*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 391
  • จำนวนผู้ชม : 344302
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 216 , 13:29:19 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อตกลงร่วมของสังคมกับอีอีซี

ฐาปนา บุณยประวิตร

นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

            พื้นที่เศรษฐกิจพิเศษเพื่อการพัฒนาขนาดใหญ่อย่างอีอีซี รัฐบาลควรให้ความสำคัญต่อการสร้างข้อตกลงร่วมกันของสังคม (Social Collaboration) เพื่อให้เกิดกระบวนการยกระดับในภาคสำคัญๆ ไปพร้อมกัน โดยมีภาครัฐจากส่วนกลาง ภาคองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน ภาคสถาบันการศึกษา และภาคประชาชนเป็นตัวนำหลักในการขับเคลื่อน

 

เครดิตภาพ https://goo2url.com/yBUoC

 

            หากนำเกณฑ์การพัฒนาตามกระบวนการของกฎบัตรเมือง (City Charter) สาขาที่ควรจัดทำข้อตกลงร่วมควรแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มประกอบด้วย กลุ่มหัวจักรการพัฒนาเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงเมือง (Economic and Urban Transform) และกลุ่มสนับสนุนการพัฒนา (Social Support) ซึ่งมักเป็นการพัฒนาฐานรากด้านทรัพยากรธรรมชาติและคน (Natural Environment and People Support)

 

ฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

            โดยกลุ่มหัวจักรการพัฒนาเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงเมือง ที่จำเป็นจะต้องกำหนดข้อตกลงร่วมเพื่อให้เป็นยุทธศาสตร์นำนั้น ได้แก่ กลุ่มพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อสร้างความยั่งยืน โดยทั่วไปจะเลือกกลุ่มเศรษฐกิจสีเขียว อุตสาหกรรมสีเขียว และกลุ่มการผลิตอาหารและเกษตร เนื่องจากกลุ่มนี้จะทำหน้าที่ในการกำหนดทิศทาง เป้าหมาย และนโยบายที่สามรถส่งผลกระเทือนต่อภาคการแข่งขันของอุตสาหกรรม ภาคเศรษฐกิจ และภาคการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเมือง ในกระบวนการวางแผนจะต้องวิเคราะห์สถานการณ์และรูปแบบการพัฒนา (Scenario Analysis) อย่างละเอียด เพื่อให้ทราบถึงสถานะ สมรรถนะ โอกาส ความสามารถในปัจจุบันและศักยภาพในอนาคต

 

            สาขาเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) ที่เหมาะสมกับอีอีซีนั้น ได้แก่ สาขานวัตกรรมการผลิต การบริการ สาขาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ รวมทั้งสาขาเกษตรและอาหาร ซึ่งควรคัดเลือกที่อีอีซีมีพื้นฐานทรัพยากรและความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว โดยข้อตกลงร่วมจะต้องระบุเจตนารมณ์ด้านสิ่งแวดล้อมให้เด่นชัด เช่น ทั้งกระบวนการได้มาซึ่งวัตถุดิบ กระบวนการขนส่งโลจิสติกส์ กระบวนการผลิต กระบวนการจัดเก็บ การบริการ และการบริหารจัดการ จะต้องไม่เป็นปัจจัยกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศโลก (Climate Change) การเพิ่มขึ้นของการใช้ทรัพยากรและพลังงาน การลดลงของคุณภาพชีวิต หรือการลดลงของโอกาสในการมีคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนในด้านต่างๆ

 

            สำหรับกลุ่มสนับสนุนการพัฒนา ได้แก่ สาขาโครงสร้างพื้นฐานและสาธารณูปโภค เช่น สาขาพลังงานสีเขียว (Green Energy) คมนาคมขนส่งสีเขียว (Green Economy) การปรับปรุงฟื้นฟูเมือง (Urban Revitalization) หรือสุขภาพและสุขภาวะ (Health and Wellbeing) กลุ่มนี้จะเป็นสาขาฐานราก มีบทบาททั้งการสนับสนุนกลุ่มหัวจักรการพัฒนาเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงเมือง และเป็นผู้ได้รับผลการจากการพัฒนา โดยสาขาคมนาคมขนส่งสีเขียวเป็นกลุ่มที่ต้องให้ความสำคัญเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเป็นสาขาสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงระบบกายภาพเมือง พฤติกรรมคน และพฤติกรรมเศรษฐกิจ การเปลี่ยนแปลงจากการขับเคลื่อนจากหัวจักรจะไม่ประสบความสำเร็จหรืออาจไม่ยั่งยืน หากสาขาคมนาคมขนส่งสีเขียววางแผนผิดพลาดไม่สนับสนุนเจตนารมณ์ที่ได้วางไว้

 

            เนื่องจากข้อตกลงร่วมของสังคมเป็นทิศทางการพัฒนาที่สังคมมองเห็นร่วมกัน มีอิทธิพลและบทบาทต่อการพัฒนาในอนาคตเป็นอย่างมาก ดังนั้น จึงเสนอให้อีอีซีจัดทำแผนงานนี้ขึ้นมาเป็นการเฉพาะ ให้รัฐบาลหรือผู้มีอำนาจแท้จริงเป็นผู้นำในการกำหนดยุทธศาสตร์และนำสู่การปฏิบัติ แผนและโครงการใดๆ ที่แม้จะมีผลตอบแทนสูง หรือเป็นกลุ่มเศรษฐกิจขนาดใหญ่ แต่หากไม่ได้รับความเห็นชอบจากสังคม จากประชาคมของอีอีซี แผนงานและโครงการดังกล่าว จะไม่ประสบผลสำเร็จและได้รับความร่วมมือสนับสนุน

 

ขอบคุณบทความจาก กรุงเทพธุรกิจ คอลัมส์ EEC FOCUS วันที่ 26 เมษายน  2562แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน