• ศิษย์กวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-23
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 2528970
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1500 คน
Sitthi
ดาวนับแสนที่มีวงแหวนนับร้อย ทั้งดาวเคราะห์น้อย ดาวฤกษ์ลอยคว้างๆ ดาวทุกดวงนั้นย่อมจะแตกต่าง มีเส้นทางหมุนของตัวเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi
วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ศิษย์กวง , ผู้อ่าน : 38010 , 15:02:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน opads โหวตเรื่องนี้

มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า ครั้งหนึ่งพลเรือเอกสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ได้ทรงกล่าวอบรมทหารเกณฑ์ใหม่ หลังจากที่ทรงอบรมเสร็จ พระองค์ได้ทรงประพรมน้ำพระพุทธมนต์ที่พระองค์ได้ทรงทำขึ้นเองแก่บรรดาทหารเกณฑ์ใหม่เหล่านั้น 

ทันทีที่น้ำพระพุทธมนต์ได้สัมผัสร่าง ทหารเกณฑ์ใหม่บางคนมีอาการของขึ้น ลุกขึ้นเต้นเหมือนลิงและวิ่งออกไปจากแถวทหาร พระองค์ได้ทรงรับสั่งให้ทหารช่วยกันจับทหารเกณฑ์ใหม่เหล่านั้นและนำตัวมาให้ทรงทอดพระเนตร พร้อมกับทรงตรัสถามว่ามีวัตถุมงคลอะไรติดตัวและเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ท่านใด 

ทหารเกณฑ์ใหม่เหล่านั้นกราบทูลว่า เป็นศิษย์ของ “ท่านพระครูพิบูลย์คณารักษ์” (หลวงพ่อดิ่ง) เจ้าอาวาสวัดบางวัว จังหวัดฉะเชิงเทรา และมีเครื่องรางเป็นรูปลิงที่แกะจากรากไม้ติดตัว หลังจากที่พระองค์ได้ทรงทอดพระเนตรเครื่องรางดังกล่าวแล้ว ทรงตรัสขึ้นว่า

“อาจารย์องค์นี้เก่ง”

 

ท่านพระครูพิบูลย์คณารักษ์ หรือที่เราคุ้นชื่อกันว่า “หลวงพ่อดิ่ง คงคสุวรณโณ” ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่มีชื่อเสียงโด่งดังครับ โดยเฉพาะเหรียญรูปเหมือนของท่าน ได้รับการจัดเข้าอยู่ในชุด “เบญจภาคีเหรียญ” ของวงการพระในเมืองไทย แต่ถ้าเป็นเครื่องรางของขลังแล้ว คงต้องยกนิ้วให้กับเครื่องรางรูป “ลิง” ที่มีประสบการณ์และราคาที่สูงชนเพดานตลาดเครื่องรางของเมืองไทยอีกเช่นกัน 

ผมและเพื่อนๆร่วมอุดมคติต่างก็เกิดไม่ทันหลวงพ่อดิ่งหรอกครับ แต่จะว่าไปแล้วมันคงเป็นแรงขับเคลื่อนภายในของคนที่ชอบในเรื่องแบบนี้ ประมาณว่าไม่เคยเจอหลวงพ่อแค่ได้กราบลูกศิษย์ของท่านก็พอใจแล้ว ยิ่งถ้าได้ทราบต่ออีกว่าลูกศิษย์องค์นี้เคยได้รับวิชาจากท่านมาบ้างก็เป็นอันว่าได้ใจพวกเราเข้าไปใหญ่ครับ 

ถึงแม้ว่าระยะทางและเวลาจะเป็นข้อจำกัด แต่มันก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความศรัทธาและความสนใจของพวกเราเลยครับ โดยเฉพาะในยามที่พวกเรามีความตั้งใจ 

วัดบางวัว ตั้งอยู่ตำบลบางวัว อำเภอบางประกง จังหวัดฉะเชิงเทรา และถ้าเราอยากทดสอบฝีเท้าโดยวิ่งข้ามถนนหลายเลนไปอีกฝั่ง จะเป็นเขตของตำบลบางสมัคร อำเภอบางประกง จังหวัดฉะเชิงเทรา 

ในตำบลบางสมัครนี้แหละครับที่มี “วัดบางสมัคร” ซึ่งเจ้าอาวาสวัดนี้คือ”พระมงคลสุทธิคุณ” หรือ “หลวงพ่อฟู อติภทโท” ลูกศิษย์องค์สุดท้ายของหลวงพ่อดิ่งครับ

 

หลวงพ่อฟู ท่านมีนามเดิมว่า “ฟู” นามสกุล “ดวงดารา” เกิดเมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๖๕ ตรงกับวันอาทิตย์ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือนอ้าย ปีจอ ณ บ้านบางสมัคร โยมบิดา มารดา ชื่อ “นายนุ่ม-นางเปี่ยม ดวงดารา” 

ด้วยความที่มีจิตใจเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ดังนั้นเมื่ออายุครบ ๒๐ ปีบริบูรณ์ท่านจึงได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๘๕ ณ. วัดบางสมัคร

โดยมี “พระครูพิบูลย์คณารักษ์” (หลวงพ่อดิ่ง) วัดบางวัวเป็นพระอุปัชฌาย์ “พระครูธรรมกิจนุรักษ์” (หลวงพ่อชื้อ) วัดทองนพคุณ เขตคลองสาน กรุงเทพฯ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ “พระครูเมธีธรรมโฆสิต” (หลวงพ่อจอม) อดีตเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร เป็นพระอนุสาวนาจารย์ โดยหลวงพ่อฟูท่านได้รับฉายาว่า “อติภทโท” ครับ 

หลวงพ่อฟู ท่านเป็นพระใจดีครับ ถึงรูปร่างของท่านจะค่อนข้างเล็กแต่ความเมตตาของท่านยิ่งใหญ่มากครับ เพราะระหว่างที่พวกเรานั่งสนทนากับท่าน พบว่าการจราจรในกุฏิของท่านค่อนข้างหนาแน่นครับ บางคนก็มาติดต่อเรื่องบวช บางคนก็มาขอความช่วยเหลือ บางคนก็มาขอฤกษ์ ฯลฯ

ซึ่งพวกเราไม่เห็นหลวงพ่อปฏิเสธคำขอเลยครับ มีแต่จะครองปัญหาและแนะนำวิธีแก้ไขหรือไม่ก็สงเคราะห์กันไปตามความเหมาะสมครับ

 

“เขามาให้ช่วย เราก็ต้องช่วย เอาเท่าที่ทำได้ วัดกับบ้านต้องช่วยเหลือกัน” 

ครับในโลกทุกวันนี้ที่เต็มไปด้วยการแข่งขันและไร้น้ำใจ แต่ทว่าโลกในมุมที่กลับกันก็เป็นที่รู้กันทั่วบางสมัครว่า ถ้าใครเดือดร้อนและต้องการที่พึงทางใจ ไม่ว่าจะเรื่องใด ลองได้มาปรึกษากับหลวงพ่อสูงวัยท่านนี้รับประกันได้ว่าไม่มีผิดหวัง

 

“คนเราตายไปเอาอะไรไปได้บ้าง แม้แต่เงินที่อมอยู่ในปากก็ยังเอาไปไม่ได้ ความดีต่างหากที่มีคุณค่า ต่อให้เราตายไปคนก็จะพูดถึงความดีงามที่เราทำ” 

หลวงพ่อฟูเล่าให้พวกเราฟังว่า สมัยตอนบวชใหม่ๆ ท่านไม่ได้สนใจเรื่องคาถาอาคมหรอกครับ เพราะท่านมุ่งมั่นแต่ในเรื่องของการเรียนนักธรรมและบาลี แต่เพราะบริบทของสภาพแวดล้อมในยุคสมัยนั้นที่ศูนย์รวมของจิตใจชาวบ้านต่างอยู่ที่วัด เริ่มตั้งแต่เกิดจนตาย ทำให้ท่านหันมาศึกษาในเรื่องของศาสตร์ลึกลับแนวนี้บ้าง 

“หลวงพ่อฟู ท่านเป็นพระที่เก่งและใจดี” 

พี่ชายคนหนึ่งที่มาขอบวชกระซิบบอกผม.... 

“แล้วเคยมีคนแขวนพระของหลวงพ่อโดนยิงไม่เข้าบ้างไหม” 

ผมกระซิบถามบ้าง... 

“ไม่มีครับ มีแต่คนแขวนลิงของท่านแล้วโดนมีดพร้าฟันที่หัวแต่ไม่เข้า” 

ได้ฟังแล้วไม่รู้จะยิ้มดีหรือเปล่า รู้แต่ว่าไม่พลาดครับ พวกเรามาถูกที่ ถูกวัดทีเดียว....เพราะเท่าที่เราทราบมาเบื้องต้น หลวงพ่อฟูจัดว่าเป็นพระมีวิชาและครูบาอาจารย์เยอะพอสมควร บางองค์เก่งทางเป็นพระหมอรักษาโรค บางองค์เป็นพระที่เด่นในเรื่องเมตตา บางองค์ก็เชี่ยวชาญในด้านคงกระพัน ฯลฯ 

 

จะว่าไปแล้วส่วนมากครูบาอาจารย์ของหลวงพ่อฟูจะเป็นพระเกจิอาจารย์ภาคตะวันออก เช่นหลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว หลวงพ่อจอม อดีตเจ้าอาวาสวัดบางสมัคร หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จันทบุรี หลวงพ่อเริ่ม ปรโม วัดจุกกะเฌอ ฯลฯ ซึ่งแต่ละองค์ล้วนแล้วแต่มีชื่อเสียงระดับประเทศ แต่มีอยู่องค์หนึ่งครับ น่าสนใจ ท่านชื่อว่า

"หลวงปู่บุญมา วัดอุทยานนที จังหวัดชลบุรี 

วัดนี้อยู่ในตัวเมืองชลครับ

หลวงปู่บุญมาท่านเป็นพระที่ดำรงวัตรปฏิบัติอย่างสมถะ รักษาโรคภัยไข้เจ็บ ชื่อเสียงของหลวงปู่อาจจะไม่ดังคับแผ่นดิน แต่ถ้าเป็นเด็กเมืองชลยุคหลัง ๒๕๐๐  แถวบ้านโขดละก็ ผ่านมือหลวงปู่มาเกือบทั้งนั้น ที่ว่าผ่านเพราะส่วนมากเด็กที่เกิดใหม่พ่อแม่มักจะให้หลวงปู่ท่านโกนผมไฟ ผูกข้อมือครับ ว่ากันว่าเด็กคนไหนที่หลวงปู่ผูกข้อมือให้ มักจะเลี้ยงง่าย ร่างกายแข็งแรงครับ 

หลวงพ่อฟูท่านเล่าว่าโดยปกติแล้วหลายๆคน มักจะคิดว่าหลวงปู่บุญมาท่านจะเก่งแต่ด้านการทำยาสมุนไพร ยาหอม ฯลฯ แต่ในความเป็นจริงแล้วหลวงปู่บุญมาท่านเป็นพระที่ขลังเอาการครับ เพราะหลวงพ่อฟูท่านเคยให้หลวงปู่บุญมาเสกพระให้ชุดหนึ่ง ปรากฏว่ามีคนที่ได้รับพระชุดนี้ไปจากท่านและไปโดนลอบยิงมาสามรอบ แต่ก็ไม่ได้รับอันตรายเป็นแค่ออกอาการ จุกๆคันๆ ซึ่งกับหลวงปู่บุญมา วัดอุทยานนที องค์นี้ หลวงพ่อฟูท่านได้สืบวิชามาค่อนข้างเยอะครับ

 

“เวลาที่ไปหาครูบาอาจารย์ เช่นหลวงพ่อเริ่ม ตอนที่ท่านสอนหรือแนะนำอะไรก็จะจำและจดเอาไว้ หลวงพ่อเริ่มท่านบอกว่ามีอะไรก็นึกถึงครูบาอาจารย์ด้วย เพราะเรื่องนี้สำคัญมาก” 

โดยส่วนตัวแล้วผมเชื่อว่าคนเราไม่มีใครเกิดมาแล้วจะฉลาดหรือเก่งเลยทีเดียว ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องผ่านกระบวนการเรียนรู้ แต่ถ้าเป็นเรื่องของพรสวรรค์ ผมเชื่อว่าทุกคนเกิดมาล้วนมีพรสวรรค์ติดตัวมาแต่กำเนิด เพียงแต่ว่าเราจะค้นพบพรสวรรค์ของเรากันตอนไหนเท่านั้นเอง 

หลวงพ่อเล่าว่าโดยส่วนมากแล้วเวลาที่ท่านเข้าไปขอเรียนวิชาอาคม  อาจารย์ของท่านมักจะสอนเป็นเชิงแนะนำและให้ท่านกลับไปฝึกปฏิบัติเอาเอง

ซึ่งท่านว่าวิชาอาคมต่างๆ ก็มีอยู่ในบทสวดมนต์เกือบจะทั้งนั้น สำคัญคือการไม่ลืมครูบาอาจารย์และต้องหมั่นฝึกปฏิบัติสมาธิกรรมฐานควบคู่ไปด้วย เพราะการฝึกกรรมฐานจะทำให้วิชาอาคมเหล่านี้มีพลังมากขึ้นเป็นเท่าทวี 

เชื่อกันว่าไสยศาสตร์เป็นวิชาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องลึกลับ ซึ่งหลวงพ่อฟูเองท่านก็เชื่อเช่นนั้น เพียงแต่ท่านบอกว่าในส่วนของความลึกลับนั้นมันก็มีบางแง่บางมุมที่เราพอจะศึกษาได้หากเราเปิดใจรับมัน และถ้าเราได้ศึกษามันอย่างจริงจัง เราก็จะพบว่าของบางอย่างมันก็เหมาะสมเฉพาะคนจริงๆ ไม่ใช่ว่าทุกคนที่เรียนมาเหมือนกันแล้วจะทำได้เหมือนกันหมด เช่น 

ครั้งหนึ่งท่านกับเพื่อนของท่านได้ไปขอวิชากับหลวงพ่อดิ่ง โดยในวันนั้นหลวงพ่อดิ่งท่านได้สอน"คาถาพระเจ้าสิบหกพระองค์" ท่านว่ามันก็เป็นเรื่องแปลก เพราะว่าโดยสากลแล้ว คาถาพระเจ้าสิบหกพระองค์เป็นวิชาที่ใช้คุ้มครองตัว ป้องกันอันตรายจากบรรดาคมอาวุธ แต่เพื่อนของท่านกลับนำคาถานี้ไปใช้รักษาโรค ทำน้ำมนต์ ไล่ผีสาง ได้เด็ดขาดนัก 

ความพิศดารของคาถาพระเจ้าสิบหกพระองค์ ทำให้ท่านต้องกลับมาคิดถึงความเป็นเหตุเป็นผลว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น คำตอบสุดท้ายที่ถูกเฉลยจากหลวงพ่อดิ่งคือ คำว่า “จิต”  ท่านว่าหลังจากวันนั้นและตลอดระยะเวลาที่ยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้ ในการปลุกเสกวัตถุมงคลทุกครั้งท่านจึงไม่มีความลังเลใจเลยที่จะใช้ “จิต” เป็นตัวนำ 

คำว่า “จิต” นี่สำคัญนะครับ เพราะเป็นคำเดียวที่สามารถตอบโจทย์ในวิชาไสยศาสตร์ได้ทั้งหมด สามารถที่จะใช้ทำลาย สร้างสรรค์ และเปลี่ยนแปลงเรื่องราวต่างๆในเชิงนี้

จะว่าไปแล้ว “จิต” เป็นหนึ่งคำที่กินความหมายลึกซึ้งครับ เพราะไม่ว่าใครก็ตามหากคิดจะศึกษาไสยศาสตร์ให้เชี่ยวชาญจำเป็นต้องมี เหมือนกระบี่ในใจแหละครับ เมื่อถูกนำออกมาใช้ก็สามารถจี้ถูกจุดของฝ่ายตรงข้ามได้ภายในหนึ่งเพลงดาบ

 

ใครบางคนเคยบอกว่า “ความศรัทธาและความงมงาย” เป็นดั่งเชือกเส้นเดียวกันเพียงแต่ความหมายนั้นแตกต่างกันสุดขั้วโลก ดังนั้นคนเราจึงควรระวังครับ เพราะหากพลาดพลั้งไปความศรัทธาก็สามารถจะเปลี่ยนเป็นความงมงายได้อย่างง่ายๆ

คนเรามีความเชื่อความศรัทธาเป็นสิ่งที่ดีครับ เพราะการศรัทธาในสิ่งที่ถูกต้องมันก็จะช่วยชักนำเราไปในสิ่งที่ดีๆ ได้ครับ ดังเช่นเรื่องนี้ 

หลวงพ่อเล่าว่าสมัยก่อนตอนที่ท่านบวชใหม่ หลวงพ่อพร้อมด้วยเพื่อนของท่านได้ไปกราบหลวงพ่อดิ่ง ก่อนกลับหลวงพ่อดิ่งท่านได้สอนคาถาให้บทหนึ่งใช้ท่องภาวนา สำหรับเพื่อนที่ไปด้วยมีพิเศษหน่อยคือได้ล็อคเก็ตอันเล็กๆ เป็นรูปหลวงพ่อดิ่ง ซึ่งเพื่อนของท่านได้พกไว้ในกล่องใส่บุหรี่ 

ตกดึกของคืนหนึ่งอากาศค่อนข้างร้อน เพื่อนของท่านได้ออกมานั่งรับลมตรงบันไดบ้าน และถูกลอบยิง แต่ก็แปลกที่ลูกปืนไม่สามารถทำอะไรได้ หลังจากที่หายตกตะลึงเพื่อนของท่านจึงวิ่งไล่กวดคนร้ายแต่ไม่ทัน เพราะในคืนนั้นบังเอิญว่านุ่งแค่ผ้าขาวม้าตัวเดียวเลยวิ่งไม่ค่อยถนัด 

“มันเล่าว่ายิงไม่เข้าอย่านึกว่าไม่เจ็บ มันเหมือนเอาสากมากระทุ้งสีข้าง” 

หลวงพ่อทวนคำพูดของเพื่อนท่านด้วยรอยยิ้ม ก่อนเล่าให้พวกเราฟังต่อว่าในวันนั้นเพื่อนของท่านไม่มีอะไรติดตัว ล็อคเก็ตรูปหลวงพ่อดิ่งก็เก็บอยู่บนหัวนอนภายในบ้าน คาถาที่ให้ก็ไม่ได้ท่อง ที่รอดมาได้ก็เพราะในใจเพื่อนของท่านนึกถึงหลวงพ่อดิ่งตลอด

 

“หลวงพ่อดิ่ง ท่านศักดิ์สิทธิ์มาก ไม่มีของแค่นึกถึงท่านก็สามารถคุ้มครองได้แล้ว” 

ครับ “ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน” เป็นสัจธรรมที่แท้จริงซึ่งผมเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากจะมานั่งพิสูจน์ในเรื่องนี้  เพราะสถานการณ์หรือบริบทแต่ละอย่างพร้อมที่จะพลิกผันได้ตลอดเวลา

เรื่องราวบางอย่างฟังแล้วอาจจะเป็นที่ขบขันสำหรับคนอื่น แต่ถ้าถามว่าหากตัวเราต้องพบกับสถานการณ์แบบเพื่อนของหลวงพ่อฟูประสบเราจะขำออกไหม หรือว่าบางทีเราอาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรื่องแบบนี้มันเกิดขึ้นกับเราได้อย่างไร เพราะฉะนั้น

“นับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไว้เถอะครับ ไม่ผิดกฏหมาย” 

เรื่องของหลวงพ่อฟู ยังคงมีอีกเยอะครับ โดยเฉพาะในส่วนของความศักดิ์สิทธิ์ในองค์หลวงพ่อดิ่งและวัตถุมงคลของหลวงพ่อฟู เอาไว้ต่อตอนหน้าดีกว่า....สวัสดีครับ

 

ขอขอบคุณ คุณพรชนก สุขพงษ์ไทย สำหรับภาพถ่าย เพื่อนต่อกับคำแนะนำและคุณสมบูรณ์ ร้านนายฮ้อ สระบุรี สำหรับกำลังใจที่มีให้เสมอครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 22/04/2010 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

ผมและเพื่อนๆร่วมอุดมคติต่างก็เกิดไม่ทันหลวงพ่อดิ่งหรอกครับ

.......

สวัสดีค่ะเฮีย ถ้าเฮียเกิดทัน เฮียคง.....ไปแร่ะ คริคริ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เบดูอิน วันที่ : 15/03/2010 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

หลวงปู่ดูสงบมากนะครับ ผิดกับพระที่อยู่กับม็อบมาก

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
cozy วันที่ : 10/03/2010 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

“มันเล่าว่ายิงไม่เข้าอย่านึกว่าไม่เจ็บ มันเหมือนเอาสากมากระทุ้งสีข้าง”

ใช่ๆๆ ผมก็เคยอ่านหนังสือว่า สมัยก่อนถ้าใครแทงไม่เข้าเขาจะใช้วิธีทุบเอาจนช้ำในตาย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ก้อนหินยิ้ม วันที่ : 05/03/2010 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konhinsmile

น้องศิษย์กวง...
ก้อนหินยิ้มแวะมาชวนไปชมความคืบหน้าของห้องสุมดบ้านพระธรรม วัดบ้านด่าน เจ้าค่ะ
มีหนังสือที่พี่ๆ น้องๆ เพื่อนๆ oknation ช่วยกันส่งไปให้เด็กๆ ค่ะ น้องๆมาอ่านมาค้นหนังสืออ่านกันแทบทุกวันเลยค่ะ
และบัดนี้หลวงตาชัยยัสสุก็ได้ขยายสร้างเพิ่มรวมเป็น ๔ หลังแล้วนะคะ
ตาม link นี้นะคะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/bunruang/2010/03/02

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 04/03/2010 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

เฮีย .. ช่วงนี้ป๋านู๋ป่วย ต้องดูแลกันเป็นพิเศษหน่อยนึง

เข้า-ออกโรงพยาบาลจนนู๋เกือบจะหาแฟนหมอได้แระ

ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาเล่นบล๊อกเท่าไหร่ แต่ยังระทึกถึงพี่ชาย แอนด์ พี่สาวเสมอนะคะ


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
beckyblooms วันที่ : 04/03/2010 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/beckyblooms
"Everybody Lies, Everybody Dies"


ชอบรูปที่ท่านอยู่ท่ามกลางกองหนังสืออ่ะค่ะ..

คือ..ว่าจะมาแปะบางรูป..แต่เห็นคอมเมนต์เรียบร้อยของทุกท่านแล้วก็..เกร็งๆอยู่แป๊บ..แล้วก็..

ไม่ได้สังวรณ์..แปะเหมือนเดิม..

อุตส่าห์ทำมานี่นา.. ปีเสือๆ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
chaiyassu วันที่ : 03/03/2010 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

แวะมาเยียมศิษย์กวง
ไม่ได้มานาน
เกือบเข้าบ้านไม่ถูก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พ.วายุภักษ์ วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vayupak

แวะมาทักทายครับ

เพราะพี่ทำให้ผมอยากเขียนเรื่องราวต่างๆขึ้นมา ว่างๆแวะมาคอมเม้นท์กันบ้างนะครับ

มือใหม่นะครับ มีอะไรแนะนำช่วยด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
musachiza วันที่ : 28/02/2010 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาอ่านเครือข่ายโยงใยในวิชาธรรมและไสยศาสตร์
หลายรุ่นที่ตอเนื่องกันมา
ผู้คนหลายสมัยที่มีความเชื่อในเครื่องลาง
ศักดิ์สิทธิ์ระหว่างไสยศาสตร์และพระพุทธศาสนา
ผ่านระหว่างวัดกับบ้าน
ที่ต้องพึ่งพากันโดยอาศัยกุสโลบาย
ที่ทำให้จิตใจสงบในความเชื่อที่ยึดถือ
เอ็นทรี่นี้ของศิษย์น้องกว่าจะคลอด
ดูเหมือนจะทิ้งระยะอยู่น่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ting วันที่ : 27/02/2010 เวลา : 06.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

มากราบพระคะ มาเยี่ยมน้องๆด้วยสบายดีนะคะ
อ่านเรื่องราวของท่านแล้วสบายใจเห็นพระไปฟังศาลวันนี้แล้วใจหาย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นู๋เอสซี่ วันที่ : 26/02/2010 เวลา : 21.49 น.

หนุมาณสวยมากเลยอ่ะคับ พี่ศิษย์กวง

ชอบเรื่องนี้อ่ะคับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 26/02/2010 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

สุดยอด ครับ
เคยได้ยิน เขาว่ากันว่า
ท่านคือ
พระเก่งที่ ไม่(อยาก)ดัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
cozy วันที่ : 26/02/2010 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เป็นหลวงพ่อที่น่านับถืออีกรูปนะครับ

อ้อ สหาย ผมมีเรื่องอยากคุยเรื่องชูชกน่ะ ไว้จะโทรไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กริด99 วันที่ : 26/02/2010 เวลา : 00.26 น.

สวัสดีครับคุณกุ้ง

เป็นกำลังใจสำหรับบทความดีๆ นะครับ

ผมเคยได้ยินมาว่าหลวงพ่อฟูท่านได้เรียนวิชาเสือกับหลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส จันทบุรีด้วยใช่ไหมครับ

กริด99

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
cozy วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 17.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

คนเราจึงควรระวังครับ เพราะหากพลาดพลั้งไปความศรัทธาก็สามารถจะเปลี่ยนเป็นความงมงายได้อย่างง่ายๆ

เป็นคำพูดที่ถูกต้องที่สุดเลยครับสหาย

ขอเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับพระดีๆอีกรูปนะฮะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กอนุบาลห้องหนึ่งทับสอง วันที่ : 25/02/2010 เวลา : 13.27 น.
ผู้ทรงอิทธิพล หรือจะสู้ ผู้ทรงอิทธิฤทธิ์

ขอเข้าสู่ความงมงายเสียหน่อยฮะ

หนุมานะ ในภาพ งามดีฮะ

น่าเก็บสะสมเป็นยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เทียน-ทองทา วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thongtha

สาธุค่ะ ทักทายค่ะ

เคยอ่านเจอ ความแตกต่างของศรัทธาต่อ
พุทธศาสตร์-ศรัทธา-ปัญญา
ไสยศาสตร์-ศรัทธา-งมงาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

เฮีย..วันนี้ รวบรวมพระอาจารย์มาเพียบเลยอ่ะค่ะ

แรงศรัทธา กะ เรื่องงมงาย มันใกล้กันมากมายเลยนเฮีย

แต่ดดินว่านะ คนเราทุกวันนี้..ไม่รู้จักคำว่า...พอ..เพียง..

ม่แต่คำว่า ของกรู กรูต้องการ ต้องได้..โลกเลยวุ่นวายทุกวันนี้..ช่ายม่ะ เฮีย อิอิอิ


อากาศร้อนเนาะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]