*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 347529
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 19 พฤษภาคม 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 253 , 20:13:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

ป่าตอง” เร่งฟื้นฟูเมืองแห่งการเดินเป็นศูนย์กลางไมซ์

 

เทศบาลเมืองป่าตองทุ่มงบ 60 ล้านปรับปรุงฟื้นฟูถนนหลักและสายรองขนาดเมือง 5.4 ตร.กม.

เพื่อเป็นเมืองแห่งการเดิน (street mall) ที่สมบูรณ์รองรับการเป็นศูนย์เศรษฐกิจไมซ์แห่งเอเซียในปี 72

 

น.ส.เฉลิมลักษณ์  เก็บทรัพย์  นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง

 

 

น.ส.เฉลิมลักษณ์  เก็บทรัพย์  นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง เปิดเผยว่า เทศบาลเมืองป่าตองได้ตั้งงบประมาณ 60 ล้านบาทในปี 2563 ปรับปรุงฟื้นฟูระบบกายภาพถนนโดยให้ความสำคัญต่อคนเดินเป็นลำดับแรกเพื่อสนับสนุนให้ป่าตองเฉพาะส่วนของเนื้อเมืองขนาด 5.4 ตารางกิโลเมตรเป็นเมืองแห่งการเดินหรือ Patong Walkable City ตามนโยบายกฎบัตรไมซ์เมืองป่าตอง(Patong MICE Charter) ที่กำหนดการพัฒนาทางกายภาพถนนทางเดินและภูมิทัศน์ตามเกณฑ์ถนนสมบูรณ์(Complete Streets) และเกณฑ์ความเป็นผู้นำการออกแบบด้านพลังงานและสภาพแวดล้อมระดับย่าน(LEED-ND) สนับสนุนป่าตองเป็นศูนย์เศรษฐกิจไมซ์ของเอเซียในปี 2572

 

 

โดยได้แบ่งกลุ่มถนนที่จะปรับปรุงฟื้นฟูออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มแรกถนนที่จะออกแบบเป็นถนนแห่งการเดินหรือstreet mall ซึ่งต้องปรับปรุงกายภาพใหม่ทั้งหมดได้แก่ถนนวีรวงศ์หรือถนนสายเลียบหาดป่าตองความยาวประมาณ3 กิโลเมตรถนนเส้นนี้จะปรับปรุงทันทีหลังจากการนำสายไฟฟ้าลงดินของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโดยออกแบบให้ผิวทางเป็นทางเดินทั้งหมดแต่ยวดยานที่อนุญาตยังสามารถสัญจรผ่านได้ 

 

“อาจจะลดพื้นที่จอดรถยนต์สองข้างลงประมาณ 30% เพื่อให้มีพื้นที่ทางเดินมีขนาดเพิ่มขึ้นและเมื่อเทศบาลสามารถจัดระบบขนส่งมวลชนได้เสร็จสิ้นอาจจะลดพื้นที่จอดรถยนต์ส่วนบุคคลลงอีกอย่างไรก็ตามในการออกแบบปรับปรุงถนนเทศบาลจะหารือหรือตกลงกับผู้ประกอบการขนส่งรถสาธารณะและผู้ประกอบการในพื้นที่อย่างใกล้ชิดเพื่อให้มีผลกระทบต่อผู้สัญจรและผู้ประกอบการเดิมน้อยที่สุด” 

 

สำหรับกลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มของถนนราษฎร์อุทิศ 200 ปีถนนบางลา ถนนสวัสดิรักษ์และถนนสายอื่นๆแม้เทศบาลได้ปรับปรุงผิวทางและทางเดินไปแล้วบางส่วนแต่ก็จะพิจารณาปรับปรุงแก้ไขในพื้นที่บางบริเวณโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงรอยต่อปากทางเข้าอาคารบริเวณสามแยกหรือสี่แยกซึ่งต้องปรับปรุงผิวทางเดินให้เป็นทางลาดมาตรฐานทั้งหมดเพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนสามารถสัญจรหรือลากกระเป้าเดินทางได้ด้วยความสะดวก  นอกจากนั้นเทศบาลยังมีแผนในปรับปรุงถนนผังเมืองสายก. หรือถนนสาย 3 ใหม่ทั้งหมดโดยจะออกแบบถนนสายนี้ให้เป็นถนนสายหลัก(Patong Main Street) มีแนวต้นไม้ใหญ่สองข้างทางและขยายทางเดินให้เอื้ออำนวยต่อการเดินและกิจกรรมเศรษฐกิจของประชาชนให้มากที่สุด

 

 

ด้านนายฐาปนา  บุณยประวิตร  นายกสมาคมการผังเมืองไทย ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการกฎบัตรไมซ์เมืองป่าตองกล่าวว่าโครงการพัฒนาเชิงพื้นที่เพื่อการออกแบบเมืองอย่างชาญฉลาดเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคม(SG-ABC) โดยการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์การวิจัยและนวัตกรรรม(สกสว.) ได้ให้การสนับสนุนข้อมูลและเกณฑ์การออกแบบปรับปรุงฟื้นฟูเมืองและกายภาพถนนทางเดินเพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายความเป็นเมืองนานาชาติในฐานะศูนย์เศรษฐกิจไมซ์ของเอเซียได้

 

นายฐาปนา  บุณยประวิตร  นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่เมืองป่าตองได้ดำเนินการสำเร็จระดับหนึ่งไปแล้วนั้นได้แก่การสร้างข้อตกลงร่วมกันของทุกภาคส่วนในรูปของกฎบัตรไมซ์เมืองป่าตองซึ่งได้จะประกาศเป้าหมายร่วมกัน(Common goal) ในวันที่28 พฤษภาคมนี้โดยกฎบัตรได้ระบุค่าเป้าหมายที่เกี่ยวเนื่องกับการฟื้นฟูเมืองไว้หลายประการที่สำคัญได้แก่การกำหนดให้เมืองป่าตองเป็นเมืองแห่งการเดินหรือstreet mall มีระยะการเดินถึงโดยไม่ต้องใช้รถยนต์ส่วนบุคคล(walkscore) ที่80% ตามแผนระยะ10 ปี  “จากเป้าหมายนี้เทศบาลได้นำลงสู่แผนปฏิบัติการในปี2563 ทันทีซึ่งนับว่าเทศบาลได้นำข้อตกลงร่วมกันและนำค่าเป้าหมายไปปฏิบัติเพื่อให้บังเกิดผลก่อนปี2572 ซึ่งค่าเป้าหมายwalkscore 80% น่าจะได้รับภายใน5 ปีต่อจากนี้”

 

 

สำหรับค่าเป้าหมายอื่นๆเช่นการปรับปรุงฟื้นฟูชุมชนกะหลิมและชุมชนดั้งเดิมของป่าตองการปรับปรุงฟื้นฟูการจัดการมลภาวะและสิ่งแวดล้อมการปรับปรุงฟื้นฟูคลองปากบางและพื้นที่สาธารณะต่างๆ  นั้นกฎบัตรไมซ์เมืองป่าตองได้ระบุรายละเอียดไว้ค่อนข้างชัดเจนเบื้องต้นทราบว่าเทศบาลอยู่ระหว่างพิจารณาในการจัดสรรงบประมาณเพื่อออกแบบปรับปรุงฟื้นฟูต่อไป

 

ขอบคุณ บทความจาก ฐานเศรษฐกิจ มา ณ ที่นี้ครับ

http://www.thansettakij.com/content/401472อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 19/05/2019 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีมาก ถ้าจะมีเมืองแห่งการน่าเดิน ของประเทศไทย และภูเก็ตจะเป็นที่แรก จะรอติดตามผลงาน ว่าภูมิทัศน์ ถนน หนทาง การจราจร อากาศ สวนหย่อม สิ่งแวดล้อมสีเขียว จะทำให้น่าเดินเพียงไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน