*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 429
  • จำนวนผู้ชม : 376241
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 7 กรกฎาคม 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 373 , 13:12:55 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประสิทธิภาพศูนย์เศรษฐกิจสำหรับอีอีซี

ฐาปนา บุณยประวิตร

นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

เครดิตภาพ shorturl.at/ipV02

 

            คณะกรรมการอีอีซีกำหนดบทบาทเมืองเป็นศูนย์เศรษฐกิจไว้หลายรูปแบบ โดยมุ่งการพัฒนาเศรษฐกิจและการอนุรักษ์อย่างเข้มข้นไปพร้อมกัน การกำหนดบทบาทศูนย์เศรษฐกิจส่วนใหญ่ตรงตามเกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth Principles) ที่มุ่งการใช้ที่ดินอย่างผสมผสาน หนาแน่น ลดการกระจัดกระจาย และใช้นวัตกรรมเป็นกลไกในการเพิ่มพูนมูลค่าและคุณค่าแก่พื้นที่

 

ฐาปนา บุณยประวิตร นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

            เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการบริหารจัดการพื้นที่ ก่อให้เกิดความยั่งยืนในการพัฒนา บทความนี้จึงเสนอ 5 แนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพแก่ศูนย์เศรษฐกิจ ดังนี้

            แนวทางแรก การวางแผนกิจกรรมเศรษฐกิจให้ความสอดคล้องกับบทบาทดั้งเดิมของพื้นที่ ทั้งศูนย์เศรษฐกิจที่มีอยู่เดิมและศูนย์เศรษฐกิจที่จะพัฒนาขึ้นใหม่ ซึ่งการพิจารณาบทบาทดั้งเดิมนั้น ให้คำนึงถึงรูปแบบการใช้ประโยชน์ที่ดินที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม กิจกรรมเศรษฐกิจ รูปแบบการใช้ชีวิต และวิถีทางวัฒนธรรมของประชาชน

            แนวทางที่สอง วางแผนงานสนับสนุนกิจกรรมที่สามารถยกระดับมูลค่าทางเศรษฐกิจในสาขาเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) และการจ้างงานสีเขียว (Green Jobs) ที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม กระตุ้นการพัฒนาในสาขาที่ใช้นวัตกรรม เทคโนโลยี ภูมิปัญญา และสมรรถนะอย่างเข้มข้นของคนในการเพิ่มมูลค่า หลีกเลี่ยงการสนับสนุนกิจกรรมในสาขาเศรษฐกิจที่ใช้ทรัพยากรสิ้นเปลือง หรือสาขาที่ให้มูลค่าต่ำแต่สร้างมลพิษและก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมเชิงลบสูง

            แนวทางที่สาม เพิ่มความเข้มข้นในการวางแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาทางกายภาพ ด้วยการวิเคราะห์และจำแนกบริเวณแต่ละพื้นที่เศรษฐกิจตามมูลค่าภาษีที่ได้รับจากการประโยชน์ เปิดโอกาสให้มีการใช้ประโยชน์ที่ดินให้เข้มข้นที่สุดในพื้นที่ใจกลางของศูนย์ (Urban Core) และพื้นที่พาณิชยกรรมเมือง (Urban Commercial) เทียบเคียงและชี้วัดมูลค่าการใช้ที่ดินแต่ละประเภทด้วยจำนวนการจ้างงาน จำนวนกิจกรรมนวัตกรรม การสร้างโอกาสการเกิดกิจกรรมเศรษฐกิจใหม่หรือเกิดธุรกิจสีเขียวใหม่ๆ

            แนวทางที่สี่ ให้สิทธิประโยชน์จูงใจสำหรับผู้ใช้ประโยชน์ที่ดินที่สามารถยกระดับประสิทธิภาพด้วยมูลค่าและคุณค่าที่เทียบเคียงกับศูนย์เศรษฐกิจในระดับต่างๆ ด้วยสิทธิประโยชน์การใช้ที่ดิน (Land Use Incentives) สิทธิประโยชน์จากมาตรการพัฒนาเมือง (Financial Support Incentives) สิทธิประโยชน์ด้านภาษี (Tax and Financial Incentives) หรือสิทธิประโยชน์ด้านต่างๆ

            แนวทางที่ห้า ใช้เกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาดอย่างเข้มข้น ในการสร้างศูนย์เศรษฐกิจให้เป็นพื้นที่แห่งการเดิน (Walkable Urban Places) ลดพื้นที่หนาแน่นต่ำให้มีอัตราที่ไม่เกิดภาวะการกระจัดกระจายของเมือง (Urban Sprawl) วางแผนตำแหน่งที่ตั้งและการเชื่อมต่อที่ไม่สร้างความจำเป็นในการเดินทาง หรือหากมีภาระในการเดินทาง ต้องมีแผนการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนขึ้นรองรับ

 

            อีอีซีเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงของการเติบโต การวางแผนตามเกณฑ์การเติบโตอย่างชาญฉลาดจะช่วยให้เมืองเปลี่ยนแปลงไปตามทิศทางที่ถูกต้อง สามารถตอบสนองต่อการสร้างเศรษฐกิจ มีโอกาสระดับสูงในการยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ได้

 

ขอบคุณบทความจาก กรุงเทพธุรกิจ คอลัมส์ EEC FOCUS วันที่ 5 กรกฏาคม  2562

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน