*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 380
  • จำนวนผู้ชม : 337256
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 326 , 17:49:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาคเศรษฐกิจกับผังเมืองเขตพัฒนาพิเศษ

ฐาปนา บุณยประวิตร

นายกสมาคมการผังเมืองไทย

Thapana.asia@gmail.com

 

            ผังเมืองรวมของอีอีซีและเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษจัดเป็นผังเมืองรวมที่มีเป้าหมายเฉพาะเพื่อกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจตามนโยบายของรัฐบาล ภาคส่วนต่างๆ โดยเฉพาะหน่วยงานในสาขาเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องควรมีภารกิจปฏิบัติการตามเป้าหมายของผังเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ร่วมกัน

 

เครดิตภาพ HKCG

 

            ภาคส่วนเศรษฐกิจที่ควรระบุความรับผิดชอบในการกระตุ้นการพัฒนาเศรษฐกิจ แบ่งออกเป็นภาครัฐ และภาคเอกชน

            โดยภาครัฐนั้น เนื่องจากเขตพัฒนาพิเศษ รัฐต้องลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภคด้วยงบประมาณเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ความรับผิดชอบของหน่วยงานจะมีเพียงแค่การดำเนินการลงทุนและก่อสร้างตามแผนงานอย่างเดียวไม่ได้ เพื่อให้มีความคุ้มค่าในการใช้งบประมาณ ภาครัฐจึงต้อง “ทำความตกลงการพัฒนาเศรษฐกิจกับภาคเอกชน” รวมทั้งประสานแผนให้เกิดการทำงานร่วมกันของทุกองค์กร เพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามแผน

 

ฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย 

 

           ทั้งนี้ การทำความตกลงการพัฒนาเศรษฐกิจกับภาคเอกชน จะต้องระบุเป้าหมายด้านมูลค่าการลงทุน ผลิตผล และมูลค่าเศรษฐกิจจำแนกตามรายสาขาในแต่ละช่วงเวลาให้ชัดเจน โดยรวมเป้าหมายการจ้างงาน และการสร้างงานในสาขาธุรกิจที่เกี่ยวข้องหรือทุกสาขาในซัพพลายเชนด้วย

 

           สำหรับภารกิจการใช้ประโยชน์ที่ดินที่รัฐต้องระบุเป้าหมายในผังเมืองรวมและต้องปรากฏในข้อตกลงร่วมระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนได้แก่ การใช้ประโยชน์ให้เกิดความหนาแน่นและมีความเข้มข้นในพื้นที่พาณิชยกรรม พื้นที่หนาแน่นมาก และพื้นที่พัฒนาพิเศษได้แก่ พื้นที่อุตสาหกรรม พื้นที่อุตสาหกรรมผสมผสานคลังสินค้าและโลจิสติกส์ พื้นที่พัฒนาเพื่อการท่องเที่ยว หรือพื้นที่พัฒนาพิเศษอื่นๆ โดยการระบุมูลค่าที่ได้จากการใช้ประโยชน์ที่ดินแต่ละแปลงเจ้าของที่ดินหรือผู้ประกอบการจะได้รับ

 

          หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องนำมูลค่าที่ได้มาวิเคราะห์หาความคุ้มค่าในการใช้ประโยชน์ที่ดินจากราคาประเมินที่ดินซึ่งเป็นราคากลางของประเทศบวกกับงบประมาณการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานซึ่งภาครัฐและภาคเอกชนเป็นผู้ลงทุน

 

          ส่วนภาคเอกชนซึ่งเป็นภาคเศรษฐกิจจริง ควรมีภารกิจร่วมกับภาครัฐในการกระตุ้นการพัฒนาให้สอดคล้องกับมูลค่าที่ดินและมูลค่าโครงสร้างพื้นฐาน หากใช้รูปแบบของประเทศสิงคโปร์ ภาคเอกชนจะต้องดำเนินการดังนี้

          หนึ่ง จัดตั้งเครือข่ายการพัฒนาเศรษฐกิจจำแนกตามสาขาธุรกิจเพื่อการลงทุนตามข้อตกลงการพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกับภาครัฐ ซึ่งภาคเอกชนอาจใช้กลไกเดิมของหอการค้าและสภาอุตสาหกรรม หรือจัดตั้งเครือข่ายการพัฒนาร่วมขึ้นมาใหม่ตามภารกิจเฉพาะในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษ

          สอง ภาคเอกชนเฉพาะองค์กรควรระบุความร่วมมือและเป้าหมายทางธุรกิจการพัฒนาในแผนธุรกิจ (Business plan) โดยเป้าหมายการลงทุนที่กำหนดในแผนธุรกิจจะต้องสอดคล้องกับเป้าหมายของผังเมืองรวมและข้อตกลงการพัฒนาเศรษฐกิจ

 

        ในการขับเคลื่อนการพัฒนาเพื่อให้ไทยเป็นประเทศมีรายได้สูงนั้น ภาครัฐและภาคเอกชนควรทำความตกลงร่วมมือขับเคลื่อนการพัฒนาในรายละเอียด องค์กรภาคส่วนต่างๆ ไม่ควรทำหน้าที่เพียงการเรียกร้องและปกป้องผลประโยชน์ของธุรกิจประการเดียว แต่ควรเข้าร่วมเป็นภาคีเครือข่ายขับเคลื่อน และเป็นกลไกการพัฒนาสำคัญที่จะนำประเทศสู่ความสำเร็จยั่งยืน

 

ขอบคุณบทความจาก กรุงเทพธุรกิจ คอลัมส์ EEC FOCUS วันที่ 11 มกราคม 2562

         

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน