• ธมกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tungsakasome@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 219
  • จำนวนผู้ชม : 157003
  • ส่ง msg :
  • โหวต 28 คน
กวีนิพนธ์ ศิวกานท์ ปทุมสูติ
เขียนบทกวี เขียนชีวิต / อ่านบทกวี อ่านชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/siwagarn
วันอังคาร ที่ 17 ธันวาคม 2556
Posted by ธมกร , ผู้อ่าน : 645 , 00:17:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ เธอไม่เอาอำมาตย์เผด็จการ
ฉันไม่เอาอันธพาลเลือกตั้ง
เราต่างก็จงเกลียดจงชัง
สิ่งที่ฝังในรากเหง้าของเราเอง

...เราต่างรับรู้ร่วมกันอย่างไม่มีข้อกังขาว่าวันนี้นักการเมืองไทยน่าจะไม่น้อยกว่าร้อยละ ๙๐ ต่างมีสายเลือดคอรัปชั่น มากบ้างน้อยบ้างตามสายตระกูล ทั้งยังโยงใยไปถึงบรรดาข้าราชการทุกหมู่เหล่าอีกด้วย ในกรณีของรัฐบาลภายใต้การนำของคุณยิ่งลักษณ์ ซึ่งสืบทอดเส้นทางทุนนิยมและประชานิยมจากรัฐบาลยุคทักษิณ ก็ล้วนก้าวไม่พ้นวังวนของความแปดเปื้อน วังวนแห่งกลกรรมเดียวกันกับรัฐบาลยุคอื่นๆ และความเลวร้ายเหล่านี้ได้แพร่กระจายไปถึง อบจ. เทศบาล และ อบต.ทุกภาคส่วน

...ปรากฏการณ์ของการต่อต้านการทุจริต การประพฤติมิชอบของนักการเมือง และการขับไล่รัฐบาลมิได้เพิ่งเกิดขึ้นในสมัยของคุณยิ่งลักษณ์เท่านั้น เราต่างรับรู้ และต่างก็ได้เรียนรู้ รวมทั้งได้มีส่วนร่วมในการแสวงหามาตรการต่างๆ มาควบคุมกำกับกันครั้งแล้วครั้งเล่า และแทรกคั่นด้วยการปฏิวัติรัฐประหารเพื่อหวังจะปฏิรูปก็หลายหน

...วันนี้ประเทศของเราได้เดินทางมาถึงวงรอบของการยุบสภาอีกครั้ง และเป็นครั้งที่มีบริบทของการชุมเรียกร้องให้ ครม.ลาออกจากการทำหน้าที่ อีกให้งดการเลือกตั้งไว้ก่อนเพื่อตั้งสภาประชาชนวางกรอบกติกากันใหม่ เป็นสถานการณ์ที่จำกัดทางเลือกและทางออก ทั้งด้านตัวบทกฎหมายที่ต่างมองต่างกัน และโดยความสุดโต่งของฝ่ายที่เรียกร้องการเปลี่ยนแปลงและสุ่มเสี่ยงต่อการบิดเบือนรัฐธรรมนูญที่มีอยู่ ซึ่งถ้าจะดำเนินตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญแบบตรงไปตรงมาขณะนี้ก็เห็นมีอยู่ทางเดียวที่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด คือ ทุกพรรคการเมือง รัฐบาล ฝ่ายค้าน ฝ่ายต่อต้าน และองค์กรต่างๆ ที่มีส่วนร่วมจะต้องหันหน้าเข้าหากัน เพื่อร่วมปรึกษาหารือและร่วมลงสัตยาบรรณ โดยต่างยินยอมที่จะให้มีการเลือกตั้งตาม พ.ร.ก. จากนั้นให้รัฐบาลใหม่ (ซึ่งอาจเป็นรัฐบาลแห่งชาติที่ทุกพรรคร่วมกันจัดตั้งก็ได้) ดำเนินการขอ "ประชามติ" จากประชาชน เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเปิดช่องทางให้มี "สภาประชาชน" หรือองค์คณะบุคคลที่อาจเรียกชื่ออย่างอื่นก็ได้ ให้มีภารกิจร่างกฎกติกาเพื่อสร้างสรรค์ระบอบการเมืองใหม่ตามที่ทุกคนและทุกฝ่ายต้องการ ซึ่งการดำเนินการนี้ให้ร่วมหารือกับคณะตุลาการรัฐธรรมนูญด้วย ไม่เช่นนั้นแล้ว อาจเกิดความขัดแย้งทาง "นิติวินิจฉัย" ได้อีก, นี่คือทางที่น่าจะเป็นไปได้จริง คุณสุเทพเองก็รู้อยู่เต็มอก เว้นแต่จะมุ่งเอาชนะคะคานจนมิได้คิดถึงความวุ่นวายที่จะติดตามมาของการก่อการของอีกฟากอีกฝ่ายที่เห็นต่าง เราไม่อาจทำให้คนทุกคนและทุกฝ่ายเห็นตรงกันได้ก็จริง แต่เมื่อเราจะต้องอยู่ร่วมกันต่อไป ก็จึงจำเป็นต้องมองหา "จุดร่วมของการอยู่ร่วม" เท่าที่มีอยู่และเป็นไปได้จริง การแสดงพลังของประชาชนให้เป็นที่รับรู้และตระหนักในบางเรื่องที่รัฐบาลทำไม่ดีไม่งามหรือไม่ยอมรับฟังเสียงของอีกฟากอีกฝ่ายนั้น ถือได้ว่าประชาชนผู้มีทัศนะบริสุทธิ์กระทำในสิ่งที่งดงามแล้ว แต่ประชาชนและแกนนำจะมีเกียรติยศและศักยภาพแห่งความน่ายอมรับนับถือจากมวลชนที่อยู่ฝ่ายกลางๆ และแม้แต่มวลชนของอีกฟากฝ่ายที่มีทัศนะแตกต่างก็ต่อเมื่อต่าง "รู้พักรู้พอ" ให้แต่ละฝ่าย "มีที่ยืน" นั่นแหละครับประเทศไทยจึงจะเป็นผู้ชนะ ...

...ความสุดโต่งทางใดทางหนึ่งมิใช่คำตอบที่ดีของสถานการณ์นี้อย่างแน่นอน ไม่ว่าฝ่ายใดจะเป็นผู้ชนะก็ตาม เราต้องไม่เผลอคิดว่าฝ่ายหนึ่งดีงามและอีกฝ่ายหนึ่งชั่วช้าโดยสิ้นเชิง เพราะในความเป็นเรา ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ไม่มีใครขาวหรือดำเพียงประการเดียวหรอก ทั้งพาลอิทธิพลผลประโยชน์และอำมาตย์เผด็จการก็ล้วนดำรงอยู่ในความเป็นไทยของเรา ที่ต้องอาศัยเวลาในการขัดเกลาต่อไป

ศิวกานท์ ปทุมสูติ
จันทร์ ๑๖ธค๕๖
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]