*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 413489
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 712 , 22:34:46 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

กฎบัตรรัตนโกสินทร์ BIDD2020 ดึง10ล้านคนทั่วโลก สร้างเศรษฐกิจไทย2.5หมื่นล้าน

 

 

“อิทธิพล คุณปลื้ม” ประกาศฟื้นมรดกทรัพยากรวัฒนธรรมผสมผสานเทคโนโลยีดิจิทัล จัดงานบางกอกศิลปะและออกแบบนานาชาติ  Bangkok International Digital Art and Design 2020 (BIDD2020) หวังผู้เข้าชม 10 ล้านคนจากทั่วโลก สร้างเศรษฐกิจไทย 2.5 หมื่นล้านภายใน 1 เดือน

 

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเนตรทิพย์ ออนไลน์ รายงานว่า นายฐาปนา บุณยประวิตร หัวหน้าคณะผู้วิจัยโครงการวิจัยเชิงพื้นที่พัฒนากลไกการออกแบบเมืองอย่างชาญฉลาด เพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคม (SG-ABC) ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการกฎบัตรแห่งชาติ (National Charter) กล่าวว่า ภายหลังจากการประชุมร่วมกับนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย ผศ.ชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายกิติศิกดิ์ อร่ามเรือง ประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ รักษาการประธานกฎบัตรแห่งชาติ สรุปว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้รับหลักการและรับเป็นหน่วยงานหลักเจ้าภาพจัดงานบางกอกศิลปะและออกแบบนานาชาติ Bangkok International Digital Art and Design 2020 (BIDD2020)  โดยร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร มหาวิทยาลัยศิลปากร และเครือข่ายกฎบัตรแห่งชาติ ในการดำเนินงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายตามนโยบายของกระทรวงวัฒนธรรมและรัฐบาลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากฐานรากและกระจายรายได้ลงสู่ทุกภาคส่วนอย่างเท่าเทียม

 

 อิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

 

 

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้เน้นย้ำวัตถุประสงค์โครการ  BIDD ให้ตอบสนองนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จำนวน 3 ด้าน ประกอบด้วย ด้านที่ 1 การพัฒนาทรัพยากรด้านวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งมรดกด้านศิลปะ สถาปัตยกรรม หัตถกรรม หรืองานประยุกต์ศิลป์โดยใช้นวัตกรรมหรือเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อพัฒนาให้เป็นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (creative economy) โดยสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ชุมชนและยกระดับเศรษฐกิจโดยรวม

 

ด้านที่ 2  เป็นการใช้ฐานทรัพยากรกระตุ้นให้เกิดการกระชากทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ดังเช่น การจัดกิจกรรม BIDD2020 โดยจะนำผู้เยี่ยมเยือนจากทั่วประเทศและทั่วโลกจำนวนไม่น้อยกว่า 10 ล้านคนเข้ามายังพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์สถานที่จัดงานในช่วงเวลา 1 เดือน ซึ่งคาดประมาณมูลค่าเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 2.5 หมื่นล้านบาท และด้านที่ 3 การพัฒนากิจกรรมต้องคิดถึงกิจกรรมต่อเนื่องหลังจากสิ้นสุดโครงการไปแล้ว

 

 

 

“กรณีของโครงการ BIDD2020 นั้นเบื้องลึกของการจัดงานมาจากความต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจของพื้นที่ชุมชนดั้งเดิมของเกาะรัตนโกสินทร์ที่ปัจจุบันได้ซบเซาอย่างหนัก หลายบริเวณถูกทิ้งร้างและขาดการดูแลรักษา ทั้งนี้หลังจากงาน BIDD เสร็จสิ้นคาดว่าจะสามารถฟื้นฟูธุรกิจชุมชนและสร้างงานเพิ่มให้ประชาชนในพื้นที่กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง”

 

นายฐาปนา กล่าวต่อว่า ดังนั้นจากแนวทางดังกล่าว กระทรวงวัฒนธรรมจึงได้ร่วมกับหลายภาคส่วนจัดงาน BIDD2020 ขึ้น โดยจะใช้พื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ชั้นในและชั้นกลางประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร จัดงานช่วงวันที่ 16  มกราคมถึง 16  กุมภาพันธ์ 2563 กำหนดให้พื้นที่บริเวณถนนราชดำเนินกลางเป็นพื้นที่ core event และกระจายกิจกรรม 4 กลุ่มไปยังบริเวณต่างๆ

 

โดยกิจกรรมดังกล่าวประกอบด้วย ได้แก่ กลุ่ม digital art & design shows กลุ่ม open heritage/ art affiliation  กลุ่ม urban/community innovation และกลุ่ม academic & fair ซึ่งรายละเอียดของงานกระทรวงวัฒนธรรมจะเปิดการแถลงข่าวในเร็วๆ นี้ต่อไป

 

 

 

 

ขอบคุณ ภาพและ บทความจาก http://natethip.com/news.php?id=1096

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 SmartGrowthThailand ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 16/09/2019 เวลา : 07.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้ ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน