• เซี่ยมยุทธ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ak.wissar@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 310322
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
เอสเอ็มอีสมาร์ท สยาม
สวัสดีครับ Blog นี้เกิดขึ้นมาเพราะเราต้องการที่จะนำเสนอเรื่องราวที่เป็นประโยชน์กับสมาชิก ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเอสเอ็มอี เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สนับสนุนธุรกิจไทยให้สามารถแข่งขันกับเวทีโลกได้ และที
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/smesmart
วันพฤหัสบดี ที่ 3 มีนาคม 2559
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 3760 , 02:36:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีหลายครั้งที่เมื่อได้ยินข่าวคราวการลาออกของพนักงานจากองค์กร ทำให้เกิดความสงสัยว่า ทำไมพนักงานที่ทำงานเก่งมาก และดูเหมือนว่าจะไปได้สวยสำหรับความก้าวหน้าของตำแหน่งในสายงานขององค์กรจึงตัดสินใจลาออกเสียดื้อๆ มาดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้พนักงานเก่งลาออกจากองค์กร คืออะไร 1. ขาดความสมดุลของชีวิต การบริหารเวลาเป็นสิ่งสำคัญ งานบางงานทำให้ชีวิตของพนักงานขาดความสมดุลไปไม่ว่าจะเป็นความสมดุลในด้านครอบครัว คนรัก ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2555
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 11365 , 15:44:30 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การเขียนแผนธุรกิจ สำหรับ SMEs (Writing a Business Plan for SMEs)องค์ประกอบของแผนธุรกิจแผนธุรกิจเป็นการบอกเล่าถึงกระบวนการที่จะได้มาซึ่งกำไรจากการประกอบการ ซึ่งถ้าวิเคราะห์กำไรแล้วจะพบว่ากำไรมาจากรายได้หักลบด้วยค่าใช้จ่าย ดังนั้นจึงควรเริ่มเขียนแผนธุรกิจจากการนำเสนอข้อมูลจากการวิเคราะห์วิจัยตลาดเพื่อแสดงถึงโอกาสในการสร้างรายได้ก่อนรายการอื่น อันจะสามารถจูงใจผู้ให้กู้ร่วมลงทุนให้สนใจธุรกิจนี้ และเห็น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2555
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 5959 , 03:54:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เคล็ดวิชาการเขียนแผนธุรกิจจุดเริ่มต้นที่สำคัญของการดำเนินกิจการได้ยาวนานและเติบโตได้อย่างต่อเนื่องนั้นคือ การวางแผนที่ดี โดยตัวช่วยในการวางแผนงานที่ดีให้ครอบคลุมทุกประเด็นสำคัญด้วย "แผนธุรกิจ" มาดูกันดีกว่าว่า การเขียนแผนธุรกิจ ที่ว่านี้คืออะไรและประกอบด้วยอะไรบ้างแผนธุรกิจ คือเอกสารที่แสดงรายละเอียดต่างๆ ในการวางแผนธุรกิจ ซึ่งจะเป็นเหมือนแผนที่นำทางไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยมีองค์ประกอบดังนี้1. บทส....

อ่านต่อ

Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 16722 , 03:51:01 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้ประกอบ ผู้บริหาร หรือ นักศึกษาที่อยากจะลองเขียนแผนธุรกิจที่เป็นของตัวเอง โดยเฉพาะผู้ที่ไม่เคยเขียนแผนธุรกิจมาก่อน แน่นอนว่าทุกท่านคงจะเกิดความกังวลใจเกี่ยวกับ การเขียนแผนธุรกิจ ว่าจะเริ่มต้นเขียนมันออกมาอย่างไร ซึ่งความกังวลหรือความกลัว ถือเป็นสิ่งแรกที่จะทำให้คุณพบอุปสรรคอย่างใหญ่หลวง ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มเขียนกันเลยทีเดียวการเขียนแผนธุรกิจสำหรับมือใหม่ฉะนั้น เราขอแนะนำว่าควรตัดความกังวลหรือความก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มกราคม 2555
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 3268 , 01:50:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1. เลือกทำในธุรกิจที่ตัวเองไม่ถนัดการเลือกทำธุรกิจที่ไม่ถนัดนั้น เป็นอุปสรรคของการพัฒนาและความอยู่รอดในธุรกิจ เพราะว่าถ้าเราไม่ถนัด ถึงแม้จะเป็นธุรกิจที่รักจะทำ แต่มันไม่ถนัด หรือไม่มีประสบการณ์ ก็ถือว่าไม่ควรเลือกทำธุรกิจนี้ ซึ่งในทางตรงกันข้าม คู่แข่งขันในธุรกิจที่มีความถนัด มีความชำนาญการ อีกทั้งยิ่งมีประสบการณ์ที่มากอยู่แล้ว หมายถึงโอกาสของการพัฒนาธุรกิจและกลยุทธ์ใหม่ๆ ได้ดีกว่า การทำธุรกิจที่ไ....

อ่านต่อ

Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 1062 , 01:41:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

>>  เริ่มต้นเรียนรู้วิธีการเขียนแผนธุรกิจสำหรับ SMEsที่มาของแผนธุรกิจเหตุผลในการเขียนแผนธุรกิจแผนธุรกิจคืออะไร?หน้าที่ของแผนธุรกิจแนวคิดของแผนธุรกิจที่ดี7Cs ของแผนธุรกิจที่ดีประเภทของแผนธุรกิจและประเด็นสำคัญการใช้ประโยชน์จากแผนธุรกิจขั้นตอนเริ่มต้นเขียนแผนธุรกิจการนำเสนอแผนธุรกิจการจัดทำเอกสารแผนธุรกิจปัจจัยที่ทำให้ผู้ประกอบการ SMEs กู้เงินจากธนาคารไม่ได้ความแตกต่างระหว่างแผนธุรกิจกับแผนประเภทอื่น ๆเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2552
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 62982 , 13:17:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  BisnesCafe.com | แหล่งรวมธุรกิจ | ธุรกิจ | SMEs | Franchise | เอสเอ็มอี | แผนธุรกิจ | แฟรนไชส์ | ตัวอย่างแผนธุรกิจ | ตัวอย่างธุรกิจแฟรนไชส์ | แผนธุรกิจแฟรนไชส์ | แผนการตลาด | ตัวอย่างแผนการตลาด | Business Plan | Sample Business plan | Marketing Plan | ทำแผนธุรกิจ | รับทำแผนธุรกิจ | จัดทำแผนธุรกิจ | ดาวน์โหลด แผนธุรกิจบทความธุรกิจ ธุรกิจ เอสเอ็มอี SMEs Franchise แฟรนไชส์ ธุรกิจแฟรนไชส์ ตัวอย่างแผ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 กรกฎาคม 2551
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 1407 , 10:58:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สู่การเป็น กระแสการเป็นเจ้าของกิจการ (Entrepreneur) ได้รับความสนใจจากคนไทยอย่างจริงจัง ตั้งแต่ช่วงเศรษฐกิจฟองสบู่ยังไม่แตก แต่การเริ่มต้นธุรกิจใหม่สำหรับคนที่เป็นลูกจ้างมืออาชีพมาตลอดชีวิตไม่เคยทำธุรกิจของตนเองมาก่อนก็ย่อมจะไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่แค่มีเงินทุนแล้วจะสามารถทำธุรกิจได้ดังนั้นในช่วงเวลาดังกล่าว การลงทุนทำธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ จึงได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น เพราะเป็นทางลัดในการเป็นเจ้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2550
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 6684 , 14:23:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตลาด : โครงสร้างการวางแผนการตลาด การเขียนแผนการตลาด จะต้องทำความเข้าใจถึงโครงสร้างของแผนการตลาด โดยทำการศึกษาถึงขั้นตอนการเขียนแผนการตลาด ซึ่งก็จะทำให้แผนการตลาดมีความต่อเนื่อง สอดคล้องและมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โครงสร้างการวางแผนการตลาด ประกอบด้วย 1.  การวบรวมข้อมูลเชิงกลยุทธ์ วิสัยทัศน์องค์กร พันธกิจ ค่านิยม วัตถุประสงค์และเป้าหมายองค์กร กลยุทธ์องค์กร  2.  การรวบรวมข้อมูลการตลาด ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2550
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 10042 , 13:21:46 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตัวอย่างความรู้ด้านวิชาการตลาดกฎของการสร้าง “Brand” กฎแห่งการขยายตัว (Law of Expansion) : ธุรกิจที่ขยายผลิตภัณฑ์มาก จะทำให้ความแข็งแกร่งของแบรนด์ลดลง เมื่อคุณนำตราสินค้าไปใช้กับทุกผลิตภัณฑ์ จะทำให้ในระยะยาว อำนาจของแบรนด์จะลดน้อยลง บริษัทส่วนใหญ่มักเน้นผลระยะสั้น การขยายสายผลิตภัณฑ์ การสร้างตราสินค้าขนาดใหญ่ (Megabranding) การตั้งราคาที่หลากหลาย และการใช้เทคนิคทางการตลาดที่ทันสมัยอื่นๆ เป็นกลยุทธ์ท....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2550
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 136214 , 02:26:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โมเดล Five Force ของ Michael Porter เป็น Model ที่นิยมกันมากในการวิเคราะห์ตลาดเพื่อให้รู้ถึงสภาพแวดล้อมของธุรกิจของเรากับสิ่งรอบข้างที่มีผลต่อการทำธุรกิจของเรา โดยเป็นการวิเคราะห์ในเชิงบวกที่ไม่ใช่เพียงการเอาชัยเหนือคู่แข่งแต่ยังพูดถึงการร่วมมือกันเป็นพันธมิตร อย่างไรก็ตาม มักมีความเข้าใจกันว่า การวิเคราะห์ธุรกิจโดยนำหลัก Five Force มาใช้นั้นควรใช้สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีการแข่งขันสูงส่ว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2550
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 2609 , 13:57:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

9 หลักการตลาดเบื้องต้น ที่ SMEs ต้องรู้1.วงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ การศึกษาวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์ หรือ product life cycle แสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์และตลาดมีวิวัฒนาการอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ที่หนึ่งเคลื่อนไปตามวงจร ความสามารถในการทำกำไรของผลิตภัณฑ์นั้นก็จะเปลี่ยนไปด้วย ดังนั้นบริษัทจึงจำเป็นที่จะต้องบริหารกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อให้สอดคล้องกับวงจรชีวิตช่วงต่างๆ ของผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จจะต้องท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2550
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 2735 , 18:44:39 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงไม่มีผู้ประกอบการใด ไม่รู้จักแผนการตลาด หากแต่การเริ่มต้นเขียนแผนการตลาดนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสักทีเดียว เพียงแต่ต้องทำความเข้าใจในธุรกิจให้ถ่องแท้เสียก่อน ก่อนที่จะเริ่มเขียนแผนการตลาด เพราะอย่างน้อยแผนการตลาดที่เขียนออกมาจะเป็นไปตามโครงสร้างธุรกิจที่ถูกต้องและใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุด จากประสบการณ์ของผู้เขียน ได้มีข้อคิดที่อยากจะแนะนำผู้ประกอบการในธุรกิจ เอสเอ็มอีและผู้สนใจทั่วไปว่า การที....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2550
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 1376 , 00:30:48 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อผิดพลาด 8 ประการในการเขียนแผนธุรกิจ ข้อผิดพลาดหมายเลข 1 : ไม่มีบท หรือ ส่วนวิเคราะห์คู่แข่งในแผนธุรกิจ ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ มักจะต้องการแสดงให้ผู้ร่วมทุน หรือ สถาบันการเงิน เห็นว่า ธุรกิจของตนเองนั้นมีความโดดเด่น และ ละเลยที่จะไม่นำคู่แข่งที่ประสบผลสำเร็จแสดงไว้ในแผนธุรกิจ การไม่มีคู่แข่งในสายตาของผู้ร่วมทุน หรือ สถาบันการเงิน หมายถึง ตลาดของสินค้าหรือบริการ นั้นๆ ไม่มีความน่าสนใจ หรือ มีขนาดเล็....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม 2550
Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 2269 , 12:46:06 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอเก็บตกงานสัมมนากลยุทธ์การตลาดแบบปากต่อปากประจำปี 2007 ต่อนะครับ ผู้ที่นำเสนอเรื่องนี้เริ่มจาก David Shiffman เล่าว่า มีการวิจัยจำนวนคำพูดที่การพูดคุยกัน พบว่ามีมากถึง 3.5 พันล้านคำต่อวันในอเมริกา นั่นเป็นจำนวนที่มหาศาล ทำอย่างไรที่คุณจะสามารถเข้าไปมีส่วนร่วม เข้าไปเปรียบเทียบ หรือเกี่ยวพันกับคำพูดจำนวนมหาศาลเหล่านี้ แน่นอนที่สุดองค์กรธุรกิจย่อมอยากรู้ว่าผู้คนพูดถึงเขาอย่างไรปัจจุบันความเชื่อมั่นต....

อ่านต่อ

Posted by เซี่ยมยุทธ์ , ผู้อ่าน : 1200 , 12:35:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพนั้น ควรทำทั้ง Offline และ Online ไปพร้อมๆ กัน กลยุทธ์ปากต่อปากแบบ Online ที่ใช้ Blog, Social Network คงได้ยินมาบ้างแล้ว คราวนี้ขอเป็นแนวคิดที่ใช้กับตลาด Offline กันเริ่มจากงานวิจัยที่ทำให้เห็นว่า มีคนเพียง 1% ที่จะซื้อสินค้า ที่เห็นจากป้ายโฆษณาหรือบิลบอร์ดในสนามแข่งขันกีฬา ในขณะที่มีคน 31% ตัดสินใจซื้อจากการเห็นในนิตยสาร สิ่งที่น่าสังเกตเป็นอย่างมาก คือ มีคนถึง 44% ตัดส....

อ่านต่อ


/2
ท่านคิดว่า blog ของนายเซี่ยมยุทธ์ เป็นอย่างไร
ดีมาก
100 คน
ดี
21 คน
ปานกลาง
5 คน
ปรับปรุง
1 คน
แย่
3 คน

  โหวต 130 คน