*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 444253
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2557
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 2748 , 14:20:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลงทุนสร้าง streetcar ครั้งเดียว เท่ากับได้ปรับปรุงกายภาพถนน ภูมิทัศน์ถนน และระบบการระบายน้ำไปด้วยในตัว

(Credit: Atlanta Streetcar)

นักผังเมืองจากทุกสำนักยกให้ Streetcar เป็นระบบการขนส่งมวลชนที่ดีที่สุดของโลกในขณะนี้

คลิปภาพที่สำคัญ จะอยู่ท้ายสุดของบทความนี้ครับ อย่าพลาดติดตามส่วนสำคัญนี้ด้วยครับ

 

 

บทความโดย ฐาปนา บุณยประวิตร ผู้เชี่ยวชาญด้านผังเมือง

thapana.asia@gmail.com/   http://www.asiamuseum.co.th/   

www.smartgrowthasia.com

 

ก่อนที่จะกล่าวถึงคุณประโยชน์ของ Streetcar

ขอจำแนกระบบการขนส่งมวลชนที่มีใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 4 ประเภทได้แก่

1) ระบบรถไฟฟ้าขนส่งขนาดใหญ่ (Heavy Rail Transit) ได้แก่รถไฟฟ้าความเร็วสูง (High Rail)

2) ระบบรถไฟฟ้าขนส่งขนาดกลาง (Medium Rail Transit) ได้แก่ รถไฟฟ้าขนส่งระหว่างเมืองและภาค มีขนาดเล็กและความเร็วน้อยกว่ารถไฟฟ้าขนส่งขนาดใหญ่

3) ระบบรถไฟฟ้ารางเบา (Light Rail Transit) ได้แก่รถไฟฟ้าขนาดเล็กที่วิ่งบริการเชื่อมต่อระหว่างย่านในเขตเมือง ระบบนี้แบ่งออกเป็น 2 ระบบย่อย ได้แก่

3.1รถไฟฟ้ารางเบาขนาดพ่วงใหญ่ มีจำนวนตู้พ่วงมากกว่า 3 ตู้ นิยมใช้สำหรับรถไฟฟ้ารางยกระดับและรางใต้ดิน

3.2 รถไฟฟ้าขนาดเล็ก หรือที่รู้จักกันในนามของ Streetcar มีตู้พ่วงจำนวน 3 ตู้ streetcar จะใช้ทางวิ่งผสมผสานกับรถยนต์บนผิวถนน

4) ระบบสุดท้ายได้แก่ รถบัสขนส่งมวลชน (Bus Rapid Transit-BRT) เป็นระบบขนส่งมวลชนที่ไม่ใช้ราง แต่อาจจะจัดช่องทางวิ่งไว้เป็นการเฉพาะ ดังเช่น BRT ของกรุงเทพมหานคร

 

ภาพที่ 1 เยอรมัน ประเทศผลิตรถยนต์ส่งออกรายใหญ่ แต่รัฐบาลเค้าส่งเสริมการใช้ระบบขนส่งมวลชน Streetcar ชาวเยอรมันทุกเมืองมีกำลังซื้อรถยนต์ทุกบ้าน แต่เค้ารู้ดีว่า ระบบขนส่งมวลชนดีที่สุดกับส่วนรวม http://www.oknation.net/blog/smartgrowth/2012/10/04/entry-1

 

ในทางผังเมืองจัดให้ ระบบขนส่งมวลชน 3 ประเภทแรกมีผลประทบโดยตรงต่อกายภาพเมือง กิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม สรุปได้ดังนี้

1. รูปทรงของเมือง พื้นที่บริเวณสถานีขนส่งมวลชนจะเป็นใจกลางของแต่ละย่านหรือชุมชน หากกายภาพดั้งเดิมและลักษณะทางภูมิศาสตร์ไม่มีแนวขอบกั้น เมืองจะแผ่ขยายออกรอบสถานีในรูปวงกลมหรือวงรี โดยบริเวณรอบๆ สถานีจะมีสภาพเป็นแหล่งพาณิชยกรรม ศูนย์บริการชุมชน และที่อยู่อาศัย

2. การพัฒนาเศรษฐกิจ พื้นที่รอบสถานีจะมีความคึกคักมีชีวิตชีวา เนื่องจากมีมวลของผู้ใช้บริการรถขนส่งมวลชนเป็นจำนวนมาก จากการศึกษาของ Smart Growth Network และ U.S.EPA พบว่าพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนมีศักยภาพสูงที่สุดของเมืองในการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ทั้งอาคารสำนักงานและอาคารที่พักอาศัยประเภทต่างๆ นอกจากนั้น จากการศึกษาของ Reconnecting America ยังพบว่า พื้นที่นี้ยังมีศักยภาพในการสร้างงานให้กับประชาชนมากที่สุดของเมืองด้วยเช่นกัน

3. กรณีเฉพาะรถ Streetcar จากการศึกษาของ Smart Growth Network และ U.S.EPA ได้พบว่า ตามแนวถนนและสองข้างทางตามระยะการเดินถึงประมาณ 5 นาที เป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพในการลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยพื้นที่ริมถนนสองข้างทางจะมีศักยภาพระดับสูงสำหรับธุรกิจบริการประเภทต่างๆ นอกจากนี้ มูลค่าทรัพย์สินทั่วทั้งพื้นที่จะเพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่มากกว่าพื้นที่ในบริเวณอื่นๆ ของเมือง

4. การเป็นศูนย์รวมของกิจกรรมนันทนาการของประชาชน พื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนหากได้รับการพัฒนาให้อยู่ในลักษณะของ Transit Oriented Development หรือ TOD แล้ว พื้นที่แถบนี้จะมีศักยภาพในการเป็นแหล่งนันทนาการชั้นดีของประชาชน

5. การขนส่งมวลชนระบบรางทั้งหมดจัดเป็นส่วนประกอบหนึ่งของโครงสร้างพื้นฐานสีเขียว (Green Infrastructure) ซึ่งสร้างสรรค์สภาพแวดล้อมที่ดีให้กับเมือง ลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้ประชาชน ลดปัญหามลภาวะด้านฝุ่นควัน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ส่งผลต่อสภาวะโลกร้อน

 

ภาพที่ 3 : รถรางเบา (Streecar หรือ Trams) "เมลเบิร์น" เมืองน่าอยู่ อากาศบริสุทธิ์ ไร้มลภาวะ

 

Streetcar มีพัฒนาการมานานมากกว่า 100 ปีและได้พัฒนาการควบคู่กับกายภาพเมืองมาโดยตลอด (ตามลิ้งก์ http://inventors.about.com/library/inventors/blstreetcars.htm) แม้อิทธิพลจากโครงสร้างพื้นฐานของถนนและรถยนต์จะแย่งชิงการใช้พื้นที่ แต่หลายเมืองใหญ่ในปัจจุบันก็ยังคงสภาพการใช้ Streetcar และมีการพัฒนาให้มีความทันสมัยอยู่โดยตลอด บางเมืองที่ได้เลิกใช้ไปแล้วก็กลับมาลงทุนรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ เนื่องจากมองเห็นผลประโยชน์ที่จะได้รับในระยะยาว ด้วยขนาดการลงทุนที่ถูกที่สุดรองมาจาก BRT และเป็นระบบการขนส่งมวลชนในเมืองที่มีความคุ้มค่ามากที่สุดในขณะนี้ ดังนั้น จึงไม่แปลกที่นักผังเมืองจากทุกสำนักยกให้ Streetcar เป็นระบบการขนส่งมวลชนที่ดีที่สุดของโลกในขณะนี้

 

Complete Street

ภาพที่ 4 : เมืองที่ผู้บริหารเมือง และทุกภาคส่วนไว้วางใจนักออกแบบเมือง นักผังเมือง สร้าง Complete Street (ถนนสมบูรณ์) เพื่อการแบ่งปันเส้นทางสัญจร Share the road ไม่ว่าจะเป็นผู้สัญจรทางเท้า คนปั่นจักรยาน ผู้ขับขี่ยวดยานต่างๆ ซึ่งควรจะเป็นไปตามหลักสากลการลำดับความสำคัญของผู้ใช้วิธีสัญจรต่างๆ ซึ่งจะกล่าวในบทต่อไปครับ

เครดิต City Sends Broadway ‘Complete Street’ Concept to VIA

 

ชมคลิปภาพ : ลงทุนสร้าง streetcar ครั้งเดียว เท่ากับได้ปรับปรุงกายภาพถนน ภูมิทัศน์ถนน และระบบการระบายน้ำไปด้วยในตั

 

 

 ลิ้งก์บทความที่เกี่ยวข้องกับ รถรางไฟฟ้า Tram (Streetcar)

 

 

เกือบ 300 เมืองทั่วโลก ร่วม 400 เส้นทาง ใช้ Tram เป็นระบบขนส่งมวลชนหลัก

http://www.oknation.net/blog/thaitourismsociety/2015/06/11/entry-1

 

“นักผังเมืองทั่วโลก” ยกให้ รถรางไฟฟ้า Tram (Streetcar) เป็นระบบการขนส่งที่ดีที่สุดในโลกขณะนี้

http://www.oknation.net/blog/smartgrowth/2012/03/20/entry-1

 

รายงานผลการศึกษาผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจบริเวณสองข้างทางรถไฟฟ้ารางเบา

http://www.oknation.net/blog/smartgrowththailand/2015/01/08/entry-1

 

มาดูถนนที่ไม่กว้างมากนักในหลายเมือง ที่รถรางเบา Tram สามารถวิ่งให้บริการได้

http://www.oknation.net/blog/thaitourismsociety/2014/09/04/entry-1

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน