• ณสยาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : salonark@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-06
  • จำนวนเรื่อง : 604
  • จำนวนผู้ชม : 802494
  • ส่ง msg :
  • โหวต 235 คน
ณ สยาม
ทดแทนคุณแผ่นดินที่ให้กำเนิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark
วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2555
Posted by ณสยาม , ผู้อ่าน : 1171 , 06:18:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลูกแม่ลำดวน , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

   

    สัปดาห์ที่ผ่านมาถือ การเมืองดุเดือด ทั้งในสภาและนอกสภาสาเหตุเดียวที่ทำให้เกิดความไม่สงบขึ้นเพราะคำเดียวแท้ๆ คือคำว่า " ปรองดอง" ทั้งที่จริงแล้วควรจะอบอวนไปดูความรักความชื่นมืน แต่ว่า ปรองดองในยุคนี้คือความ "แตกแยก"

   พรบ.ปรองดอง มีคนเสนอมา 4 คน 4 ฉบับซึ่งสาระสำคัญๆแล้วก็มาจากฉบับของพล.อ.สนธิเป็นหลักถึงแม้ว่าอีก 3 พรบ.ปรองดองจะมีผู้เสนอมาเพื่อเป็นเกมส์สับขาหลอกก็ตามแต่ประเด็นสำคัญก็คงไม่พ้น ใช้ พรบ.ปรองดองของ พล.อ.สนธิ เป็นหลักในการประกอบการพิจาณาของรัฐสภา

ผมคิดว่าผู้เสนอคือ พล.อ สนธิ ต้องการที่จะล้างมลทินของตัวเองที่ทำการปฏิวัติในครั้งที่ผ่านมาและมีความเชื่อว่าเมื่อทุกอย่างกลับไปเหมือนเดิมหรือว่าเริ่มต้นใหม่ บ้านเมืองก็คงจะเกิดความสงบสุขขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง แต่หากความคิดอื่นเราก็ไม่อาจไปยั่งรู้ได้ เช่นไปร่วมมือกับคนที่สุญเสียผลประโยชน์ในช่วงเหตุการณ์ที่ผ่านมา แต่ก็บางที่ก็อดที่จะคิดขึ้นมาไม่ได้

   พรบ.ปรองดอง ทั้งสี่ฉบับหากเข้าไปอ่านรายละเอียดแล้วก็พอที่สรุปประเด็นได้ว่าใครจะเป็นส่วนได้เสียบ้าง และคนที่มีส่วนได้เสียคือ คนที่มี "ความผิด" ในเหตุการณ์ตั้งแต่ 15 ก.ย.2548 จนถึง 10 พ.ค. 2554

      "ความผิด" ในที่นี้หมายถึง การกระทำของบุคคล ที่เกิดจากการชุมนุมทางการเมืองในช่วงที่ระบุเวลาที่ผ่านมานั้นแหละครับ มองแบบชาวบ้านก็คือล้างผิดให้ทั้งหมด เหมือนไม่มีไรเกิดขึ้น ทั้งที่ศาลได้พิพากษาไปแล้วหรือว่าอยู่ระหว่างการดำเนินการ

    หากมองลึกลงไปอีกถึงผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ นั้นก็คือผู้ที่ต้องสูญเสียผลประโยชน์มากที่สุดจากเหตุการณ์ในช่วงดังกล่าว นั้นคือ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้นเอง และก็มีนักการเมืองแต่ละคนลดหลั่งลงมาเนื่องจากถูกตัดสิทธืทางการเมือง ส่วนที่พวกหนึ่งก็คือนักการเมืองและประชาชนที่กระทำความผิดโดยที่ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่ทั้งที่อยู่ในคุกและอยู่ระหว่างดำเนินคดี

   หากเรามองว่าผู้สนอมีความจริงใจในการเสนอ พรบ.ปรองดอง แล้ว    พรบ.ปรองดอง นี้จึงจำเป็นต้องเอามาชั่งดูว่า ระหว่างคนที่กระทำความผิดในช่วงเหตุการณ์ทางการเมืองที่ผ่านมาซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักการเมืองและผู้เกี่ยวข้องทางการเมือง กับ ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่เขาต้องการความสงบสุข ไม่ต้องการให้เกิดความวุ่นวายเหมือนที่ผ่านมา ผู้เสนอก็ควรที่จะถอน พรบ.ปรองดองดังกล่าวออกไป

    แต่หากยังดันทุรังเพื่อดัน พรบ.ปรองดอง ต่อไปโดยไม่ฟังเสียงคัดค้านของประชาชน และเป็นชนวนของความแตกแยกรอบใหม่ มันก็อดคิดไม่ได้ว่า พล.อ.สนธิ เสนอ พรบ.ปรองดอง ครั้งนี้ ก็เพื่อ ทักษิณ นั้นเอง !!

ขอบคุณภาพจากnation 

  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 04/06/2012 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

พรบ. ปรองดอง ทำเพื่อคนๆ เดียวจริงๆ

ทั้งคนคิดและคนชงเรื่อง มันคงไม่ใช่คนไทย

ขนาดยังไม่กลับมายังวุ่นวายแตกแยก ถ้ากลับมาประเทศไทยจะเป็นอย่างไรไม่รู้

อืมห์... ต้องพูดว่าทำความแตกแยกวุ่นวายไว้ตั้งแต่ก่อนไป ซินะ

"ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว"

......

สวัสดีวันหยุดค่ะ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 04/06/2012 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เพื่อทักษิณ เพื่อนักการเมืองที่ทำผิด
เกมนีั มันหมายถึงจุดเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยด้วยครับ
ไม่ใช่เฉพาะประเด็นล้างความผิดให้ทักษิณ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 04/06/2012 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
popladda วันที่ : 03/06/2012 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ลองพิมพ์คำว่า " พลเอกแทรกเตอร์ " ใน google สิครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

แต้กา

วงป้อต่อน ลูกตูน

View All
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านคิดว่าอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอัตราใดเหมาะสมสำหรับเก็บจากประชาชนกรณีพื้นที่ว่างเปล่า?
0.5%
212 คน
0.4%
2 คน
0.3%
2 คน
0.2%
5 คน
0.1%
75 คน

  โหวต 296 คน