*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 349014
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 29 พฤษภาคม 2555
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 10090 , 16:20:09 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Download & Save (ตามลิ้งก์) นำไปใช้ได้เลยครับ...แต่อย่าลืมอ้างอิง ที่มา เสียหน่อยครับ.. http://asiamuseum.co.th/upload/forum/10PrinciplesforLivableCommunities.pdf

วันนี้บทความ Smart Growth Thailand (การวางผังเมืองพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนตามแนวทางการเติบโตอย่างชาญฉลาด) จะเป็นบทความของ อ.ศิวพงศ์ ทองเจือ นักวิชาการสำคัญเกี่ยวกับผังเมืองท่านหนึ่งของ Asiamuseum  (เป็นอาจารย์ ม.ราชภัฎภูเก็ต ) อย่างไรก็แล้วแต่ครับ เนื้อหามากมายต่างๆ เกี่ยวกับ การวางผังเมืองพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนตามแนวทางการเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth) ท่านสามารถเยี่ยมชม และ Download ข้อมูลต่างๆ ได้ที่เว็บไซต์ตรง http://www.asiamuseum.co.th/

บทความ

10 หลักการออกแบบสำหรับชุมชนน่าอยู่ (10 Principles for Livable Communities)

โดย ศิวพงศ์  ทองเจือ : สถาปนิกผังเมือง (ภ-สผ 162 สถาปัตยกรรมผังเมือง)

เขียนเมื่อ 28-05-2555

http://www.compassblueprint.org/node/47

 

 

10 หลักการออกแบบสำหรับชุมชนน่าอยู่ (10 Principles for Livable Communities) เกิดขึ้นจากกลุ่ม สถาบันสถาปนิกอเมริกัน” (The American Institute of Architects) โดยมีแนวคิดว่า สถาปนิกจะไม่ได้เป็นเพียงแค่การออกแบบเกี่ยวกับอาคารเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จะต้องเกี่ยวข้องกับผู้คนและการทำให้ชุมชนน่าอยู่ กลุ่มการออกแบบโดยชุมชน AIA ( AIA Communities by Design’s) จึงมีวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือประชาชนและผู้นำชุมชนเพื่อพัฒนาคุณภาพของชุมชนผ่านกระบวนการออกแบบและการเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่มีความสัมพันธ์ภายใต้วิสัยทัศน์เดียวกัน โดยเป็นศูนย์ข้อมูลเพื่อชุมชนที่มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการออกแบบเกี่ยวกับกระบวนการทางสถาปัตยกรรม  ที่สามารถส่งเสริมอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตของชุมชนภายในประเทศ  โดยมีความต้องการสร้างแนวคิดของชุมชนน่าอยู่ (Community Livability) ให้เป็นเรื่องธรรมดา และทำให้เมืองเกิดการพัฒนาโดยเฉพาะการมีทางเดินเท้า-ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้  ซึ่งหลักการ 10 ข้อสำหรับชุมชนน่าอยู่ สามารถสรุปรายละเอียดได้ดังนี้

 
 การออกแบบภายใต้สัดส่วนของมนุษย์ (Design on a Human Scale)

 

1. การออกแบบภายใต้สัดส่วนของมนุษย์ (Design on a Human Scale)

ควรมีความกระชับ มีทางเดินที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ โดยให้การเชื่อมต่อระหว่างถิ่นที่อยู่อาศัยที่จะเดินไปยังร้านค้า ,ร้านบริการ ,แหล่งข้อมูลวัฒนธรรม ,และงานที่มีความหลากหลายมีความสะดวกสบาย ซึ่งสามารถลดความแออัดของจราจรและจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้คนในละแวกนั้น

  

 สิทธิในการเลือกหนทางเลี้ยงชีพ (Provide Choices)

 

2. สิทธิในการเลือกหนทางเลี้ยงชีพ (Provide Choices)

ผู้คนมีความต้องการที่ความหลากหลายในการเลือกที่อยู่อาศัย, แหล่งช้อปปิ้ง, พื้นที่นันทนาการ, การขนส่ง, การจ้างงานและการสร้างสรรค์สังคมละแวกใกล้เคียงที่มีชีวิตชีวาและสามารถรองรับผู้อยู่อาศัยในแต่ละระดับของภายใต้ชีวิตของเขาเอง

 
 
 การสนับสนุนและกระตุ้นการพัฒนาพื้นที่แบบผสมผสาน (Encourage Mixed-Use Development)

 

3. การสนับสนุนและกระตุ้นการพัฒนาพื้นที่แบบผสมผสาน (Encourage Mixed-Use Development)

การบูรณาการการใช้ประโยชน์ที่ดินที่แตกต่างกันและประเภทของอาคารที่แตกต่างกัน สามารถสร้างสีสันชุมชนคนเดินเท้าที่เหมาะและมีความหลากหลายยิ่งขึ้น

  

การปกปักรักษาศูนย์กลางชุมชนเมือง (Preserve Urban Centers)

 

4. การปกปักรักษาศูนย์กลางชุมชนเมือง (Preserve Urban Centers)

การคืนสภาพฟื้นฟูและพื้นที่ศูนย์กลางชุมชนในเมือง สามารถที่จะได้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อของท้องถนนและอาคาร  โดยหลีกเลี่ยงความจำเป็นสำหรับการสร้างโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ซึ่งจะช่วยลดการแผ่ของการกระจัดกระจายของเมืองและส่งเสริมความมั่นคงสำหรับละแวกใกล้เคียงภายในชุมชนเมือง

 
 การมีระบบคมนาคมขนส่งหลากหลายทางเลือก (Vary Transportation Options)

 

5. การมีระบบคมนาคมขนส่งหลากหลายทางเลือก (Vary Transportation Options)

การทำให้คนที่มีตัวเลือกในการเดินหรือขับขี่จักรยาน  และการใช้การบริการขนส่งสาธารณะ  นอกจากจะช่วยลดปริมาณรถยนต์และลดความแออัดของการจราจร  ซึ่งจะช่วยปกป้องสภาพแวดล้อมและกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมทางกายมากขึ้น

 

การออกแบบสรรค์สร้างพื้นที่ว่างสาธารณะให้มีชีวิตชีวา (Build Vibrant Public Spaces)

 

6. การออกแบบสรรค์สร้างพื้นที่ว่างสาธารณะให้มีชีวิตชีวา (Build Vibrant Public Spaces)

พื้นที่ต้อนรับถือเป็นความจำเป็นสำหรับประชาชน โดยจะต้องกำหนดสถานที่สาธารณะเพื่อกระตุ้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์แบบตัวต่อตัว, มีพื้นที่สำหรับเฉลิมฉลองและไว้อาลัย มีการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของพลเมือง การชื่นชมศิลปะของพื้นที่สาธารณะ และการรวบรวมกิจกรรมภายในพื้นที่สาธารณะ

 
 

การออกแบบสร้างสรรค์ละแวกชุมชนให้มีอัตลักษณ์ (Create a Neighborhood Identity)

 

7. การออกแบบสร้างสรรค์ละแวกชุมชนให้มีอัตลักษณ์ (Create a Neighborhood Identity)

"การรับรู้ต่อสถานที่" ให้ชุมชนละแวกใกล้เคียงมีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มสภาพแวดล้อมของการเดินและการสร้างความภาคภูมิใจในชุมชน

 
 

การพิทักษ์รักษาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (Protect Environmental Resources)

 

8. การพิทักษ์รักษาทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (Protect Environmental Resources)

ที่สุดของการออกแบบ คือความสมดุลของธรรมชาติและการพัฒนาระบบการรักษาธรรมชาติ โดยจะช่วยปกป้องแหล่งน้ำจากมลพิษ  การลดมลพิษทางอากาศและการปกป้องค่าสมบัติของส่วนรวม

 
 
 

การสงวนรักษาภูมิสถาปัตยกรรม (Conserve Landscapes)

 

9. การสงวนรักษาภูมิสถาปัตยกรรม (Conserve Landscapes)

ควรมีพื้นที่เปิดโล่ง ฟาร์มและที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า ซึ่งมีความจำเป็นสำหรับการรักษาสิ่งแวดล้อม และการพักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงภูมิวัฒนธรรมของชุมชน

 
 
 

การออกแบบสิ่งที่มีความสำคัญและเป็นสัญลักษณ์ (Design Matters)

 

10. การออกแบบสิ่งที่มีความสำคัญและเป็นสัญลักษณ์ (Design Matters)

ความเป็นเลิศทางด้านการออกแบบเป็นรากฐานของชุมชนที่ประสบความสำเร็จและมีสุขภาพดี

 

สรุปแนวความคิด

แนวคิดของชุมชนเมืองน่าอยู่ ถือเป็นหลักการทางรายละเอียดของการออกแบบชุมชนเมือง ที่สอดคล้องกับแนวคิดของการวางผังเมืองยุคใหม่ตามแบบฉบับของ แนวคิดของการเติบโตอย่างชาญฉลาด” (Smart Growth) ภายใต้เครือข่ายของ สมาคมวางแผนพัฒนาเมืองแห่งสหรัฐอเมริกา (American Planning Association-APA) และ U.S. Environmental Protection Agency (EPA) ซึ่งเป็นแนวคิดหลักใหญ่ของการพัฒนาเมืองประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเชื่อมโยงเป็นภาคีเครือข่ายกับกลุ่มสถาปนิกที่มีใจรักเมือง  ภายใต้วิสัยทัศน์เดียวกันเพื่อให้ชุมชนน่าอยู่และประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น นำไปสู่แนวทางของเมืองยั่งยืนในอนาคต  จากแนวทางดังกล่าว แนวโน้มในอนาคตอันใกล้วิชาชีพสถาปนิกจึงไม่ใช่เฉพาะแค่การออกแบบอาคาร  แต่ควรใส่ใจรายละเอียดของการออกแบบที่ส่งผลต่อบริบทชุมชนเมืองมากขึ้น  และควรเพิ่มเติมความรู้เกี่ยวกับการออกแบบระบบความสัมพันธ์ของชุมชน, ผู้คนและสิ่งแวดล้อม เพื่อที่จะนำไปสู่วิสัยทัศน์ของชุมชนน่าอยู่อย่างยั่งยืนต่อไป

ชมวีดีโอ

 
 
 

ท่านใดสนใจแนวความคิด Smarth Growth (การวางผังเมืองพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนตามแนวทางการเติบโตอย่างชาญฉลาด) เข้าไป กด like fanpage กับอาจารย์ได้ตามลิ้งก์ Facebook นี้ครับ https://www.facebook.com/SmartGrowthThailand

 อ่านเนื้อเรื่อง ย้อนหลังลิ้งก์ตามที่อยู่ด้านล่างนี้ (เพื่อจะได้รับทราบข้อมูล ผังเมืองในระดับโลก เค้าไปถึงไหนกันแล้ว http://www.oknation.net/blog/smartgrowth

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Bunjerds วันที่ : 30/05/2012 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunjerds

ดีครับ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Bunjerds วันที่ : 30/05/2012 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunjerds

ดีครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

I love the idea that Americans are Superstar , Are the best in the world.

But we never turn to look at the key factors in the design of the geography, history, culture, environment, etc.

Huh, just like Snow White came off the geisha.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

สถาปนิก อมริกา ฉลาด เจ๋ง เท่ห์ ระเบิด ดีอย่างโน้น ดีอย่างนี้

สนับสนุน เอา สถาปนิกไทย โง่ เอาไปยิงเป้าฆ่าให้หมด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

อเมริกาดี เจ๋ง เท่ห์ ระเบิด ดีอย่างโน้น ดีอย่างนี้
สนับสนุน
เผาเมืองกรุงเทพฯ ให้ราบคาบ แล้วสร้างเมืองใหม่ ทำให้เหมือนอเมริกาดีกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน