• โซเฟีย44
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yvlove99@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-22
  • จำนวนเรื่อง : 2
  • จำนวนผู้ชม : 6222
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
langkawiดินแดนแห่งประวัติศาสตร์
สายลมแห่งการรอคอย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/sofiy
วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2552
Posted by โซเฟีย44 , ผู้อ่าน : 593 , 16:31:34 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ถ้าฉันไปเที่ยวต่างจังหวัดประโยคแรกที่คนแปลกหน้าถามว่าบ้านอยู่ใหน ฉันยิ้มก่อนจะตอบว่า...บ้านอยู่นราธิวาสค่ะ คำตอบนี้ทำให้คนถามต้องถามอีกว่าแล้วคุณไม่กลัวรือเป็นคำถามที่ได้ยินมาจนติดหูแต่ถ้าเป็นหมู่บ้านฉันอาศัยอยู่ในหมู่เล็กแห่งหนึ่งมีนามว่าหมู่บ้านฮูแตทูวอ หลายคนอาจจะไม่รู้จักสักเท่าไรนักเพราะเป็นหมู่บ้านที่ไม่เคยมีเหตุการณ์  หรือมีอะไรโดดเด่นเหมือนกับอื่นเขาเป็นหมู่บ้านที่กันดาร  แต่ฉันก็ไม่อายที่จะบอกว่าตัวเองอยู่ที่หมูบ้านแห่งนี้หมู่บ้านที่เต็มไปด้วยป่าสวนปาลร์ ส่วนสนามบินก็อยู่ในหมู่บ้านอื่น ทั้งๆที่อยู่ใกล้กับหมู่บ้านแท้แต่กลับตั้งชื่อสนามบินบ้านทอน................

     ฮูแตทูวอหรืออีกชื่อหนึ่งว่าฟอร์เรสโอล{เป็นชือที่คนกลุ่ม1ที่พยายามจะตั้งชื่อหมู่บ้านให้ดูดี1ในนั้นก็คือฉันเองและรุ่นพี่อีก4-5}ถ้าคนไทยพุทธจะแปลความหมายฮูแตทูวอว่า...ป่าแก อธิบาย...ฮูแต[ป่า]ทูวอ[แก่] อาจจะไม่เพราะหูแต่ก็ไม่เป็นไรฉันภูมิใจที่ได้อาศัยในหมู่บ้านแห่งนี้  การเป็นอยู่แบบเรียบๆ เป็นหมูบ้านที่อยู่ชานเมือง ห่างกับหมู่บ้านอื่นๆเป็น10ๆกิโล โดยมีอาชีพทำสวนปาลร์มีสวนเป็นของตัวเอง  ทุกวันนี้หมู่บ้านเราก็อยู่ดีเป็นสุข   จนกระทั้งวันนั้นมาถึง วันที่คนแปลกหน้าเข้ามาในหมู่บ้าน เป็นวันที่ชาวบ้านทุกคนตั้งคำถามว่าเขาคือใคร?มาทำไม ?ทำอะไรในหมู่บ้าน ซึ๋งคนแปลกหน้านี้คือทหารถือปืนแน่นอนชาวบ้านก็พากันหวาดกลัวด้วยความที่มีความรู้น้อยนิดก็คิดเท่าไม่ถึงการณ์ ตามประสาคนบ้านนอก   มองด้วยแววตาที่หวาดระแวงไปต่างๆนาๆ    ในขณะที่ทหารส่งรอยยิ้ม เข้าพูดคุย ถามด้วยความห่วงใย ถามว่า  สบายดีหรือเปล่า เป็นอย่างไรบ้าง   เป็นคำถามที่แสดงความจริงใจต่อชาวบ้าน เป็นรอยยิ้มที่ก่อให้เกิดมิตรภาพระหว่างกัน  และช่วงแห่งความรู้สึกดีๆก็เกิดขึ้นณ.วินาทีนั้น  อีกทั้งยังจะอาสาช่วยดูแลชาวบ้านให้พ้นจากเหตุไม่สงบอีกด้วย........มีคำถามมากมายที่ฉันอยากจะถามว่า..... ใครกันทำได้ถึงขนาดนี้?.ใครช่วยตอบที....ฉันเชื่อว่าไม่มีใครสามารถตอบฉันได้ว่าใครเป็นคนทำ  จะต้องตายอีกกี่ศพ จะต้องระเบิดอีกกี่ที่ คงไม่มีใครตอบได้นอกเสียจากว่าคนที่กำลังจะลงมือทำ   หมู๋บ้านของฉันเต็มไปด้วยรอยยิ้ม บางครั้งฉันเองก็รู้สึกสงสารพวกทหารน่ะ ต้องพรากบ้านเกิดเมืองนอนมาทำหน้าที่ตรงนี้..พวกเขายังไม่รู้เลยว่า จะเป็นตายร้ายดียังไง   ทุกวันนี้ฉันก็ได้แต่ขอดุอาร์และภาวนาให้ทุกคนห่างใกลจากเหตุการณ์ที่ไม่สงบ  หรือว่าต้องให้โลกสลายก่อนที่โจรใต้จะหยุดการกระทำอันเลวทรามเยี่องนี้............โซเฟีย44 

     anda_man240@hotmail.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 26/07/2009 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

พี่นำไปรวมลิงค์ให้แล้วค่ะ

รวมลิงค์อบรมการเขียนเว็บบล็อก สร้างนักข่าว-นักเขียน สายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้
http://www.oknation.net/blog/SingMeuSai/2009/07/20/entry-2

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/07/2009 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

ดีใจจัง, เริ่มเห็นแววนักเขียน-นักข่าวสายพันธุ์ใหม่ชายแดนใต้จริงๆ
ชิ้นต่อๆ ไป ลองสัมภาษณ์ผู้คนในชุมชนดูนะครับ
เพื่อขยายความให้เห็นความเป็นมาเป็นไปในหมู่บ้าน
ยิ่งมีภาพประกอบยิ่งน่าสนใจครับ
จะรออ่านด้วยยินดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

ซึมซับบรรยากาศ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
daddynop วันที่ : 23/07/2009 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


อัสลามุอาลัยกุมครับ ผมมีเพื่อนอยู่นรา หลายคน ซักวันหนึ่งต้องไปเยือนให้ได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีน้องโซเฟียนะครับ

เรื่องเล่าถึงชุมชนของตัวเองน่าสนใจครับ เพียงหากจะจัดย่อหน้าใหม่ให้ตามเนื้อหาที่ต้องการสื่อ อาจจะช่วยให้เนื้อความดูกระชับและน่าอ่านขึ้น

คืนวันอาทิตย์ที่ 19…หลังอบรมน้อง ๆ เสร็จสิ้น พวกพี่ๆ ก็ตีรถไปนอนแถวๆ บ้านน้องนั่นละมั้งครับ ยังวิ่งผ่านสนามบินบ้านทอน ก่อนไปนอนใกล้ๆ พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์

เขียนมาให้อ่านอีกนะครับ แล้ววันหน้าลงปัตตานี-ยะลา-นราธิวาสเมื่อไร คงได้พบเจอกันอีกสักครั้ง

ด้วยกำลังใจเสมอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]