*/
  • SOMBOONTIEW
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somboontiew@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 161
  • จำนวนผู้ชม : 779574
  • จำนวนผู้โหวต : 1203
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1203 คน
<< พฤษภาคม 2009 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม 2552
Posted by SOMBOONTIEW , ผู้อ่าน : 6031 , 19:04:49 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน SOMBOONTIEW โหวตเรื่องนี้

บั น ทึ ก ริ ม ร ะ พี ฯ

 ตอน

 พระผงกลมหลังยันต์เก้ายอด ปี 2548

 หลวงปู่ทิม วัดพระขาว

 

จากหนังสือ ประวัติ และ วัตถุมงคลหลวงปู่ทิม เล่มล่าสุด หน้า 280

 

ความเป็นมา

าวต้นปี 2548 คุณแล่ม จันท์พิศาโล (บก.หน้าพระเครื่อง คม ชัด

 

ลึก) ได้เข้ากราบนมัสการ หลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยคุณแล่ม จันท์พิศาโล เป็นผู้หนึ่งที่ศรัทธาและเลื่อมใสในวัตรปฎิบัติของหลวงปู่มาเป็นเวลานานแล้ว ซึ่งการเข้ากราบนมัสการหลวงปู่ในวันดังกล่าว ทางคุณแล่มได้นำพระผงว่าน พ่อท่านนวล ปริสุทโธ วัดประดิษฐาราม (ไสหร้า) จ.นครศรีธรรมราช ถวายแด่หลวงปู่ทิม ปรากฎว่า หลวงปู่ท่านประทับใจในรูปทรงของพระผงว่านนี้ ซึ่งด้านหน้า เป็นรูปเหมือนพ่อท่านนวล ด้านหลังพระผงเป็นแบบนูนหลังเต่า และมียันต์ของพ่อท่านนวล พระผงนี้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5.5 ซม.

ทางคุณแล่ม จึงได้ขออนุญาต ทำพระผงในรูปแบบนี้เพื่อถวายแด่หลวงปู่ทิม วัดพระขาว ซึ่งหลวงปู่ท่านก็ยินดี และโมทนาด้วย พร้อมมอบหมายให้ ประสานกับทางพระเลขาฯ ให้นำแบบยันต์เก้ายอดลงไว้ที่ด้านหลังของพระผง โดยด้านหน้าใช้รูปเหมือนหลวงปู่ทิมแบบเต็มองค์ เช่นเดียวกับของพ่อท่านนวล

จากนั้นทางคุณแล่ม จึงได้ติดต่อไปทางโกจ๋อง (หรือ โกจอง) ผู้สร้างพระผงว่านพ่อท่านนวลวัดไสหร้า องค์ดังกล่าว  ชื่อของโกจองท่านนี้แหละครับ ที่ในปี 2549 ผู้สะสมและศัทธาในองค์พ่อจตุคามรามเทพ ต่างคุ้นกับชื่อโกจองเป็นอย่างดี เพราะคือผู้สร้างจตุคามรุ่นโคตรเศรษฐีอันโด่งดัง  โดยรายได้นำไปสร้างอุโบสถ วัดโพธิ์แก้วประสิทธิ์  เช่นเดียวกับวัตถุประสงค์ในการสร้างพ่อท่านนวล เมื่อคุณแล่มและโกจองได้ปรึกษากันแล้ว ได้มอบให้ทางโกจองเป็นผู้ดำเนินการจัดสร้างพระผงกลม หลวงปู่ทิม โดยความร่วมมือกันสองภาคส่วน คือ ภาคกลาง นำโดยคุณแล่มและคณะผู้ศัทธาหลวงปู่ทิม ที่สนิทสนมกับคุณแล่ม ส่วนทางภาคใต้ เป็นหน้าที่ของโกจอง

เรื่องของความศัทธานี้เป็นเรื่องแปลก โกจองไม่เคยมากราบหลวงปู่ทิมที่อยุธยา และไม่เคยพบกับหลวงปู่ทิมเลยสักครั้ง แต่ด้วยมั่นใจและเลื่อมใสในความเมตตา ของหลวงปู่ ประกอบกับเชื่อมั่นในตัวคุณแล่มเป็นอย่างมาก ก็ตัดสินใจร่วมการสร้างพระรุ่นนี้ถวายวัดพระขาวในทันที

 

 

 

 

ด้านหน้าพระผงว่าน พ่อท่านนวล องค์ต้นแบบ

  

ด้านหลังพระผงว่านพ่อท่านนวล

 

มวลสาร

ระผงรุ่นนี้นับว่ามีความพิเศษมากกว่าพระผงรุ่นอื่น ด้วยได้มวลสารดี

ทั้งสองส่วน ส่วนแรกคือมวลสารจากวัดพระขาว ประกอบด้วย ผงของวัดพระขาว ชานหมาก เส้นเกศาหลวงปู่ทิม เป็นต้น อีกส่วนเป็นมวลสารจากทางใต้ โดยมวลสารหลักเป็นผงหลวงปู่ทวด เก่า ๆ หลายรุ่น ผงที่สร้างจตุคาม และพระพุทธสิหิงค์ ปี 2530

ซึ่งต้องยอมรับว่าสำหรับพระผงกลม ปี 2548 นี้ ลำพังเพียง ชานหมากหลวงปู่ทิม และได้รับการอธิษฐานจิตจากพระเดช พระคุณ หลวงปู่ พุทธคุณ ก็เชื่อขนมกินได้ทั้งตลาดแล้ว แต่นี่ยังเพิ่มมวลสารทางใต้เข้าไปอีกเป็นสมทบ ความพิเศษจึงยากที่จะบรรยายได้หมดจริง ๆ พระผงกลมรุ่นนี้ จึงมีเนื้อหาที่เข้มข้นมาก ๆ และที่เห็นเป็นผงดำ ๆ ในองค์พระ คือผงทางใต้ ไม่พระหลวงพ่อทวด ก็เป็นพระพุทธสิหิงค์เนื้อดำ

อีกทั้งพระชุดนี้ เป็นพระผงเพียงชุดเดียวของวัดพระขาว ที่สร้างจากทางภาคใต้ ปั๊มและกดพิมพ์ที่ภาคใต้ทั้งหมด จากนั้นจึงนำมาถวายหลวงปู่เพื่ออธิษฐานจิต ปลุกเสก และปั๊มตรายางวัดพระขาว ด้วยหมึกสีขาว เพื่อป้องกันการปลอมแปลง อีกทั้งเพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ ว่าจะไม่มีการสร้างเพิ่ม หรือเสริม อีกอย่างแน่นอน 

การออกให้บูชา

       ลังจากที่ถวายหลวงปู่ทิม เพื่อปลุกเสก และปั๊มตราวัดแล้ว ทางวัดได้

ออกให้บูชา เพื่อนำรายได้เข้าวัดพระขาวทั้งหมด โดยไม่มีการหักค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น มีรายละเอียดดังนี้

1)      พระผงกลมปัดทองในพิมพ์ ให้บูชาองค์ละ 500 บาท ด้านหลังปั๊มตราวัดสองจุด จัดสร้างจำนวน 499 องค์

 

 ด้านหน้าแบบปัดทองในพิมพ์ ซึ่งสร้างน้อยมาก ปัจจุบันพบเห็นได้ยาก

 

ด้านหลังแบบปัดทองในพิมพ์จะเห็นว่ามีตราวัดพระขาวปั๊มสองจุด

  2)      พระผงกลมธรรมดา ให้บูชาองค์ละ 200 บาท ด้านหลังปั๊มตราวัดหนึ่งจุด จัดสร้างจำนวน 9,999 องค์ 

 

ด้านหน้าแบบธรรมดา

ด้านหลังจะสังเกตุได้ว่า มีตราวัดพระขาว เพียง หนึ่งจุด

     ปรากฎว่า พระผงกลมแบบปัดทองในพิมพ์ถูกบูชาหมดในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้ผู้ที่พลาดหวังต้องบูชาแบบธรรมดา เพื่อนำไปปิดทองกันเอง เพื่อความสวยงาม

ด้านหน้าแบบธรรมดา แต่ลูกศิษย์นำมาปิดทองกันเอง

ด้านหลังแบบธรรมดา ปั๊มตราวัดเพียงหนึ่งจุด

สำหรับบันทึกตอนนี้ จุดประสงค์เพื่อ ต้องการเก็บบันทึกเรื่องราวพระ

ผงกลมรุ่นนี้ ไว้ในบล็อกส่วนตัวแห่งนี้ มิได้ต้องการให้เป็นบทความแต่อย่างใด รายละเอียดต่าง ๆ ล้วนเกิดจากการสอบถาม และจดบันทึกไว้ ซึ่งโดยส่วนตัวผู้เขียน เชื่อมั่นในพุทธคุณ พระผงกลมรุ่นนี้มากเป็นพิเศษ เพราะศรัทธาและเชื่อมั่นในตัวองค์ผู้เสก และ ผู้สร้างเป็นสำคัญ

สำหรับบันทึกริมระพีฯ เป็นบันทึกส่วนตัวโดยจดบันทึกริมแม่น้ำระพีพัฒน์ ข้างวิหารหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 05/06/2009 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "อวดของสะสม :  "ใช้เงินค่านา" ในสมัยรัชกาลที่ 5 " กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ได้ทราบประวัติการสร้างพระผงกลมหลังยันต์เก้ายอด ปี 2548
ที่ได้นำเอามวลสารทั้งจากวัดพระขาวและจากทางใต้
มาสร้าง ทั้งยังเป็นพระผงชุดเดียวที่สร้างจากภาคใต้ด้วย
รวมทั้งได้รับการปลุกเศกจากหลวงปู่ทิม ทำให้พระผง
รุ่นนี้มีคุณค่าสูงจริง ๆ ควรค่าแก่การบูชาอย่างยิ่ง
ขอบคุณมากครับ สำหรับบันทึกเรื่องราวดี ๆ ไว้ให้ได้รับ
ทราบกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ขอขอบคุณท่านศิษย์กวงเป็นอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศิษย์กวง วันที่ : 29/05/2009 เวลา : 03.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sitthi

สวัสดีครับ..

บันทึกริมระพีฯ เรื่องนี้ช่างมีคุณค่าจริงๆ เมื่อผู้สร้างมีเจตนาที่ชัดเจน ผู้เสกมีคุณธรรม ฯลฯ สมเป็นเนื้อนาบุญของพระพุทธองค์ ผู้ที่ได้รับจงอย่าสงสัยใดๆเลย....อนุโมทนาครับกับบันทึกริมระพีฯตอนนี้ (แล้วตอนต่อไปเป็นพิมพ์ไหนครับ) ขอบพระคุณสำหรับเรื่องราวดีๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน