• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tungsakasome@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 219
  • จำนวนผู้ชม : 155270
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
กวีนิพนธ์ ศิวกานท์ ปทุมสูติ
เขียนบทกวี เขียนชีวิต / อ่านบทกวี อ่านชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/siwagarn
วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 1030 , 11:53:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน GetThaiWater , BlueHill โหวตเรื่องนี้

...” เผยรอย “...

เธอเห็นอะไร
ในคลองแห้งระแหงพราว
ขณะฉันพบเรื่องราว
ในเราที่ร้าวราน

เธอเห็นทางน้ำ
ไม่มีน้ำรินไหล
ขณะฉันผ่านทุกข์ไข้
ในรัฐาภิบาล

เธอเห็นอะไร
ในเขื่อนที่เฉือนป่า
ขณะฉันประสบพบไร่นา
ท่วมแล้งตลอดกาล

เธอเห็นอะไร
ในเหตุและผล
ขณะฉันรู้ตอและต้น
ของชล (ไม่) ประทาน

ศิวกานท์ ปทุมสูติ, ในเส้นทางจักรยานยามเย็น, อังคาร ๘มค๕๖
--------------------------
ความคิดเบื้องหลังภาพและบทกวี : การจัดทำโครงการต่างๆ ของบ้านเมืองเรา มักเป็นการกระทำแบบ "คิดไม่เสร็จ" มองไม่ตลอดสายของการพัฒนา สร้างเขื่อนกันจนนับจะไม่ถ้วนแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้ง นั่นเพราะไม่ได้เชื่อมโยงกับระบบผันน้ำและเก็บน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ หรืออย่างเบ็ดเสร็จครบวงจร ต่างกับบางประเทศที่เขาเอาจริงกับเรื่องนี้ อย่างเช่นอิสราเอล ประเทศของเขาเป็นภูเขาและทะเลทราย มีแหล่งน้ำจืดจำกัด แต่เขาสามารถสร้างระบบผันน้ำจากทะเลสาบในดินแดนตอนเหนือสุดของประเทศมาแจก จ่ายใช้สอยผสมผสานกับการบริหารน้ำในท้องถิ่นชนบทและเมืองอย่างเป็นระบบ อยู่กับความขาดแคลนน้ำอย่างไม่ขาดประสิทธิภาพของการใช้ชีวิต นี่เป็นความแตกต่างของเรื่องระบบและคุณภาพของการบริหารจัดการโดยแท้ ขณะเดียวกันในความอุดมสมบูรณ์ของประเทศเรา แทนที่จะเป็นข้อได้เปรียบ กลับกลายเป็นข้อด้อยที่ทำให้ผู้บริหารรัฐและบริหารสังคมของเรา ทั้งส่วนกลางและท้องถิ่นอ่อนแอในวิธีคิด วิธีทำงาน และการบริหารจัดการ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องน้ำเท่านั้น มันกลับกลายเป็นความอ่อนแอแพ้ปัญญาเช่นนี้แทบทุกเรื่อง ตัวอย่างเช่นศาลาอเนกประสงค์ ที่อ่านหนังสือพิมพ์ประจำหมู่บ้าน และถาวรวัตถุต่างๆ ที่ถูกปล่อยรกร้างพังเพให้เห็นกันทุกถิ่นย่านตำบล มิใช่แค่รัฐบาลนี้ แต่เป็นมาเช่นนี้ทุกรัฐบาล ทั้งรัฐบาลเผด็จทหารและรัฐบาลประชาธิปไตย...ต่างคิดไม่เสร็จและทำไม่เสร็จ เหมือนๆ กัน นี่ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องการศึกษาและการพัฒนาอื่นๆ อีกนะครับ เดี๋ยวจะยาว
รูปภาพ : ...” เผยรอย “...

เธอเห็นอะไร
ในคลองแห้งระแหงพราว
ขณะฉันพบเรื่องราว
ในเราที่ร้าวราน

เธอเห็นทางน้ำ
ไม่มีน้ำรินไหล
ขณะฉันผ่านทุกข์ไข้
ในรัฐาภิบาล

เธอเห็นอะไร
ในเขื่อนที่เฉือนป่า
ขณะฉันประสบพบไร่นา
ท่วมแล้งตลอดกาล

เธอเห็นอะไร
ในเหตุและผล
ขณะฉันรู้ตอและต้น
ของชล (ไม่) ประทาน

ศิวกานท์ ปทุมสูติ, ในเส้นทางจักรยานยามเย็น, อังคาร ๘มค๕๖
--------------------------
ความคิดเบื้องหลังภาพและบทกวี : การจัดทำโครงการต่างๆ ของบ้านเมืองเรา มักเป็นการกระทำแบบ "คิดไม่เสร็จ" มองไม่ตลอดสายของการพัฒนา สร้างเขื่อนกันจนนับจะไม่ถ้วนแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้ง นั่นเพราะไม่ได้เชื่อมโยงกับระบบผันน้ำและเก็บน้ำอย่างมีประสิทธิภาพ หรืออย่างเบ็ดเสร็จครบวงจร ต่างกับบางประเทศที่เขาเอาจริงกับเรื่องนี้ อย่างเช่นอิสราเอล ประเทศของเขาเป็นภูเขาและทะเลทราย มีแหล่งน้ำจืดจำกัด แต่เขาสามารถสร้างระบบผันน้ำจากทะเลสาบในดินแดนตอนเหนือสุดของประเทศมาแจกจ่ายใช้สอยผสมผสานกับการบริหารน้ำในท้องถิ่นชนบทและเมืองอย่างเป็นระบบ อยู่กับความขาดแคลนน้ำอย่างไม่ขาดประสิทธิภาพของการใช้ชีวิต นี่เป็นความแตกต่างของเรื่องระบบและคุณภาพของการบริหารจัดการโดยแท้  ขณะเดียวกันในความอุดมสมบูรณ์ของประเทศเรา แทนที่จะเป็นข้อได้เปรียบ กลับกลายเป็นข้อด้อยที่ทำให้ผู้บริหารรัฐและบริหารสังคมของเรา ทั้งส่วนกลางและท้องถิ่นอ่อนแอในวิธีคิด วิธีทำงาน และการบริหารจัดการ ไม่ใช่เฉพาะเรื่องน้ำเท่านั้น มันกลับกลายเป็นความอ่อนแอแพ้ปัญญาเช่นนี้แทบทุกเรื่อง ตัวอย่างเช่นศาลาอเนกประสงค์ ที่อ่านหนังสือพิมพ์ประจำหมู่บ้าน และถาวรวัตถุต่างๆ ที่ถูกปล่อยรกร้างพังเพให้เห็นกันทุกถิ่นย่านตำบล มิใช่แค่รัฐบาลนี้ แต่เป็นมาเช่นนี้ทุกรัฐบาล ทั้งรัฐบาลเผด็จทหารและรัฐบาลประชาธิปไตย...ต่างคิดไม่เสร็จและทำไม่เสร็จเหมือนๆ กัน นี่ยังไม่ได้พูดถึงเรื่องการศึกษาและการพัฒนาอื่นๆ อีกนะครับ เดี๋ยวจะยาวอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 ธมกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
GetThaiWater วันที่ : 12/01/2013 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

คงเพราะเรายังไม่แล้งเท่าอิสราเอลนะครับ ประมาณว่ายังไม่หลังน้ำตา

ความคิดเห็นที่ 1 ธมกร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
su วันที่ : 10/01/2013 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

-ตัวอย่างเช่นศาลาอเนกประสงค์ ที่อ่านหนังสือพิมพ์ประจำหมู่บ้าน และถาวรวัตถุต่างๆ ที่ถูกปล่อยรกร้างพังเพให้เห็นกันทุกถิ่นย่านตำบล
-นี่ึคือวิธีการทำงานแบบผักชีโรยหน้า พอเวลาผ่านไป ก็ทำกันใหม่วนเวียนอยู่อย่างนั้น ผมเห็นตั้งแต่เป็นเด็กๆ ยังนึกว่าวิธีการทำงานที่ดีเป็นแบบนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]