• ณสยาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : salonark@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-06
  • จำนวนเรื่อง : 604
  • จำนวนผู้ชม : 830405
  • ส่ง msg :
  • โหวต 235 คน
ณ สยาม
ทดแทนคุณแผ่นดินที่ให้กำเนิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark
วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม 2555
Posted by ณสยาม , ผู้อ่าน : 1551 , 11:40:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  แนวความคิด ที่   นายวีระพงษ์ รามางกูร ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.) เปิดเผยในงานประชุมระดับนานาชาติของผู้บริหารระดับสูงจากภาคเอกชน หรือซีอีโอ ฟอรัม ในหัวเรื่อง “โอกาสและความท้าทายในโลกยุคโลกาภิวัฒน์” ว่า ได้มีการหารือกับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงพาณิชย์ ถึงแผนที่จะให้กองทุนวายุภักษ์ระดมทุนจากประชาชนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อนำไปใช้ซื้อหุ้นของ บมจ.ปตท.และ บมจ.การบินไทย ในส่วนที่กระทรวงการคลังถือ 2% เพื่อให้กระทรวงการคลังเหลือหุ้นเพียง 49% ซึ่งจะทำให้ ปตท.และการบินไทยหลุดออกจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ โดยและทำให้หนี้ของปตท.ที่มีอยู่ 7 แสนล้านบาท และหนี้การบินไทยอีก 2 แสนล้านบาท จะไม่รวมเป็นหนี้สาธารณะ
    “แนวทางดังกล่าวจะช่วยลดภาระหนี้สาธารณะให้ลง โดยปัจจุบันหนี้สาธารณะอยู่ที่ 4 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 41% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งการปลดหนี้ของ ปตท.และการบินไทย จะทำให้หมดภาระหนี้รวม 1 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 10% ของจีดีพี อย่างไรก็ตาม หนี้สาธารณะในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นหนี้จากรัฐวิสาหกิจค่อนข้างมาก  ส่วนรัฐบาลกลางก่อหนี้เพียง 1% ของจีดีพีเท่านั้น หากปลดภาระหนี้ดังกล่าวได้ จะทำให้รัฐบาลสามารถกู้เงินเพื่อมาพัฒนาประเทศไทยได้มากขึ้น”
http://www.thaipost.net/news/180112/51221

  คิดได้ไง ขายทรัพย์ของประเทศเพื่อล้างหนี้สาธารณะ และเพื่อจะ " กู้เพิ่ม "กู้เพิ่มก็การ "ก่อหนี้เพิ่ม" และหนี้สาธารณะมันจะลดได้ไง?? ทำแบบนี้มันมีวัตถุประสงค์อื่นแอบแฝงหรือเปล่าครับ

   ถึงแม้จะสับขาหลอกว่า ให้ขายหุ้นปตท.และหุ้นการบินไทยเพื่อให้สัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังจาก 51.49% ลดเหลือ 49% ถึงแม้ว่ายังจะถือหุ้นอยู่ส่วนใหญ่ก็จริงแต่ว่าความเป็นรัฐวิสาหกิจหลุดไปกลายเป็นเอกชนเต็มตัวแล้วเมื่อถึงตอนนี้และอะไรจะเกิดขึ้น

  หุ้นของ ปตท.ใครๆก็รู้ว่ามีคนหลายคนที่จ้องตาเป็นมันเพื่อจะฮุบเป็นของตัวเอง  เพราะธุรกิจพลังงานในโลกเราปัจจุบันนี้ หากใครได้ครอบครองมากที่สุดก็ถือว่าเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจไป ไม่เช่นนั้นพวก จีน สหรัฐ คงจะไม่พยายามไปฮุบของประเทศโน้น ประเทศนี้หรอกครับ (ขนาดมันทำสงครามเพื่อฮุบอิรัก ฮุบลิเบีย มันยังทำเลย )

   และหากไม่มองอื่นใกล คนใกล้ตัวนายกที่อยู่แดนใกล ใครๆก็รู้ว่ากำลังมุ่งมั่นทำธุรกิจด้านพลังงานไม่ว่าในเขมรหรือว่าในประเทศพม่า ตระกูลนี้เขาเก่งมากที่เอาเงินของรัฐมาบริหารธุรกิจตัวเอง หลายๆเรื่องที่ผ่านมาก็น่าจะรู้เป็นอย่างดี

   การบินไทยไม่เท่าไรครับ แต่ว่า ปตท.นี้สิมันมีความสำคัญกับคนไทยเป็นอย่างมากเพราะต้องใช้ในชีวิตประจำวันไม่ว่าไฟฟ้า ก๊าซ หรือว่าน้ำมัน หากเราให้คนอื่นผูกขาดไปไม่อยู่ในฐานะรัฐวิสาหกิจ  กลายเป็นเอกชน และมีอำนาจในการผูกขาดตลาดจะขึ้นจะลงก็ขึ้นอยู้กับการบริหารของเขา คนที่รับภาระหนักก็คงไม่พ้นประชาชนอย่างผมอย่างท่านนี้แหละ    

   หากมีความคิดที่ไม่แอบแฝง ขายทรัพย์สินเพื่อ ลดหนี้ แล้วก็ กู้เพื่อ เพิ่มหนี้ เขาไม่ทำกันหรอกครับ เพราะว่าหนี้สาธารณะมันก็ไม่ได้หายไปใหน มันไม่ใช่การแก้ปัญหาหนี้สาธารณะ แต่เป็นการแก้ปัญหา การหาเงินมาใช้ของรัฐบาลนั้นเอง โดยที่หวังตัวเงินกู้เป็นหลักในการบริหารประเทศ ไม่ได้คิดจะหาจากรายได้อื่นมาบริหารประเทศแต่อย่างใด

  แต่หากคิดแอบแฝง แนวทางก็ไปดังที่ว่ามา แปลงสภาพจากรัฐวิสาหกิจมาเป็นเอกชนเต็มตัว ปล่อยให้คนที่มันจ้องจะฮุบมานานแล้วเข้ามาฮุบกิจการและนำกิจการนี้ไปแสวงหาผลประโยชน์ทั้งในประเทศและนอกประเทศตามแผนงานที่เขาวางใว้ตั้งแต่ก่อนมาเป็นรัฐบาลแล้วครับ (เสมือนกองทุน เทมาเส็กของสิงคโปร์ )

   ขอถาม ดร.โกร่งสักคำครับ ว่าแต่รัฐวิสาหกิจ อื่นๆที่มันขาดทุนย่อยยับมาตลอด ทำไมกระทรวงการคลังไม่ขายหุ้นเพื่อลดหนี้สาธารณะ บ้างละครับ ทำไมเจาะจงที่ " ปตท." ครับท่าน

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณสยาม วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark

สวัสดีครับ
ปตท.นี้แหละจะเป็นจิ๊กซอร์สำคัญ
แหล่งพลังงานในเขมรและพม่า
สังเกตการแต่งตั้ง รมว พลังงานฯ
คนใหม่ ดึงลูกจ้างตัวเอง มาทำงานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ปตท. มันทำแล้วมีแต่ผลประโยชน์เข้ากระเป๋าตัวเองนี่ครับ ที่อื่นมันไม่ชัวร์ ยังไม่นิ่ง แล้วจะไปยุ่งทำไม?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาดสรรหามาทำแต่ละเรื่อง
อย่างนี้นั่งเฉย ๆ รองาบเงินเดือนที่บ้าน
ประเทศชาติคงจะล่มจมช้าลงได้บ้างนะคะความคิดเห็นที่ 1 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 19/01/2012 เวลา : 12.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

ก็พวกนี้ไม่ใช่หรือ

ที่ประนามว่า กฎหมายแปรรูป เป็นกฎหมายขายชาติ
ถ้าได้เป็นรัฐบาลจะยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ

มาถึงตอนนี้ จะแปรรูปขายขาดซะแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แต้กา

วงป้อต่อน ลูกตูน

View All
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่าอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอัตราใดเหมาะสมสำหรับเก็บจากประชาชนกรณีพื้นที่ว่างเปล่า?
0.5%
212 คน
0.4%
2 คน
0.3%
2 คน
0.2%
5 คน
0.1%
75 คน

  โหวต 296 คน