• Sleepypanda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 111990
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
เรื่อง เรื่อยเปื่อย.. จิปาถะ...รับประกันสาระ.. ไม่มากก็น้อย
ไหนไหนสังคมในปัจจุบันผันมาเป็นสังคมช่าง Shareกันแล้ว Sleepypanda ขอฝากแชร์บล็อกไว้ให้อ่านด้วยนะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda
วันพฤหัสบดี ที่ 5 ธันวาคม 2556
Posted by Sleepypanda , ผู้อ่าน : 8021 , 05:38:49 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , PewSuparak โหวตเรื่องนี้

'Selfie' ศัพท์ยอดฮิตประจำปี 2013 จาก Oxford Dictionary

 
ถ้าคุณไม่รู้ว่า Selfie คืออะไร คุณอาจจะลืมเช้คไปว่า โลกใบนี้เขาก้าวไปถึงไหนแล้ว แต่ไม่เป็นไรเพราะสมสะหมอนเชื่อว่าคุณคงไม่ใช่คนเดียวที่ตกหล่นความทันสมัยของสังคมยุคใหม่ที่เรียกว่าสังคมไซเบอร์ในศตวรรษที่ 21 สมสะหมอนเองก็ไม่รู้เหมือนกันจนเมื่อเจ้าลูกสาววัยสิบสามพูดให้ฟังถึงได้เข้าใจ  เธอพูดถึงกลุ่มเพื่อนในห้องเดียวกันที่เธอไม่ค่อยจะยุ่งเกี่ยวนักที่เรียกว่ากลุ่ม selfie เธอว่าเพื่อนกลุ่มนี้คลั่งถ่ายรูปตัวเองเป็นประจำ ถ่ายเสร็จแล้วพวกคุณเธอทั้งหลายก็โพสรูปตัวเองลงในเฟสบุ้ค มันเป็นพฤติกรรมที่เวลาสมสะหมอนถามเจ้าลูกสาวว่าคิดยังไง  เธอก็ได้แต่ยกไหล่แล้วพูดแค่ว่า vain
 
จูเลีย เคที่ ชารอน ลิซซี่ กลุ่ม Selfie เพื่อนห้องเดียวกันกับเจ้าลูกสาวที่ชอบการถ่ายรูปตัวเอง ไม่ใช่ถ่าย selfie นานๆครั้งแต่พวกหนูๆเล่นอัปเดทแบบอาทิตย์ละสี่ห้าครั้งไม่ว่าจะแบบเอียงหน้าสักสี่สิบห้าองศาหรือเผยอหน้าสู้กล้อง จิกตานิด  เม้มปากหน่อย แล้วโพสลงในเฟสบุ้ค  ส่งข้อความอ้อนวอนเพื่อนเพื่อนหรือผู้ติดตาม ( follower) ให้กดไลค์หรือคอมเมนท์ เพราะเป้าหมายของพวกเธอคือการสะสมไลค์ให้ได้มากที่สุด ไม่รู้ว่าหนูๆพวกนี้ต้องการทำไปเพื่ออะไร 
ก  เป็นเครื่องหมายของการพิสูจน์ความโด่งดัง
ข  ทำไปเพราะมีเวลาเหลือเฟือ แล้วก็ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่านี้ทำ
ค เพราะรักตัวเองแล้วก็มีเพื่อนเยอะมาก เลยอยากแบ่งปันสิ่งดีดีให้กับเพื่อน
 
 
ถ้าให้ตอบ สมสะหมอนคงว่าถูกทุกข้อ ก็ดูเอาจากคอมเมนท์แต่ละอันที่พวกหนูๆได้รับ มันสร้างสรรค์ซะที่ไหน   'You are gorgeous' , 'Beautiful , 'You are so pretty', 'Sexy', 'Amazing'  คอมเมนท์เหล่านี้มันช่างตื้นเขิน และสร้างภาพลวง สร้างค่านิยมฉาบฉวย ให้ติดอยู่ที่รูปร่างภายนอก สมสะหมอนไม่ได้จะต่อต้านค่านิยม  Selfie แต่อย่างใด เพียงแต่ว่าถ้าทำสนุกๆนานๆครั้งไม่จริงจังอะไรก็ดีไป  แต่ถ้าเล่นติดกันแบบหายใจเข้าออกเป็น selfie อันนี้ซิน่ากลัว โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่จะต้องเติบโตมาเป็นอนาคตของชาติ สมสะหมอนไม่รู้หรอกว่าเด็กไทยจะคลั่งselfie แบบนี้ไหม
 
Selfie เป็นคำศัพท์ที่มาแรง มันเป็นคำศัพท์ใหม่ที่ยังไม่มีความหมายในดิกชั่นนารี่เล่มไหน แต่จากปี 2014 มันจะปรากฎอยู่ใน Oxford Dictionary ว่าหมายถึงรูปภาพที่คนถ่ายภาพตัวเองโดยใช้สมารท์โฟนหรือเวบแคมและอัพโหลดลงในเวบไซท์โซเชียลเช่นเฟสบุ้คหรืออินสตารแกรม ( a photograph that one take of oneself , typically one has taken with a smartphoen or webcam and uploaded to a social media website) เพราะความที่คำว่า selfie มียอดการใช้มากที่สุด ว่ากันว่าในระยะเวลาสิบสองเดือนมีการใช้เพิ่มขึ้นถึง 17000%   Oxford Dictionary  เลยตัดสินให้คำศัพท์ Selfie เป็นผู้ชนะเลิศคำศัพท์ยอดฮิตประจำปี 2013  นอกจากเจ้าศัพท์ใหม่ใช้บ่อยจนเป็นที่ติดปากยอดฮิตแล้ว เจ้าคำSelfie มันก็ยังบ่งบอกถึงค่านิยมใหม่ที่ครอบงำคนรุ่นใหม่ในสังคมอังกฤษโดยเฉพาะวัยรุ่น สังคมที่มีจุดศุนย์กลางอยู่ที่ตัวเอง คิดถึงแต่ตัวเอง 
 
ว่ากันว่าที่มาของคำนี้ปรากฎใน Australian online forum ในปี2002 เมื่อหนุ่มออสซี่โพสรูปตัวเองลงในฟอรัมหลังจากหกล้มปากกระแทกพื้น ปากถูกเจาะเป็นรู โดยเธอเขียนโน้ตสั้นๆใต้รูปภาพว่า 'And sorry about the focus, it was a selfie'.
 
Selfie มีรากคำมาจาก self ( ตัวเอง) แต่เพิ่ม suffix คือ ie ให้มันดูน่ารักน่าชังมากกว่าจะเป็นเหตุผลทางแกรมม่า หลังจากคำว่า Selfie เกิดมาได้ไม่นานก็เริ่มมีคำใหม่ๆเกิดตามมา อย่างเช่น  helfie (ผมฉันเอง)  belfie ( ก้นฉันเอง) welfie (รูปออกกำลังกายฉันเอง, workout selfie)  และ drefie (รูปฉันเมาเอง drunken selfie )
 
ถ้าจะหาตัวการที่ทำให้ selfie กลายเป็นพฤติกรรมเสพติด ก็ต้องโทษวิวัฒนาการของสมารทโฟนที่สามารถถ่ายรูปได้ จากจอหน้าของเครื่อง (front facing camera) ทำให้การถ่ายรูปตัวเองเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว ปัจจัยอีกอย่างที่ส่งเสริม Selfie คือนักร้องนักแสดงที่พากันใช้ Selfie เป็นจุดโฆษณา จุดขายชื่อเสียงให้กับตัวเอง อย่างเช่น  นักร้องสาว Lady GAGA (ภาพข้างล่าง)
 
 
 
 
 
 
 สมสะหมอนขอจบเรื่อง selfie ด้วยภาพสองภาพข้างล่างนี้ แซวกันเล่นๆถ้าคุณเป็นพวก selfie ก็อย่าโกรธกันหล่ะ
ภาพแรกแปลได้ความหมายว่า 'การถ่ายรูปตัวเองแล้วโพสลงใน Social media ทุกวัน  เหมือนเป็นการป่าวประกาศให้โลกรู้ว่ากรุณาสนใจฉันหน่อยเพราะอย่างที่เห็นๆอยู่แฟนของฉันเขาไม่สนใจ'
 
 
ภาพที่สองเพื่อนสาวกระซิบแบบแดกดันเพื่อนอีกคนว่า  'ขอบใจนะเธอที่โพสรูปตัวเองมันทุกวันเลย ดีนะเนี่ยที่เธอส่งรูปมาเตือนฉันทุก 24 ชั่วโมง ไม่งั้นฉันอาจจะลืมไปว่าหน้าตาเธอเป็นยังไง'
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน