• Sleepypanda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 132833
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
เรื่อง เรื่อยเปื่อย.. จิปาถะ...รับประกันสาระ.. ไม่มากก็น้อย
ไหนไหนสังคมในปัจจุบันผันมาเป็นสังคมช่าง Shareกันแล้ว Sleepypanda ขอฝากแชร์บล็อกไว้ให้อ่านด้วยนะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda
วันศุกร์ ที่ 5 กันยายน 2557
Posted by Sleepypanda , ผู้อ่าน : 1453 , 03:20:11 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ณัฐรดา , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ดู Hormones แลัวหันย้อนมาดูลูกตัวเอง
 
กระแสตอบรับ Hormones มาแรงมากจนหนังต้องต่อภาคสองเรียกว่าน้ำขึ้นต้องรีบตักสำหรับคนทำหนัง แต่สำหรับพ่อแม่หลายคนคงกลับมากลุ้มอกกลุ้มใจกันอีกครั้ง แม้ว่าหนังเปลี่ยนอายุคนดูจากสิบสามมาเป็นสิบแปด ขึ้นคำเตือนหน้าจอทุกครั้งที่มีฉากจับมือจูบปากว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม คำเตือนข้อความกำชับหนักแน่นแบบนี้ แต่คนเป็นพ่อเป็นแม่นั้นจะสามารถวางใจได้หรือเปล่า แล้วแน่ใจได้อย่างไรว่าเหตุการณ์ในหนังแบบนี้ลูกจะไม่เอาเป็นตัวอย่าง
 
 
ทางโรงเรียนมีสอนเรื่องเพศสัมพันธ์  พ่อแม่เองพยายามพูดถึงอยู่บ่อยๆ ข้อเสียของเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน ลูกก็น่าจะเข้าใจดีและสามารถแยกแยะได้   พ่อแม่น่าจะเลิกกังวลเสียที แต่ในความเป็นจริง พูดไปแล้วจนปากเปียกปากแฉะ แต่มันจะทำให้คุณหมดห่วงกับเรื่องเพศสัมพันธ์ของลูกวัยรุ่นได้ง่ายๆเหรอ ฝันไปเถอะ 
 
ลูกสาวฉันอายุสิบสี่ เรียนชั้นมอสี่ ที่โรงเรียนรวมชายหญิง  เพื่อนๆในห้องลูกมีบางคนที่จับคู่เป็นแฟนกัน เด็กอายุสิบสี่เป็นแฟนกัน พ่อแม่ที่อังกฤษต่างคิดว่าไม่ใช่เป็นเรื่องใหญ่โต ตราบใดเท่าที่เด็กเรียนเล่นอยู่แต่ในโรงเรียน ไม่ได้ออกไปไหนด้วยกันสองต่อสอง มันก็ไม่น่าจะเป็นห่วง ถ้าไม่มีโอกาส เด็กก็ทำอะไรไม่ได้
 
 
ฉันเองก็เคยเป็นเด็กสาวอายุสิบสี่มาก่อน สมัยไปโรงเรียนเวลากลับมาบ้านถ้าแม่ถามอะไรจะบอกแต่เรื่องที่รู้ว่าไม่ถูกบ่น  เรื่องทำข้อสอบไม่ได้ โดนเพื่อนแกล้ง หรือหลับในห้องเรียน รายละเอียดแบบนี้ บอกไปแม่ก็กลุ้มใจเปล่าๆ ยิ่งเรื่องแอบไปปิ๊งใคร ทั้งที่ไม่ได้ทำอะไรเล้ย ถ้าบอกไปเดี๋ยวแม่ก็เทศน์มาเป็นชุด แล้วจะไปบอกทำไม 
 
ลูกสาวเองคงจะคล้ายๆกัน เรื่องบางเรื่องจะบอกแม่ก็ต่อเมื่อแน่ใจว่าจะไม่ถูกเทศนา วันหนึ่งเธอมากระอ้ออมกระแอ้มบอกว่า  นายจัสติน เพื่อนที่นั่งข้างๆคุยสนุกและ ฉลาดเฉลียว คนนั้น เธอใช้คำว่า now we are going out. โอเค ฉันคิด โกอิ้งเอาท์น่ะคืออะไรและจะไปไหนกัน ลูกหัวเราะว่าแม่ช่างไม่รู้อะไรเลย มันหมายถึงเราเป็นแฟนกันแล้วเราก็ไม่ได้ไปไหน เพียงแต่เราจะกินข้าวด้วยกัน คุยกันเวลาพักกลางวันและคนอื่นๆก็จะหยอกล้อถึงความหวานแหววของเราสองคน ฉันงงไปนิดนึงกับข้อมูลใหม่ส่วนตัวของลูก แต่ก็ดีใจที่ลูกเล่าให้ฟังแม้เรื่องมันเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา ฉันได้แต่ยิ้มให้ลูกก่อนจับมือลูก แม่เป็นคนสุดท้ายที่รู้เรื่องนี้ซิน่ะ. ลูกว่า "ไม่หรอก พ่อต่างหาก" 
 
 
อายุแค่สิบสี่การมีแฟนมันเป็นเรื่องไร้สาระ nonsense มีเพื่อนชายคบเป็นเพื่อน ช่วยกันเรียนดีกว่า ทำไมจะต้องมีโกอิ้งเอาท์ป่าวประกาศกันในเฟสบุ้ค  แต่ในใจลึกๆฉันก็อดยอมรับไม่ได้ว่าการปิ๊งใครสักคนมันก็สร้างความสุขเล็กๆให้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเด็กอายุสิบสี่หรือสาววัยยี่สิบห้า ความแตกต่างก็คือขอบเขตสำหรับเด็กอายุสิบสี่มันมีมากกว่าสาววัยยี่สิบห้ามากนัก อยากจะโกอิ้งเอาท์ก็ต้องมีขอบเขตและรู้จักยับยั้งชั่งใจ
 
มันเป็นเรื่องที่ฉันคิดว่าลำบากมากสำหรับคนเป็นพ่อแม่  อาจจะง่ายกว่า ถ้าปิดปากเงียบคิดว่าลูกคงรู้จักผิดถูกชั่วดีแล้วหวังว่าเรื่องจะจบไปเอง ถ้าขัดขา แล้วบอกว่าสิ่งที่ลูกทำเป็นเรื่องโง่ๆ  แม่ขอใช้อำนาจเผด็จการแทรกแซง หยุดสิ่งที่ทำได้เลย นั่นก็เป็นการปิดช่องทางการสื่อสารระหว่างแม่กับลูก เพราะร้อยทั้งร้อย ลูกจะไม่เลิกมีแฟนเพราะแม่สั่ง แล้ว ลูกจะไม่พูดเรื่องนี้กับแม่อีกเพราะรู้ว่าแม่คิดยังไง ส่วนแม่ก็จะไม่มีวันรู้ถึงความสัมพันธ์นั้นว่ามันสร้างสรรค์หรือทำลาย
 
พ่อแม่ทุกคนอาจจะอ่านเกมตรงนี้ออกเพราะต่างก็เคยเป็นวัยรุ่นกันมาก่อน ความรู้สึกความเปลี่ยนแปลงทางสรีสระและอารมณ์นั้น มันเป็นเรื่องซับซ้อนยากที่จะเข้าใจ ดิฉันไม่มีสูตรรสำเร็จอะไรจะแนะนำ ไม่เคยเป็นแม่ใครมาก่อน ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะต้องพูดคุยเรื่องเพศสัมพันธ์กับลูกยังไง รู้แต่ว่าตอนเป็นวัยรุ่นสมัยนั้น ขาดความรู้ความเข้าใจทางเพศ ไม่มีใครพูดเรื่องเพศแล้วก็ไม่มีผู้ใหญ่ที่ไหนจะมานั่งอธิบายให้เด็กวัยรุ่นยุคนั้นฟัง  
 
เราสามคนพ่อแม่ลูกนั่งจับเข่าคุยกันเรื่องเพศสัมพันธ์แบบบรรยากาศสบายๆ  ลูกอยากจะถามอะไรถาม พ่อแม่จะตอบทุกอย่างเท่าที่ตอบได้ เพราะฉันเชื่อว่าการที่เราให้ข้อมูลกับเขาทุกอย่าง เขาจะสามารถใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการตัดสินใจได้ดีกว่ารู้ครึ่งเดียวหรือไม่รู้เลย สองคนพ่อแม่ก็หวังว่าลูกจะจำสิ่งที่พ่อแม่พล่ามสอน เพราะเราไม่สามารถตามไปใช้ชีวิตอยู่ให้ลูกได้ ลูกต้องใช้ชีวิตของเขาเองแต่อาวุธที่จะให้ติดตัวไว้คือความรู้ จะใช้ยังไงมันก็แล้วแต่เขา
 
 
เดือนต่อมา ลูกมาบอกข่าวร้ายของเขาแต่สำหรับฉันมันกลับเป็นข่าวดี  เราเลิกกันแล้ว หนูกับจัสติน  อ้าว เลิกกันยังไงอธิบายหน่อย ฉันรบเร้าขอฟังรายละเอียด ลูกเล่าว่า ตั้งแต่เป็นแฟนกัน จัสตินบอกว่าอึดอัดมันปิดกั้นเสรีภาพของเขาที่จะคุยกับเพื่อนคนอื่นๆ คนในห้องคอยล้อเขาเรื่องมีแฟนแม้กระทั่งครู  จัสตินเลยขอเป็นเพื่อนธรรมดาดีกว่า มันเลยทำให้ลูกสาวที่เพิ่งจะแฮ้ปปี้ไปไม่นานต้องมาเสียใจเพราะอกหัก ในใจฉันแอบดีใจแต่เพราะเป็นแม่ก็เลยต้องปลอบใจลูกไป "ไม่เป็นไรหรอกลูก อกหักดีกว่ารักไม่เป็น"

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Sleepypanda วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 03.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

ขอบคุณคุณรวงข้าวล้อลม ที่มาช่วยคอมเม้นท์นะคะ
เข้าใจความคิดเห็นของคุณครู ดีค่ะ จะว่าไปแล้วดิฉันก็อยากให้เป็นแบบนั้น เด็กวัยรุ่นตอนต้น ตอนกลางหรือตอนปลาย อยากให้เรียนหนังสือไปไม่ต้องมายุ่งกับเรื่องความรัก เพศสัมพันธ์ เดี๋ยวพลั้งพลาด รู้เท่าไม่ถึงการณ์ กลายเป็นเสียอนาคต เสียการเรียน
แต่ในโลกของความเป็นจริง ยิ่งในยุคของอินเตอร์เนต เด็กสามารถถูกชักจูงจากสื่อ หรือพวกล่อลวงได้ง่าย คบคนดีก็ดีไป ไปเจอหนุ่มหล่อที่ไหนมาแกล้งทำดีด้วย แล้วหวังอย่างอื่น ต่อให้เรียนเก่งตั้งใจเรียน แต่ถ้าไม่เคยถูกสอนมาให้ระวังภัยที่มาในหลายรูปแบบ ใครมันจะไปป้องกันตัวเองได้
พ่อแม่อย่างดิฉันจึงมีหน้าที่ที่จะต้องบอกลูก มากพอให้เขาได้รู้ ระวังตัวเอง เห็นคนเขาทำอะไรจะได้ใช้ความรู้ตัดสินได้ว่าสถานการณ์แบบนี้ควรทำอย่างไร ไม่ใช่บอกให้เขารู้เพื่อส่งเสริมให้เขาทำ มันไม่เหมือนกันค่ะ ดิฉันว่า ถ้าไม่สอนลูกหรืออธิบายให้เขาฟัง ก็ต้องสวดภาวนาแทน ภาวนาให้เขาเจอแต่คนดีๆ คนที่จะไม่มาหลอกลวงเอาเปรียบเขา

ความคิดเห็นที่ 2 Sleepypanda ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ว่าไปแล้ว เรื่องเซ็กส์ สำหรับวัยรุ่น

เป็นเรื่องที่เป็นไปตามธรรมชาติอยู่แล้ว ฮอร์โมนของวัยรุ่น
อาจจะรุนแรงมากไปหน่อย แก้ไขได้ด้วยการให้ออกกำลังกาย

ส่วนเรื่องเพศสัมพันธ์ ไม่เห็นด้วยนะคะที่จะไปชี้แนะสอนเด็ก
หรือแม้แต่ขวนคุยสิ่งเหล่านี้ เพราะ วัยของเขาไม่ใช่วัยที่ควรอยู่ในสถานะรับรู้เรื่องแบบนี้ เรื่องเพศคิดว่า ให้ธรรมชาติสอนน่าจะดีกว่า เมื่อถึงวัยอันควร วัยเรียน ให้ใจเค้ามุ่งมั่นเรื่องเรียน
สุขภาพกาย สุขภาพจิตน่าจะดีกว่านะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Reggae วันที่ : 05/09/2014 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Reggae
"บนท้องฟ้ามีดาวหลายล้านดวง แล้วดาวดวงใดเล่าที่เป็นของเธอ"

สวัสดีค่ะ....อ่านแล้วชอบค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน