• ใจรัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naris.sma@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 91852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
นริศ
ความรู้เกี่ยวกับ เหรียญ แสตมป์ และพระเครื่อง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/smaboonya
วันอังคาร ที่ 15 มีนาคม 2554
Posted by ใจรัก , ผู้อ่าน : 7913 , 20:24:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   

ประวัติ พระครูศีลสารสัมบัน (หลวงปู่อ่อน พุทธสโก)

    

   มีนามเดิมว่านายอ่อน ใจเที่ยง เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2441 ตรงกับ วันอังคาร ขึ้น 5ค่ำ เดือน6 ปีวอก อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา

เป็นบุตรคนที่2 ในจำนวนพี่น้อง 5คน ของนายแสง-นางเอี่ยม ใจเที่ยง

พออายุประมาณ 22ปี ได้อุปสมบท ณ วัดบ้านวัง อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ต่อมา ลป.อ่อน เกิดอาพาธหนัก จำต้องลาสิกขาบทเพื่อรักษาตัวอยู่นาน  จนหายเป็นปกติ การกลับสู่ฆราวาสในครั้งนี้ ท่านได้ครองเรือน กับนางใบ และมีบุตรด้วยกัน 2คน และได้อพยพครอบครัวย้ายมาจับจองที่ดินทำไร่ ทำนา อยู่ที่บ้านเนินมะเกลือ ต.ท่าหมื่นราม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

     ต่อมาเมื่ออายุได้ 48ปี นางใบ ใจเที่ยง ถึงแก่กรรมลง ลป.อ่อน จึงตัดสินใจอุปสมบทอีกครั้ง ณ วัดวังทองวนาราม อ.วังทอง และได้มาจำพรรษา อยู่ที่สำนักสงฆ์บ้านเนินมะเกลือ ซึ่งในสมัยนั้น ยังเป็นป่าช้าและป่ารกร้าง จึงเหมาะแก่การทำสมาธิวิปัสสนากรรมฐานเป็นอย่างยิ่ง หลังจากนั้นได้พัฒนาทางด้านถาวรวัตถุ พร้อมกับได้ขอจดทะเบียน จนได้เป็นวัดที่ถูกต้อง และต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาส องค์แรกของวัดเนินมะเกลือวนาราม

     ใน พ.ศ.2535 ลป.อ่อน ได้จัดสร้างวัดถุมงคลรุ่นแรก มีลักษณะเป็นรูปหล่อโบราญ และเหรียญทองแดง เพื่อแจกจ่ายให้แก่ผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจากทรัพย์ สร้างพระอุโบสถ วัดเนินมะเกลือวนาราม

     ด้วยเพราะบุญบารมีของหลวงปู่อ่อน ที่ท่านมั่นคงเคร่งครัดในพระวินัย   มีจริยาวัตรอันงดงาม และให้การช่วยเหลือแก่ลูกศิษย์ของท่านทุกคน ที่มีเรื่องร้อยใจร้อนกาย จนเป็นที่ประจักษ์แก่ศิษยานุศิษย์ของท่าน  จึงทำให้หลวงปู่อ่อน เป็นเสาหลักทางด้านจิตใจของประชาชนทั่วไป ในจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดใกล้เคียง

 

วัตถุมงคลรุ่นสุดท้าย ของหลวงปู่อ่อน พุทธสโก

 

     ด้วยในวันที่ 18 ธันวาคม 2542 ธนาคารทหารไทย จก.สาขาทรัพย์ไพรวัลย์ เปิดดำเนินกิจการมาครบ 12ปี จึงได้เตรียมจัดงานทำบุญสาขาครบรอบ 12ปี และนิมนต์หลวงปู่อ่อน พุทธสโก มาร่วมพิธีที่สาขาทรัพย์ไพรวัลย์    ผู้จัดการสาขาฯคิดที่จะทำวัตถุมงคล เพื่อถวายหลวงปู่ฯและแจกแก่ประชาชน ที่มาร่วมทำบุญกับหลวงปู่อ่อน และเป็นของขวัญแจกแก่ บรรดาลูกค้าของธนาคารฯ    

 

     ในวันพุธที่ 10 มีค.2542 ลูกค้าของธนาคารฯ ชื่อร้านไพโรจน์วัสถุก่อสร้าง อยู่ที่ถ.บรมไตรโลกนารถ อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นลูกศิษย์ใกล้ชิด ของหลวงปู่อ่อนฯ ให้ลูกน้องชื่อคุณอ๊อด พาผู้จัดการธ.ทหารไทยฯไปเข้าพบ หลวงปู่อ่อน เพื่อขออนุญาต จัดสร้างวัตถุมงคลและนิมนต์หลวงปู่อ่อนฯ มาในงานพิธีทำบุญครบ 12ปีธนาคารฯในเดือนธันวาคม 2542 (และหลวงปู่อ่อน ได้เซ็นต์ใบอนุญาตสร้างวัตถุมงคล จำนวน 3500องค์เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2542) 

     ต่อมาผู้จัดการสาขาฯได้ว่าจ้างให้ช่างเสน่ห์ (โรงหล่อช่างเสน่ห์ เลขที่ 148 หมู่ 2 ซอยวัดสว่างอารมณ์ อ.สามพราน นครปฐม) ทำพระผงสมเด็จเส้นด้าย หลังลายเซนต์ โดยนำลายเซ็นของหลวงปู่อ่อนฯ ที่เซ็นต์อนุญาตสร้างพระ มาทำบล็อกที่ด้านหลัง ขององค์พระสมเด็จเส้นด้ายฯ และเมื่อสร้างพระเสร็จ ได้นำวัตถุมงคลดังกล่าวมา ปั้มตรายางสีชมพู ซึ่งเป็นตราของวัด(ขนาดย่อ)เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 0.8ซ.ม. และปั้มหมายเลข 1 ถึง 3500 สีชมพู ให้ครบตามจำนวนที่ขออนุญาต ต่อมาวันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2542 ได้นำวัตถุมงคลดังกล่าวไปให้กับหลวงปู่อ่อน ในกุฏิเพื่อให้หลวงปู่อ่อนฯอธิษฐานจิตปลุกเสก จนถึงวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม 2542 จึงไปขอรับพระทั้งหมดจากหลวงปู่อ่อน และในวันเสาร์ที่ 6 พฤศจิกายน 2542 ผู้จัดการธนาคารทหารไทยฯได้นำพระสมเด็จเส้นด้ายทั้งหมด มาเข้าพิธีอีกครั้ง ที่วัดท่าทอง จ.อุตรดิตถ์ (ในพิธีพุทธาภิเษก พระกริ่งหลวงปู่ทองดำ รุ่น4 และเหรียญเหล็กน้ำพี้ ซึ่งจัดสร้างโดยพระอาจารย์อุดร เจ้าอาวาสวัดหมอนไม้ จ.อุตรดิตถ์) โดยมี หลวงปู่ทองดำ จุดเทียนชัย และหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ดับเทียนชัย และมีพระคณาจารย์ อื่นๆนั่งภาวนาอธิษฐานจิต ทั้งหมด 30รูป

 

     (ต่อมาในวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม 2542 ผู้จัดการสาขาฯ ได้นิมนต์หลวงปู่อ่อนฯ มาที่สาขาทรัพย์ไพรวัลย์ มีลูกค้าและประชาชนเป็นจำนวนมาก มาร่วมทำบุญและกราบหลวงปู่อ่อน เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว  ในการนี้ผู้จัดการธนาคารทหารไทยฯได้ถวายพระสมเด็จเส้นด้ายหลังลายเซ็นต์ คืนแก่หลวงปู่อ่อนฯ จำนวน 2000องค์ เหลือไว้สำหรับแจกประชาชนและลูกค้าของธนาคารฯจำนวน 1500องค์)

 

     วันอาทิตย์ที่ 16 มค.43 เวลา 24.05น.ข่าวจากโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง5  แจ้งข่าว หลวงปู่อ่อน ประสบอุบัติเหตุ ต้องผ่าตัดสมอง ที่โรงพยาบาลพระพุทธชินราช จ.พิษณุโลก  และหลวงปู่อ่อน ต้องพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลฯ ตลอดเวลาจนกระทั้งเช้าวันอังคารที่ 6 มิถุนายน 2543 เวลาประมาณ 04.00น. หลวงปู่อ่อน จึงมรณะภาพ  รวมสิริอายุ 93ปี     

 

 

** ภาพถวายอาหารเพล แก่หลวงปู่อ่อน พุทธสโก และพระสงฆ์ ในที่ทำการ TMB/ทรัพย์ไพรวัลย์ เมื่อวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม 2542**

 

** หลวงปู่อ่อน พุทธสโก พรมน้ำมนต์และแจกวัตถุมงคล “สมเด็จเส้นด้ายหลังลายเซ็นต์ ”   ที่ ธ.ทหารไทย จก.สาขาทรัพย์ไพรวัลย์  เมื่อวันศุกร์ที่ 17 ธันวาคม 2542 **

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
ชอบครับ น่าจะเป็นคอเดียวกัน ลองแวะไปชมบ้านผมบ้างนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน