• ใจรัก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : naris.sma@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 78429
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
นริศ
ความรู้เกี่ยวกับ เหรียญ แสตมป์ และพระเครื่อง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/smaboonya
วันจันทร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2553
Posted by ใจรัก , ผู้อ่าน : 13784 , 22:48:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     วัดเจดีย์หลวงเป็นวัดที่พระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต เคยจำพรรษาอยู่ในสมัยพระอุบาลีคุณูปมาจารย์(สิริจันโท) ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวง และอยู่ช่วยเจ้าอาวาสสร้างพระวิหารหลวงจนเสร็จใน พ.ศ.2473 พระอาจารย์มั่น จึงได้ออกจาริกธุดงค์ ณ ที่วัดดอนมูล อ.สันกำแพง      เมื่อปี พ.ศ.2471 ขนะที่พระอาจารย์มั่น ยังจำพรรษาที่วัดเจดีย์หลวง ได้มีพระภิกษุมหายานนิกายองค์หนึ่งชื่อ “ แหวน สุจิณโณ ” ไปกราบน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน 2552
Posted by ใจรัก , ผู้อ่าน : 9401 , 13:59:21 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                           หลวงพ่อพระมหาวิบูลย์ พุทธญาโณ อุปสมบทเมื่อ วันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๔๙๙ ณ อุโบสถวัดชัยมงคล ตำบลในเขต อำเภอบางมูลนาก จังหวัดพิจิตร พระมหาวิบูลย์ ฉายา พุทฺธญาโณ สังกัด มหานิกาย  เปรียญธรรม ๔ ประโยค นักธรรมเอก หลวงพ่อพระมหาวิบูลย์ท่านเป็นศิษย์ของพระอาจารย์หลายรูปครับ เช่น หลวงปู่แหวน วัดดอยแม่ปั๋ง เชียงใหม่, หลวงพ่อพระวิเชียรมุนี อดีตเจ้าอาวาสวัดอินทาราม หลวงพ่อพระวิเชียรมุนี้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 มกราคม 2552
Posted by ใจรัก , ผู้อ่าน : 13037 , 08:47:09 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        พระกริ่งรุ่นแรกของพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ใช้รูปแบบพระกริ่งปวเรศ ของวัดบวรนิเวศ เป็นการสร้างภายในกลุ่มลูกศิษย์ตลาดพลู   โดยเริ่มต้นจาก ด.ต.(ยศในขณะนั้นเป็น จ.ส.ต.) มานิต สมะบุณยะ มีความคิดจะสร้างพระกริ่ง ให้เหมือนกับพระกริ่ง 16  ของเจ้าคุณนรรัตนฯ  จึงปรึกษากับหัวหน้า(ในกองคดี กรมตำรวจฯ)พ.ต.อ.ชวลิต  พลเจริญ และนายประกอบ  เล้าพานิช เจ้าของร้านโชคชัย เสาชิงช้า    จากนั้นได้ไปติดต่อกับลูกศิษย์ก้นกุ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม 2551
Posted by ใจรัก , ผู้อ่าน : 2227 , 17:23:06 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ในขณะที่ท่านครูบาฯยังมีชีวิตอยู่ ไม่เคยมีการสร้างพระผง หรือเหรียญของท่านเลย นอกจากผ้ายันต์ที่มีคนขอท่านก็ทำให้เป็นรายบุคคลไป หลังจากท่านถึงแก่มรณภาพแล้วจึงมีคณะศิษย์ได้จัดสร้างรูปเหมือน พระผง และเหรียญของท่านออกเผยแพร่ เพื่อเป็นอนุสรณ์น้อมรำลึกถึงคุณความดีและประกาศเกียรติคุณของท่านดังนี้       ครั้งที่ ๑ พ.ศ.๒๕๐๗ คณะศิษย์และกรรมการวัดผาผ่าได้รวบรวมเอาอัฐิขี้เถ้าของท่านมาผสมกับว่าน เกษรดอกไม้นาๆ....

อ่านต่อ


/3