*/
  • ฝายชะลอน้ำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chartchoolee@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-15
  • จำนวนเรื่อง : 643
  • จำนวนผู้ชม : 250572
  • จำนวนผู้โหวต : 142
  • ส่ง msg :
  • โหวต 142 คน
วันพุธ ที่ 24 เมษายน 2562
Posted by ฝายชะลอน้ำ , ผู้อ่าน : 616 , 10:41:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , ฝายชะลอน้ำ โหวตเรื่องนี้

เรื่องและภาพ:อัยย์ รินทร์ เป็นภาพเจนตาที่เหล่าคนเดินทางจะได้เห็น บรรดาพ่อค้าแม่ขายตัวน้อยๆ เดินเร่ขายดอกไม้ ประแป้งทานาคาบนสะพานที่ตั้งอยู่บริเวณสามลำน้ำซองกะเลีย บิคลี่ และ รันตี ไหลมาบรรจบพบกันหรือทีเรียกขานกันว่า "สามประสบ อรุณรุ่งของเช้าวันธรรมดาที่ไม่ค่อยจะมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมา แชะภาพ เช็คอินอัพเดตสเตตัส ผมหยุดยืนมองละอองหมอกที่ลอยฟุ้งเหนือแม่น้ำแคว ให้นึกถึงเมื่อกาลครั้งหนึ่งถูกปลุกลุกจากเตียงนอน ตอนตีห้าบ้านเช่าริมคลองที่สองแม่ลูกอยู่อาศัย เด็กชายคนหนึ่งนั่งมองไอหมอกปกคลุมเหนือคลองอิปัน เขาต้องรวบรวมความกล้าทั้งหมดที่มีกระโจนลงสู่ลำคลอง อากาศที่เย็นวาบร่างเปลือยล่อนจ้อนจะกระทบกับผืนน้ำจน 'หนาวสะท้าน...' "ซื้อดอกไม้มั้ยครับ?!' พ่อค้าตัวน้อยลากผมออกมาจากภาพจำ เขาอวดช่อดอกไม้สีขาวที่อยู่ในมือ พลางส่งยิ้มให้
"ได้ แต่มีข้อแลกเปลี่ยน" ผมบอกพร้อมกับชี้ไปยังกล้องถ่ายรูป พ่อค้าตัวน้อยไม่รอรี ยกมือทาบคางแอ็คท่าแล้วส่งยิ้ม บนสะพานไม้ที่ยาวประมาณ ๙๐๐ เมตร ว่ากันว่าเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และยาวเป็นอันดับที่ ๒ ของโลกรองจากสะพานไม้อูเบ็งในพม่า และสะพานไม้แห่งนี้สร้างรายได้เป็นอันดับต้นๆ ให้กับ จ.กาญจนบุรี สะพานไม้ที่สร้างขึ้นมาจากความร่วมแรงร่วมใจ พุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธาต่อหลวงพ่ออุตตมะและใช้ชื่อว่าสะพานอุตสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือคุ้นเคยกันดีในนาม "สะพานมอญ" ทั้งยังมีชาวกะเหรี่ยงและชาวไทยร่วมด้วยช่วยกัน แดดอ่อนๆ ตอนเช้าขับไล่เหงื่อกาฬจนชุ่ม ก้มมองเข็มนาฬิกาอีกครึ่งชั่วโมงถึงเวลานัดหมาย ช่วงเวลาที่ยังเหลืออยู่ในระยะทำใจกับหนทางท้าทายที่รอคอยเบื้องหน้า เป็นอีกครั้งที่ผมรับคำชักชวนจากท่านอจ. ฟ้อน เปรมพันธุ์ให้ร่วมเดินทางไปเมืองเย'เย' อยู่ไหน?ของสารบบอาเซียนผมไม่ค่อยรู้จักและเชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านก็ไม่ค่อยรู้จัก ทว่าหนังสือเล่มหนึ่งที่ทำให้ผมรู้จักเมืองเยมากขึ้นเป็นหนังสือ "ท่องเมืองเยเสน่ห์แห่งสาวมอญ"ผลงานเขียนโดยคุณบุหลัน รันตีสำนักพิมพ์บ้านหนังสือเป็นผู้จัดพิมพ์ จากข้อมูลพื้นฐานที่ว่าเย่, เร หรือที่ภาษาไทยเรียก รี เป็นเมืองหลักของอำเภอเย่ในจังหวัดเมาะลำเลิง อยู่ทางตอนใต้สุดของรัฐมอญ ประเทศเมียนม่าร์ จากเรื่องเล่าในหนังสือพร้อมข้อมูลในอินเตอร์ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นกับการเดินทางครั้งนี้ ฤกษ์งามยามดีตีสี่ครึ่งออกจามันเริ่มตั้งแต่ออกจากห้องพักรับของโรงแรมศิลาลัย ซึ่งอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรีการมาสังขละครานี้ผมมั่นใจว่าโตโยต้าวีโก้คู่ใจไม่พยศเหมือนเมื่อครั้งก่อน กระท่อนกระแท่น ลุ้นระทึกกว่าจะถึงงานกะเหรี่ยงฟาดข้าว บ้านโมรข่า ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรีนั่งสูดดมกลิ่นครัชไหม้ของเจ้าเพื่อนยาก ไต่ขึ้นเนินเหมือนเต่าคลาน แต่ครานี้ไม่เป็นเช่นนั้น มันทะยานผ่านความมืด ไต่ขึ้นเนินลูกแล้วลูกเล่าด้วยความเร็วระดับ ๑๐๐-๑๓๐ กิโลเมตร ต่อชั่วโมง เร็วจนผู้นั่งอยู่ในห้องโดยสารโยกไกวมองกระจกส่องหลัง ผู้ติดตามส่งสายตาค้อนอ้อนวอน "เบาๆ หน่อยลูกเพ่!" เข็มนาฬิกาบอกเวลาแห่งการรอคอยมาถึง ท่าน อจ.ฟ้อนแจ้งว่ามีคณะอาจารย์ผู้ทำวิจัยร่วมเดินทางไปด้วยกัน และจะมีขบวนรถของคนไทยเชื้อสายมอญอีกประมาณ ๒๐ คันที่จะเดินทางไปงานศพพระเถระมอญ นานนับสิบปีที่ผมไม่ได้แวะมาเยี่ยมชมด่านเจดีย์สามองค์ หลักเขตกั้นพรมแดนระหว่างไทยและเมียนม่าร์ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปตามกาลสมัย แต่สิ่งที่ยังอยู่คือเจดีย์สามองค์ตั้งตระหง่าน รู้สึกทึ่งกับอุปกรณ์ทอดกระหรี่ปั๊บของพ่อค้าชาวพม่าเชื้อสายอินเดีย ก่อนจะข้ามฝั่งชายแดนขอกราบไหว้บูชาดอกไม้เสมือนเมื่อครั้งในอดีตชาวบ้านผ่านมาบริเวณนี้ ก็จะนำหินมากองไว้เพื่อสักการะเป็นสิริมงคลในการเดินทาง กองหินมีขนาดใหญ่ขึ้นกระทั่งต่อมาใน พ.ศ.๒๔๗๒ พระศรีสุวรรณคีรี เจ้าเมืองสังขละบุรีได้นำชาวบ้านมาก่อสร้างเจดีย์ครอบเป็นเจดีย์สามองค์ ณ ปัจจุบัน ....และแล้วการเดินทางสะบักสะบอม ตลบอบอวล ลุ้นระทึกและโยกไหวไปทั้งสรรพางค์กายก็เริ่มขึ้น ผู้อ่านท่านใดสนใจ โปรดติดตามตอนต่อไป...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฝายชะลอน้ำ from mobile วันที่ : 02/05/2019 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slowlylife

ครับท่านชวนไป

ความคิดเห็นที่ 1 ฝายชะลอน้ำ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 02/05/2019 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว ไปด่านเจดีย์สามองค์ กับอาจารย์ฟ้อนหรือคะ รู้จักอาจารย์ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน