*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 391
  • จำนวนผู้ชม : 344452
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 374 , 18:01:28 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลลัพธ์ของการผังเมือง

ฐาปนา บุณยประวิตร

นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

            สมาคมการวางแผนอเมริกัน (American Planning Association) เสนอแนวทางการวางผังเมืองและการบริหารจัดการทรัพยากรให้ตอบสนองต่อผลลัพธ์ความยั่งยืนของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ (National Environment) สภาพแวดล้อมคน (People Environment) สภาพแวดล้อมที่มนุษย์สร้างขึ้น (Built Environment) และหากเมืองหรือประเทศมีวาระหลักในการขับเคลื่อนหลัก ปฏิญญา หรือเจตนารมณ์ของกฎบัตร ก็ให้นับเอาวาระชาติ ปฏิญญา หรือเจตนารมณ์ในกฎบัตรนั้นเป็นนโยบายแห่งชาติ (National Policy) ที่ผังเมืองจะต้องกำหนดกลยุทธ์ตอบสนองให้บรรลุ

 

ที่มาภาพ http://www.vancouvereconomic.com/vancouver/greenest-city/

 

            โดยกลยุทธ์จะต้องสอดคล้องกับทฤษฎีและแนวคิดที่เป็นนวัตกรรมการวางผัง การออกแบบปรับปรุงฟื้นฟูเมือง การออกแบบระบบเศรษฐกิจ และการบริหารสิ่งแวดล้อม ต้องให้ผลลัพธ์ทางตรงกระทบต่อต่อ 4 เป้าหมายสำคัญ ได้แก่ เป้าหมายด้านการลงทุนทางเศรษฐกิจสีเขียว เป้าหมายด้านการจ้างงาน เป้าหมายด้านการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมประชากร และเป้าหมายฟื้นฟูระบบกายภาพเมือง สาระสำคัญดังนี้

 

ฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย 

 

            เป้าหมายการลงทุนทางเศรษฐกิจ การวางผังเมืองจะต้องตอบโจทย์การเพิ่มขึ้นของการลงทุนเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ได้แก่ การลงทุนในสาขาที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม การส่งเสริมประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากร การส่งเสริมความเชี่ยวชาญ การใช้นวัตกรรมอย่างเข้มข้น โดยการลงทุนจะต้องมีสัดส่วนของธุรกิจท้องถิ่น (Local Business) มากเป็นอันดับหนึ่ง การลงทุนของนักลงทุนภายในประเทศเป็นอันดับสอง ตามมาด้วยการลงทุนของชาวต่างชาติที่ต้องมีสัดส่วนไม่สูงเกินไปกว่านักลงทุนภายในประเทศ

            เป้าหมายการจ้างงาน การวางผังเมืองจะต้องสนับสนุนการจ้างงานสีเขียว (Green Jobs) โดยอาศัยฐานอาชีพและวิชาชีพที่ใช้นวัตกรรม การวิจัยและพัฒนา และการบริหารจัดการเศรษฐกิจอย่างชาญฉลาดเป็นส่วนประกอบหลัก การวางผังเมืองต้องอธิบายการเพิ่มขึ้นของการจ้างงานสีเขียวในทุกย่านการใช้ที่ดินที่วัดจากความหนาแน่น (Green Job Density) ความหลากหลาย (Green Job Diversity) และโอกาสการเติบโตของการจ้างงานสีเขียว (Green Job Growth)

            เป้าหมายด้านการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมประชากร ประกอบด้วย พฤติกรรมการลงทุนที่พิจารณาจากสภาพแวดล้อมการส่งเสริมการลงทุน พฤติกรรมที่กระตุ้นด้วยกฎหมายและนโยบายสาธารณะ หรือพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจากการส่งเสริมการบริโภคที่ไม่สอดคล้องกับการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาสู่ความยั่งยืน อาทิ ผังเมืองต้องห้ามการพัฒนาความหนาแน่นต่ำในพื้นที่หนาแน่นสูง การห้ามการลงทุนทางเศรษฐกิจที่ทำลายพื้นที่การเกษตร พื้นที่ดินอุดมสมบูรณ์ ที่ดินลุ่มน้ำ การยุตินโยบายสาธารณะที่สนับสนุนการลงทุนการผลิตรถยนต์ส่วนบุคคล การห้ามการนำสาขาธุรกิจที่ปล่อยมลภาวะและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นสาขาหลักในยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศหรือเมือง

            เป้าหมายการฟื้นฟูระบบกายภาพของเมือง ผลลัพธ์จากการวางผังเมืองจะต้องนำไปสู่การปรับปรุงฟื้นฟูเมือง โครงสร้างพื้นฐาน และโครงสร้างทางธรรมชาติ ที่สร้างความสมดุลของการใช้ประโยชน์ทรัพยากร เศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิต การวางผังต้องพิสูจน์ว่า ทุกหน่วยการใช้ประโยชน์ที่ดินต้องสร้างเสริมมูลค่าและคุณค่า แก่ประชากร เมือง และโลก

 

            สำหรับประเด็นด้านวาระชาติ ปฏิญญา หรือกฎบัตร ที่เป็นทั้งนโยบายชาติ นโยบายสาธารณะ และกฎหมายนั้น การผังเมืองต้องบูรณาให้เกิดความสมดุลด้านทางกายภาพเข้ากับความต้องการของผู้บริหารประเทศและสาธารณะ ตัวชี้วัดที่บ่งบอกถึงความยั่งยืนได้แก่ นโยบายชาติต้องไม่สนับสนุนการใช้ทรัพยากรที่สิ้นเปลือง การไม่เป็นปัจจัยกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก และการสร้างเสริมโอกาสในการมีคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน

 

ขอบคุณบทความจาก กรุงเทพธุรกิจ คอลัมส์ EEC FOCUS วันที่ 22 มีนาคม 2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน