่งลายมือ ยอดเยี่ยมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Cat@ วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ดอกฝิ่นสีม่วงมาฝาก
น่าเสียดาย ไม่ได้เก็บเม็ดพันธุ์ไว้

ปีนี้เลย อดชม ..
จะไปตามล่าหา
ปีนี้จะพยายามปลูกให้ ครบ สีเลย ..
ยังไม่ทราบเหมือนกัน มีกี่สี ..

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ting วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


มาแจกยิ้มค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
musachiza วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

แวะมาอ่านคำตอบครับ
ขอบคุณครับ สมมติกับความจริง
เป็นสิ่งเดียวกันใช่ไม๊ครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ด้วย
v
v
v

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
cozy วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ผมตกลงใจจะเชียร์เยอรมันล่ะ คุณศิษย์กวง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

เอาใจช่วย ... เยอรมัน

จะฝันถึง ... รัสเซีย

จะช่วยเชียร์ ... ตุรกี

และภักดี ... เสปน.

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
chaiyassu วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

แวะเอาหนังสือมาฝาก


http://tangnamo.igetweb.com/index.php?mo=3&art=74656

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
rakmananya วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

อนุโมทนาครับ

เขียนได้ลึก

ผ่านทะลุเนื้อหยาบ

เข้าถึงเนื้อแห่งธรรม.

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
บ้านพระธรรม วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarattatham
บ้านพระธรรม

คุณพี่ศิษย์กวง เจ้าค่ะ
ก้อนหินลงบทความวันจันทร์แล้วนะคะ
ตามlink นี้เลยค่ะ
http://www.oknation.net/blog/sarattatham/2008/06/23

ก้อนหินค่ะ
๒๓มิถุนายน๒๕๕๑

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


ขงเบ้งเคยบอกเล่าปี่ตอนหนีสงครามว่า...
"ท่านเล่าปี การใดที่เหมาสม ก็ไม่จำเป็นต้องพยากรณ์"


สวัสดีครับศิษย์พี่...
ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณสำหรับคำถาม...สำหรับคำตอบในเรื่องนี้ง่ายมักมาก.....
...โลกเรานี้หากแยกมุมมองออกเป็นสองมุมมอง คือ”มุมมองแบบเรา” และ”มุมมองแบบเขา” เมื่อมีมุมมองออกเป็นสองอย่าง จึงก่อให้เกิดมีกรอบความคิดเป็นเกราะกำบังคือ “คิดแบบเรา และคิดแบบเขา”......... “จิตใต้สำนึก”ที่อยู่ภายในกรอบของมุมมองและกรอบของความคิด ก่อให้เกิดปรากฏการณ์ “เงา” ดังนั้นไม่ว่าเอดิสัน เปิดไฟสว่างมีแสงจึงเกิดเป็น “เงา” ตามนัยยะแห่ง “ระบบวิทยาศาสตร์” หรือเฮียอุดม พูดเรื่องสัปดน จนมีภาพลักษณ์ของนักแสดงตลก มากกว่าพระเอกหนังที่เคยแสดงหลายเรื่อง นั่นก็คือ “เงา” ตามนัยยะ “นอกระบบวิทยาศาสตร์” ทั้งสองนัยยะนี้คือ “ความจริง” ที่เราชาวบ้านรับรู้ได้ในเบื้องต้น ดังนั้นคำว่า “ความจริง” จึงเป็นเรื่องของคนกลุ่มหนึ่งสมมุติขึ้นเพื่อให้..”พูดจากันเข้าใจ” .....ทั้งหมดที่ผมพูดมาศิษย์พี่คงไม่ปฏิเสธว่ามันคือ “วิทยาการ” วิทยาการในโลกนี้มีเป็นอันมาก ล้วนแต่ศึกษากันแต่ในเรื่องสมมุติกันทั้งนั้น แต่เรามายึดติดเองว่าเป็นความจริง ดังนั้น คำถามของศิษย์พี่ที่ถามผมว่า “เงาต้องการพื้นที่หรือไม่ และในที่ๆไม่มีพื้นที่นั้น ไม่มีเงาหรือไม่มีคน” ก็ต้องตอบว่า “สมมุติ”..ว่า... “เรา” มาโยนหัวโยนก้อยกัน...ถ้าออก “หัว” เอาตามศิษย์พี่ ถ้าออก “ก้อย” เอาตามผม....ยุติธรรมดีมั๊ยครับ แต่อย่าถามต่อนะว่ายุติธรรมคืออะไร...ผมขี้เกียจไปลากตาชั่งมาวัด เพราะตอนนี้อยู่บ้านผม มันก็เลยเอียงไปทางผมนะครับ....

ขอพลังอยู่คู่ศิษยืพี่นะครับ...

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 01.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับพระอาจารย์..

ขอบพระคุณครับที่เมตตานำข้อมูล
เรื่องการบริจาคเงินของหลวงพ่อชำนาญ
มาเสริมบันทึกน้อยของผม...
ใจดีจังเลย..

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 01.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


หวัดดีรอบดึกฮะ..
.................

๑.พี่สาวใจดี - การนั่งสมาธิ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วครับ ผมก็เชื่ออย่างนั้น..อ้อ..แต่ลูกกรอกที่พี่สาวเอามาฝาก เข้าท่าดีแฮะ...ขอบพระคุณครับ..

๒.คุณแคท - สวัสดีและขอบพระคุณครับที่มาเยี่ยม ได้รับความเห็นนี้ดีมากครับ ขอถามเป็นความรู้หน่อยครับ..คนไทยที่อยู่ในเยอรมัน เวลาถึงเทศการสำคัญทางศาสนา พวกเขาจะร่วมกันทำบุญที่ไหน เช่นการเวียนเทียน ฯลฯ
และในเยอรมันมีวัดไทยพุทธไหมครับ..
.................................................
๓.เด็กผีโคซี่ + เด็กชายเพชร...

"เหล้าแรงๆสักนิด มาสคาร่าสักหน่อย
และความฮึกเหิมสักตั้ง
ใครว่าจะโค่นล้มรัสเซียไม่ได้"

ขอบพระคุณครับ...
ศิษย์กวง
๒๓ มิถุนายน ๒๕๕๑


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
cozy วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

คืนนี้เชียร์รายดี

ป๊ะ คุณศิษย์กวง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Cat@ วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

หวัดดีค่ะ ..

ทำล้อเล่น ..
พระอาจารย์ดัง ๆๆ หลายรูปเลย นะค่ะ
มาโปรด คนไทย ในต่างแดน...

หากท่านมาเมือง เบรเมิน ที่ไร
ไม่เคยพลาด ....

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ting วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


หวัดดีค่ะน้อง
เอาลูกกรอกไปปลุกเสกอีกคน
เรื่องพระเครื่องพี่ไม่มีความรู้เลย
เพราะนั่งสมาธิอย่างเดียว
พี่เขยพี่สาวให้มาก็เก็บขึ้นหิ่งหมด
อย่าว่ากันนะ ปัจเจกะพุทธ ชอบไปเดี่ยว
ขอให้โชคดีค่ะ
ฝากดูแลน้องสาวเบญจภรด้วย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

นู๋เชียร์ทีมไหน ทีมนั้นมักจะแพ้ซะส่วนใหญ่
นู๋เชียร์ฮอลแลนด์จนตกรอบไปแระ
คืนนี้เชียร์เสปนดีก่า
อิตาลีจะได้ชนะ

อิอิ


.

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
chaiyassu วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang


พระครูปทุมวรกิจ (ชำนาญ อุตฺตมปญฺโญ) ได้มอบปัจจัยเป็นจำนวนเงิน ๕๐๐,๐๐๐ บาท (ห้าแสนบาทถ้วน) ให้แก่คณะครุศาสตร์และคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
เพื่อปรับปรุงห้องเรียนและจัดซื้ออุปกรณ์การศึกษาระดับปริญญาโท
เมื่อวันเสาร์ที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๑ ณ วัดบางกุฎีทอง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
musachiza วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 04.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

อยากได้คำตอบแบบสองคนเลยได้อ่ะป่าว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
cozy วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

คืนนี้กังหันลมพัดหมีขาวกระจุย

จะหน้าแตกไหมวุ้ย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


อ้าวน้องเพชร...
โผล่มาตั้งแต่เมื่อไหร่
ตกจายแมะเรยยยยย
ฮ่า..ฮ่า...เอิ๊กกกซ์...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 00.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


หวัดดีฮะ....

อินเดียน่า โจน...ฝากบอกว่า
"การเป็นนักโบราณคดีที่ดี...
ต้องรู้จักออกไปจากห้องสมุดซะบ้าง..."

๑.พี่ชาติ – ขอบพระคุณและสวัสดีครับพี่ชาติ
ความใจดีและมีเมตตาของหลวงพ่อ..เราสัมผัสได้
ถึงแม้จะไม่เคยพบท่าน...หลายคนเคยประสบ..


๒.ศิษย์พี่ – ขอบพระคุณและสวัสดีครับศิษย์พี่ที่เข้ามาอ่านบันทึกน้อยของผม..สำหรับคำถามของศิษย์พี่...
“อยากถามว่า เงาต้องการพื้นที่หรือไม่
และในที่ๆไม่มีพื้นที่นั้น ไม่มีเงาหรือไม่มีคน”
ก่อนตอบ..ขอถามศิษย์พี่ก่อนว่าต้องการคำตอบแบบ
“โทมัส อัลวา เอดิสัน หรือ เฮียอุดม แต้พานิช” ครับ..


๓.คุณธงดำ – สวัสดีและขอบพระคุณครับสำหรับ
คำตอบ...

๔.คุณวิตามินบี – เห็นด้วยกับความคิดเห็นของคุณบีครับ
“หลวงพ่อท่านมีธรรมะอยู่ในกายครับ”
..ขอบพระคุณครับ...


๕.คุณตาอิน – สวัสดีและขอบพระคุณครับ สำหรับผม
คุณตาอิน ...“ชอบธรรม และ ชอบทำ” ครับ...


ขอบพระคุณทุกท่านครับ...ขอให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง
ทุกท่านนะครับ......
ศิษย์กวง
๒๒ มิถุนายน ๒๕๕๑

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ไม่รู้ ไม่ชี้ ไม่เชื่อ ... เช้ออออออ
ไปเชียร์เสื้อส้มดีก่า


.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
boran-new วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tain

ขอบคุณศิษย์กวงที่นำเรื่องใหม่ๆมาให้ผมและพวกเราได้รับรู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
วิตามินบี วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


อย่าดูลายมือท่านเลย
เพราะไม่เกี่ยวกับลายมือหรอกค่ะ
ท่านมีธรรมะอยู่ในกายมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ธงดำ วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doipui
"ครูบาผาผ่าดีทุกรุ่น"เชิญชวนบูชา"รุ่นบูชาครู" สมทบทุนสมาคมฯครูสบเมย

เชิญร่วมทำบุญบริจาคเพื่อร่วมสร้างบันไดนาค ได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขาแม่สะเรียง เลขที่ 509-1-48981-9 ชื่อบัญชี อนุสาวรีย์ครูบาผาผ่า ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ พระเฉลิมชัย ปุญญธมฺโม โทร.053-063034 หรือ 084-8079689
โดยบัญชีมีคณะกรรมการวัด เป็นผู้ดูแลอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
musachiza วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 04.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

เอาใหม่พิมพ์ผิด
อยากถามว่า เงาต้องการพื้นที่หรือไม่
และในที่ๆไม่มีพื้นที่นั้น ไม่มีเงาหรือไม่มีคน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
musachiza วันที่ : 21/06/2008 เวลา : 04.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

อยากุมศิษย์น้องว่า
เงา ต้องการพื้นที่หรือไม่ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg


น้องกวง
ยิ่งเขียน
ผม ยิ่งรัก ครับ
ทั้ง
ท่านอาจารย์ และ น้องกวง

ก็
ทั้งเก่ง ดี และ เมตตา อย่างนี้
ใคร ไม่รัก ก็ ใจดำเกินไป

จริงปะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi


นมัสการครับพระอาจารย์
ขอบพระคุณครับที่หลวงพ่อเมตตาอ่าน
บันทึกน้อยๆ ของผม..ผมดีใจจัง..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
จิ้งจก วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

รุ่นน้องผมเขาบอกว่า ดูลายมือไม่ได้ครับเพราะว่า เห็นแต่เส้นหลัก ไม่เห็นเส้นรองประกอบ รวมทั้งเส้นตัด หรือเส้นย่อยๆ ต่างๆ ตลอดจนเนินต่างๆ ด้วย เลยจอดครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chaiyassu วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

อนุโมทนากับศิษย์กวง
ที่นำเสนอเรื่องราวของหลวงพ่อได้อย่างครบรส
ทั้งบู้และบุ๋น...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
จิ้งจก วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 02.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007

ถ้าพรุ่งนี้สะดวกจะให้น้องที่ทำงานเป็นหมอดูสมัครเล่น แอบดูลายมือหลวงพ่อครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จิ้งจก วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 02.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007


และสุดท้ายจากกัลยาณมิตรของผม

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จิ้งจก วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007


หนังสือสวดมนต์

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จิ้งจก วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007


อิอิอิ ว่าแล้ววันนี้ เอ้ะ เมื่อวานสิ นี่มันตีสองแล้ว ผมก็ได้ทั้งเหรียญ ทั้งพระเนื้อผง ทั้งภาพ และโปสเตอร์รูปหลวงพ่อชำนาญติดมือกลับมาบ้าน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ting วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


เอารูปมาให้ดูซะดีๆ อิอิ มาจากวัดท่านอาจารย์ชัยยะสุ นะค่ะ ตามมาดูโฉมคนที่ไม่ยอมเปิดเผยตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Cat@ วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

โหวตให้ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
cozy วันที่ : 20/06/2008 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“พระพุทธเจ้าของเราท่านไม่โปรดเฉพาะคนดีหรอกครับ คนเลวท่านก็โปรด ความเมตตาของพระพุทธเจ้ามามากเหลือประมาณครับ..”

ถูกต้องที่สุดแล้วครับ คุณศิษย์กวง เมตาบารมีของพระองค์เป็นแสงนำทางแก่พวกเรามาจนทุกวันนี้

วันนี้รอเชียร์เยอรมันครับ รำคาญหนูโด้มันน่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

“ว่าที่จริงแล้วคนโดยส่วนมากไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้...”

อ่านแล้วได้ข้อคิดดีค่ะ....

รับไป 1 คะแนนนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ถ้าเฮียทำตัวมะน่ารัก ... นู๋จะไม่รักแล้วนะ

นู๋จะรักพี่สาวแค่คนเดียว

ชิๆๆๆๆๆๆ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

เฮียคะ ... พี่สาวนู๋ตัดพ้อฝากมากะสายลม
ได้รับมั่งป่าวอะคะ


.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]