*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 380
  • จำนวนผู้ชม : 336949
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 279 , 22:25:47 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

พื้นที่สีเขียวกับการออกแบบเมือง

ฐาปนา บุณยประวิตร

นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

            เกณฑ์การออกแบบเมือง Smart Growth, LEED-ND และ Form-Based Codes นำข้อกำหนดการออกแบบที่โล่ง พื้นที่สีเขียว สวนสาธารณะ และพื้นที่สาธารณะจัดเป็นความสำคัญอันดับต้น เพื่อให้ผู้บริหารเมืองและนักออกแบบเมืองวางแผนบริหารจัดการพื้นที่เหล่านี้ โดยการระบุในแผนงานและผังการออกแบบก่อนที่จะกำหนดส่วนประกอบอื่น

 

ที่มาภาพ https://sce.cornell.edu/img/content/1813-hero-1.jpg

 

            ที่ต้องกำหนดความสำคัญการจัดวางพื้นที่สีเขียวลงในแผนงานเป็นอันดับแรก เนื่องจาก ต้องการจัดระบบความสมดุลของโครงสร้างธรรมชาติในพื้นที่เมืองก่อนที่จะออกแบบงานสถาปัตยกรรมและงานวิศวกรรม เป็นไปตามแนวนโยบายสาธารณะของเกณฑ์ ที่ได้กำหนดลำดับศักดิ์การจัดการเชิงพื้นที่เพื่อประโยชน์ของสิ่งแวดล้อมและประชาชนส่วนใหญ่ในระดับสูงสุด ซึ่งหมายถึง ทุกแผนงานจะต้องกล่าวถึง แนวทาง นโยบาย เป้าหมาย โครงการ และงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับการจัดระบบความสมดุลของโครงสร้างธรรมชาติในพื้นที่เมืองก่อน

 

ฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย 

 

            เฉพาะเกณฑ์ LEED-ND นั้น ข้อกำหนดทั้งที่บังคับไม่มีคะแนนและที่มีคะแนน ได้ระบุไว้อย่างชัดแจ้งถึงการจัดการเชิงพื้นที่เพื่อสร้างความสมดุลด้านสิ่งแวดล้อม พื้นที่ธรรมชาติ พื้นที่สีเขียว พื้นที่สาธารณะ พื้นที่เสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งนักออกแบบต้องแสดงให้เห็นในแผนงาน แบบสถาปัตยกรรม และแบบวิศวกรรม ว่าได้ดำเนินการเพื่อให้มีพื้นที่ดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พื่นที่สีเขียว สวนเขียว สวนสาธารณะ ที่โล่งนันทนาการ ที่โล่งรองรับน้ำ และที่โล่งประเภทต่างๆ ตามขนาด ปริมาณ คุณภาพอย่างเพียงพอ รวมทั้งได้แสดงวิธีการสงวนรักษาโครงสร้างพื้นฐานธรรมชาติที่มีอยู่เดิมและโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวเนื่องกับการสงวนรักษาพื้นที่ธรรมชาติและพื้นที่สีเขียวที่จะขยายเพิ่มเติมในอนาคตไว้ในแผนงานและแบบแปลน

 

            นอกจากการระบุขนาด ปริมาณ และคุณภาพแล้ว LEED-ND ยังให้ผู้ออกแบบแสดงความสัมพันธ์ขององค์ประกอบและรูปแบบในการเชื่อมต่อของโครงสร้างพื้นฐานประเภทโครงข่ายทางน้ำ พื้นที่นิเวศ พื้นที่ธรรมชาติ และพื้นที่สีเขียวในระดับภาค (Regional scale) พร้อมระบบการเข้าถึงของประชาชนของโครงสร้างพื้นฐานเหล่านั้นด้วย

 

            โดยแผนและแบบชุมชนเมืองจะต้องแสดงระบบกายภาพอธิบายการเข้าถึงด้วยโครงสร้างพื้นฐานเขียว (Green Infrastructure) ประเภท greenway และด้วยการคมนาคมสีเขียว (Green Transportation) ซึ่งได้แก่ ทางเดิน ทางจักรยาน และระบบขนส่งมวลชน นอกจากนั้น ยังให้แผนกำหนดตัวชี้วัดความสามารถในการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานหรือพื้นที่สีเขียวด้วยเวลาที่ชัดเจน เช่น “ประชาชนในพื้นที่เขตเมืองจะสามารถเดินถึงพื้นที่สวนสาธารณะ พื้นที่สาธารณะ หรือพื้นที่สีเขียวได้ในระยะเวลาไม่เกิน 5 นาที” เป็นต้น

 

            จะเห็นได้ว่า LEED-ND ให้ความสำคัญด้านความสามารถการเข้าถึงเท่าเทียมกับขนาด ปริมาณ และคุณภาพของพื้นที่สีเขียว ซึ่งแปลความได้ว่า พื้นที่ธรรมชาติดังกล่าว แม้จะมีขนาด ปริมาณ แลคุณภาพมากเท่าไหร่ หากประชาชนไม่มีโอกาสและขาดความสามารถในการเข้าถึง พื้นที่สีเขียวก็จะด้อยค่าในการใช้ประโยชน์ ดังนั้น จึงพบว่า เมืองต่างๆ ได้ออกแบบให้มีสวนสาธารณะระดับย่านและระดับชุมชนกระจายอยู่ทั่วทั้งพื้นที่ บางเมือง เช่น เทศบาลริชมอนด์ ในแวนคูเวอร์ ได้ออกแบบให้มีสวนสาธารณะระดับย่านทุกบล๊อคที่ดิน เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงของประชาชน ตอบโจทย์ตัวชี้วัดความสามารถในการเดินถึงที่กำหนดตามแผนงานไว้

 

            อย่างไรก็ตาม ปัจจัยด้านขนาด ปริมาณ และคุณภาพของพื้นที่สีเขียวนั้น LEED-ND และ Form-Based Codes ได้กำหนดมาตรฐานของพื้นที่สีเขียวตรงกัน ทั้งการกำหนดสัดส่วนพื้นที่สีเขียวต่อเนื้อเมืองในระดับย่านและระดับชุมชน การกำหนดขนาดทรงพุ่มของต้นไม้ใหญ่จำแนกตามบทบาทของย่าน และการเสนอให้มีอุโมงค้ต้นไม้ในพื้นที่ใจกลางเมืองเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีและดูดซับมลภาวะจากกิจกรรมการสัญจรและกิจกรรมเศรษฐกิจประชากรซึ่งมีความหนาแน่น

 

ขอบคุณบทความจาก กรุงเทพธุรกิจ คอลัมส์ EEC FOCUS วันที่ 15 มีนาคม 2562

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 SmartGrowthThailand ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 16/03/2019 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอให้ทำให้เป็นพื้นที่สีเขียวโดยเร็วเถิดนะ
จะคอยติดตามทุกวัน แต่ที่เห็นต้นไม้ตามถนนถูกตัดเหี้ยนก็ยังมีให้เห็นอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 SmartGrowthThailand ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 16/03/2019 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ประเทศไทยและเพื่อนบ้าน
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน

โดยเฉพาะ
ด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม

เช่น
ต่อไป

อาจจะมีการทำสวนแนวดิ่ง
ปลูกผักแนวดิ่งในเมือง

อาจจะมีการทำแหล่งน้ำสำรอง
กระจายไปทั่วไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน