*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 429
  • จำนวนผู้ชม : 376207
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< มิถุนายน 2019 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 23 มิถุนายน 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 639 , 00:20:48 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การใช้ที่ดินส่งเสริมเศรษฐกิจ

ฐาปนา บุณยประวิตร

นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

เครดิตภาพ https://smartgrowthamerica.org/app/uploads/tod-light-rail.png

 

       การวางแผนการใช้ประโยชน์ที่ดินจำเป็นต้องวิเคราะห์มูลค่าทางเศรษฐกิจเพื่อแสดงผลลัพธ์ที่เด่นชัด เนื่องจากที่ดินแต่ละประเภทมีต้นทุนแตกต่างกัน หากวางแผนการใช้ที่ดินสอดคล้องกับบทบาทและนโยบายการใช้ประโยชน์จะก่อให้เกิดมูลค่าต่อการพัฒนา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มูลค่าและคุณค่าในสาขาการพัฒนาเศรษฐกิจและการยกระดับคุณภาพชีวิต

 

ฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

        เกณฑ์ความเป็นผู้นำการออกแบบพลังงานและสภาพแวดล้อมระดับย่าน (LEED-ND) ได้เสนอให้ใช้เกณฑ์และตัวชี้วัดตำแหน่งที่ตั้งและระบบการเชื่อมต่อที่ชาญฉลาด (Smart Location and Linkage-SLL) และเกณฑ์รูปแบบของย่านและการออกแบบ (Neighborhood Pattern & Design-NPD) ออกแบบการใช้ที่ดินให้เหมาะสมกับบทบาทและมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยใช้เกณฑ์ SLL และ NPD เสริมศักยภาพตำแหน่งที่ตั้งและรูปแบบของที่ดินให้เพิ่มประสิทธิภาพด้านมูลค่าเศรษฐกิจและคุณค่าทางสังคมโดยพิจารณาจำแนกเป็น 2 ส่วนได้แก่

        กรณีที่ดินมีตำแหน่งที่ตั้งและบริบทโดดเด่น สามารถตอบสนองมูลค่าได้ด้วยตัวเอง เช่น ที่ดินเป็นที่ตั้งของชุมชนสำคัญทางประวัติศาสตร์หรือสถาปัตยกรรม ที่ดินที่เกี่ยวข้องกับการวิจัย การพัฒนา การพัฒนานวัตกรรม ซึ่งไม่เน้นการนำประชากรชั่วคราวเข้ามาใช้ในปริมาณมาก ที่ดินประเภทนี้มีคุณค่าของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ประโยชน์

        กรณีที่ดินปัจจุบันมีที่ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่มีการเชื่อมต่อด้วยระบบการเดินทางประเภทต่างๆ อย่างสมบูรณ์อยู่แล้ว เช่น พื้นที่เศรษฐกิจใจกลางเมือง (Downtown) พื้นที่พาณิชยกรรมเมือง (Urban Center) หรือพื้นที่พัฒนารอบสถานีขนส่งมวลชน (TOD) จำเป็นจะต้องออกแบบให้ที่ดินมีประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อการสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจและคุณค่าด้านต่างๆ ให้มากขึ้น

 

        ที่ดินกรณีที่สอง ควรกำหนดการใช้ประโยชน์ด้วยนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่เข้มข้น เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนประชากรที่หมุนเวียนเข้าใช้ที่ดิน โดยนวัตกรรมและจำนวนประชากรจะเป็นปัจจัยกระตุ้นการยกระดับมูลค่าทางเศรษฐกิจ ที่ดินประเภทนี้จึงต้องออกแบบให้มีความหนาแน่น มีความหลากหลาย มีความเข้มข้นกิจกรรมการใช้ ตอบสนองต่อความต้องการของผู้คนในทุกสาขา

 

         ที่สำคัญจะต้องออกแบบเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อ (Connectivity) และการเข้าถึง (Accessibility) ให้มากที่สุด พร้อมออกแบบระบบการเชื่อมต่อกับโครงสร้างพื้นฐานเดิมหรือโครงสร้างพื้นฐานใหม่ในลักษณะไร้รอยต่อ จัดลำดับความสำคัญของแต่ระบบการเชื่อมต่อด้วยจำนวนผู้ใช้ประโยชน์และโอกาสในการยกระดับมูลค่าทางเศรษฐกิจ

 

        ในการออกแบบการใช้ที่ดินพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษกรณีของอีอีซีและพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญ LEED-ND แนะนำให้ออกแบบใช้ที่ดินตามกรณีที่สอง โดยจำแนกบทบาทของที่ดินตาม Transect Codes ให้บริบทดั้งเดิมของที่ดิน นวัตกรรม และจำนวนผู้ใช้เป็นปัจจัยกระตุ้นการสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจและขนาดภาษีต่อหน่วยของแปลงที่ดิน

 

 

        กล่าวโดยสรุป ต้องออกแบบให้ SLL และ NPD สอดคล้องกับความหนาแน่นและความเข้มข้นของกิจกรรมเศรษฐกิจ ที่ต้องได้จากระบบการเชื่อมต่อและการเข้าถึงที่ดี ให้วัดทุกเม็ดเงินในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบการเชื่อมต่อและการเข้าถึงด้วยขนาดของภาษีของรัฐและคุณภาพชีวิตประชาชน พร้อมวัดประสิทธิภาพการใช้ที่ดินจำแนกเป็นรายแปลง เปรียบเทียบมูลค่ากับที่ดินแปลงอื่น ใช้ข้อมูลที่ได้จากการเทียบเคียงในการวางแผนปรับปรุงฟื้นฟูกิจกรรมการใช้ที่ดินในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ระยะต่อไป

 

ขอบคุณบทความจาก กรุงเทพธุรกิจ คอลัมส์ EEC FOCUS วันที่ 21 มิถุนายน  2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน