*/
  • ฝายชะลอน้ำ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chartchoolee@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-09-15
  • จำนวนเรื่อง : 643
  • จำนวนผู้ชม : 255598
  • จำนวนผู้โหวต : 142
  • ส่ง msg :
  • โหวต 142 คน
วันจันทร์ ที่ 14 กันยายน 2563
Posted by ฝายชะลอน้ำ , ผู้อ่าน : 157 , 07:52:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ฝายชะลอน้ำ โหวตเรื่องนี้

On my way บันทึกการเดินทางผ่านมุมมองและความคิด
By : Nai choolee

…เธอก้มเก็บดอกลีลาวดีที่ร่วงหล่นลงระหว่างทางเดิน บางครั้งก็วิ่งไปเก็บบริเวณใต้ร่มเงาต้นลีลาวดีด้วยความเพลิดเพลิน นี่ไม่ใช่แค่ภาพที่เห็นอยู่ ณ เวลานี้ หากแต่ทุกคราที่ได้ไปเดินในสวนสาธาณะย่านพระราม ๘ สวนสราญรมย์หรือแม้แต่ริมรั้วเพื่อนบ้านใกล้เคียง ทันทีที่เห็นดอกไม้ร่วงหล่นอยู่บนพื้น เธอจะวิ่งรี่ไปเก็บแล้วสูดดม สภาพอากาศร้อนระอุยามใกล้เที่ยงวันผมไม่อยากเร่งรีบปล่อยให้เธอได้ผ่อนคลายอารมณ์ก่อนจะก้าวเดินสู่ปราสาทแห่งพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร

ศาสนสถานแห่งนี้น่าจะเป็นหมุดหมาย อันแสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองและอำนาจที่เคยเฟื่องฟูของอารยธรรมจากดินแดนบูรพาทิศ สู่ดินแดนชายขอบทิศประจิมของเมืองไทย หากย้อนไปไกลกว่านั้น ก็คงต้องอ้างอิงจากหลักฐานซึ่งนักโบราณคดีขุดค้นพบ บริเวณนอกกำแพงเมืองด้านทิศใต้ ริมแม่น้ำแควน้อย อาทิหลุมฝังศพมนุษย์และเครื่องมือเครื่องใช้ที่ฝังร่วมกับศพ เช่น ภาชนะดินเผา แวดินเผา ภาชนะสำริด (ขวาน ทัพพี กำไล) ลูกปัดหินอะเกตและคาร์นีเลียน กำไลหิน ลูกปัดแก้ว กำไลเปลือกหอย ฯลฯ กำหนดอายุราวปลายยุคโลหะสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ณ อาณาบริเวณแห่งนี้เมื่อสองพันกว่าปีมีเมืองโบราณที่เรียกขานกันว่า “เมืองสิงห์”

               

 พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรเปล่งรัศมี

ในมือของเธอ…ยังคงถือดอกลีลาวดีกระโดดโลดเต้นบนขั้นบันไดศิลาแลง ท่ามกลางแสงตะวันแผดกล้าจนเหงื่อชุ่มไปทั้งเรือนหน้า ผู้คนมากมายต่างมาเยี่ยมชมศาสนสถานแห่งนี้ไม่ขาดสาย บ้างเอ่ยถึงความยิ่งใหญ่งดงามของสายธารอารยธรรมขอมที่แผ่ขยายมาถึงที่นี่ บางคนก็พร่ำพูดถึงการนั่งตากแอร์เย็นอยู่ในร้านกาแฟคลายความรุ่มร้อน คิด ๆ ไปก็อดทึ่งต่อความทรหดอดทนของคนสมัยก่อนเสียไม่ได้ พวกท่านเหล่านั้นต้องลำบากตรากตรำ ยาตราทัพเข้าสมรภูมิรบรันพันตูบาดเจ็บล้มตายเพื่อปกป้องอาณาเขต ไว้ให้คนรุ่นหลัง มองอีกด้านกลับกันในยุคนิวนอร์มอล…สงครามความคิดต่างกำลังคุกคามพื้นที่แห่งมิตรภาพ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของผมกับการมาเที่ยวปราสาทแห่งนี้ หากเรื่องเล่าบางเรื่องแม้จะเป็นข้อสันนิษฐาน ทว่าสิ่งจะยืนยันถึงอนุสรณ์สถานแห่งพลังความเชื่อและศรัทธาคือปราสาทหินศิลาแลง ตั้งตระหง่านท่ามกลางแมกไม้ หลังคาและยอดปรางค์ก่อด้วยหินทราย มีร่องรอยการใช้ปูนปั้นหุ้มประกอบ บนยอดปรางค์ประธานนักวิชาการคาดกันว่าน่าจะมีรูปหน้าคนหรือที่เรียกกันว่าพรหมพักตร์ ทั้ง ๔ ทิศ คือพระพักตร์ของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร อันเป็นสถาปัตยกรรมแบบบายนในยุคสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗

                  

 

“พระชัยพุทธมหานาถ ” วัดมหาธาตุวรวิหาร จ.ราชบุรี

หลักศิลาจารึกปราสาทพระขรรค์ ซึ่งพระวีรกุมาร พระราชโอรส ได้จารึกชื่อเมือง ๒๓ เมือง ที่พระราชบิดาทรงสร้างปราสาท ศาสนสถานซึ่งประดิษฐาน พระชัยพุทธมหานาถ” พระพุทธรูปฉลองพระองค์พระเจ้าชัยวรมันที่ 
ละโว้ทยะปุระ คือเมืองละโว้ หรือลพบุรี ,สุวรรณปุระ คือเมืองสุพรรณบุรี , ศัมพูกะปัฎฏนะไม่พบหลักฐานว่าอยู่ที่ใด , ชัยราชบุรีคือเมืองราชบุรี ,ศรีชัยสิงห์บุรีคือปราสาทเมืองสิงห์ , ชัยวัชรบุรีคือเมืองเพชรบุรี

…เหลือเพียงร่องรอย อาจเป็นเพราะวันเวลาที่เปลี่ยนผ่านข้ามยุคสมัยนับหลายร้อยปีจนปราสาทพังทลายลงมาบายนแตกหัก เหลือเพียงชิ้นส่วนโบราณวัตถุ ๒ ชิ้นที่ตั้งโชว์อยู่ในอาคารพิพิธภัณฑ์คือครึ่งบนของใบหูหรือพระกรรณขวาของพระพุทธรูป และส่วนที่เป็นจมูกหรือพระนาสิก (ค่อนมาทางข้างซ้าย)ของพระพุทธรูป ด้วยความเชื่อที่ว่าพระพักตร์ของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรน่าจะมีอยู่หากแต่ถูกมือที่มองไม่เห็นฉกฉวยเอาไป

จะเหตุผลใดก็ตามสิ่งที่ยังอยู่และบอกได้ถึงพลังความเชื่อความศรัทธาและอำนาจแห่งอารยธรรมขอมที่แผ่ขยายมาไกลจนสุดดินแดนทิศประจิมของเมืองไทย คือเรื่องราวของความจริง ความรุ่งเรืองเฟื่องฟูที่หวนคืนสู่สามัญ 

 

โลกเปลี่ยน ยุคสมัยสังคม คนก็เปลี่ยน…สิ่งที่ไม่พึงประสงค์ไม่ว่ารูปแบบใดคนเราต่างที่มา ต่างความเข้าใจ มีเหตุผลและมุมมอง หลายร้อยปีก่อนกลางสมรภูมิรบต้องการผู้นำในการศึกสงคราม คือที่มาของรากเหง้าและความภาคภูมิใจที่ไม่ได้ปล้น ฉกชิงแผ่นดินผู้อื่นมาครอบครอง…

“ป๊า ! ฝากถือดอกไม้ไว้ให้หน่อย หนูจะเอาให้ม๊า” รอยยิ้มบนลานแก้มที่แดงก่ำ ดวงตาใสซื่อและเหงื่อชุ่มไปทั่วสรรพางค์ ผมยื่นมือรับดอกลีลาวดีถือไว้ อดคิดเสียไม่ได้ กว่าจะกลับถึงบ้านดอกลีลาวดีก็คงเหี่ยวเฉา ปลายทางสุดท้ายที่ผมจะพาเธอไปคือสัมผัสสายธาร น้ำไหลใต้ร่มเงาแมกไม้และความสดชื่นของธรรมชาติ

ขอบคุณ ที่มาข้อมูล

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/62594

7http://virtualhistoricalpark.finearts.go.th/muangsing/index.php

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน