*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 185
  • จำนวนผู้ชม : 379679
  • จำนวนผู้โหวต : 41
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2555
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 4072 , 04:55:20 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Streetcar ไม่จำเป็นเสมอไปที่ใช้ถนนกว้างมากมาย เพียงต้องการวงเลี้ยวให้ได้ตาม Curve แค่นั้นเอง (เครดิต Smart Growth Thailand )

 

สืบเนื่องจากบทความ ของ อ.ฐาปนา บุณยประวิตร นักวิชาการผังเมือง ที่เขียนเกี่ยวกับเรื่อง การวางผังเมืองพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนตามแนวทางการเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth)

บน Facebook  ตามลิ้งก์ https://www.facebook.com/SmartGrowthThailand

และในเว็บไซต์ของอาจารย์ http://asiamuseum.co.th/

ซึ่งเป็นบทความ บนบล็อก OKnation ที่ผมนำเผยแพร่มาเมื่อหลายเดือนก่อน ตามลิ้งก์ http://www.oknation.net/blog/smartgrowth/2012/03/20/entry-1

ชื่อบทความ นักผังเมืองจากทุกสำนัก จึงยกให้ Streetcar เป็นระบบขนส่งมวลชนที่ดีที่สุดในโลกในขณะนี้

วันนี้ผมมีรายละเอียดเพิ่มเติม เนื่องจากไปเห็นภาพ รถรางเบา หรือ Streetcar (Tram) ในอินเตอร์เน็ตมากมาย เลยลอง Search หาทาง วิกิพีเดีย และ google โดยใช้ Keyword ต่างๆ มาช่วยในการค้นหา เห็นภาพแล้ว มีข้อสังเกต คือ หลายเส้นทาง ของ Streetcar ประเทศต่างๆ ถนนที่ใช้วิ่ง มีความกว้างไม่มากเลย ผมเลยสอบถามไปยัง ผู้รู้หลายท่าน ก็ได้การคอมเม้นท์ มาว่า Streetcar ไม่จำเป็นเสมอไปที่ใช้ถนนกว้าง เพียงต้องการวงเลี้ยวให้ได้ตาม Curve แค่นั้นเอง (เครดิต Smart Growth Thailand )

กอรปกับ ภาพเดิม ที่เห็นการสร้างโครงรางรถ ไม่ยุ่งยาก หรือซับซ้อนอะไรเลย...จึงคิดว่าน่าจะนำเสนอดีกว่า เพราะคิดว่าคนส่วนใหญ่ น่าจะยังไม่ทราบว่า ระบบราง ประเภทนี้ เป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆ นักผังเมืองจากทุกสำนัก จึงยกให้ Streetcar เป็นระบบขนส่งมวลชนที่ดีที่สุดในโลกในขณะนี้ เพราะ ลงทุนน้อย คุ้มค่ากว่า ใช้ไฟฟ้า เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 


การก่อสร้างโครงราง ก็ไม่ได้ซับซ้อน 

 

น่าเสียดายครับ...บ้านเรา ยังไม่มีใครจริงจัง อะไรเลย ทั้งๆที่ เป็นที่นิยมมากมายในต่างประเทศ ในเยอรมัน ฝรั่งเศส โปรตุเกส รัสเซีย ออสเตรีย สหรัฐ ฯลฯ เป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย การก่อสร้าง ก็ไม่เป็นอุปสรรค ก็เลยสงสัยจริงๆ ทำไม บ้านเรา จังหวัดที่มีความพร้อมต่างๆ ก็ยังดูไม่คึกคัก หรือสนใจกันอย่างทั่วถึง

ดูภาพ Streetcar จากประเทศต่างๆ พอสังเขป กันครับ จริงๆ มีมากมายเต็มไปหมด แต่ขอยกตัวอย่าง ว่าการใช้ถนน ไม่จำเป็นต้องใช้ถนนที่มีความกว้างมากมายเสมอไป....

 


รถรางเบา (Streetcar) เมืองมาร์กเซ ฝรั่งเศส

เป็นภาพ"ขนาดถนน" ที่ Streetcar วิ่งผ่าน จะเห็นว่า ขนาดถนน ไม่จำเป็นต้องกว้างมากมายเสมอไป ภาพนี้ยืนยันได้แน่นอน ...ส่วนตัวรถ Streetcar ก็อยู่ที่การดีไซน์ ในฝรั่งเศส เมืองมาร์กเซย์ รู้สึกว่ามันเลิศ จริงๆ 

 


ภาพนี้เป็นภาพมุมไกล จะเห็นความกว้างของถนนได้อย่างชัดเจน ...ดูแล้วถนนก็ไม่กว้างเท่าไหร่ ทั้ง 2 ภาพนี้เลย...Streetcar เพียงต้องการวงเลี้ยวให้ได้ตาม Curve แค่นั้นเอง

 


ในลอนดอน อังกฤษ

 


ในโรม อิตาลี

 


ประเทศสาธารณรัฐเช็ก

 


ท่ารถรางเบา (Streetcar) ในเยอรมัน

 

ขอขอบคุณภาพประกอบเรื่อง จากวิกิพีเดีย และในอินเตอร์เน็ต มา ณ ที่นี้ครับ....

ส่วนภาพมากมาย Streetcar รอบโลก ชมได้ที่วีดีโอนี้ พร้อมอัลบั้มภาพมากมายบน Facebook ผมครับ

 

วีดีโอ

Streetcar รอบโลก

 

อัลบั้มภาพมากมายตามลิ้งก์

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.222924844503571.50305.191353210994068&type=3

 

ความเห็นเพิ่มเติมบน Facebook ของผมเองตามลิ้งก์

 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=224750734320982&set=a.224750707654318.50891.191353210994068&type=1&theater

 

Santi Kittibanpacha ยังอยากได้รถมินิบัสไฟฟ้า+พลังลม วิ่งให้บริการแบบรถเมล์ โดยจัดตั้งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างรถเมล์เหลืองกับเทศบาลมากกว่า ทำแล้วได้ใช้เลย ส่วนรถราง คิดจะทำก็เกษียณกว่าจะเสร็จ เพราะงานรับเหมาของหลวง เอาของถูก แต่ช้ามากๆ ชาวบ้านเดือดร้อนครับ

 

Phaisan Thongkhao สมัยก่อนท่านคิดไว้ก้าวหน้ามาเป็นร้อยปี แต่คนไทยไม่กี่คนมายกเลิกเพื่อผลประโยชน์ตน ถ้านครสวรรค์คิดนำกลับมาใช้ผมว่าสะดวกนะเชื่อมต่อให้ใกล้โรงเรียนและที่ทำงาน รวมทั้งเชื่อมต่อให้ไปถึงสถานีขนส่งแบบอื่น ก็จะช่วยคนนครสวรรค์ทำให้ประหยัดพลังงาน และลดการใช้รถยนต์ลง หนับหนุนครับพื่

 

Vi Chet ขอสนับสนุนให้ทำโครงการนี้ครับ 1.จะได้ลดการแออัดของจราจร 2.ประหยัด 3.ลดมลพิษ และ 4. น่าจะได้ประโยชน์กันทุก ๆ ฝ่ายนะครับ

 

Thapana Bunyapravitra ขอบคุณคุณ Phaisan Thongkhao ที่แสดงความเห็นมานั้น เป็นเหมือนแนวทางของ Smart Growth และ TOD เลยครับ ทางเดิน ทางจักรยาน และระบบขนส่งมวลชนต้องวางผังและออกแบบให้เชื่อมต่อกับสถานที่เหล่าน้ัน และหากเพิ่มระหว่างใจกลางชุมชนกับตลาดสดด้วยเมืองก็จะสมบูรณ์ยิ่งขึ้นด้วย

 

Oh Sam จากศูนย์ราชการ ผ่านย่านเศรษฐกิจ และย่านการศึกษา แล้วเมืองจะน่าอยู่ขึ้น 10 เท่าเลยครับ จะได้เหลือที่ว่างสำหรับอากาศที่ชื่นปอด และที่ว่างบนถนนสำหรับการเดินและปั่นขึ้นได้อีกมาก

 

การดำเนินนโยบายและมาตรการลดรถยนต์ส่วนบุคคลในเขตใจกลางเมือง ด้วย ^road diet^ โดยใส่ tram หรือ street car ลงบนถนน จะลดรถยนต์ส่วนบุคคลลงได้สำเร็จ และตอบสนองหรือสมประโยชน์ให้ทุกฝ่าย โดยเฉพาะคนใช้รถยนต์มีทางเลือก และยอมลดการใช้รถยนต์ลง

 

คนเดินเท้า คนปั่นจักรยาน คนทำมาค้าขายในห้างร้าน 2 ฝั่งถนน จึง เวิร์ค กันทุกฝ่าย ลงตัวกันทุกความต้องการ

 

Wongwalapaporn Arunsri ดีค่ะ จะได้ลดปริมาณรถยน์ส่วนบุคคลลงได้ แต่อย่างไรก็คงต้องฝึกนิสัยใหม่ให้รู้จักการใช้บริการรถสาธารณะ อย่าผ่อนซื้อรถกันมากเกินไป อย่าอวดมีรถใหม่ ๆ กันคะ

 

ไพรัช วรรณรัตน์ แล้วบ้านเราจะมีโอกาสได้ใช้มั้ยครับ

 


ท่านใดสนใจแนวความคิด Smarth Growth (การวางผังเมืองพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนตามแนวทางการเติบโตอย่างชาญฉลาด) เข้าไป กด like fanpage กับอาจารย์ได้ตามลิ้งก์ Facebook นี้ครับ https://www.facebook.com/SmartGrowthThailand

 อ่านเนื้อเรื่อง “ย้อนหลัง” ลิ้งก์ตามที่อยู่ด้านล่างนี้ (เพื่อจะได้รับทราบข้อมูล “ผังเมือง” ในระดับโลก เค้าไปถึงไหนกันแล้ว http://www.oknation.net/blog/smartgrowth แนะนำเปิดเว็บด้วย google chrome หรือ Firefox

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ชมวิวทิวทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 26/09/2012 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

ถ้าในเมืองที่การจราจรไม่ติดขัดผมว่ารถรางstreetcarใช้ได้ผลแน่นอน แต่คงจะใช้กับ กทม.ของเราไม่ได้ เพราะการจราจรติดอย่างสาหัส ต้องใช้ยกรางขึ้นลอยฟ้าแบบปัจจุบันเท่านั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน