*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 440302
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2561
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 1307 , 11:27:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวทางการวางแผนศูนย์เศรษฐกิจ: เมืองใหม่ EEC ตำแหน่งที่ตั้งส่วนใหญ่ตกเกณฑ์

บทความโดย ฐาปนา บุณยประวิตรนายกสมาคมการผังเมืองไทย

thapana.asia@gmail.com

 

 

LEED-ND ได้กำหนดปัจจัยการคัดเลือกที่ตั้งศูนย์เศรษฐกิจ

เพื่อประกอบการวางผังเมืองและการออกแบบศูนย์เศรษฐกิจให้สามารถขับเคลื่อนการพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศูนย์เศรษฐกิจในพื้นที่พัฒนาพิเศษอย่าง EEC อันประกอบด้วย

การคัดเลือกตำแหน่งที่ตั้งที่มีความเหมาะสม (Smart Location)

และการเป็นศูนย์การเชื่อมต่อการคมนาคมขนส่ง (Smart Linkage) โดยการคัดเลือกที่ตั้งที่มีความเหมาะสม

ใช้ตัวชี้วัดที่ได้คะแนนมากที่สุดสามอันดับได้แก่

อันดับแรก พื้นที่เมืองที่มีการประกอบการพาณิชยกรรมอยู่ก่อนแล้ว โดยที่ภาครัฐและภาคเอกชนได้ลงทุนโครงสร้างพื้นฐานไว้ค่อนข้างสมบูรณ์

อันดับที่สอง พื้นที่อยู่ในบริเวณเดียวกันหรือใกล้เคียงกับสถานที่ทำงาน

อันดับที่สาม พื้นที่ไม่มีภาระด้านการจัดการน้ำ เช่น พื้นที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นที่เนิน น้ำไม่ท่วมขัง ไม่ใช่พื้นที่กับเก็บน้ำและพื้นที่ดินมีความสมบูรณ์ โดยมีแหล่งเก็บกับน้ำหรือมีแหล่งน้ำชลประทานพาดผ่านหรือมีแหล่งน้ำอุปโภคขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

การคัดเลือกที่ตั้งกิจกรรมการผลิตหรือบริการที่เกี่ยวเนื่องกับบทบาทของศูนย์เศรษฐกิจต่อมาได้แก่

พื้นที่ซึ่งเป็นศูนย์การเชื่อมต่อคมนาคมขนส่ง หรือพื้นที่มีความสะดวกในการเชื่อมต่อด้วยระบบการคมนาคมขนส่ง อันดับคะแนนสูงสุดได้แก่

อันดับแรก การเป็นศูนย์เชื่อมต่อการขนส่งทางราง ทางอากาศ และการขนส่งทางน้ำ ซึ่งอาจจะเป็นศูนย์รวมทั้งสามระบบหรือระบบใดระบบหนึ่ง (สำหรับการขนส่งทางถนนมีคะแนนน้อย เนื่องจาก มีต้นทุนดำเนินการของผู้ประกอบการสูงในระยะยาว ก่อให้เกิดปัญหามลภาวะและเป็นต้นทางของการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ)

อันดับสอง การเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางรางที่รวมหลายระบบเข้าด้วยกัน เช่น รถไฟความเร็วสูง รถไฟฟ้ารางเบา และระบบการขนส่งรองประเภทต่างๆ ซึ่งรวมกันแล้วในหนึ่งพื้นที่มีมากกว่า 3 ระบบขึ้นไป

หากนำเกณฑ์ LEED-ND วิเคราะห์พื้นที่ศูนย์เศรษฐกิจของ EEC จะพบว่า ศูนย์เศรษฐกิจส่วนหนึ่งมีทำเลที่ตั้งไม่สอดคล้องกับเกณฑ์ ได้แก่

ศูนย์เศรษฐกิจเมืองใหม่บ้านโพธิ์และพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา เนื่องจากตั้งอยู่ห่างไกลจากแหล่งงานหรือสถานที่ทำงาน พื้นที่ศูนย์เศรษฐกิจก่อให้เกิดความจำเป็นในการเดินทาง แม้จะกำหนดให้มีระยะการเดินทางไม่เกิน 30 นาทีก็ตาม พื้นที่พัฒนาใหม่รัฐและเอกชนต้องลงทุนโครงสร้างพื้นฐานใหม่ทั้งหมดซึ่งทำให้ต้นทุนของโครงการสูง แต่ความสามารถการแข่งขันของโครงการต่ำ ที่สำคัญคือ การขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐานการขนส่งทางราง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การตั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟความเร็วสูง การลงทุนระบบขนส่งรองไม่มีความคุ้มค่า เนื่องจากพื้นที่เมืองใหม่ได้วางแผนให้ประชากรมีความหนาแน่นปานกลางถึงต่ำ และระยะทางระหว่างเมืองใหม่ไม่มีศูนย์เศรษฐกิจขนาดกลางใหญ่คั่นกลาง แต่ละศูนย์มีระยะห่างกันมาก ทำให้ปริมาณผู้เดินทางมีจำนวนน้อยและใช้บริการระบบเฉพาะช่วงเวลา

สำหรับศูนย์เศรษฐกิจที่กำหนดให้เป็นเมืองใหม่ของจังหวัดระยอง ก็ถูกจัดอยู่ในอันดับคะแนนต่ำกว่าเกณฑ์เช่นเดียวกัน แม้แต่ละศูนย์ได้กำหนดให้ออกแบบเป็นเมืองอัจฉริยะ แต่หากเทียบจากเกณฑ์แล้วไม่สามารถพัฒนาได้ตามองค์ประกอบทางกายภาพ ดังนั้นจึงไม่สามารถเรียกว่าเป็นเมืองอัจฉริยะได้ จึงเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องให้ที่ปรึกษาโครงการทบทวนความเหมาะสมการคัดเลือกที่ตั้งศูนย์เศรษฐกิจเสียใหม่

ขอขอบคุณ บทความจาก กรุงเทพธุรกิจ มา ณ ที่นี้ครับ

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน