• Sleepypanda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 152758
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
เรื่อง เรื่อยเปื่อย.. จิปาถะ...รับประกันสาระ.. ไม่มากก็น้อย
ไหนไหนสังคมในปัจจุบันผันมาเป็นสังคมช่าง Shareกันแล้ว Sleepypanda ขอฝากแชร์บล็อกไว้ให้อ่านด้วยนะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda
วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2559
Posted by Sleepypanda , ผู้อ่าน : 2180 , 01:00:06 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน Sleepypanda , MephistoWitchy และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

 

อากาศเริ่มเข้าที่ แดดออกตอนเช้าๆ แม้จะมีฝนตกบ้างประปราย ก็ไม่เป็นไรเพราะมันทำให้สวนหลังบ้านเขียวขึ้น ช่วงเวลาแดดออก ดิฉันเลยมีโอกาสนั่งทำการบ้านในสวน วาดรูปดอกไม้วันละรูปตามที่เคยสัญญาไว้กับตัวเอง วาดบ้างเพนท์บ้างไปเรื่อยๆ แล้วแต่เวลาค่ะ

 

 

 

 

ปีหนึ่งหนึ่ง จะมีไม่กี่วันค่ะ ที่จะได้ออกมาใช้ชีวิตในสวน เพราะปกติอากาศที่นี่ผันผวนเปลี่ยนแปรเร็วเหลือเกิน  คำพูดที่ว่าในหนึ่งวันที่อังกฤษ คุณอาจจะได้เจออากาศถึงสี่ฤดูก็ดูจะไม่ผิดนัก บางวันไม่หนาวก็ลมแรงเกินไป ไม่ฝนตกก็ฟ้าหม่น  ถึงหน้านี้จะเป็นฤดูใบไม้ผลิ มันก็ไม่แน่ว่า อากาศจะเริ่มอุ่นจริง วันหนึ่งร้อน อีกวันหนาว เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา เหมือนอารมณ์วัยรุ่นเสียมากกว่า

 

 

 

สวนหลังบ้านข้างบนนี้  สามีเธอสวมบทบาทเป็นคนสวนค่ะ แทนที่จะต้องไปจ่ายคนอื่นชั่วโมงละสิบห้าปอนด์ เธอว่า ทำสวนเอง มันเหมือนกับเป็น therapeutic คือทำให้ร่างกายจิตใจดีขึ้น อารมณ์เสียหน่อยไปตัดหญ้าตัดต้นไม้ก็อารมณ์ดีขึ้น ใครว่านั่งสมาธิ ฟังเพลง แล้วคลายเครียด พ่อบ้านบ้านนี้ขอทำสวนแทน (ประหยัดดี ถูกใจภรรยาค่ะ)

 

วันนี้อากาศดี ดิฉันจะพาไปเดินดูบ้านแถวๆหมู่บ้านนะคะ ว่าเขาจัดสวนกันแบบง่ายๆ แบบไม่ต้องมี Landscape ดีไซน์เนอร์มาออกแบบให้ แค่รู้ว่าฤดูไหนควรลงดอกไม้ต้นไม้อะไร มันก็ออกมาสวยดีแล้วค่ะ (ต้องขอโทษล่วงหน้านะคะ ที่ภาพ อาจจะไม่แจ่มเท่าที่ควร ใช้กล้องบนมือถือ เลยได้เท่านี้ค่ะ)

มองไปรอบๆในหมู่บ้านคนแก่ขนาดอายุแปดสิบยังตัดหญ้าเล็มต้นไม้เองเลย คุณปู่คุณย่าบอกเคล็ดลับ "ทำสวนแล้วสบายใจมีความสุข" มิน่าคนอังกฤษถึงได้ชื่อว่าเป็นพวกรักสวนชอบทำสวน 

 

 บ้านช่องไม่ว่าใหญ่เล็กจะต้องมีเนื้อที่สีเขียว  เดินไปไหนมาไหนในหมู่บ้านเกือบทุกบ้าน ต้องลงหญ้า ต้องมีดอกไม้ต้นไม้  หรือถ้าบ้านไหนไม่ชอบสวนเขียวมาก  สวนแบบมีหินมีเครื่องประดับมากหน่อยก็ยังดูดี  ขอให้มีหญ้าอยู่บ้างเป็นใช้ได้

 

 

 

 

จะดูว่าคนอังกฤษหลงใหลการทำสวนขนาดไหน ไม่ต้องไปดูไกลที่ไหนค่ะ สถานที่ขายต้นไม้ดอกไม้อย่าง Garden centre ซุปเปอร์มาร์เกต ออนไลน์ มีนับไม่ถ้วน  รายการโทรทัศน์เกี่ยวกับสวน คนรักสวน มีต่อเนื่องอยู่หลายช่องมาเป็นสิบๆปี ความภูมิใจของเจ้าของสวนก็ทำให้มีเทศกาลประกวดแข่งขันสวนสวยกันตั้งแต่ระดับหมู่บ้านไปจนถึงระดับประเทศ เห็นกันแบบนี้ คงต้องเห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า  อังกฤษเป็น the nation of garden lovers  แล้วหล่ะค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
wansuk วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

แบบนี้อยู่บ้านได้ทั้งวันเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
hayyana วันที่ : 08/05/2016 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

วาดรูปเพลินนะครับ มีอะไรให้วาดดี
ในไทยนี่เทปูนปิดดินเกลี้ยงนะครับ
หญ้าไม่สน

ความคิดเห็นที่ 5 SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 06/05/2016 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

อากาศหลายฤดูในวันเดียว ที่นี่ก็มีเป็นประจำค่ะ คนเยอรมันจะเรียกอากาศแบบนี้ว่า April Weather ไม่ว่าจะเกิดในเดือนไหนก็ตาม

อิจฉาคนมีสวนหลังบ้านจัง บ้านเรามีแค่ระเบียงหลังบ้าน ถึงกระนั้นก็ปลูกสาระพัด ทั้งดอกไม้ โหระพา ผักชี สะระแหน่ แมงลัก oregano, parsley, marjoram ฯลฯ ใส่กระถางเล็กกระถางน้อยเต็มไปหมด

ความคิดเห็นที่ 4 SW19 , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 06/05/2016 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สวยมากค่ะ
คนอังกฤษกับคนเยอรมันก็คงอยู่ในเเนวเดียวกัน ช่วงนี้ที่เยอรมนี Garden centre หาที่จอดรถเเทบไม่ได้เลย....เห็นดอกไม้บานเเล้วทำให้อารมณ์ดีค่ะ--A1- -A1- -A1- -A1-
ส่วนตัวคิดว่าคนยุโรปเขาจะจัดสวนเองค่ะ เป็นความภาคภูมฺิใจอย่างหนึ่ง คิดเองทำเอง

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 06/05/2016 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

น่าอยู่มากครับ ถ้าบ้านเรา ทำแบบนี้ได้ทุกบ้าน คงจะดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 06/05/2016 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวยมากครับ
คงมีนกมากินน้ำหวานเต็มไปหมดแน่ๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 กระเจี๊ยบ , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 06/05/2016 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ชอบใจจัง คุณ Sleepypanda ช่างหาวัตถุเป็นต้นแบบในการวาด ทุกภาพเป็นบันทึกบอกเรื่องราวในตัวเอง หาเฟรมง่ายๆ ใส่ผนังว่างๆ ที่บ้าน เดินผ่านคงรื้อความทรงจำได้ทุกวัน😊😋
เมื่อวานแดดดีมาก ไปเลือกตั้งแล้วก็ไปธุระด้วยการเดิน อากาศสบายจริงๆ Spring has sprung! และอย่างคุณ Sleepypanda ว่า คนบ้านเราที่น้อยแค่ไหนก็ยังมีที่ว่างลงต้นไม้
ขอให้เดือนนี้อากาศสบายคงที่ จะได้รอลุ้นว่าคุณ Sleepypanda จะหยิบอะไรมาเป็นต้นแบบให้เห็นในคราวหน้า😁😃

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน