• sloth
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : fonkannika41@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-03-26
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 11011
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
slothknowledge
บทความและรีวิวต่างๆเกี่ยวกับหนังสือที่เราสนใจหรือเทคนิคต่างๆที่น่าสนใจ รวมแชร์ประสบการณ์ของสิ่งที่อ่านมาหรือได้เจอมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/slothknowledge
วันพุธ ที่ 27 ตุลาคม 2564
Posted by sloth , ผู้อ่าน : 233 , 16:19:18 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“น้ำ” ดับ “ไฟ” แล้วไปไหน? 💧💦🔥
ผลกระทบสารเคมีปนเปื้อนในแหล่งน้ำจากไฟไหม้ที่ไม่ควรมองข้าม 🧐
📢 ช่วงนี้จะเห็นได้ว่ามีข่าวเหตุการณ์ไฟไหม้โรงงานอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น
📌 เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม #ไฟไหม้กิ่งแก้ว เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศกับเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานผลิตโฟมและเม็ดพลาสติกจำนวนมาก ซึ่งมีไฟลุกไหม้หลายระลอกมีวัตถุดิบสำหรับผลิตพลาสติก คือเพนเทน 60-70 ตัน สไตรีนโมโนเมอร์ประมาณ 1,600 ตัน เมื่อมีสารเคมีเป็นจำนวนมากการควบคุมเพลิงจึงจำเป็นต้องใช้โฟมเข้ามาดับไฟร่วมกับการใช้น้ำจำนวนมหาศาล
📌 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายังมีข่าว #ไฟไหม้กิ่งแก้ว ไฟไหม้โรงงานผลิตรองเท้า ซอยกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ สารที่ใช้ในกระบวนการผลิตทั้งกาว ทินเนอร์ มีถังสารเคมีและทินเนอร์ รวมทั้งถังแก๊สเก็บไว้เป็นจำนวนมาก เพลิงจึงลุกโหมอย่างรุนแรง แต่เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำควบคุมเพลิงไว้ทัน
📌 แล้วล่าสุดเมื่อวาน (26 ต.ค. 2564) ยังมีข่าว #ไฟไหม้โรงงาน ผลิตโฟมบรรจุสินค้า ภายในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร จ.ปทุมธานี ต้องระดมรถน้ำกว่า 10 คันฉีดสกัด ควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด คาดความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท
นอกจากเพลิงไหม้จะสร้างความเสียหายกับโรงงานเองแล้วนั้น ผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมที่จะตามมาหลังจากไฟสงบลงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งมลพิษทางอากาศจากควันไฟที่มองเห็นได้ในอากาศ และสิ่งที่อันตรายเลวร้ายกว่าที่ตาเห็นคือ สารเคมีที่ปนเปื้อนไปกับ #น้ำดับเพลิง
คุณสนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ สภาวิชาชีพวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ให้สัมภาษณ์กับ THE STANDARD เมื่อครั้ง #ไฟไหม้กิ่งแก้ว ครั้งใหญ่ มองว่าประเด็นสำคัญหลังจากที่เพลิงไหม้สงบลงแล้วคือเรื่องน้ำ เนื่องจาก #น้ำดับเพลิง นั้นไหลลงใต้ดิน แล้วเป็นสารเคมีทั้งนั้น จะไปปนเปื้อนน้ำใต้ดิน ลงคลอง จากคลองลงสู่แม่น้ำ และจากแม่น้ำไปสู่ทะเล ฉะนั้นปลาทั้งหลายอาจจะกินไม่ได้ เพราะมันไปปนเปื้อนในเนื้อปลาและพืชผักแถวนั้น
“การฟื้นฟูนอกโรงงานรวมถึงแหล่งน้ำธรรมชาติทั้งหลายว่ามีการปนเปื้อนหรือไม่ ต้องตรวจวัดอะไรเพิ่มเติมไหม หากพบก็ต้องรีบจัดการสูบน้ำในคลองนั้นมาบำบัดโดยไว ทั้งนี้ น้ำที่นำไปดับเพลิงก็ไหลลงดินและซึมลงใต้ดินด้วย จึงต้องมีการนำน้ำจากใต้ดินไปตรวจว่าปนเปื้อนสารเคมีหรือไม่ เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องระยะยาว ต้องใช้เวลานาน ทั้งนี้สามารถใช้น้ำประปาในการอุปโภคบริโภคได้เนื่องจากไม่ปนเปื้อน แต่น้ำคลองห้ามใช้ รวมถึงน้ำฝนด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อฝนตกลงมาเจอไอระเหย พวกนี้จะกลายเป็นฝนกรด และฝนพวกนี้จะทำให้ดินเปรี้ยว ต้นไม้ตาย” คุณสนธิกล่าว
📌 ดังนั้น #น้ำดับเพลิง เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้าม หลังเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ต้องทำการตรวจสารเคมีตกค้างในแม่น้ำลำคลองเพราะอาจจะทำให้ระบบนิเวศน์ของสัตว์น้ำถูกทำลาย ส่งผลกระทบกับคนในพื้นที่แล้วยังกระจายออกไปในชุมชนอื่นและอาจจะสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างได้ อาจจะต้องทำการฟื้นฟูหรือบำบัดน้ำให้ถูกวิธี
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สรุปเหตุ #โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ เรารู้อะไรแล้วบ้าง - THE STANDARD
จับตาสารตกค้างในอากาศ-แหล่งน้ำจากเหตุโรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ผู้เชี่ยวชาญเตือนประชาชนโดยรอบกลับบ้านได้หลังเพลิงสงบแล้ว 1-2 วัน แนะขั้นตอนฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมระยะยาว – THE STANDARD
วอด 100 ล้าน ไฟไหม้โรงงานโฟมในนิคมนวนคร ต้องระดมรถน้ำกว่า 10 คันฉีดสกัด - ไทยรัฐออนไลน์
ไฟไหม้โรงงานรองเท้าซอยกิ่งแก้ว คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท - ข่าวไทยพีบีเอส
ขอขอบคุณรูปภาพจาก
#โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้#สารเคมีตกค้าง ปัญหาใหม่หลังเหตุไฟไหม้โรงงานสารเคมี - BBC NEWS
เล่านาทีละทึก เพลิงไหม้โรงงานพลาสติกข่าวสด 40 ไร่ดับเพลิงช่วยคนงานระทึก - ข่าวสด
#ไฟไหม้โรงงาน#ไฟไหม้กิ่งแก้ว #น้ำดับเพลิง #น้ำ #ไฟไหม้ #CMPGroup #CMPThai #CMPProducts
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน