*/
  • SOMBOONTIEW
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somboontiew@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 161
  • จำนวนผู้ชม : 779739
  • จำนวนผู้โหวต : 1203
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1203 คน
<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 พฤศจิกายน 2554
Posted by SOMBOONTIEW , ผู้อ่าน : 3923 , 21:55:27 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน SOMBOONTIEW โหวตเรื่องนี้

วัดชูจิตธรรมาราม ตั้งอยู่บนเนื้อที่ ๒ ตำบล คือ ต.ชะแมบ และ ต.สนับทึบ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา อยู่ในบริเวณเดียวกันกับ มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย (มวก.) อันเป็นสถานศึกษาพระพุทธศาสนาของพระภิกษุสามเณร ซึ่งมาจากทุกภาคของประเทศ โดยได้เปิดรับพระภิกษุสามเณรเข้ามาศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา นักธรรมตรี โท เอก และภาษาบาลี ตั้งแต่วันที่ ๑๖ พฤษภาคม ๒๕๑๖ เป็นต้นมา จนถึงทุกวันนี้ ที่ผ่านมาได้มีพระภิกษุสามเณรจบการศึกษาไปแล้วกว่า ๑ หมื่นรูป ส่วนใหญ่ได้ทำงานอยู่ในบวรพระพุทธศาสนาตลอดมา เป็นกำลังสำคัญในการเผยแผ่หลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า โดยได้บำเพ็ญประโยชน์ในทุกด้านแก่พระศาสนาและประเทศชาติเป็นอเนกอนันต์ จนเป็นที่รู้จักกันดีในวงการศาสนาทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ

       สถานศึกษาของพระภิกษุสามเณรแห่งนี้ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วัดบวรนิเวศวิหาร ทรงวางเสาเอกก่อสร้างเป็นวิทยาลัยสงฆ์ เรียกว่า วิทยาลัยสงฆ์วังน้อย ยุคแรกอาคารเรียน หอสวดมนต์ หอพัก และโรงครัว สร้างด้วยไม้เบญจพรรณ ฝากั้นด้วยหญ้าแฝก หลังคามุงด้วยหญ้าแฝก ได้ใช้มาเป็นระยะเวลา ๓ ปีก็หมดสภาพ จึงได้จัดหาเงินทุนก่อสร้างอาคารเรียนถาวรขึ้น รวมทั้งที่พัก กุฏิอาจารย์ และโรงครัว

       ต่อมาเมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๒๐ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้เสด็จฯ ไปทรงเปิดอาคารเรียน และทรงพระกรุณาโปรดพระราชทานพระนามาภิไธยเป็นนามวิทยาลัยสงฆ์วังน้อยว่า มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย และได้พระราชทานอักษรพระนามาภิไธยย่อ มวก. พร้อมด้วยพุทธสุภาษิต "วชิรูปมจิตฺโตสิยา" แปลว่า "พึงเป็นผู้มีจิตแกร่งประดุจเพชร

       มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย (มวก.) จึงนับเป็นวิทยาเขตแห่งแรกของ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย (มมร.) ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่จะรู้จักกันในนาม วิทยาลัยสงฆ์วังน้อย

       เมื่อพระภิกษุสามเณรนักศึกษามีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ผู้บริหารจึงได้ก่อสร้างหอฉัน โรงครัว และอาคารต่างๆ เพิ่มขึ้นด้วย พร้อมกับได้ก่อตั้ง วัดชูจิตธรรมาราม ขึ้นภายในวิทยาลัย เมื่อวันที่ ๒๓ เมษายน ๒๕๒๐ โดยชื่อวัดนี้ได้ตั้งตามนามสกุลของ นายฉบับ-นางสงวน ชูจิตารมย์ ผู้บริจาคที่ดิน วัดแห่งนี้จึงเป็นที่สังกัดของพระภิกษุสามเณรที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย (มวก.) ได้อยู่จำพรรษา ซึ่งบางปีมีมากถึง ๑,๐๐๐ รูป นับเป็นสถาบันสงฆ์ที่มีพระภิกษุสามเณรจำพรรษามากที่สุดในประเทศไทย ขณะเดียวกันก็มีค่าใช้จ่ายต่างๆ ของพระภิกษุสามเณรซึ่งล้วนเป็นนักศึกษาของมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย (มวก.) เพิ่มมากขึ้นด้วย โดยค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้มีพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันทำบุญถวายในโอกาสต่างๆ ตลอดมา

       จากเหตุการณ์ภัยพิบัติที่เกิดน้ำท่วมทั่ว จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อต้นเดือนตุลาคม ๒๕๕๔ มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย (มวก.) ก็ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ด้วย โดยมวลน้ำก้อนใหญ่ได้ไหลเข้าท่วมบริเวณวัดชูจิตธรรมารามทั้งหมด ตั้งแต่คืนวันที่ ๑๖ ตุลาคม สร้างความเดือดร้อนให้พระภิกษุสามเณร และบุคลากรด้านต่างๆ เป็นอันมาก พระกิตติสารมุนี เจ้าอาวาสวัดชูจิตธรรมาราม และรองอธิการ มวก. จึงได้ตัดสินใจย้ายพระภิกษุสามเณรนักศึกษกว่า ๗๐๐ รูป ออกจากบริเวณวัด เนื่องจากระดับน้ำได้สูงขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งต้องตัดกระแสไฟฟ้า หากอยู่ต่อไปจะยิ่งลำบาย โดยพระภิกษุสามเณรส่วนหนึ่งได้กลับไปพำนักตามวัดในจังหวัดต่างๆ และอีกส่วนหนึ่งได้ย้ายไปอยู่ที่วัดมกุฎคีรีวัน บนเขาใหญ่ 

       ณ วันนี้ ถึงแม้ระดับน้ำจะเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ก็ยังท่วมขังอยู่มากพอสมควร ท่านเจ้าคุณพระกิตติสารมุนี จึงตัดสินใจกู้วัดคืน เพื่อรอรับพระภิกษุสามเณรนักศึกษาทั้งหมดได้กลับมาอยู่ที่นี่ จะได้ศึกษาเล่าเรียนตามปกติต่อไป

       ในการกู้วัดนี้จะต้องสูบน้ำออกออกจากบริเวณวัดและอาคารเรียน ซึ่งต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก โดยเฉพาะค่าเช่าเครื่องสูบน้ำและน้ำมัน รวมทั้งการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารต่างๆ ที่ถูกน้ำท่วมขังมาเป็นเวลานาน รวมทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม สำหรับพระภิกษุสามเณรอีกด้วย โดยก่อนหน้าที่น้ำจะท่วมถึง ทางวัดได้นำข้าวสาร อาหารแห้ง ที่ทางวัดได้เตรียมไว้ไปช่วยเหลือชาวบ้านละแวกวัดจนหมดสิ้น ทำให้ที่วัดในเวลานี้ไม่มีอะไรเหลืออยู่เลย

       พุทธศาสนิกชนที่ประสงค์จะร่วมทำบุญถวายภัตตาหารพระภิกษุสามเณรนักศึกษา และร่วมบูรณปฏิสังขรณ์อาคารต่างๆ รวมทั้งบริเวณวัด ติดต่อได้ที่ท่านเจ้าคุณ พระกิตติสารมุนี โทร.๐๘-๑๘๑๗-๔๓๒๐, ๐๘-๓๖๙๙-๖๙๖๑ หรือบริจาคผ่าน ธนาคารกรุงเทพ จำกัด สาขาวังน้อย บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี "วัดชูจิตธรรมราม" เลขที่บัญชี ๒๔๙-๐-๑๕๓๑๑-๗ หรือธนาคารทหารไทย จำกัด สาขาวังน้อย บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี "วัดชูจิตธรรมราม" เลขที่บัญชี ๕๑๐-๒-๐๓๕๗๙-๖ ท่านที่ผ่านบริจาคผ่านธนาคาร โปรดส่งชื่อไปให้ทางวัดทราบ เพื่อจะได้ออกใบอนุโมทนาบัตร ส่งให้ท่านต่อไป

 

 0 บุญนำพา 0

ปิดท้ายด้วยภาพนี้ ครับ ถ่ายที่วัดชูจิตธรรมารามในวันเดียวกับที่น้ำท่วมก็ยังพอมีความสวยงามให้ได้ผ่อนและคลายทุกข์อยู่บ้างครับ

ขอขอบคุณข่าวจากนสพ.คม ชัด ลึก ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 06/12/2011 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ตอนนี้ได้รับความช่วยเหลือจากทางมูลนิธิหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ อนุญาตให้จัดสร้างวัตถุมงคล รุ่นรวมใจ ๕๔ บูรณะ วิทยาลัยสงฆ์ วังน้อย รายละเอียดร่วมบุญ ดูได้ที่ เฟชบุค ของมูลนิธินะครับ
www.facebook.com/lpsumretsaksit
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 17/11/2011 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

ขอบคุณทุกท่านครับ เรียนรบกวนช่วยกันกระจายข่าวด้วยนะครับ และใคร่ขอใช้เนื้อที่ตรงนี้ ขอบพระคุณ พี่แล่ม แห่งคม ชัด ลึกเรานี่เอง ที่กรุณาลงข่าวประชาสัมพันธ์ให้ ฉบับวันนี้ครับ ขอบคุณอย่างสูงครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chompoopookha วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

อีกไม่นาน ก็จะผ่านไป หวังว่าปีหน้าจะไม่เป็นเช่นนี้อีกนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
TheSuphan วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 22.59 น.
www.facebook.com/thesuphan

ขอบคุณที่นำข่าวบุญมาเผยแพร่
ผมอยู่ไกลมาก ช่วยได้ด้วยการกระจ่ายข่าวนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ริมระพีฯ วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naihor
ชุดเครื่องนอน ออนไลน์ สบายอินเบดดอทคอม www.sabuyinbed.com

อีก หนึ่งเสียง และหนึ่งแรงใจให้ครับผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SOMBOONTIEW วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somboontiew
เราจักทำเวบหลวงปู่ทิม วัดพระขาว ด้วยใจต้องการบูชาพระคุณ หลวงปู่ www.luangputim.com

อนุโมทนาบุญด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เนวาด้า วันที่ : 16/11/2011 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dianaNEVADA
http://www.omoneyonline.com/kitdakan  แรงบันดาลใจในอิสระแห่งหัวใจhttp://www.omoneycenter.com/806498/G

จะโอนเข้าบัญชี ให้ทางวัด ค่ะ ตั้งใจ จะร่วม บุญ กับ
มหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย
ขอบพระคุณที่ นำมาโพทส์ต่อค่ะ ไม่ต้อง ไปให้ถึงวัด ไกล ๆ ให้อนุโมทนา ร่วมกัน นะคะ สาธุ

.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน