*/
  • SmartGrowthThailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thapana.asia@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 439
  • จำนวนผู้ชม : 432539
  • จำนวนผู้โหวต : 33
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤศจิกายน 2562
Posted by SmartGrowthThailand , ผู้อ่าน : 716 , 17:31:40 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

นครสวรรค์-สระบุรียุค 5G เอกชนนำธง-รัฐเดินตาม

 

ขอบคุณ คอลัมน์ ชั้น 5 ประชาชาติ โดย กฤษณา ไพฑูรย์ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2562

https://www.prachachat.net/columns/news-389681

 

 ขอบคุณภาพ Smith Sermniparat

 

เรามักได้ยินหลายคนบ่นว่า หลายเมืองของประเทศไทยเติบโตขึ้นมาอย่างไร้ทิศทาง ไม่มีการวางผังเมืองที่ชัดเจน เพราะบางครั้ง “ผังเมือง” ที่มีอยู่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามอำนาจ และอิทธิพลในเงาสลัว ๆ แม้จะมีการเปิดทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็น แต่เหมือนทุกอย่างถูกตั้งธงมาไว้แล้ว จะปรับเปลี่ยนตามที่ชาวบ้านต้องการเพียงเล็กน้อย

 

การพัฒนาเมืองเป็นไปตามนโยบายจากข้างบนลงไปข้างล่าง ไม่ได้เป็นไปตามความต้องการของคนในพื้นที่อย่างแท้จริง หลายโครงการใช้งบประมาณแบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ เมื่อเงินหมดกลายเป็น “โครงการร้าง”

 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้มีโอกาสคุยกับอาจารย์ “ฐาปนา บุณยประวิตร” นายกสมาคมการผังเมืองไทย ซึ่งเป็นผู้ที่พยายามผลักดันเรื่องแนวคิด “การเติบโตอย่างชาญฉลาด (Smart Growth)” ตลอดหลายปีที่ผ่านมา

 

เพื่อหวังควบคุมการเติบโตแบบกระจัดกระจายอย่างไร้ทิศทางของหลายเมืองในประเทศไทย ก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ มากมายตามมาไม่มีที่สิ้นสุด ให้เมืองเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพสอดรับกับการพัฒนาเมืองรูปแบบใหม่ ยกระดับเศรษฐกิจของคนในท้องถิ่น สร้างความเข้มแข็งทางสังคม เพิ่มคุณภาพสิ่งแวดล้อม ฯลฯ

 

ที่สำคัญ การผลักดันแนวคิดดังกล่าวใช้วิธีการดึงให้ภาคเอกชน ภาคประชาชน หน่วยงานภาครัฐที่อยู่ในพื้นที่ “ทุกคนต้องมาร่วมกันคิด และลงมือทำร่วมกัน” เพื่อให้เมืองที่ตัวเองอาศัยอยู่ดีขึ้น และเดินไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้ ภายใต้คณะกรรมการที่มีตัวแทนจากทุกภาคส่วนเข้าร่วม หรือที่เรียกกันว่า คณะกรรมการกฎบัตร (National Charter)

 

 ฐาปนา บุณยประวิตร” นายกสมาคมการผังเมืองไทย

 

อาจารย์ฐาปนาเล่าว่า “แนวคิดสมาร์ทโกรว์ท ไม่ใช่เรื่องใหม่ เมืองใหญ่ในต่างประเทศทำกันมานานแล้ว เช่น นิวยอร์ก จะมี นิวยอร์กซิตี้ชาเตอร์ ให้ทุกคนร่วมกันคิดว่าเศรษฐกิจเมืองในอนาคตอีก 20-30 ปีข้างหน้า อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง และเมืองจำเป็นต้องวางแผน เพื่อให้เดินไปสู่ภาวะที่มีความยั่งยืนได้อย่างไร พอคิดเสร็จต้องลงมือทำ ทำแผนขึ้นมาหนึ่งแผน ทุกคนต้องมาร่วมลงนาม มีความรับผิดชอบร่วมกัน เสนออะไรไปคือทำได้ สิ่งแวดล้อมไม่เสีย ลูกหลานได้ประโยชน์ เศรษฐกิจกระจายตัว โดยในเวทีกฎบัตร เราจะบอกกับทุกคนว่า ถ้ามาเพียงแค่เสนอแนะให้เพื่อนทำ ไม่ต้องมาเพราะเสียเวลา แต่ถ้ามาแล้วเสนอเสร็จแล้วทำด้วย วิธีการแบบนี้ใช้ได้ผลค่อนข้างมาก นี่คือวิธีการของตัวกฎบัตร”

 

ที่ผ่านมาตั้ง “โครงการวิจัยพัฒนากลไกเชิงพื้นที่ในการออกแบบเมืองอย่างชาญฉลาดเพื่อยกระดับเศรษฐกิจและสังคม (SG-ABC)” ซึ่งได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ การวิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) มา 17 ล้านบาท ทดลองเดินตามกรอบ Smart Growth ใน 6 เมือง คือ อุดรธานี สระบุรี นครสวรรค์ เชียงใหม่ ป่าตอง และระยอง

 

ล่าสุดได้เห็นความก้าวหน้าในจังหวัดต่าง ๆ บ้างแล้ว เช่น คณะกรรมการกฎบัตรนครสวรรค์ หนึ่งในจังหวัดที่เข้าร่วมโครงการวิจัย โดยมีเทศบาลนครนครสวรรค์เป็นแม่งานหลัก ได้จัดทำแผนแม่บทในการพัฒนาเมืองเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมีแผนจะนำ “ท่าข้าวกำนันทรง” ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ 350 ไร่ ของกรมธนารักษ์ ซึ่งเคยรุ่งเรืองในอดีต มาปรับปรุงเป็นศูนย์ประชุม และหอศิลปะนานาชาติ เพื่อสร้างเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของจังหวัดนครสวรรค์

 

โดยในส่วนของหอศิลปะนานาชาติ ทางเทศบาลนครนครสวรรค์จะขอแบ่งพื้นที่ออกมา 39 ไร่ และได้เตรียมงบประมาณ 25 ล้านบาท ลงทุนดำเนินการเอง ส่วนพื้นที่ที่เหลือ 311 ไร่ มีแผนเตรียมเปิดสัมปทานให้เอกชนมาลงทุนระยะเวลา 30 ปี ก่อสร้างเป็นศูนย์ประชุม ที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้น้อย การท่องเที่ยว โรงแรม ธุรกิจด้านอาหาร โดยจุดประสงค์เพื่อหวังให้นครสวรรค์เป็นศูนย์เศรษฐกิจใจกลางภาคเหนือตอนล่างและภาคกลางตอนบนขึ้น เพื่อสร้างสรรค์เศรษฐกิจและยกระดับธุรกิจท้องถิ่น และสังคมของจังหวัด

 

ขณะที่ คณะกรรมการกฎบัตรสระบุรี ได้มีแนวคิดจะพัฒนายุทธศาสตร์ของจังหวัดสระบุรีให้เป็นเมืองศูนย์กลางนวัตกรรมอาหาร ผลิตภัณฑ์นม และเมืองไมซ์อัจฉริยะ เศรษฐกิจสีเขียวในจังหวัดขึ้น โดยจะขอใช้พื้นที่ 60 ไร่ ของศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริเวณอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมด 4,711 ไร่ เพื่อนำมาทำ Innovation Center เป็นศูนย์กลางนวัตกรรมการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากผลผลิตทางการเกษตร โดยใช้นวัตกรรมที่ทันสมัย และเทคโนโลยีที่ทันสมัยทั้งห่วงโซ่คุณค่า (value chain) ที่เกิดขึ้นในกระบวนการสามารถไปใช้พื้นที่บริเวณศูนย์แห่งนี้เพื่อเรียนรู้และต่อยอดผลิตภัณฑ์ของตัวเอง โดยจะมีนักวิจัยระดับประเทศ ระดับโลกที่มีคุณวุฒิ มีความเชี่ยวชาญ มีองค์ความรู้มาถ่ายทอดให้ โดยการจับมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันอันเก่าแก่ที่มีองค์ความรู้ทุกด้านจะเข้ามาสนับสนุน

 

อย่างไรก็ตาม รูปธรรมที่เริ่มปรากฏชัดจากการมีส่วนร่วมกันคิด ร่วมกันทำของทุกภาคส่วนในพื้นที่ รวมถึงการลงขันของภาคเอกชนในบางจังหวัด เพื่อให้โครงการเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมขึ้นมา โดยไม่รอคอยความช่วยเหลือจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว ทำให้เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ในการพัฒนาเมืองในหลายจังหวัดของประเทศไทยที่น่าชื่นชมอย่างแท้จริง

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน