*/
  • ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somchoke101@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 1766
  • จำนวนผู้ชม : 2599606
  • จำนวนผู้โหวต : 1537
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1537 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2553
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 6206 , 07:19:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน Janni_Lee , แม่หมี และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

เปิดกรุประสานรัก ปี 4

ได้รับมรดกขันทองเหลืองตักบาตร รุ่นยายทวดของพี่สะไภ้

รวมอายุน่าจะประมาณ 150 ปี

...รวมทั้งของรักของหวงจากเตี่ยและแม่ มอบเป็นมรดก อีกมากมาย

โดย...ว่าที่ร.ต.ดร.สมโชค เฉตระการ

ข้าราชการบำนาญ (ครูเชี่ยวชาญ สังกัดวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด)

อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ - ร้อยเอ็ด

อาจารย์พิเศษ โรงเรียนธีรภาดาเทคโนโลยี 

.

           ขออนุญาต เปิดกรุประสานรักปี ๔ สาย ก 

           โดยปกติเป็นคนที่ชอบสะสมของเก่า มาตั้งแต่เด็ก ของที่เคยใช้เองจะเป็นอะไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาหนึ่งใช้ไม่ได้ เพราะเหตุชำรุด ซ่อมแล้วซ่อมอีก จนช่างซ่อมจะบอกว่าซื้อใหม่เถอะ หรือซื้อใหม่ได้แล้ว เช่นนาฬิกา วิทยุ โทรศัพท์ เครื่องคิดเลข กล้องถ่ายรูป เป็นต้น ซื้อใหม่ก็จริงแต่เครื่องเก่าจะเก็บไว้ วางไว้ที่ตู้หัวเตียงบ้าง ที่ชั้นวางของบ้าง ยังมีระบบจัดเก็บไม่เข้าที่เข้าทาง แต่หลังจากที่ พี่ประสาน เฉตระการ ซึ่งเป็นพี่ชาย ได้เสียชีวิตเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา พี่อุไรวรรณ เฉตระการ พี่สะไภ้ จึงได้มอบชุดขันทองเหลือง ตู้ไม้เก่าจำนวนหลายหลังและอื่น ๆ ที่เป็นของรักของหวงอีกมากมาย ตู้และของเก่า ทั้งที่มีอายุมานาน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เพราะตั้งแต่พี่สะไภ้ยังเป็นเด็กและได้ไปอาศัยอยู่กับคุณทวดในวัง แต่หลังจากที่คุณทวดเสีย จึงได้มาอยู่กับคุณยายและคุณแม่ด้านนอก  ของเก่า ๆ ทั้งหลายทั้งปวงพี่สะไภ้เป็นคนได้ดูแลรักษาในเวลาต่อมา โดยเฉพาะ ชุดขันทองเหลือง  ชุดช้อนซ่อมและมีด รวมทั้งตู้และเครื่องเรือนเก่าจำนวนหลายหลัง ที่พี่สะไภ้รักและหวงแหนมาก เก็บรักษาอย่างดีมาตลอด หลังจากที่พี่ชายและพี่สะไภ้เกษียณอายุราชการ ย้ายครอบครัวจากกรุงเทพ ฯ ไปอยู่ที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเปิดร้านขายทอง โดยมี พี่อุเทน พี่บังอร โอสายไทย น้องเขย น้องสาวและญาติ ๆ สนับสนุน 

           นายพงษ์ศักดิ์ เฉตระการ  ลูกชายที่จบศิลปจากโรงเรียนเพาะช่าง เหมือนกับคุณพ่อและคุณแม่ เป็นคนออกแบบร้านให้ อยู่เชียงใหม่ได้ประมาณ 10 ปี จึงเลิกกิจการขายทอง และย้ายครอบครัวมาอยู่ที่จังหวัดมหาสารคาม พี่สะไภ้นำชุดขันทองเหลืองมาด้วย ส่วนตู้ไม้ทุกตู้ยังเก็บรักษาไว้ที่บ้านที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ แต่หลังจากที่พี่ชายเสียชีวิต พี่สะไภ้จึงได้มอบมรดกต่าง ๆ ให้ เพื่อรักษาต่อไปตราบนานเท่านาน ดังนั้นตู้ไม้ทุกหลังจึงได้ทยอยขนมาจากเชียงใหม่ มาเก็บรักษาที่บ้านจังหวัดร้อยเอ็ด ขณะนี้ยังเหลืออีก 1 ตู้ที่ยังนำมาไม่ได้ รวมทั้งถ้วยโถโอชามมากมาย ที่ยังอยู่ที่บ้านอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ แต่หลังจากตู้ต่าง ๆ มาอยู่ที่บ้านร้อยเอ็ด จึงได้จัดเครื่องเรือนเสียใหม่ พร้อมกับนำของใช้ทั้งของส่วนตัว ของแม่บ้านและของลูก ๆ มาจัดเก็บในตู้ไม้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ประกอบกับที่ตนเองและแม่บ้าน ไปเที่ยวที่ไหนมา ทั้งในและต่างประเทศ จะชอบซื้อของที่ระลึกของเมืองนั้น ประเทศนั้นมา ที่เป็นทั้งของเก่าและของใหม่ และนำมาจัดเก็บในตู้ต่าง ๆ จัดเป็นหมวดหมู่ ดูเป็นระเบียบและสวยงาม  และหลังจากที่เตี่ยและแม่เสียชีวิต มรดกหลาย ๆ อย่างลูก ๆ ได้นำไปเก็บรักษาต่อที่บ้านเพื่อเป็นสิริมงคล ตนเองก็ได้รักษาของไว้หลายอย่างเช่นเดียวกันเช่น ตู้ที่เตี่ยเคยหาบก๋วยเตียวขาย เตียงนอน ตู้กระจก กล่องไม้ใส่นาฬิกา กำปั่นเหล็ก เชี่ยนหมากของคุณแม่ หนังสือจีนหลายเล่มที่เตี่ยมำมาจากเมืองจีน รวมทั้งเครื่องมือก่อสร้างทั้งหลายทั้งปวง ตนเองจะเป็นผู้เก็บรักษา โดยเฉพาะ หนังสือที่เตี่ยบันทึกวันเกิด ของลูก ๆ ทุกคน จำนวน 10 คน รวมทั้งวันเกิดของหลาน ๆ ในเวลาต่อมา เตี่ยจะฉีกปฏิทินใบนั้นออกมา ใช้กาวทาและแปะไว้ในสมุดบันทึก  พร้อมกับเขียนข้อมูลเพิ่มเติม ปฏิทินที่เห็นแต่ละใบในสมุดบันทึก จะมีอายุที่ยาวนานตั้งแต่พี่สาวคนโตเกิด ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2471 จนถึงปัจุบัน เป็นเวลา 83 ปี และพี่สาวคนโตก็ยังมีชีวิตที่แข็งแรงอยู่ในปัจจุบัน

          พี่สะไภ้ได้เล่าประวัติของขันทองเหลืองชุดนี้ให้ฟังว่า  เมื่อก่อนที่พี่ อุไรวรรณ (พี่สะไภ้) ยังเป็นเด็ก ได้อาศัยอยู่กับยายทวดในวัง  พี่เขาเห็นขันทองเหลืองและทัพพีพร้อมพานรองชุดนี้ ตั้งแต่จำความได้ว่า คุณยายทวด ใช้ตักบาตรพระสงฆ์เป็นประจำทุกเช้า พี่บอกว่า ยายทวดเสียชีวิตเมื่อพี่เขาอายุได้ 7 ปี  ยายทวดได้มอบขันทองเหลืองใบนี้ เป็นมรดกไว้กับ คุณยาย ในระยะต่อมาซึ่งคุณยายยังใช้ประโยชน์จากขันทองเหลืองนี้ตักบาตรพระสงฆ์ตอนเช้า ๆ ทุกวันเช่นเดียวกัน  หลังจากที่คุณยายเสียชีวิต ในขณะที่พี่อุไรวรรณอายุได้ 30 ปี  จากนั้นขันใบนี้ก็ตกทอดมาอยู่กับ คุณแม่ และคุณแม่ยังรักษาขันทองเหลือง สืบทอดเจตนารมย์ของบรรพบุรุษมาตลอด  พี่อุไรวรรณ ได้แต่งงานกับ พี่ประสาน (พี่ชาย) และมีลูกชาย 2 คน

          ระหว่างปีพ.ศ. 2507-2519 ผมเดินทางเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อศึกษาต่อ แผนกวิชาช่างก่อสร้าง ที่โรงเรียนการช่างวัดราชสิทธาราม ซึ่งปัจจุบันคือ วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม ได้ไปอาศัยพี่ชายและพี่สะไภ้ ที่บ้านบางขนเทียน จังหวัดธนบุรี ในช่วงเวลาดังกล่าว คุณตาคุณยาย ซึ่งเป็นคุณพ่อคุณแม่ของพี่สะไภ้ ก็ยังอาศัยอยู่รวมกันที่บางขุนเทียน รวมทั้งน้องชายของพี่สะไภ้อีกหนึ่งคนที่มาอาศัยเพื่อเรียนหนังสือ   

         พี่อุไรวรรณ เป็นลูกที่มีความกตัญญูรู้คุณสูงมาก อุปการะเลี้ยงดู คุณพ่อ และ คุณแม่ อันเป็นการปฏิบัติหน้าที่อันสำคัญยิ่ง  ของลูกที่มีต่อบุพการีอย่างต่อเนื่อง  อุปการะน้องชายและหลาน ๆ ซึ่งเป็นลูกของน้องสาวจากจังหวัดลพบุรีอีก 4 คน ที่มาอาศัยเรียนหนังสือที่กรุงเทพ ฯ เช่นเดียวกัน

         ขันทองเหลือง ได้เก็บรักษาไว้ในที่เหมาะสมอย่างปลอดภัยและสง่างาม  ในตู้โชว์รุ่นเก่าที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน    คุณแม่ ยังได้รักษาและใช้ประโยชน์มาเป็นระยะเวลายาวนาน  จนกระทั่งคุณแม่ได้มอบ ขันทองเหลือง ชุดนี้ให้กับ พี่อุไรวรรณ เพื่อสืบทอดเป็นมรดกต่อไป  ในขณะนั้นพี่อุไรวรรณอายุได้ 60 ปี และ คุณแม่ก็เสียชีวิต ในเวลาต่อมา จากนั้นพี่อุไรวรรณ ได้รักษาขันทองเหลืองชุดนี้ รวมทั้งมรดกอันเป็นสิ่งของที่มีค่ายิ่งอีกหลายชิ้น  ไว้เป็นอย่างดียิ่ง หวังไว้ว่าจะสืบทอดมรดก ให้ตกถึงลูก ถึงหลานเหลนหล่อน ตราบนานเท่านาน อันเป็นการสืบทอดเจตนารมย์ของบรรพบุรุษ เพื่อเป็นตำนานเล่าขานถึงประวัติย้อนอดีตสู่อนาคต  

         หลังจากที่ พี่ประสาน เสียชีวิตเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา พี่อุไรวรรณก็ยังดูแลรักษาชุดขันทองเหลืองนี้ เป็นอย่างดียิ่ง 

         เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 ที่ผ่านมา ผมและครอบครัวเดินทางไปที่จังหวัดมหาสารคาม เพื่อเยี่ยมพี่สะไภ้ อันเป็นการปฏิบัติอย่างต่อเนื่องเสมอมา ทุกเดือนหรือสองเดือนต่อครั้ง  ที่จะต้องพาครอบครัวและลูก ๆ ไปเยี่ยม นำข้าวสารอันเป็นของฝากที่มีคุณค่ายิ่ง รวมทั้งมอบเงินตามสมควร เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทิตา ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ได้กระทำมาอย่างต่อเนื่องมิได้ขาด ตั้งแต่ที่พี่ชายยังอยู่ จนเสียชีวิตไปแล้ว  พวกเราก็ยังหาเวลาไปเยี่ยมพี่สะไภ้เช่นเดิมเหมือนกับที่เคยปฏิบัติกันมา  วันหนึ่งในช่วงเวลาตอนค่ำ   ผม แม่บ้านและปลาหวานลูกสาว เดินทางไปที่จังหวัดมหาสารคาม เพื่อเยี่ยมพี่สไภ้ตามปกติ  ที่โต๊ะอาหารหน้าบ้าน พบว่าพี่อุไรวรรณ ได้นำถุงกระดาษใบหนึ่งมาวางไว้ที่ตรงหน้า พี่ได้บอกกับผมและแม่บ้านว่า 

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 1

1

.

ชุดขันทองเหลือง ที่เก็บรักษาไว้ในที่เหมาะสม รวมกับเครื่องทองเหลืองต่าง ๆ

.

        "ของที่อยู่ในถุงกระดาษนี้ เป็นของที่มีราคามากในด้านจิตใจ ที่พี่ได้รับเป็นมรดกตกทอดมาจากคุณยายทวด คุณยายและคุณแม่ของพี่ อันเป็นการรักษาของชิ้นนี้มา 3 ชั่วอายุคน และตั้งแต่คุณยายทวดอาศัยอยู่ในวัง  พี่ได้มองแล้วว่า ของชิ้นนี้น่าจะมอบให้สมโชคและผ่องพรรณ เป็นผู้รักษาสืบทอดต่อไป สำหรับกระดาษแผ่นนี้พี่ได้ลำดับช่วงเวลาที่ขันทองเหลือง อยู่กับใครมาบ้าง และท่านเสียชีวิตเมื่อพี่อายุเท่าใด สมโชคไปคิดเองว่า ของสิ่งนี้น่าจะมีอายุรวมมาถึงปัจจุบันเป็นเวลากี่ปี จะอย่างไรก็ตาม พี่ขอมอบของสิ่งนี้ให้สมโชคและผ่องพรรณ ได้ดูแลรักษาไว้เพื่อสืบทอดมรดกชิ้นนี้ให้ลูกให้หลานตราบนานเท่านาน..." 

.

1

.

 ผมและแม่บ้านได้แต่มองไปยังถุงกระดาษ ใบนั้น เดาไม่ออกว่าสิ่งที่อยู่ในถุงกระดาษนั้นคืออะไร  พี่อุไรวรรณยังได้พูดต่อว่า "ในฐานะที่สมโชคและผ่องพรรณ เป็นน้องที่มีความกตัญญูรู้คุณ ดูแลพี่สานและพี่มาตลอดอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าพี่สานได้เสียชีวิตไปแล้วก็ตาม น้องทั้งสองก็ยัง ดูแลพี่มาโดยตลอดอย่างต่อเนื่องมิได้ขาด ของที่อยู่ในถุงอาจจะมีราคาที่ไม่สามารถตีราคาเป็นเงินได้  เพราะเป็นราคาทางด้านจิตใจ และมีอายุที่ยาวนานมาหลายชั่วคน น้องทั้งสองรับไว้และรักษาต่อไป"    ผมและแม่บ้านรับสิ่งของชิ้นนี้กับมือของพี่สะไภ้ และหลังจากที่ผมและแม่บ้านเปิดดู ก็พบว่าเป็นชุด ขันทองเหลือง ขนาดพอสวยงาม มีพานทองและทัพพีทองเหลือง พร้อมบลัซโซ อยู่ด้วยกัน

 

         ผมมีความรู้สึกตื่นเต้นและขนลุก เมื่อได้เห็นชุดขันทองเหลือง เพราะเท่าที่ได้ฟังพี่เขาเล่าถึงประวัติ ที่มีมายาวนานหลายชั่วอายุคน ผมวิเคราะห์ว่า ชุดขันทองเหลือง อยู่กับยายทวด ซึ่งเดาว่าขันทองเหลืองนี้อาจจะเริ่มตั้งแต่ยายทวดหามาเอง อายุอย่างน้อยกว่าที่ท่านเสียชีวิตก็น่าจะมีอายุไม่น้อยกว่า 70 ปีขึ้นไป แต่ถ้ายายทวดได้รับมรดกมาจากคุณแม่ของยายทวดมาอีกต่อหนึ่ง ก็จะนับอายุก่อนที่จะได้มาอีก บวกเข้าไปอีกเป็น 100 ปี กว่า มานับรวมกับอายุของพี่สะไภ้อีก 80 กว่าปี ก็น่าจะเกิน 180 ปี 

         ผมกล่าวขอบพระคุณพี่สะไภ้  ที่มอบความไว้วางใจให้ผมและแม่บ้าน  เป็นผู้ดูแลรักษาของที่มากด้วยคุณค่าชุดนี้   และบอกพี่ว่า ผมจะรักษาของชิ้นนี้ให้อยู่ในที่อันเหมาะสมและจะรักษา พร้อมทั้งบอกลูกบอกหลานให้รักษาสืบทอดต่อไป  ตราบนานเท่านาน

          อายุของขันใส่บาตรทองเหลือง ที่พี่อุไรวรรณเขียนใส่กระดาษแผ่นเล็ก ๆ ไว้ให้ดังนี้

1  ยายทวดอยู่จนพี่อายุ  7 ขวบ

2  ยาย      ''       ''       30 ขวบ

3  แม่       ''       ''        60 ขวบ

4  พี่อุไรวรรณ    อายุ     82 ขวบ

5  สมโชค ได้มา วันที่ 14 /กค./53  อายุ 61 ปี

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 2

.

1

.

ชุดช้อนซ่อมและมีด ได้รับมรดกสืบทอดการดูแลรักษาจากพี่อุไรวรรณ

.

1

.

เป็นชุดช้อนซ่อม มีด รุ่นคุณทวดของพี่สะไภ้ ที่อยู่ในวัง (ช่วงรัชกาลที่ 6)

.

1

.

.......................ชุดช้อนซ่อม มีด รุ่นคุณทวดของพี่สะไภ้ ที่อยู่ในวัง ช่วงรัชกาลที่ 6 

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 3

.

1

.

เชี่ยนหมากของคุณแม่ ที่จัดเก็บรักษาเพื่อให้ลูกหลานได้เห็น

.

1

.

แกะลวดลายอย่างประณีตและสวยงาม พร้อมเพ้นสีโดยรอบ

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 4

.

1

.

ลูกคิด (เครื่องคิดเลขสมัยเก่า)  ซื้อเมื่อปี พ.ศ. 2515

.

1

.

ตอนนี้เก็บรักษาไว้ในตู้อย่างดี

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 5

.

1

.

กล้องถ่ายรูปโพราลอยด์ หลานสาวชาวลาวที่หนีจากลาวไปอยู่ประเทศที่ 3 ประเทศฝรั่งเศส และแต่งงานกับชาวลาวด้วยกัน (เป็นนายแพทย์) เมื่อครั้งที่มาเยี่ยมที่จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อปีพ.ศ. 2520 และนำกล้องโพลาลอยด์ตัวนี้มาด้วย แต่เมื่อเดินทางกลับประเทศลาวและประเทศฝรั่งเศส หลานสาวก็มอบกล้องโพลาลอยด์ตัวนี้ไว้ให้เป็นที่ระลึก

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 6

.

1

.

เตารีดตราหัวไก่ ซื้อที่ตลาดอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เมื่อปี พ.ศ. 2525 เมื่อครั้งที่เดินทางไปเที่ยวกับครอบครัว

.

1

.

ในสมัยก่อนแต่ละครอบครัวจะใช้เตารีดแบบใช้ถ่านแดง ๆ ลงในช่องของเตารีด ถ้ามีปัญหาเวลารีดผ้าจะติด จะใช้เตารีดนาบกับใบตองที่เตรียมไว้ เวลารีดผ้าจะได้รื่น รีดง่าย

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 7

.

1

.

เตาฟู่ มรดกของคุณเตี่ย เตี่ยมีอาชีพช่างก่อสร้าง

.

1

.

ใช้ประโยชน์ในการพ่นไฟเพื่อเผาสีที่ทาบนผิวไม้ หรือแผ่นเหล็ก เพื่อลอกสีเดิมออก และเตรียมตกแต่งผิวพื้นเพื่อทาสีใหม่  เตาฟู่นี้ ราว ๆ ปี พ.ศ. 2496

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 8

.

1

.

วิทยุเครื่องนี้ซื้อที่ ร้านรวมสิน ตลาดจังหวัดร้อยเอ็ด ช่วงที่บรรจุเป็นข้าราชการครูใหม่ ๆ  

เมื่อปีพ.ศ. 2518

.

1

.

ปัจจุบันยังใช้ได้ดี

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 9

.

1

.

เกวียน วัว คน ทองเหลือง ซื้อมาจากประสาทเมืองต่ำ จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อปี พ.ศ. 2510

.

.1

.

เก็บไว้ในชั้นตู้โชว์ เป็นศิลปหล่อทองเหลือง ที่มีคุณค่าทางด้านจิตใจ

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 10

.

.1

.

นาฬิกาที่เคยใช้ เรือนแรกจากซ้ายมือ  SEIKO รุ่นตัวเลขเป็นหลัก ซื้อเมื่อปี พ.ศ. 2510 เรียนสถาปัตย์ ที่วิทยาลัยเทคนิคภาคพายัพ จังหวัดเชียงใหม่  ถัดมา ORIENT QUARTZ หลานเขย มอบให้เมื่อปีพ.ศ. 2530 อีกสองเรือนสุดท้ายเป็นของลูก ๆ  SEIKO และ MOURICE LOCROLX

.

.1

.

SEIKO หมายเลขเครื่อง 6 DO 1836 และ ORIENT QUARTZ TGP   KW 587009 - 40 CA

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 11

.

.1

.

กระบวยทองเหลือง ของคุณเตี่ย นอกจากเตี่ยมีอาชีพเป็นช่างก่อสร้างแล้ว เตี่ยยังเป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวแบบหาบขายและกาแฟ  ยามใดที่งานก่อสร้างไม่มี เตี่ยจะขายก๋วยเตี๋ยวและกาแฟ

 แม่จะเป็นผู้ช่วย (หาเงินเลี้ยงลูก ๆ จำนวน 10 คน)

.

.1

.

กระบวยทองเหลือง นี้ราว ๆ ปี พ.ศ. 2498

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 12

.

.1

.

นาฬิกาแสงแดด เป็นของท่าน ผอ.ทนุ ชื่นฟูวุฒิ ลูกเขย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) จังหวัดแม่ฮ่องสอน

.

.

นาฬิกาแสงแดด  คุณวีระวรรณ ชื่นฟูวุฒิ คุณนายของท่านผอ. บอกว่า ผอ.ทนุ ซื้อมาจากร้านญี่ปุ่นที่กรุงเทพมหานคร ฯ เมื่อครั้งที่ไปดำรงตำแหน่ง ธนาคาร ธกส. สำนักงานใหญ่ นางเลิ้ง กรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ. 2548

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 13

.

1

.

เครื่องมือเพ้นสี ประกอบด้วยเกรียงปาดสี ถ้วยสี เป็นเครื่องมือของ พี่ประสาน เฉตระการ

.

1

.

เมื่อครั้งที่  พี่ประสาน เรียนอยู่ที่ โรงเรียนเพาะช่าง กรุงเทพมหานคร ฯ ประมาณปีพ.ศ. 2505 มีเข็มตราของโรงเรียนเพาะช่าง เก็บรักษาไว้อย่างดี 

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 14

.

.1

.

ตุ๊กตาผ้าจิ้งโจ้  ได้รับจากโครงการ Intercultural Programs  Australia ของประเทศออสเตรเลีย เพื่อเป็นของที่ระลึก เมื่อครั้งที่เข้าร่วมโครงการ AFS Educators ซึ่งมีตัวแทนครูของประเทศไทย จำนวน 14 คนทั่วประเทศ ไปศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม

.

.1

.

ที่เมือง ADELAIDE  SOUTH OF AUSTRALIA อาศัยอยู่กับ HOST FAMILIES ที่ Bordertown  14 วัน และ Bridge Water  7 วัน รวมเวลา 21 วัน โครงการดังกล่าวจะผลิต ตุ๊กตาผ้าจิ้งโจ้จำนวนเพียง 14 ตัวเท่านั้น เพื่อมอบให้เป็นที่ระลึกคนละ 1 ตัว

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 15

.

.

กำปั่นเหล็กขนาดใหญ่ เป็นสมบัติของเตี่ย ที่เตี่ยใส่เสื้อผ้าและเอกสาร เดินทางโดยเรือจากเมืองกวางตุ้ง ประเทศจีน มายังประเทศไทย เดินทางมาเมืองไทยตามที่อากงเรียก ปีพ.ศ. 2475

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 16

.

1

.

ชั้นตู้วางนาฬิกา เตี่ยเป็นคนสร้าง ส่วนนาฬิกาสาบสูญไป (สร้างเมื่อปีพ.ศ. 2505)

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 17

.

1

.

รูปถ่ายที่เก่ามาก ตั้งแต่แม่และเตี่ยยังเป็นหนุ่มสาว และกำลังจะแต่งงานกัน แม่ยืนด้านหลัง เตี่ยยืนเท้าสะเอวข้างอากง (ปีพ.ศ. 2469)

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 18

.

1

.

รูปเตี่ยและแม่เมื่อยังเป็นหนุ่มสาว

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 19

.

1

.

หนังสือที่เตี่ยนำมาจากกวางตุ้ง จีนแผ่นดินใหญ่ บรรจุมาในกำปั่นเหล็ก ได้รับมอบจากเตี่ยก่อนที่เตี่ยจะถึงแก่กรรม ขณะนี้เก็บไว้ในตู้อย่างดี

.

1

.

เอกสารหนังสือจีน เล่มที่ 2 จากซ้ายมือคือ หนังสือบันทึกวันเดือนปีเกิดของลูก 10 คนและหลาน ๆ อีกหลายคน  ดังนี้

.

1

.

วันเกิด กิมลี่ กิมไล้ พี่สาวคนที่ 1 และที่ 2

.

1

.

กิมลี่ เกิดวันที่ 13 พฤศภาคม พ.ศ. 2471 เวลาตี 3 วันอาทิตย์ แรม 10 ค่ำเดือน 6 ปี มะโรง

.

1

.

กิมไล้ เกิดวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2473 เวลา 18 นาฬิกากว่าเกือบ 19 นาฬิกา  วันอาทิตย์ แรม 8ค่ำเดือน 9 ปี มะเมีย

.

1

.

สมาน (กระทอ) เกิดวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2478 วันเสาร์ แรม 3 ค่ำเดือน 5 ปีกุน

.

1

.

ประสาน (กระต่า) เกิดวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2480 เวลาบ่าย 3 โมง 35 นาที  วันอังคาร ขึ้น 14 ค่ำเดือน 7 ปี ฉลู

.

1

.

1

.

บังอร (กิมจู่) เกิดวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2482 วันอาทิตย์ ขึ้น 11 ค่ำเดือน 10 ปีเถาะ เวลากลางวัน

.

1

.

สุธรรม เกิดวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2485 เวลา 10 นาฬิกา 27 นาที  วันพฤหัสบดี แรม 7 ค่ำเดือน 11 ปีมะเมีย

.

1

.

สุทิน (วาเชียน) เกิดวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2488 เวลา 9.00 นาฬิกา วันเสาร์ ขึ้น 4 ค่ำเดือน 4 ปีระกา

.

1

.

วาจง เกิดวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2490 เวลา 9.30 นาฬิกา  วันศุกร์ แรม 13 ค่ำเดือน 5 ปีกุน

.

1

.

สมโชค เกิดวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2492 เวลา 15.40 นาฬิกา  วันพุธ ขึ้น 1 ค่ำเดือน 10 ปีฉลู

.

1

.

สมศักดิ์ เกิดวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2496 เกิดเวลา 9 ทุ่ม  (21 นาฬิกา)  วันอังคาร แรม 6 ค่ำเดือน 2 ปีมะเสง

.

1

.

ถัดจากนี้ไปเป็นการบันทึกวันเกิด รุ่นหลาน ๆ

.

1

.

1

.

1

.

1

.

1

.

จากนี้ลงไปเป็นวันเกิดของหลาน ๆ ที่เตี่ยบันทึกไว้หมดทุกคน

.

1

.

อากงถึงแก่กรรม วันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2478 วันพฤหัสบดี ขึ้น 8 ค่ำ เดือน 5 ปีกุน

.

1

.

หนังสือตำราจีน

.

1

.

1

.

1

.

หนังสือเหล่านี้หลังจากที่เตี่ยถึงแก่กรรม ได้นำหนังสือเหล่านี้มาเก็บรักษาไว้อย่างดี และได้บอกลูกทั้งสองว่า ขอให้สืบทอดการรักษาสิ่งของเหล่านี้ตราบนานเท่านาน เพราะมันเป็นคุณค่าทางด้านจิตใจ ทางด้านศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามที่รักษาสืบทอดกันมาเป็นรุ่น ๆ สามารถนำอ้างอิงและสืบค้นที่ไปที่มาได้ เมื่อถึงยามจำเป็น

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 20

.

1

.

กระจกรูปวงรี พี่อุไรวรรณ เฉตระการ (พี่สะไภ้) มอบเป็นมรดก เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 อายุ (ช่วงรัชกาลที่ 6)

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 21

.

1

.

ตู้ไม้สองตอน ของคุณทวดของพี่สะไภ้ที่เคยอยู่ในวัง (ช่วงรัชกาลที่ 6)

.

1

.

ที่มอบให้ดูแลรักษาต่อ และได้จัดพื้นที่ชั้นล่างของบ้านใหม่ พร้อมนำข้าวของที่เคยใช้และซื้อมาจากที่อื่น และนำมาเก็บรักษา อันเป็นการส่งเสริมการรักษาศิลปะวัฒนธรรม

.

.1

.

เป็นตู้ชั้นที่เก็บรักษาของเก่า ชุดขันทองเหลือง เครื่องทองเหลือง เตารีด เต่าฟู่ ฉากเหล็ก

.

1

.

เตารีด เตาฟู่ และกระบวย

.

1

.

ตะเกียงกะป๋อง 4 ตะเกียง ซื้อมาจากเมืองปากเซ ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อปี พ.ศ. 2548 ตะเกียงโคมกระจก 3 ตะเกียง ซื้อมาจากตลาดอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

เมื่อปีพ.ศ. 2542

.

1

.

เครื่องเล่นแผ่นเสียงแลกกับรถจักรยานกับ นายเสรี รมยานนท์ เพื่อนที่เรียนด้วยกันที่ โรงเรียนการช่างวัดราชสิทธาราม จังหวัดธนบุรี เมื่อปีพ.ศ. 2509

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 22

.

1

.

ตู้ไม้สองตอน ของคุณทวดของพี่สะไภ้ที่เคยอยู่ในวัง (ช่วงรัชกาลที่ 6) ใช้เก็บรักษาชุดช้อน มีด ตะเกียง รถจักรยาน ของที่ระลึกจากประเทศญี่ปุ่น และหนังสือนิตยสารรีดเดอร์ไดเจส

.

.

เก็บสะสมของเก่าที่ทรงคุณค่าทางด้านจิตใจ  ตะเกียง รถจักรยาน สามล้อจากประเทศเวียตนาม ตุ๊กตาผ้าจิ้งโจ้จากประเทศออสเตรเลีย

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 23

.

1

.

ตู้ไม้ตอนเดียว ของคุณทวดของพี่สะไภ้ที่เคยอยู่ในวัง (ช่วงรัชกาลที่ 6)

.

1

.

เก็บสะสมของที่ระลึกจากประเทศญี่ปุ่น เมื่อครั้งที่เดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เมื่อ ปีพ.ศ. 2550

.

1

.

ชั้นนี้สะสมตุ๊กตาไม้ เครื่องมือเพ็นสีของ พี่ประสาน รวมทั้งหนังสือจีนของเตี่ยที่นำมาจากเมืองจีน

ประมาณปีพ.ศ. 2465

.

1

.

กระโถนและชาม ได้รับมรดกจากพี่อุไรวรรณ  หน้ากากงิ้ว ซื้อมาจากประเทศจีน ที่เมืองปักกิ่ง เมื่อปีพ.ศ.2535
 

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 24

.

1

.

ชั้นไม้ตอนเดียว ของคุณทวดของพี่สะไภ้ที่เคยอยู่ในวัง (ช่วงรัชกาลที่ 6) วางโล่และเกียรติบัตรดีเด่นที่ได้รับจากองค์กรต่าง ๆ

.

เปิดกรุของรักของหวงชิ้นที่ 25

.

1

.

ตู้ไม้ หลังที่ติดกับเสาคอนกรีต (หลังเล็ก) เป็นมรดกของ เตี่ยและแม่ หลังจากที่เตี่ยและแม่เสียชีวิต พี่สาว (พี่ชูจิตร แซ่นา) ได้นำไปเก็บไว้ที่บ้านพี่สาวหลายปี พี่สาวเห็นว่าน้องชายน่าจะเก็บรักษาสิ่งของไว้ได้อย่างดี และสืบทอดมรดกได้  จึงมอบให้ตนเองเก็บรักษาในเวลาต่อมา (เป็นตู้ที่ใช้เก็บรักษาของรักของหวงลูกสาวคนโต (ปลาหวาน)

. 

 1

.

พี่อุไรวรรณ มอบกระจกเงา ซึ่งเป็นเฟอร์นิเจอร์รุ่นคุณทวด ที่อยู่ในวัง (ช่วงรัชกาลที่ 6) เพื่อดูแลต่อ

.

1

.

พี่อุไรวรรณ เฉตระการ (พี่สะไภ้) เมื่อคราวที่พาครอบครัวไปเยี่ยมที่จังหวัดมหาสารคาม

.

1

.

พี่อุไรวรรณ เฉตระการ และ ตุ๊ก (ลูกสะไภ้)

.

1

.

พี่ประสาน เฉตระการ (พี่ชาย) และพี่อุไรวรรณ เฉตระการ (พี่สะไภ้)

1

เอกสารสำคัญ ที่พี่อุไรวรรณ บันทึกถึงคุณทวดผู้เป็นเจ้าของ และผู้ที่ได้รับสืบทอดมรดกในเวลาต่อ ๆ มา ของชุด ขันทองเหลือง

1

.

แบบสเก็ซ ตู้โต๊ะรุ่นเก่า ที่มีอายุรุ่นราวคราวเดียวกันที่ พี่อุไรวรรณ มอบให้รักษาต่อ

.

1

.

ตู้และชั้นเหล่านี้ อยู่ที่บ้านจังหวัดเชียงใหม่ ได้ไปย้ายมาเก็บรักษาไว้ที่บ้านจังหวัดร้อยเอ็ดส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งยังรอการย้ายครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 30/11/2015 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oxygen2


ฝากหน่อยนะครับ เพิ่งจะเปิดขายกระทะทองเหลือง ราคาถูกครับ ดูราคากระทะทองเหลืองได้ที่

http://www.chaichana.net/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%87

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Janni_Lee วันที่ : 27/11/2010 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

โหวตค่ะอาจารย์
เยอะแยะมากมาย เก็บสะสมแบบมีคุณค่าจริง ๆ ค่ะ
มาช้าไปหน่อย ไม่ทราบว่าพลาดไปได้ไง
เพิ่งเห็นว่าอาจารย์เปิดกรุเหมือนกันก็จากเรื่องล่าสุดของอาจารย์นั่นล่ะค่ะ
มาช้า แต่ก็มานะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
16MM วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/16MM
http://www.pantipmarket.com/mall/coffeetable/?node=products

ของมีค่าและมีคุณค่ามากครับ

ชอบมาก

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/11/2010 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นกรุที่มีคุณค่ามากๆค่ะ

อยากมีพี่สะใภ้แบบอาจารย์จังค่ะ

โหวตเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

กล้องถ่ายรูปนั่นเก่าเดี๋ยวนี้ไม่เคยเห็นแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสองทุ่มครับคุณสาว ฯ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

วัวเทียมเกวียนทองเหลือง ผมชอบมาก เขาหล่อแบบประณีตมากครับสาว ฯ

ขอบคุณโหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสองทุ่มครับคุณชาลี ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

หลานสาวลาว นำมาฝากจากฝรั่งเศสครับ

ขอบคุณโหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสองทุ่มครับคุณไหปลาแดก ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ค้นงานวิจัยได้ที่หอสมุดมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขนครับ เพราะบัณฑิตวิทยาลัยจะนำส่งหอสมุด ฯ ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสองทุ่มครับคุณชบาตานี ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

เป็นคุณค่าทางด้านจิตใจมากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสองทุ่มครับคุณโคมทอง (สาวน้อย) ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

กระจกเงาวงรี เพิ่งได้จากพี่สะไภ้ล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้ว พี่เขาให้มาเก็บรักษาต่อ

ขอบคุณโหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสองทุ่มครับคุณเบดูอิน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสองทุ่มครับคุณpopladda ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

จะแวะไปเยี่ยมเรื่อย ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสองทุ่มครับคุณพันธุ์สังหยด ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

เมื่อก่อนใช้ลูกคิดกัน ผมใช้เป็นเฉพาะบวกกับลบ ส่วนหาร คิดไม่ป็นเลยครับ

ขอบคุณโหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสองทุ่มครับคุณหวานหวาน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ถึงกับต้องต่อคิวเลยหรือ...ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

เชี่ยนหมากของหนูก็มีค่ะ แต่ไม่สวยเท่าของอาจารย์

ที่ชอบที่สุดคือเกวียนเทียววัวค่ะ

โหวตให้ 2 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
BlueHill วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กล้องถ่ายรูปโพราลอยด์
โอ้โห ไม่เคยเห็นเลยครับอาจารย์
โหวตครับโหวต

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

อาจารย์ครับ งานวิจัยผ้าไหมฯฉบับเต็มของอาจารย์หาอ่านได้ที่ไหนครับ กรุณาแจ้งที่บล็อกไหฯด้วยครับ ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ชบาตานี วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ทุกชิ้นดูมีราคาและมีคุณค่าจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
โคมทอง วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 02.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ชอบกระจกวงรีค่ะสวยมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ กำปั่นจากเมืองจีนก็ชอบค่ะ...

และแต่ละชิ้นแต่ละอันมีเรื่องราวมากมายเลยนะค่ะ

โหวตดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เบดูอิน วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

โอ่..ทรงคุณค่ามากครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
popladda วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ชมเพลินเลยครับอาจารย์
แต่ละชิ้นล้วนมีค่า มีความหมาย

ขอบคุณที่ไปแวะชมจักรยานหลานตาครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ถูกใจลูกคิดมากครับ
ไม่บอกไม่รู้นะเนี่ย
ว่าเป็นบรรพบุรุษของคอมพิวเตอร์ อิอิ
โหวตครับ ของเก่าสุดประทับใจ โหวตให้เลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หวานหวาน วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะอาจารย์
ต่อคิวนานเลยค่ะ กว่าจะได้ชมกรุสมบัติอันล้ำค่า
น่าชื่นชมมากทุกชิ้นค่ะ

ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนบ่ายห้าโมงเย็นครับคุณภาษาไทย ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ขอบพระคุณโหวดครับ

เป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ จากของเก่า ๆ ที่อุดมด้วยคุณค่าทางด้านจิตใจ

ตอนนี้ยังเหลืออะไรก็เก็บไว้เถอะ ไม่ได้เปลืองเนื้อที่สักหน่อยครับ สักวันหนึ่งน่าจะเกิดประโยชน์ในครอบครัวและวงศ์ตระกูลอย่างแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนบ่ายสี่โมงครึ่งครับอาจารย์สุรศักดิ์ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ผมได้บอกให้พี่สะไภ้เกี่ยวกับมรดกที่พี่มอบให้ ได้จัดเก็บและรักษาอย่างดีที่สุด พี่จะได้สบายใจว่า สิ่งที่พี่มอบความไว้วางใจนั้น ได้จัดเก็บรักษาในที่เหมาะสมตามเจตนารมย์ของพี่แล้วครับ ถ้าเตี่ยและแม่ได้ทราบว่าสิ่งที่ท่านรักยังเก็บรักษาอยู่อย่างดี และเพิ่มคุณค่า ท่านคงจะดีใจมาก

ขอบพระคุณโหวดทั้งสองครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนบ่ายสี่โมงครึ่งครับคุณสุ่ย ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

เป็นความสุขของครอบครัวและวงศ์ตระกูล...ขอบพระคุณโหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


โหวตค่ะ ท่านสมโชคฯ

กระบวยทองเหลือง เตารีดถ่าน คุณพ่อคุณแม่เคยใช้เหมือนกัน (สูญไปในกองเพลิงแล้วค่ะ)

หีบเหล็ก แบบนั้นของหนูก็มี เป็นของคุณยาย ยังใช้เก็บของอยู่ค่ะ
หนังสือแบบจีน ๆ คล้าย ๆ กันหนูเก็น พจนานุกรมจีนของคุณพ่อไว้เล่มหนึ่ง เก่า ๆ ปกขาด แต่เป็นตัวแทนคุณพ่อค่ะ

ขันทองเหลืองใส่บาตร มีอยู่ 1 ชุดเหมือนกันค่ะ

ปล. ชอบปฏิทิน ที่บันทึกวันเกิดของบุตรหลานมากที่สุดค่ะ

โหวตให้กับมรดกล้ำค่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ข้อคิดดีๆ เรื่องต้นทุนมนุษย์ ที่เราควรหมั่นพัฒนา ดูแล ตลอดเวลา !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

เป็นมรดกทางจิตใจที่ยิ่งใหญ่และล้ำค่ามากครับ
เป็นทั้งพิพิธภัณฑ์ ห้องสมุดและจดหมายเหตุของตระกูล
เลยทีเดียว ประทับใจในการจัดเก็บครับ
รวมทั้ง วันเวลาตกฟากของญาติพี่น้องทั้งหมดด้วย

๒ โหวตครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทุกชิ้นล้วนทรงคุณค่ะ แห่งความทรงจำมิรู้ลืมเลยค่ะ

โหวตเรื่อง
+1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าวันเสาร์ครับคุณคนช่างเล่า ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ผมได้บอกให้พี่อุไรวรรณ พี่สะไภ้ว่า มรดกทั้งหมดที่พี่มอบให้นั้น ได้เก็บรักษาไว้อย่างดีที่สุดแล้ว และยังบอก พี่ ๆ น้องและหลาน ๆ ได้ทราบว่า หลักฐานวันเวลาเกิดของพี่ ๆ และน้องได้ถูกบันทึกไว้เป็นหลักฐานเชิงประจักษ์เรียบร้อยแล้ว อยากให้พวกเราที่เป็นพี่น้องร่วมท้องเดียวกันรวมทั้งหลาน ๆ ได้ระลึกถึงเตี่ยแม่ อากงอาม่าและบรรพบุรุษ ที่ทำให้เราได้มีวันนี้ ได้เห็นความสำคัญของสิ่งของต่าง ๆ ที่ได้รับมรดกตกทอดมา ได้หวงแหนและเก็บรักษาไว้อย่างดีและจัดเก็บไว้ในที่อันควร บอกลูกบอกหลานต่อ ๆ ไปว่า แม้สิ่งเหล่านั้นจะไม่มีราคาค่างวดอะไร แต่ราคาทั้งหมดของสิ่งเหล่านั้นมันอยู่ที่จิตใจ ราคาของจิตใจมันมีราคาที่ประมาณค่าไม่ได้ สิ่งที่สำคัญจะได้ทราบถึงต้นกำเนิดแห่งตระกูลและที่ไปที่มาของตนเองและครอบครัว

คมชัดลึกฉบับวันที่ 28 กพ. 53 ติดตามหาอยู่ครับ ไม่ลืมแน่นอน ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าวันเสาร์ครับคุณปอง ขอบคุณที่แวะมาเจิมครับ

ยังนึกภูมิใจว่า เตี่ยและแม่เป็นทั้งพ่อค้าแม่ค้า แถมเตี่ยยังเป็นนายช่างก่อสร้าง เครื่องมือช่างทั้งหมด พี่ ๆ คนอื่นจะมอบให้น้องดูแลรักษา เพราะเราก็เรียนสายช่างมาเหมือนเตี่ย เลยโชคดีได้เก็บรักษาเป็นมรดกและเป็นสิริมงคลกับบ้านครับ...ขอบพระคุณโหวดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ผมชอบที่บรรพบุรุษของท่านเก็บวันเดือนปีเกิด แล้วเขียนเวลาคลอดกำกับไว้ นี้เป็นการสื่อสารให้ลูกหลานทราบถึงความละเอียดรอบคอบ จุดเริ่มต้นของชีวิตคุณปู่คุณทวดของหลานเหลน เอาเป็นแบบอย่าง เพราะความละเอียดรอบคอบเป็นจุดการดำรงชีวิตมีครอบครัวที่ดีต่อไปข้างหน้า
เรื่องราวเหล่านี้ที่ท่านถ่ายถอดผ่านบล็อกนี้นั้นเป็นการสื่อสารให้ครอบครัวมั่นคงไปตราบนานเท่านานนะครับ ด้วยความเคารพ อย่าลืมเก็บคมชัดลึก 28 กพ.53ไว้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MT-PONG วันที่ : 06/11/2010 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

สวัสดีค่ะ ตามมาเปิดกรุสมบัติอันล้ำค่ายิ่งนัก

สวยงามน่าเก็บเป็นกรุสมบัติสืบไปค่ะ

ชอบหมดเลย เหมือนตอนเด็กๆที่บ้านยายมีค่ะ แต่ตอนนี้หายไปไหนหมดแล้วล่ะ

สมุดโน๊ต หนังสือภาษาจีนต่างๆนั้น ก็คุ้นๆ เหมือนๆก่อนนั้นเคยสัมผัสค่ะ

โหวตให้นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน