*/
  • น้ำทะเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-15
  • จำนวนเรื่อง : 817
  • จำนวนผู้ชม : 2339564
  • จำนวนผู้โหวต : 9539
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9539 คน
คลิป เหนือเมฆ

อิอิ ฟงหวิ๋นเหนือเมฆ

View All
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 2 กันยายน 2558
Posted by น้ำทะเล , ผู้อ่าน : 1495 , 07:07:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ni_gul , ชบาตานี และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ไม่ใช่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายล่าสุดของเจ้านายใหญ่ ณ ศึกษาธิการ หรอกครับ “ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้” ..... แต่เป็นห่วง ยังเกิดข้อสงสัยอีกหลายประการในการลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ที่จะเริ่มในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 นี้
 1. หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี 2551 ที่เรามีการปรับ เปลี่ยน แปลง หลักสูตรจากปี 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาเป็นปีล่าสุด 2551 นั้น ....ในการเรียน การจบ ต่างมี “เกณฑ์” ว่าวิชานี้ ต้องเรียนกี่ชั่วโมง ต้องผ่านเกณฑ์ในคะแนนเท่าไหร่ ? ...เมื่อมี ลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ...วิธีการจะสอดคล้องกันหรือไม่ อย่างไร วิธีการนับชั่วโมงที่หายไปเพื่อให้ครบตามจำนวนในหลักสูตรนั้น ...เราแก้ไขกันหรือยัง

2. ตอนนี้ นอกจากเวลาในหลักสูตรแล้วควรคิดถึง วิชาที่เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย เช่น ประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง ที่ก่อนหน้านี้ เจ้านายใหญ่ ณ ศึกษาธิการ คนก่อน ...ได้ให้ “นโยบาย” ไว้ว่า ต้องเรียน ต้องเพิ่มวิชานี้ ... เมื่อมี การลด-เพิ่ม แบบนี้ขึ้นมา สถานศึกษาต้องปรับ เปลี่ยน แปลง ตารางสอน ตารางเสริมกัน "วุ่นวาย" 

3. จากหลักสูตรที่ต้องปรับ เปลี่ยน แปลง แล้ว ที่สำคัญคือ หน่วยงานภายนอกที่จะมาประเมินสถานศึกษา  “สมศ.” เขาได้ปรับ เปลี่ยน แปลง หัวข้อ หลักเกณฑ์ คะแนน ที่จะประเมินสถานศึกษาหรือยัง ?

ในความรู้สึกส่วนตัว ... คิดว่า การปรับ เปลี่ยน แปลง นโยบายนี้ ดีนะครับ เพียงแต่ เราน่าจะเริ่มใช้ในปีการศึกษา 2559 เพื่อให้ทุกหน่วยงานได้เตรียมพร้อม ปรับตารางสอน ฯลฯ เสียก่อน ...แล้ว “ผล” ที่ได้รับที่จะตามมา ย่อมมีประสิทธิภาพมากกว่าที่เรามีแต่ปริมาณเฮฮาไปตามกระแส นะครับ

เพิ่มเติมในกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้
 ในช่วงเช้าถึงเวลาประมาณ 14.00 น. นักเรียนจะได้เรียนวิชาการใน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ หลังจากนั้นจะเป็นการทำกิจกรรมที่เน้นด้านปฏิบัติและบูรณาการ ในเบื้องต้น สพฐ.ได้กำหนดกิจกรรม 4 แบบ ได้แก่

1.กิจกรรมเสริมสร้างทักษะ ที่เน้นให้เด็กทำกิจกรรมนอกห้องเรียน โดยกิจกรรมจะเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เด็กได้เรียนรู้ในช่วงเช้าเพื่อให้เด็กมีทักษะและลงมือปฏิบัติจริง อาทิ การทำโครงงาน การวาดรูป เล่นละครประวัติศาสตร์ เป็นต้น

2.กิจกรรมเสรี ให้โรงเรียนจัดตามความเหมาะสมและความพร้อม อาทิ ชมรมจิตอาสา ชมรมกีฬา เป็นต้น

3.กิจกรรมสอนอาชีพ ซึ่งมีโรงเรียนในสังกัด สพฐ.กว่าหมื่นโรงมีความต้องการเรื่องดังกล่าว โดยโรงเรียนอาจชักชวนผู้ปกครอง หรือภูมิปัญญาชาวบ้านเข้ามาร่วมให้ความรู้และสอนอาชีพแก่นักเรียน รวมกิจกรรมที่เกี่ยวกับการพัฒนาทักษะชีวิตด้วย

4.กิจกรรมสอนเสริมวิชาการ ที่เป็นการดูแลเด็กที่มีปัญหาเรียนอ่อนหรือสอนการบ้าน เป็นต้น ซึ่งแต่ละโรงเรียนสามารถเลือกกิจกรรมได้เอง เพื่อให้เหมาะสมกับบริบทของโรงเรียน

เอ๊ ...หรือว่า จะเป็นที่ตัวเรา วิตกจริตไปคนเดียวหว่า ....มีความสุขทุกวันและรักกันทุกคน
I'm fine thank you.
ป๋าโซ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 03/09/2015 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เจ๊มึน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 03/09/2015 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอมองตรงกันข้ามกับเจ้าของกระทู้นะคะ

คือ ไม่ควรรอให้ถึงปีการศึกษาหน้าหรอก

เพราะ การจะเปลี่ยนผู้เรียน ปรับเปลี่ยนทัศนคติ

หลายอย่างในตัวผู้เรียนยุคนี้ ซึ่งหลายคนทีเดียว
ขาดวินัย ขาดจิตสำนึก ต่อส่วนรวมมากทีเดียว

ไม่ควรรอเวลา ไม่ควรรอเวลา สี่ข้อที่ว่า

ถ้าช่วยกันทุกฝ่าย มิว่า เบื้องบน เขตากรศึกษา

เรื่องที่ว่านั้น ไม่ใช่เรื่องยาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 02/09/2015 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ก็ดีค่ะ ช่วยกันคิด ช่วยกันมองปัญหา ประชาชนอย่างเราก็ทำได้เท่านี้ ส่วนจะเป็นอย่างไรคงต้องตามดูกันต่อไป คงต้องคิดให้รอบด้านผลดีผลเสีย ยังไงๆก็ต้องทำให้เกิดประดยชน์กับการเรียนรู้ของเด็กไทย เผื่อจะติดอันดับประเทศที่จัดการศึกษาได้ดี หรือติดอันดับอะไรที่มันเป้นเรื่องดีๆบ้าง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 02/09/2015 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

ดีคับ พี่แสน ...สบายดีเปล่า...ไม่เจ๊อะกันนานนนนนนนมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 02/09/2015 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

รุนหวัดครับป๋าโซ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน