• Sleepypanda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 152775
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
เรื่อง เรื่อยเปื่อย.. จิปาถะ...รับประกันสาระ.. ไม่มากก็น้อย
ไหนไหนสังคมในปัจจุบันผันมาเป็นสังคมช่าง Shareกันแล้ว Sleepypanda ขอฝากแชร์บล็อกไว้ให้อ่านด้วยนะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda
วันอังคาร ที่ 3 พฤษภาคม 2559
Posted by Sleepypanda , ผู้อ่าน : 1478 , 05:13:34 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน SW19 , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

เคยดูหนังอังกฤษหรือหนังอเมริกัน ฉากคดีในศาลนั้นนอกจากจะมีผู้พิพากษานั่งบนบังลังก์ ยังมีลูกขุนสิบสองคนนั่งอยู่ในคอกกั้นไว้ทางซ้ายมือของห้อง ทั้งทนายโจทย์และทนายจำเลยยืนพูดต่อหน้าลูกขุนพยายามชักจูงทุกวิถีทางให้ลูกขุนคล้อยตาม ดูแล้วทำให้รู้สึกว่า ลูกขุนนั้นช่างเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการยุติธรรมไม่น้อย  ตามทฤษฎีแล้วน่าจะให้ผลลัพท์ที่เป็นธรรม  แต่ในทางปฎิบัติมันก็เป็นเรื่องที่หลายคนยังคงตั้งคำถามอยู่ว่า  จริงหรือ?

 

ภาพยนต์เรื่อง Runaway Jury

เครดิตภาพจาก www.thesituationist.wordpress.com

เคยนึกสงสัยอยู่เหมือนกันว่าลูกขุน  12 คนนั้นถูกเลือกมาจากไหนต้องไปสมัครสัมภาษณ์กันที่ไหน 

 

มารู้เอาตอนที่รุ่นพี่คนไทยโทรมาหา  พี่เค้าว่าได้รับหมายเรียกจากศาลให้ไปทำหน้าที่ลูกขุนที่ศาลในเมือง (เผอิญว่ารุ่นพี่คนนี้แต่งงานที่นี่และเป็นพลเมืองอังกฤษไปแล้ว)


เครดิตภาพจาก BBC.co.uk

 

ดีจัง...น่าตื่นเต้นแทน  รุ่นพี่ถูกมอบอำนาจทางศาลให้มีสิทธิ์ตัดสินชีวิตของคนคนหนึ่งที่เป็น (จำเลย) มันเป็นหน้าที่ที่สำคัญมากเชียว 

สามีว่าการถูกเรียกให้ไปเป็นลูกขุนนั้นเป็นหน้าที่และเกียรติของพลเมืองอังกฤษ "An Obligation and An Honour" 

 

เครดิตภาพจาก www.oxford-royale.co.uk

คนอังกฤษทุกคนที่มีที่อยู่ในอังกฤษอายุตั้งแต่18 ไปจนถึง 75 ปีถ้าไม่มีประวัติอาชญากรรมหรือป่วยเป็นโรคเรื้อรังก็จะมีโอกาสถูกสุ่มเลือกให้มาปฎิบัติหน้าที่ไม่ว่าจะเชื้อชาติใดถ้าถือสัญชาติอังกฤษก็ต้องมารับใช้แผ่นดินเหมือนกัน ไม่มีค่าตัวแพงๆตอบแทน มีแต่ค่ารถค่าอาหารและเงินชดเชยที่หยุดงานนิดหน่อย 

 

 ข้อมูลนี้จาก หนังสือพิมพ์ Guardian ลงเมื่อปี 2009 ตัวลข ตัวเลขของปีนี้อาจจะเปลี่ยนไปจากนี้ค่ะ

รุ่นพี่ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในสิบสองคน  คดีที่ต้องนั่งฟังและตัดสินนั้นใช้เวลาห้าวันเราสองคนไม่ได้คุยกันเรื่องนี้เลยเพราะเป็นกฎที่เคร่งครัดของลูกขุนว่า ห้ามพูดคุยเรื่องของคดีในศาลกับใคร จนกว่าการพิจารณาจะสิ้นสุดลง

 

เครดิตภาพจาก blogivman.com

ในอาทิตย์เดียวกัน ลิซเพื่อนอีกคนก็กำลังไปขึ้นศาลที่ Bournmouth ไม่ใช่ไปเป็นลูกขุน แต่ไปเป็นโจทย์ฟ้องนายซิ่งรถหรูที่ขับพุ่งชนครอบครัวเธอขณะเดินข้ามถนนอยู่ดีๆ

พยานบางคนเล่าว่าหมอนี่เร่งเครื่องจนเสียงกระหึ่มไปทั้งถนน หมอนี่ขับเร็วถึงขนาดแรงปะทะของรถ  เหวี่ยงตัวลิซและสามีลอยออกไปหลายเมตร  บาดเจ็บสาหัสไปตามกันพ่อแม่ลูก ต้องอยู่ห้องไอซียูถึงสองวัน

 

ลิซ กระดูกสะโพกเข่าและเท้าหัก เข้าออกโรงพยาบาลเป็นปีกว่าจะกลับมาเดินได้เหมือนเดิม เธอหมดกำลังใจไปหลายครั้ง

สามีกระดูกไหล่สะโพกหัก 

ส่วนลูกสาวขากรรไกรหักฟันเคลื่อนและหักไปสี่ซี่

 

ขึ้นศาลครั้งนี้ลิซและครอบครัวหวังว่าจะได้รับความยุติธรรม 

คนที่ขับรถเร็วเป็นอันตรายทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บว่ากันไปตามเนื้อกฎหมายโทษสูงสุดคือจำคุกสองปีหรือทั้งจำทั้งปรับ  ตำรวจทำการรวบรวมหลักฐานส่งฟ้องนายคนนี้ในข้อหา Dangerous Driving

 

ส่วนนายลอยด์ขาซิ่งจำเลยคนที่ขับรถชน แน่นอนอยู่แล้ว ที่นายไม่ต้องการโดนข้อหานี้  แต่ก็ยอมรับว่าขับรถงี่เง่าจริง  ก็ชนไปแล้ว    ความผิดมันเห็นอยู่  แต่อย่างว่า...ใครหล่ะอยากจะติดคุก มันก็ต้องทำทุกวิธีทางที่จะให้โดนข้อหาเบา เพื่อที่โทษจะได้น้อยลงไปด้วย 

 

หมอนี่ปฎิเสธข้อหาขับรถเป็นอันตรายต่อผู้อื่น  แต่ยอมรับผิดต่อข้อหาขับรถโดยประมาทแทน  ไอ้ข้อหานี้มันก็ได้แค่ปรับแต่ไม่ติดคุก

 

ทนายลิซและครอบครัวลิซยังมีความหวังว่าจะได้รับความยุติธรรม เพราะนายนี่ขับแบบอันตราย หลักฐานมันมีให้เห็นอยู่  มีผู้ได้รับบาดเจ็บจริง มีพยานหลายปากให้การว่าเห็นนายนี่ขับบ้าบิ่นจริง 

 

เครดิตภาพจาก Dailymail.co.uk

ทนายจำเลยค่าตัวแพง ป้อนความสงสัยให้กับลูกขุนด้วยการบอกว่า นายลอยด์ขับรถมาเร็วจริงจากต้นทาง  แต่ไม่มีหลักฐานบ่งบอกว่านายลอยด์ขับรถเร็วในจุดที่เกิดเหตุหรือเปล่า  ถ้าพวกคุณไม่สามารถแน่ใจได้ว่าเขาขับรถเร็วเกินกำหนด ณ จุดที่เกิดอุบัติเหตุ  สิ่งที่เกิดขึ้นต้องถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย เพราะเขาได้เบรคและพยายามหักหลบ   เขาไม่ได้หลบหนี.. เขาสารภาพ.. เขาเสียใจ

 

คำตัดสินของคดีนี้อยู่ในมือของลูกขุนทั้งสิบสองคนโดยมีผู้พิพากษากำหนดแนวทางให้  ถ้าลูกขุนสามารถตอบข้อสงสัยได้ทุกข้อว่านายคนนี้ได้กระทำแบบนั้นจริง เขาก็ผิดจริงตามข้อกล่าวหานั้น  แต่ถ้าเมื่อใดคณะลูกขุนไม่สามารถมีคำตอบแน่ชัด  ก็ต้องยอมยกผลประโยชน์ให้จำเลยไป คือถ้าไม่แน่ใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเขาผิดจริง นั่นหมายถึงว่า เขาก็ไม่ผิด 

 

ลิซเล่าว่า คณะลูกขุนออกมาแล้วผลตัดสินครั้งแรกลูกขุนมีความเห็นไม่เป็นเอกฉันท์ส่วนหนึ่งว่าผิดแต่อีกส่วนว่าเขาไม่ผิดในข้อหาขับรถเป็นอันตรายต่อผู้อื่น

ผู้พิพากษาขอให้ไปตัดสินใหม่จะใช้เวลาเท่าไหร่ไม่ว่า คิดทบทวนอีกที  แต่ขอให้คำตัดสินเป็นเอกฉันท์ (Unanimous Verdict) 

 

ผลสุดท้ายออกมาว่านายลอยด์ไม่ผิดในข้อหาขับรถอันตรายทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บ  แต่ผิดข้อหาขับรถประมาทซึ่งโทษของมันคือปรับและหักคะแนนการขับรถเท่านั้น

 

ใครมันจะไม่โกรธไม่ผิดหวัง  เสียเวลารอมาสิบแปดเดือน  ลิซเองไม่เคยได้รับคำขอโทษคำเสียใจจากนายคนนี้เลย ค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากค่ารักษาพยาบาลก็ต้องออกไปก่อนและรอให้ประกันมาจ่ายให้ทีหลัง  ตอนนี้ลิซได้แต่ท้อแท้ต่อความยุติธรรม  ระบบลูกขุนสิบสองคน  คิดได้ยังไงว่าหมอนี่แค่ careless driving แล้วไอ้ที่ dangerous driving น่ะมองข้ามไปได้อย่างไร  ก็เห็นหลักฐานกันชัดๆว่าสามคนพ่อแม่ลูกถูกชนเกือบตาย 

 

ผลของการขับรถบ้าบิ่นของนายลอยด์ซิ่งทำให้คนสามคนได้รับความบอบช้ำผ่านการผ่าตัดครั้งแล้วครั้งเล่า ได้รับผลข้างเคียงตามมาไม่รู้จบสิ้น  แต่นายลอยด์แค่โดนปรับเท่านั้น  ลิซว่ามันน่าหัวเราะเสียจริงกับความยุติธรรม 

 

 

เบื่อหน่ายระบบลูกขุนตามลิซไปด้วย แต่ก็ยังอยากจะรู้ว่ารุ่นพี่ที่ไปทำหน้าที่ลูกขุน เป็นอย่างไรบ้างหนอ 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Sleepypanda วันที่ : 04/05/2016 เวลา : 02.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะคุณ SW19
ขอบคุณค่ะที่มาช่วยให้ข้อมูลเพิ่มเติม และก็ขอบคุณมากที่ ยังไม่ลืมกันในเรื่อง draw everyday คุณ SW19 น่ารักมากเลยที่ยังเป็นกำลังใจให้ ยังวาดอยู่ทุกวันค่ะ ธีมเดือนเมษาคือสวนหลังบ้านตัวเอง แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะมา เขียนเป็นบล็อกได้อย่างไร ขอคิดก่อนอีกหนึ่งวันนะคะ
ไว้ค่อยส่งวันเดียวกับวันเลือกตั้งที่ลอนดอนหล่ะกันค่ะ ว่าแต่ว่าคุณ SW19 จะเลือกใครค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , Sleepypanda ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 04/05/2016 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ว่ากันตามระบบ Judge เป็นเพียงผู้ลงโทษ
แต่การบอกว่า ถูก - ผิด / ตัดสินต้องเป็น Jury
ด้วยข้อกำหนดที่ตกลงกันตามกฎหมายว่า person's behaviour should be judged by their peers คือ ให้คนธรรมดาเหมือนกันตัดสินกันเอง ว่ามองอย่างไร นี่เป็นสิ่งที่ปฏิบัติกันมา น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับ Magna Carta ที่เป็นรากฐานของประชาธิปไตยของโลก จากยุคของ King John บนพื้นฐานของการคะคานอำนาจของ Lord/ ขุนนาง ถ้าให้ผู้พิพากษาตัดสินก็ไม่พ้นอิทธิพลของขุนนาง ดังนั้นจึงต้องเป็นมุมมองของประชาชนเหมือนกัน
สิ่งที่สำคัญของระบบนี้ คือ judge สั่งได้ ว่าควรคิดอย่างไร ก็เหมือนกรณีนี้ให้กลับไปคิดอีกที แต่สั่ง 'พิพากษา' อย่างใจตัวเองไม่ได้

จึงเกิดหลายกรณีที่น่าเห็นใจและเศร้าใจ จะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงก็ต้องกลับมาเป็นที่เรื่องของการแก้กฎหมาย ซึ่งมีอยู่เป็นระยะ แต่ก็ไม่เร็ว นี่น่าเศร้าหนัก คือ หลายอย่างแก้ไม่ได้ ด้วยตัวบทที่ถูกเพิ่มเติมผ่านกาลเวลากันมานาน

ป.ล. ขึ้นเดือนใหม่ นึกว่าคุณ Sleepypanda จะนำผลงานมาให้ชมอีก

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sleepypanda วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะ คุณ MephistoWitchy
ขอบคุณที่เข้ามาคอมเมนท์นะคะ

ประเทศไทยเราไม่ได้ใช้ระบบลูกขุนในศาลเหมือนอังกฤษและอเมริกา แต่จะมีผู้พิพากษาซึ่งสันทัดในคดีแต่ละประเภทเป็นผู้ตัดสินคดี จะเป็นท่านผู้พิพากษาหนึ่งท่าน สองท่านหรือสามท่าน ก็แล้วแต่ว่าจะเป็นศาลชั้นต้น ศาลอุทธรณ์หรือฎีกาค่ะ

ส่วนระบบลูกขุนของอังกฤษก็ไม่ใช่จะมีทุกศาลค่ะ ถ้าเป็นศาลแพ่งหรือคดีเล็กๆก็จะไม่มีลูกขุน นอกจากจะขอพิเศษว่าต้องการขึ้นศาลที่มีลูกขุน ซึ่งก็ต้องแล้วแต่ผู้พิพากษาจะอนุญาติ แต่ถ้าคดีอาญาที่ตัดสินที่ศาลสูง มีลูกขุนแน่นอนค่ะ

คนที่นี่ภูมิใจในระบบลูกขุนมาก เพราะคิดว่าคดีที่มีคนธรรมดาสามัญมาเป็นลูกขุน ก็น่าจะเข้าใจและแยกแยะ ถึงเหตุและผลของคดีได้ดีกว่าผู้พิพากษาซึ่งเป็นบุคคลวิชาการ และอยู่แต่ในแวดวงของนักกฎหมาย

แต่พอมาเจอคดีเพื่อนแบบนี้ ชักไม่แน่ใจแล้วค่ะว่าคดีระบบลูกขุนนี้
มันนำความยุติธรรมมาให้จำเลยได้จริงหรือเปล่า


สวัสดีค่ะคุณรัตติยา
สบายดีนะคะ ขอบคุณที่เข้ามาคอมเมนท์ค่ะ
เสียใจด้วยค่ะเรื่องคดีที่บ้าน ความยุติธรรม ดูเหมือนมันมีเบื้องหลังซับซ้อนค่ะ มีเงินก็ทำผิดเป็นถูกได้ มีเงินก็ไปจ้างทนายๆเก่งๆเปลี่ยนสีดำเป็นสีขาวได้ งานนี้ที่เห็นๆ ผู้ชนะมีคนเดียว คือทนายว่าความค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 SW19 , Sleepypanda ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

น่าเห็นใจลิซค่ะ ที่บ้านรัตติยาเคยเเพ้คดีเเพ่ง ทั้งที่รู้ว่าเราไม่ผิด ความผิดอยู่ที่เจ้าหน้าที่รับสินบน..เราเสียเปรียบ เรื่องหลักฐานเอกสารที่นำขึ้นศาล...

ความคิดเห็นที่ 1 Sleepypanda ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MephistoWitchy วันที่ : 03/05/2016 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

เหตุเกิดที่ดินแดนแห่งรอยยิ้มหรือเปล่าครับนี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน