• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2531402
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi
วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม 2552
Posted by , ผู้อ่าน : 42790 , 07:01:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน opads โหวตเรื่องนี้

มณีโชติแก้ว       มหานิลดวงประเสริฐ

บ่ มีคำห่อหุ้ม      มณีแก้วกะเล่าจาง

(คนเราแม้จะมีหน้าตาดีเพียงใด หากไม่มีศีลธรรมก็ไม่มีค่ามากมาย เหมือนกับแหวนที่ไม่มีหัวย่อมมีค่าน้อย) 

ถ้าเราหมุนเข็มนาฬิกาย้อนหลังไปสักยี่สิบปี ยุคสมัยนั้นปฏิเสธไม่ได้ว่าชื่อเสียงของ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” แห่งวัดบ้านไร่ โด่งดังที่สุดในเมืองไทย เรียกได้ว่าถนนทุกสายล้วนมุ่งตรงสู่วัดบ้านไร่..

มีชาวบ้านคณะหนึ่งตั้งใจที่จะไปกราบหลวงพ่อคูณ เมื่อไปถึงหลวงพ่อคูณท่านได้เอ่ยปากถามว่า พวกเขาเหล่านั้นมาจากที่ไหน และเมื่อท่านได้ทราบว่าชาวบ้านคณะนี้มาจากอำเภอตาลสุม จังหวัดอุบลราชธานี ท่านจึงพูดขึ้นว่า.. 

“พวกเอ็งไม่ต้องมาหากูดอก อยู่ที่ตาลสุมก็มีหลวงปู่สวน พี่กูอยู่ทางโน้นเก่งกว่ากูอีก รู้จักมั๊ย หลวงปู่สวน...” 

เล่ากันว่าสิ้นคำพูดของหลวงพ่อคูณ ทำเอาชาวบ้านคณะนั้นต่างมองหน้ากันอย่างงงๆ และพากันสงสัยว่า ทั้งหลวงพ่อคูณและหลวงปู่สวนต่างรู้จักกันได้อย่างไร ซึ่งถ้าว่ากันตามความจริงแล้วการที่หลวงปู่ญาท่านสวนจะรู้จักหลวงพ่อคูณก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะชื่อเสียงและกิติคุณของหลวงพ่อคูณนั้นเป็นที่รู้จักและกล่าวถึงกันอย่างกว้างขวาง  

แต่ที่ทุกคนสงสัยคือ “หลวงพ่อคูณ ท่านรู้จักหลวงปู่ญาท่านสวนได้อย่างไร....” 

 

เพราะช่วงเวลานั้นวัดของหลวงปู่ญาท่านสวนอยู่ห่างไกลมาก ขนาดคนอุบลยังต้องถอนหายใจเมื่อเอ่ยถึง ที่สำคัญคือหลวงปู่ญาท่านสวน ท่านก็ยังไม่ได้มีชื่อเสียงเป็นเพียงพระภิกษุมากอายุธรรมดาองค์หนึ่งเท่านั้น ต่อเนื่องในเรื่องเดียวกัน เมื่อมีโอกาสลูกศิษย์ของหลวงปู่ญาท่านสวนได้ถามเรื่องนี้กับท่านว่า 

“ผมทราบข่าวว่ามีชาวบ้านเดินทางไปกราบหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ที่วัดบ้านไร่ พอหลวงพ่อคูณท่านทราบว่าชาวบ้านมาจากอำเภอตาลสุม ท่านเลยไล่ให้กลับมาหาหลวงปู่ จริงหรือเปล่าครับ” 

หลวงปู่ญาท่านสวนได้เมตตาตอบกับเขาว่ามีชาวบ้านมาเล่าให้ท่านฟังเหมือนกัน และเมื่อลูกศิษย์ท่านนี้สอบถามต่อก็ได้ความว่าหลวงปู่ญาท่านสวน ไม่เคยรู้จักหลวงพ่อคูณมาก่อน ตลอดจนทั้งสององค์นี้ก็ไม่เคยเจอหน้ากันด้วย ลูกศิษย์จึงได้พูดในทำนองกระเซ้าว่า... 

“งั้นหลวงปู่ก็คงรู้จักกันทางโทรจิตสิครับ” 

สิ้นคำกระเซ้า หลวงปู่นิ่งเงียบ ไม่ตอบได้แต่อมยิ้ม… 

ครับเรื่องแบบนี้อธิบายยาก เมื่อไม่มีคำตอบ ทำให้หลายต่อหลายคนต่างเดินหน้าค้นหาคำตอบต่อไป ขณะที่อีกหลายคนกลับเชื่อว่า 

“การไม่มีคำตอบนั่นแหละคือคำตอบ”

 

เมื่อคราวที่หลวงปู่ญาท่านสวนได้รับนิมนต์ไปร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม..

เมื่อถึงกำหนดเวลาเจ้าหน้าที่ได้เข้ามากราบนิมนต์พระภิกษุสงฆ์ทุกรูปเพื่อเข้าพิธี โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินนำหลวงปู่เข้าไปในพระอุโบสถ พระรูปที่สองที่เดินตามมาคือ “หลวงปู่ทิม อัตตสันโต” แห่งวัดพระขาว เมื่อหลวงปู่ญาท่านสวน เดินไปถึงอาสนะสำหรับพระที่มาร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสก 

เจ้าหน้าที่ได้กราบนิมนต์ท่านขึ้นนั่งหัวแถวรูปแรก แต่ท่านไม่ยอมขึ้นและหยุดยืนรอหลวงปู่ทิมที่เดินตามมา เมื่อหลวงปู่ทิมได้เดินมาถึง หลวงปู่ญาท่านสวนจึงได้นิมนต์ให้หลวงปู่ทิมขึ้นนั่งหัวแถวก่อน

เล่ากันว่าหลวงปู่ทิมท่านก็ไม่ยอมขึ้นและนิมนต์ให้หลวงปู่ญาท่านสวนขึ้นนั่งก่อน หลวงปู่ทั้งสองใช้ “รอยยิ้มและการให้เกียรติซึ่งกันและกัน” แทนคำนิมนต์ ในที่สุดหลวงปู่ญาท่านสวนท่านจึงจำใจขึ้นนั่งหัวแถวและก็ตามด้วยหลวงปู่ทิม....

 

ต่อมาลูกศิษย์หลวงปู่ทิม ได้เล่าให้ลูกศิษย์ของหลวงปู่ญาท่านสวนที่มาในวันนั้นฟังว่า.....วันนั้นตนเองได้ติดตามหลวงปู่ทิมไปด้วยและได้กราบนมัสการถามหลวงปู่ทิมหลังจากเสร็จพิธีแล้วว่า  

“ทำไมหลวงปู่ไม่ขึ้นไปนั่งก่อน และทำไมถึงให้หลวงปู่รูปนั้นขึ้นไปนั่งก่อน” 

หลวงปู่ทิมท่านเมตตาตอบลูกศิษย์ของท่านว่า 

“ก็ท่านเป็นพระอรหันต์ ก็ต้องให้ท่านขึ้นก่อนสิ...” 

จากนั้นศิษย์ผู้นี้จึงได้ทราบชื่อของหลวงปู่รูปนั้นว่า 

 “ท่านพระครูอาทรพัฒนคุณ” หรือ “หลวงปู่ญาท่านสวน ฉันทโร” แห่ง “วัดนาอุดม อำเภอตาลสุม จังหวัดอุบลราชธานี”

 

ศีลกับธรรมพาเฮาดีได้ ควรตัดสินใจน้อมเข้าเพิ่ง

รัตนะพระไตรหน่วยแก้ว       แนวพายั้งอยู่จั่งเย็น

ไผบ่ถือศีลธรรมพระพุทธเจ้า เป็นคนเสียชาติเปล่า

ไผบ่เชื้อธรรมพระพุทธเจ้า    ตายถิ่มค่าอยู่ไส

(ศีลกับธรรมนำเราได้ดี ควรน้อมนำใจให้มีศีลธรรม ยึดพระรัตนไตรเป็นที่พึ่ง คนไม่มีศีลธรรมถือว่าเกิดมาตายเสียชาติเกิดแท้ๆ) 

หลวงปู่ญาท่านสวน ฉันทโร เกิดเมื่อ ๑๐ กันยายน ๒๔๕๓ ตรงกับวันศุกร์ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐ ปีจอ เกิดในสกุล “แสงเขียว” ชื่อเดิมของท่านคือ “สวน แสงเขียว” โยมบิดามารดาของท่านชื่อ “นายคูณ-นางผุย แสงเขียว” อาชีพทำนา หลวงปู่เป็นบุตรชายคนที่ ๕ ของพี่น้องทั้งหมด ๘ คน 

เล่ากันว่าด้วยความที่หลวงปู่มีความสุภาพอ่อนโยนตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ทำให้เมื่อท่านเติบโตขึ้น ท่านจึงเป็นคนที่มีความสุขุม เยือกเย็น นุ่มนวลและเป็นผู้ที่มีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อเพื่อนฝูงและส่วนรวม และด้วยบุพกรรมเก่าที่ท่านเคยสร้างสมมาเมื่อครั้งในอดีต ทำให้ท่านไม่มีความลุ่มหลง หรือนิยมชมชอบในชีวิตทางโลก แต่ครั้นจะออกบวชท่านก็ติดเกรงใจโยมบิดามารดาของท่าน  

ดังนั้นชีวิตในช่วงวัยรุ่นของท่าน จึงเป็นช่วงที่ท่านได้อยู่ช่วยงานบิดามารดาของท่านทำไร่ทำนา จนเมื่อท่านอายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ ท่านจึงได้ตัดสินใจขออนุญาตบิดามารดาของท่านเพื่อออกบวช

 

ในโลกแห่งความเป็นจริงมีพ่อแม่อยู่จำนวนไม่น้อยที่ปรารถนาให้ลูกตอบแทนความรักของพ่อแม่ที่มีให้โดยการดำเนินชีวิตไปบนเส้นทางที่พ่อแม่คาดหวัง พ่อแม่ทุกคนล้วนดีใจที่จะได้เห็นลูกของตนเลือกทางที่ดีที่สุด

หลวงปู่ญาท่านสวนก็ไม่พ้นโลกแห่งความเป็นจริงใบนี้

เพียงแต่ว่าเส้นทางที่ว่าดีนี้มันดีทั้งความต้องการของตนเองและของโยมพ่อ โยมแม่ของท่าน.... 

หลวงปู่ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ ณ วัดนาอุดม บ้านนาทม ตำบลคำหว้า อำเภอพิบูลมังสาหาร เมื่อวันที่ ๓๐ พฤษภาคม ๒๔๗๓ โดยมีพระอธิการพรมมา วัดบ้านระเว เป็นพระอุปัชฌาย์ พระดี เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระบัว เป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลวงปู่ได้รับฉายาว่า “ฉันทโร” ซึ่งแปลว่า “ผู้ทรงไว้ซึ่งความพอเพียง” 

 

หลวงปู่เล่าให้พวกเราฟังว่าหลังจากที่ท่านบวชได้สักระยะหนึ่ง ท่านจึงได้ไปศึกษาต่อที่วัดสำโรงใหญ่ซึ่งในสมัยนั้นมี “พระอาจารย์หม่อน” ซึ่งมีศักดิ์เป็นหลวงลุงของท่านเป็นเจ้าอาวาส พระอาจารย์หม่อนเป็นพระที่เข้มงวดในระเบียบวินัยและมากไปด้วยคาถาอาคมองค์หนึ่งในยุคนั้น เป็นที่ขึ้นชื่อเลยว่าพระอาจารย์หม่อนมีอุปนิสัยที่ค่อนข้างดุมาก  

ความดุของท่านเล่นเอาบรรดาพระอุปัฏฐากที่รับใช้ท่าน ทนอยู่ไม่ได้ต้องอพยพหนีหายไปหลายองค์ เรียกได้ว่าไม่มีองค์ไหนกล้าเข้าไปอุปัฏฐากรับใช้ท่านครับ จนถึงวันหนึ่งพระอาจารย์หม่อน ได้เรียกพระภิกษุสวนให้เข้าไปพบและมอบหน้าที่พระอุปัฏฐากแทนพระที่หนีไป.... 

หากอุปนิสัยที่เข้มงวดในพระวินัยคือสัญลักษณ์ของความดุในสายตาของคนทั่วไป แต่สำหรับพระภิกษุสวน เรื่องเหล่านี้มันกลับกลายเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง

เนื่องจากพระวินัยเป็นเครื่องมือสำคัญที่สุดของพระภิกษุสวนในการได้มาซึ่งคำว่า “ขันติ อดทนและเพียรพยายาม” 

 

“พระอาจารย์หม่อนใช้ให้อาตมาทำงานอย่างหนักเช่น เลื่อยไม้ เพื่อสร้างเสนาสนะภายในวัด ทำจนมือไม้แตกหมด เลือดออก ทั้งเจ็บทั้งระบม แต่ก็ต้องอดทนเพราะเป็นคำสั่งของพระอาจารย์ บางทีท่านก็จะดุ จะว่า โดยไม่ทราบสาเหตุ  

ยิ่งวันไหนมีญาติโยมมากันมากๆ วันนั้นแหละจะเป็นวันที่ทำอะไรไม่ถูกใจท่านเอาเสียเลย ดุขนาดที่ว่าบางครั้งอับอายญาติโยมจนแทบจะแทรกแผ่นดินหนี เพราะความต้องการที่จะปฏิบัติครูบาอาจารย์ ทำให้อาตมาต้องใช้ความขันติ อดทน...” 

การเดินทางสู่ความปรารถนา ด้วยเส้นทางขันติ อดทน และมีความเพียรพยายามของพระภิกษุสวนครั้งนี้ สามารถเปลี่ยนแปลงความดุของพระอาจารย์หม่อนได้อย่างน่าอัศจรรย์ และโดยส่วนตัวของท่านแล้วทำให้ท่านได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้และประสบการณ์ที่ดีงาม 

ว่ากันว่า “ถ้าเราอยากได้อะไรจริงๆ มันก็ย่อมมีทางเสมอ”

พระอาจารย์หม่อนได้เรียกพระภิกษุสวนเข้าไปหาและได้สอนกรรมฐานให้ ด้วยการพาพระภิกษุสวนไปฝึกกรรมฐานในป่าช้าสองต่อสอง โดยการแยกกันปฏิบัติ ถึงตอนนี้หลวงปู่ท่านเล่าว่า

พระอาจารย์หม่อนมีอาสนะพิเศษทำด้วยหนังหมี ซึ่งจะต้องหอบหิ้วไปทุกครั้งที่จะไปสอนกรรมฐานในป่าช้า การฝึกกรรมฐานเริ่มจากฝึกวิธีกำหนดลมหายใจเข้าออก เมื่อฝึกปฏิบัติจนเป็นที่พอใจของพระอาจารย์แล้วก็ให้พระภิกษุสวนกลับไปฝึกปฏิบัติเอาเอง หากว่าติดขัดตรงไหนก็ให้มาถามท่าน 

นอกจากการฝึกกรรมฐานแล้ว พระอาจารย์หม่อนยังได้สอนวิชาเวทย์มนต์คาถาต่างๆให้อีกด้วย หลวงปู่บอกว่าตัวท่านเองไม่เคยธุดงค์และได้ตั้งใจฝึกฝนเพียรพยายามตามคำสอนของครูบาอาจารย์ รวมไปถึงการค้นคว้าหาความรู้จากตำรับตำราต่างๆ ที่ครูบาอาจารย์ได้บันทึกไว้ เช่นศึกษาเรียนรู้วิชาการเขียน การอ่านอักษร ขอม เขมรและอักษรธรรมอีสาน จนเกิดความชำนาญ สามารถอ่านออก เขียนได้อย่างคล่องแคล้ว 

จะว่าไปแล้วอุปนิสัยการใฝ่เรียนรู้ถือเป็นคุณสมบัติประจำตัวของหลวงปู่เลยก็ว่าได้ เพราะหากว่าเพื่อนๆท่านใดที่เคยไปกราบนมัสการหลวงปู่ จะสังเกตเห็นว่าเมื่อเสร็จสิ้นจากการรับแขกญาติโยมแล้ว หลวงปู่มักจะหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน ซึ่งส่วนมากมักจะเป็นหนังสือธรรมะ หนังสือสวดมนต์ ด้วยความที่ท่านเป็นผู้รักการอ่าน ชอบศึกษาหาความรู้และชอบวิเคราะห์ หลวงปู่ท่านจึงให้ความสำคัญกับเด็กๆ โดยท่านมักจะพูดเสมอๆว่า “อยากให้ลูกหลานฉลาด” ท่านได้ให้ข้อคิดว่า

 

“การเรียนเวทย์มนต์คาถาต่างๆ มันก็คือรู้ และอาจจะช่วยได้ในบางเรื่อง แต่การที่จะทำสิ่งใดให้สัมฤทธิ์ผลได้เร็วขึ้น เราจะต้องเรียนรู้ทำให้เกิดปัญญา ฉะนั้นการศึกษาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด...” 

ในตอนหนึ่งของหนังสือประวัติหลวงปู่ญาท่านสวน มีการบันทึกไว้ว่า.. 

ครั้งหนึ่งท่านมีความประสงค์อยากให้จัดสร้างเหรียญเรียนดีหรือเหรียญศรีปราชญ์ ท่านบอกว่าแต่ก่อนนี้ ครูบาเสือสมิงน้อยท่านเคยสร้างเหรียญศรีปราชญ์และนำมาให้ท่านปลุกเสกให้ เมื่อเสกเสร็จแล้วครูบาเสือสมิงน้อยจึงได้มอบถวายท่านไว้จำนวนหนึ่ง ท่านจึงได้นำเอาเหรียญนั้นไปแจกเด็กๆ ปรากฏว่า ได้ผล กล่าวคือ เด็กๆเรียนดีขึ้น มีสติปัญญามากขึ้น เพราะเชื่อว่าศรีปราชญ์เป็นผู้ที่มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด... 

ลูกศิษย์ท่านหนึ่งจึงได้กราบนมัสการถามท่านด้วยความสงสัยว่า เหรียญที่ทำให้เกิดสติปัญญาเฉลียวฉลาดนั้นมีด้วยหรือและใช้คาถาอะไรปลุกเสก หลวงปู่ญาท่านสวนได้เมตตาอธิบายให้ฟังว่า

 

“ปัญญาย่อมเกิดจากความเพียร ผู้ที่มีปัญญาที่จะเป็นนักปราชญ์ได้จะต้องมีคุณสมบัติ ๔ ประการที่เรียกว่า หัวใจนักปราชญ์ คือ

๑.สุตะ  หมายถึง    ได้พบ ได้เห็น ได้ยิน ได้ฟัง สิ่งที่มีสาระน่ารู้

๒.จินตะ     หมายถึง    การนำเอาที่ได้พบ ได้เห็น ได้ยิน ได้ฟัง มาพิจารณาหาเหตุผล

๓.ปุจฉา     หมายถึง    เมื่อเกิดความสงสัย ก็ให้ถามผู้รู้

๔.ลิขิต      หมายถึง    บันทึกความรู้เอาไว้จดจำ

ท่านจึงได้เอาหัวใจนักปราชญ์ นำมาเป็นคาถาปลุกเสกมีอยู่ ๔ ตัว คือ สุ จิ ปุ ลิ ซึ่งแม้หากผู้ใดปฏิบัติตาม ๔ ประการนั้นด้วยความเพียร บุคคลนั้นย่อมได้ชื่อว่า นักปราชญ์ ผู้รู้...”

 

อ่านตัวให้ออก             บอกตัวให้ได้

ใช้ตัวให้เป็น       ฝึกใจให้เย็นอยู่เสมอ

อย่าเผลอ   ทำใจให้เป็นหนึ่ง...

ด้วยความตั้งใจแสวงหาความรู้ ทำให้เมื่อสิ้นพระอาจารย์หม่อน พระภิกษุสวนจึงได้มีความคิดที่จะเดินทางไปศึกษาวิชาเพิ่มเติมอีก เรื่องแบบนี้เดาไม่ยากครับว่าพระภิกษุสวนต้องการไปเรียนกับใคร เพราะแวดวงเวทย์มนต์คาถาในละแวกภาคอีสานใกล้ชายแดนลาว ถือว่าเป็นเขตอิทธิพลของ “สำเร็จลุน” ปรมาจารย์ไสยศาสตร์แห่ง “วัดเวินไชย เมืองปากเซ นครจำปาศักดิ์”  

ความยิ่งใหญ่ของสำเร็จลุนถ้าจะอธิบายง่ายๆ ก็ต้องเทียบเคียงกับ “หลวงปู่ศุข แห่งวัดปากคลองมะขามเฒ่า” ครับ ส่วนที่แตกต่างคงเป็นที่หลวงปู่ศุข เป็นพระเมืองไทย ส่วนสำเร็จลุน เป็นพระเมืองลาวและคำว่า “สำเร็จ” มาจากธรรมเนียมของคนลาวที่ใช้เรียกพระภิกษุที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบครับ 

สำเร็จลุน ถือว่าเป็นพระปรมาจารย์ผู้ทรงอภิญญาและมีกฤษดาอภินิหารมากมาย เป็นที่เลื่องลือในแถบลุ่มแม่น้ำโขง... 

เล่ากันว่ามีคนเคยเห็นสำเร็จลุนยืนสรงน้ำกลางแม่น้ำโขง ความเก่งกาจของท่านขนาดสามารถบังคับให้เรือรบของทหารฝรั่งเศสหยุดได้และเมื่อครั้งที่ทหารฝรั่งเศสให้คนมานิมนต์ท่านลงไปในเรือรบ แต่ท่านบอกว่าไม่อยากลงเพราะกลัวเรือจะล่ม แต่ก็ไม่มีใครเชื่อท่าน สำเร็จลุนท่านจึงได้ก้าวเท้าขึ้นไปเหยียบปรากฏว่าเรือรบเอียงวูบทันทีจนเกือบจะล่ม เรียกว่าไม่มีใครกล้าคะยั้นคะยอให้ท่านลงเรือรบอีกเลย 

และมีอยู่คราวหนึ่งท่านสำเร็จลุนได้บอกให้ลูกศิษย์ของท่านไปปอกมะละกอและหาเครื่องตำส้มตำเอาไว้ ส่วนตัวท่านเองจะไปเอาน้ำปลาจากกรุงเทพมาให้ ปรากฏว่าท่านเดินคล้อยหลังไปแป๊ปเดียว ก็เดินกลับมาพร้อมกับถือเอาขวดน้ำปลายี่ห้อแปลกๆที่ไม่เคยมีในแถบนี้มาก่อน... 

จะว่าไปแล้วก็เป็นเรื่องแปลกนะครับ เพราะมีบางคนคิดว่า “สำเร็จลุน” ท่านก็คือพระองค์เดียวกับ “หลวงปู่เทพโลกอุดร” แต่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างที่หลายๆคนคิด ผมเองก็ไม่ค่อยมีความรู้ในเรื่องนี้มากนัก เพียงแต่ว่าเรื่องราวชักจะยาวมาต่อกันตอน ๒ ดีกว่า....สวัสดีครับ

เอกสารอ้างอิง – หนังสืออนุสรณ์ในงานบำเพ็ญกุศล พระครูอาทรพัฒนคุณ(ญาท่านสวน ฉันทโร)

ขอบพระคุณ – คุณชัยวิทย์ มาลาคำ ที่กรุณาให้ใช้รูปภาพและบทความ คุณพรชนก สุขพงษ์ไทย สำหรับข้อมูล เพื่อนต่อ กับคำแนะนำ และคุณสมบูรณ์ ร้านนายฮ้อ สระบุรี สำหรับกำลังใจครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Cat@ วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 02.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ในที่สุด
วันนี้ ไ้ดจัดเวลามาอ่าน อย่างละเอียด
จะได้ ต่อภาคสอง

โหวตให้นะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนน้ำเงิน วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 02.36 น.

มักหลาย มักหลาย เขียนอีกเด้อ เฮาสิถ่าอ่าน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Cat@ วันที่ : 03/06/2009 เวลา : 02.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

มาเฝ้าบ้านให้

.....

เชิญนะค่ะ
เิชิิญ มาบ้านแม่แคท
ลงเรืองใหม่ อีกแหระ
ฝึกมวยจีน นอกสถานที ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
kkkk วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jjjj
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             

พระปฎิบัติ..ย่อมน่าเลื่อมใส ศรัทธาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ting วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 05.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

สาธุคะ
ธรรมะ ของดี ปราชญ์แท้ ไม่คุยฟุ้ง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Cat@ วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แฟนพันธ์ แท้
ชอบเรืองราวแบบนี้


...

เชิญ เชิญ มาเทียวเบรเมนค่ะ* Schlachte Weserpromenade in Bremen ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
cozy วันที่ : 02/06/2009 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ส่วนน้อย ส่วนใหญ่ สำคัญแค่จริงใจนะสหาย

ป๊ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
musachiza วันที่ : 01/06/2009 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

สวัสดีศิษย์น้องครับ
ขอบคุณมากครับ
ได้รับหนังสือแล้วครับ
เล็งเรื่องมอมไว้เรื่องแรก
ส่วนเอ็นทรีนี้ของศิษย์น้อง
เขียนได้ชวนอ่านดีครับ
กำลังจะเขียนอีกหลายอย่าง
ก็ได้คุยกับศิษย์น้องพอดี
ผมเลยบอกความชื่นชอบ
ในตอนนี้ขณะที่กำลังอ่านให้ฟัง

แล้วผมจะกลับมาอ่านอีกทีเร็วๆนี้
น่าจะก่อนที่ตอนสองจะมานะ
คิดถึงอยู่เด้อ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Cat@ วันที่ : 01/06/2009 เวลา : 04.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

อ้าวเรืองใหม่ แล้ว
ติดตามส่งข่าว หนูโจสอบผ่านพร้อมกับเพือน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 30/05/2009 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ตั้งใจอ่านจนจบ อ่านเพลินและได้ข้อคิดมากค่ะเฮีย
สงสัยความเป็นปราชญ์เริ่มจะมาเยือนชีวิตนู๋แระ
หลังจากที่เที่ยวไปปาดดดดดบล๊อกนั้น บล๊อกนี้อยู่นาน

อิอิ


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 03.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

หวัดดีคร้าบบบบบบ
เด็กผีโคซี่ - แวะมาเจิมแต่เช้าเชียว จอกของผู้พ่ายแพ้ รสชาติของสุราย่อมขมปร่าเสมอ.... ปีใหม่เอาใหม่วุ๊ย ปีนี้ยับเยินจริงๆ

คุณเบญจพร - นั่งหันหลังแล้วอมยิ้มด้วยวุ๊ย

เด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง - รอดูความเห็นของรัฐบาลอยู่ฮะ ว่าจะอนุมัติให้โครงการนี้ปิดตอนไหน

คุณกริด 99 - ขอบพระคุณฮะ ที่ติดตาม คุณกริด99 สบายดีนะ รักษาสุขภาพเช่นกันฮะ

พี่ชาติหมายเลข ๘ - หลวงปู่ท่านเป็นพระที่ดีและเก่งมากฮะ เดี๋ยวส่งชานหมากไปให้หนึ่งเม็ดฮะ ไม่รู้จะถูกใจรึเป่า

ฝันดีคร้าบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
cozy วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“การเรียนเวทย์มนต์คาถาต่างๆ มันก็คือรู้ และอาจจะช่วยได้ในบางเรื่อง แต่การที่จะทำสิ่งใดให้สัมฤทธิ์ผลได้เร็วขึ้น เราจะต้องเรียนรู้ทำให้เกิดปัญญา ฉะนั้นการศึกษาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด...”

จริงครับ

ป๊ะสหาย สนทนาธรรมกัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 28/05/2009 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

เป็น
สุดยอด พระอีกรูป ครับ
ที่ รู้จักท่าน จากปาด หลายๆ คน
แต่ ไม่ละเอียด เท่าที่
ท่าน ศิษย์กวง
มา เขียน

ขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
cozy วันที่ : 28/05/2009 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelityปีหน้าเอาใหม่ฮะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กริด99 วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 22.49 น.

สวัสดีครับคุณกุ้ง
ผมจะรอตามอ่านตอนต่อไปนะครับ ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ครับ

(อากาศเปลี่ยนรักษาสุขภาพด้วยนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
cozy วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

คนเราแม้จะมีหน้าตาดีเพียงใด หากไม่มีศีลธรรมก็ไม่มีค่ามากมาย เหมือนกับแหวนที่ไม่มีหัวย่อมมีค่าน้อย

อ่านๆไปก็ชอบในคำพูดนี้ที่สุดครับ

คนจะงามงามที่ใจใช่ใบหน้า

รักษาระดับจิตใจเอาไว้ ย่อมทำให้โลกสดใสงดงาม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 11.24 น.
ผู้ทรงอิทธิพล หรือจะสู้ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์

ดีฮะ

นั่งรออ่านตอนที่สอง เรื่องนี้จะกี่ตอนจบดีฮะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เบญจพร วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjaporn


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
cozy วันที่ : 27/05/2009 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

number 1

สายๆมาต่อนะสหาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]