*/
  • hayyana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-10-30
  • จำนวนเรื่อง : 80
  • จำนวนผู้ชม : 165466
  • จำนวนผู้โหวต : 161
  • ส่ง msg :
  • โหวต 161 คน
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by hayyana , ผู้อ่าน : 1568 , 16:03:16 น.  
หมวด : เกมส์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

ผมดูข่าวเซียนเกมส์ในคลิ๊ปข้างล่าง เล่นมาสิบปี ฝึกเล่นทุกวัน เล่นทีละหลายชั่วโมง เข้าแข่งชนะเกมส์ออนไลน์ World Cup ชนะผู้เล่นจากประเทศอื่น 28 ประเทศ บางทีเล่นไม่หลับไม่นอน 48 ชั่วโมง เคยเล่นมากสุดสี่วันติดต่อกัน น้ำไม่อาบ ถึงที่ทำงานก็รีบเปิดเกมส์ ใช่ว่าชีวิตทุกคนจะทำได้แบบนี้นะครับ แต่ก็มีคนแบบนี้เยอะ คนที่อยู่ใกล้ๆผมก็เล่นเกมส์เป็นอาชีพ ผมเห็นออกไปหาของกิน จาก 7-11 บ้างบางที ในห้องก็กลิ่นบุหรี่คลุ้ง อย่าแปลกใจว่าพูดจะกับเขา เขาอาจจะไม่มองหน้าสบตาเราเพราะมัวแต่จ้องจอ และจะได้ยินการพูดจาด้วย ภาษาและศัพท์แปลกๆที่มาจากเกมส์ ว่าไปแล้วก็คล้ายๆพวกโอตาคุที่คลั่งการ์ตูน

เกมส์นี่มันติดจริงๆนะครับ ผมยังไม่กล้าวิจารณ์ว่าเล่นแล้วได้อะไรหรือไม่ได้อะไร เพราะไม่ใช่เซียนเกมส์ อาจจะบรรลุอะไรผมก็ไม่ทราบได้ แต่ที่แน่ๆส่วนมากบริโภคของต่างชาติเพราะไทยไม่ผลิตเกมส์ หรือไม่ก็มีน้อยมาก บริโภคเวลาชีวิตตัวเองด้วย ผมว่าจะเขียนบล๊อคเกี่ยวกับเกมส์เสียหน่อยแต่ยังไม่มีเวลาเอาแค่หอมปากหอมคอละกัน เกมส์มันจะเป็นตัวเปลี่ยนแปลงสำคัญ

ได้ยินมาว่าทศวรรษที่แล้วมันเป็นเรื่องของ social network เป็นเรื่องของ connection ซึ่ง framework มันถูกสร้างเสร็จไปแล้ว ก็คือ Open Graph API ซึ่งคนที่เป็นเจ้าของข้อมูลความสัมพันธ์ของผู้คนในสังคมก็คือ facebook นั่นเองไม่ว่าใครจะชอบหรือใครจะไม่ชอบก็ตาม คนเราติดมันงอมแงมแน่ๆเพราะเราเป็นสัตว์สังคม ขอมูลพวกนี้ สิ่งที่คุณเขียน เสิร์ช เวลาที่คุณออนไลน์ เพศ รสนิยม หรือข้อมูลอะไรต่างๆของคุณก็จะถูกใช้เป็นข้อมูลการตลาดต่อไป social network เป็นตัวการทำให้เกิดกระประท้วงระดับชาติก็มีมาแล้ว หรือเป็นแหล่งให้ กลุ่มนักเลงคีย์บอร์ดปลดปล่อยอารมณ์ผรุสวาท ลุมเล่นลุมอัดใครบางคนก็มีมาให้เห็นบ่อย เราอาจยังไม่รู้เรื่องพฤติกรรมหรือผลดีผลร้ายของมันดี   แต่ framework มันสร้างเสร็จไปแล้ว   แล้วต่อไปคืออะไรล่ะ??

ยุคต่อไปจะเป็นยุคของเกมส์ ยุคของ game layer จะอยู่ข้างบน social network อีกที เป็นเรื่องของการใช้พลังของมัน ส่งอิทธิพลต่อพฤติกรรมของสังคมเช่น จะทำอะไร เมื่อไหร่ อย่างไร พลวัตของมันมีพลังสูงทีเดียว อาจจะออกมาดีมาร้ายก็ได้ ลองคิดดูนะครับว่าหลายๆคนเอาเป็นเอาตายกับการทำแต้มแค่ไหน การมี Level อยู่เหนือคนอื่นนี่มันสะใจแบบบอกไม่ถูก ที่ว่ามันมีพลังสูงก็อย่างเช่น FarmVlle บอกว่าต้องกลับมาเก็บผักทุก 3hr, 6hr, 24hr พวกนี้มันเปลี่ยนวงจรเวลาชีวิตของคนเล่นเลย ถ้า FarmVille เปลี่ยนเวลาเก็บผักมาเป็นทุกสิบห้านาทีผู้คนก็ไม่ต้องทำอะไรกันแล้ว มันจะกระทบกระเทือน ต่อ productivity มันส่งผลกระทบถึงวัฒนธรรมเลยทีเดียว FarmVille นี่มีคนเล่นมากกว่าทวิตเตอร์อีกนะครับ แต่ตอนนี้ไม่แน่ใจ อาจแซงไปแล้ว  (บอกนอกเรื่องนิดว่า Twitter ใช้เวลาสองสามปีถึงจะมีคนเล่นเป็นร้อยล้าน แต่ Weibo ของจีนแต่สองสามเดือนคนเล่นก็จะทันทวิตเตอร์แล้ว) จะห้ามหรือครับ ยาก  บริษัทจะห้ามพนักงานเล่นหรือ อีกหน่อยก็เล่นในมือถือกันหมด คนเราทำไมติดเกม  เราเสพติดสังคมไงครับ ถ้าเราหลงมันแล้ววันทั้งวันเราก็นั่งเล่นได้โดยไม่ต้องไปทำอะไรอย่างอื่นกัน สังคมพวกนี้ใหญ่นะครับ อย่าดูถูก เลิกงานมาก็นัดเวลาออนไลน์พร้อมกันเพื่อที่จะร่วมกันเล่น เขามีโลกอีกโลกหนึ่งของเขา

นอกจากสิ่งนี้มันมีอย่างอื่นที่ตามๆมา เกมส์เลเยอร์อาจถูกเอามาใช้กับรูปแบบหลายๆอย่าง ไม่ใช่แค่เก็บผัก เปิดภัตตาคาร หรือไล่ยิงกันในโลกเสมือนอย่างที่เราเข้าใจเท่านั่น รูปแบบอย่างอื่นที่มีก็เช่นการนัดหมาย โรงเรียน บัตรเครดิต การหาข่าวที่น่าอ่านที่สุด เช่นใน Digg การใช้วิธีเลื่อนระดับแบบก้าวหน้าเช่นใน LinkedIn ฯลฯ พวกนี้บางอย่างบางทีมีคนที่ตั้งหน้าตั้งตาเล่นรักษาตำแหน่งเหมือนกันมันเป็นงานประจำเลยทีเดียว   รวมๆแล้ว framework ของมันกำลังถูกสร้างอย่างมั่วๆอยู่ตอนนี้ รูปแบบยังไม่ชัดเจน ในไทยเรายิ่งเห็นได้ไม่ชัดใหญ่เพราะการเข้าถึงเราน้อยกว่าต่างประเทศ เน็ทก็ช้า 3G ก็ไม่มี คนเล่นคอมฯก็ไม่ค่อยเยอะ  ต้องรอดูกันต่อไป

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 19/02/2011 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เด็กสมัยใหม่ที่เกิดมากับของพวกนี้ครับ
แม้กระทั่งอเมริกา ผลการเรียนของเด็กตกต่ำกว่าที่อื่น
เขาก็บอกว่าเป็นเพราะเกมกับเฟซบุ๊คนี่ล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 18/02/2011 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ผมเพิ่งลับมาจากเวียนเทียนที่วัด บ้านติดโบสถ์นั่งตั้งวงซดเบียร์ เห็นแล้วละเหี่ยใจ เยาวชนไทยไม่ต้องพูดถึง เขาเรียนพิเศษมากจนลืมที่มาเพราะความสบาย ต่อไปประเทศล่มสลายแล้วเรามานึกถึงเพลงชาติไทยคงจะไม่ทันกาล ญี่ปุ่นส่วนหนึ่งคือเมืองเครื่องจักร และพลาสติก เขาคิด และจินตนาการในสิ่งประโลมโลก...เอ้าแล้วแต่ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 18/02/2011 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เดี๋ยวนี้เกมมาแรงจริง ๆ นะครับ
จนเด็ก ๆ ทอดทิ้งหน้าที่การงาน
และเรื่องที่ควรทำกันหมดแล้ว ไปเล่นเกมกัน
ยุคที่มอมเมาอย่างไร้ขีดจำกัดจริง ๆ เลยครับ ประเทศนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน