*/
  • ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somchoke101@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 1766
  • จำนวนผู้ชม : 2718558
  • จำนวนผู้โหวต : 1547
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1547 คน
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 21 เมษายน 2554
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 11805 , 08:07:19 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สุรศักดิ์ , พันธุ์สังหยด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อผมไปศึกษาวิธีการทำปุ๋ยหมัก

และศึกษางานด้านการเกษตรกับพี่ ดร.อดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ

ที่สวนอำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด

โดย...ว่าที่ร.ต.ดร.สมโชค เฉตระการ

ครูเชี่ยวชาญ สังกัดวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด

อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ร้อยเอ็ด 

อาจารย์พิเศษโรงเรียนธีรภาดาเทคโนโลยี

           หลังจากที่สนุกสนานกับเทศกาลสงกรานต์ ชุมฉ่ำกันถ้วนหน้า  เพื่อน ๆ รุ่น 07 ร้อยเอ็ดวิทยาลัย (รว.) สตรีศึกษา (สศ.) รวมทั้งสะไภ้และเขย ลูก ๆ หลาน ๆ มาพบปะสังสรรค์และมารดน้ำขอพรครู อาจารย์ อันเป็นประเพณีที่กระทำสืบทอดกันมายาวนาน ที่ห้องประชุม ไพริน โรงแรมเพชรรัชต์การ์เด้น อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อคืนของวันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2554 ที่ผ่านมา ในงานดังกล่าวเป็นงานรวมรุ่นเพื่อน ๆ ทั้งหญิงและชาย รว. และ สศ. ที่มาจากทุกภาคของประเทศไทย นับได้ร่วม 100 คน บรรยากาศของงานชื่นมื่น สนุกสนานรื่นเริงกันอย่างถ้วนทั่ว

           เช้าวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554 ที่ผ่านมา หลังจากที่สนุกสนานกับเทศกาลสงกรานต์ ได้เดินทางไปที่ สวนสุวรรณภูมิ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นสวนของ คุณกฤษณา ศรีสรรพกิจ  ผู้ที่เดินทางประกอบด้วย ครูเทียมจันทร์ หงษ์ดำเนิน (ครูแด) คุณสินี ศีลสัตย์ (พริ้ง) ครูสมโชค เฉตระการ และ คุณผ่องพรรณ เฉตระการ เพื่อไปทานข้าวทุ่งที่สวน และถือโอกาสไปเยี่ยมพี่ ดร.อดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ อดีต อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ คุณกฤษณา ศรีสรรพกิจ (คุณนายของพี่อดิศักดิ์) พวกเรา เตรียมอาหารแบบอีสาน อีสาน พริ้ง แกงผักหวานใส่เห็ด ครูแด และ ผ่องพรรณ เตรียมปลาสมุนไพร ผ่องพรรณ เฉาะมะม่วงสวนเหล่าบักเล  มันเขียวเสวยที่แก่จัด จนก้นเหลืองไปด้วย เพื่อเป็นการแทนขนมหวาน ส่วนตัวผม ทำหน้าที่เป็น พขร. ขับรถ ระยะทางจากร้อยเอ็ดถึงอำเภอสุวรรณภูมิ และต่อไปยังสวนอีกก็ประมาณ 65 กิโลเมตร

          ครูสมโชค และ ผ่องพรรณ เคยมาเยี่ยมที่สวนแห่งนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปีที่ผ่านมา มาร่วมงานกฐินของพี่ ดร.อดิศักดิ์ และ คุณนายกฤษณา ศรีสรรพกิจ และหลังจากนั้นได้ไปเยี่ยมสวนที่ว่านี้ ตัวผมเอง เป็นคนที่ชอบสวน ชอบต้นไม้ใบหญ้าอยู่แล้ว เพราะที่ สวนเหล่าบักเล ก็ปลูกพืชผลไว้มากมายหลายชนิด ปลูกตามที่ใจชอบ ปลูกแบบไม่ต้องรอหน้าฝน ปลูกไป หมั่นไปรดน้ำต้นไม้เช้าเย็น เป็นการออกกำลังกายไปในตัว  อาศัยว่า ที่สวนเหล่าบักเล ได้ขุดสระไว้หนึ่งลูก ไม่ใหญ่โตนัก พอที่จะเหลือน้ำไว้รดต้นไม้ถึงในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน หลังจากนั้นอาศัยฝนที่จะตกลงมาเพิ่มปริมาณน้ำในฤดูฝน ดีที่ว่าสระลูกนี้ มีน้ำขังไว้ใช้ประโยชน์ตลอดทั้งปี ไม่ขาดแคลนแต่อย่างใด แม้จะเหลือน้อยในช่วงเดือนเมษายนก็ตาม

          หลังจากที่เดินทางมาถึงสวนสุวรรณภูมิ พี่อดิศักดิ์ คุณนายกฤษณา และ ญาติ ๆ รออยู่ก่อนแล้ว เวลาล่วงเลยมาเกือบบ่ายโมงครึ่ง  ข้าวปลาอาหารที่เตรียมมาจากร้อยเอ็ด รวมทั้งอาหารที่เตรียมอยู่ก่อนแล้ว จัดวางบนโต๊ะเกือบเต็มพื้นที่ แล้วทุกคนก็นั่งรับประทานอาหารมื้อนี้อย่างอร่อย ที่บริเวณซุ้มพักผ่อนริมสระน้ำ หลังจากที่อิ่มหนำสำราญกับอาหารมื้อเที่ยง (มื้อเที่ยง กว่าจะได้ทานก็ร่วมบ่ายโมงครึ่ง ช้าเพราะพวกเราเอง)

          เพื่อน ๆ ฝ่ายหญิง ก็ขึ้นไปชมบ้านน้อยหลังสวย (เถียงนาน้อย) และนั่งสนทนากันอยู่ที่นั่น พี่อดิศักดิ์ จับได้กรรไกรแต่งกิ่ง เดินตัดแต่งกิ่งต้นไม้ต้นนั้นบ้างต้นนี้บ้าง เพื่อให้ไม่รกและเตรียมรับสถานการณ์ฤดูฝนที่จะใกล้เข้ามา  จากนั้นท่านก็จะเดินไปตัดแต่งต้นไม้ด้านริมถนน และเตรียมเข่งสองเข่งใส่รถเข็นไปด้วย ขากลับ เข่งทั้งสองเต็มไปด้วยใบไม้ที่นำมาทำปุ๋ยหมัก  ส่วนผมก็เดินชมทั้งตัวบ้านน้อยและถ่ายรูปทุกบรรยากาศ รวมทั้งต้นไม้ดอกไม้ประดับ และสุดท้ายก็มาหยุดอยู่ที่ กองปุ๋ยหมัก จำนวนหลายกอง พี่อดิศักดิ์บอกว่า ปุ๋ยหมักแต่ละกองจะหมักไว้เป็นชุด  ในช่วงเวลาที่ต่างกัน นับได้หลายกอง  และในขณะเดียวกัน กองปุ๋ยหมักที่ทำวันนี้ก็จะเป็นกองใหม่

         หลาย ๆ คำถาม ที่ผมให้ความสนใจ เกี่ยวกับเรื่องการเกษตร และคำตอบต่าง ๆ ที่พี่ให้ความกระจ่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การปลูกพืชตระกูลถั่วเพื่อเป็นปุ๋ยพืชสดให้กับพื้นที่การเกษตร เกี่ยวกับขั้นตอน  การจัดทำปุ๋ยหมัก การนำปุ๋ยหมักไปใช้ในการปลูกต้นไม้ และเรื่องอื่น ๆ จึงทำให้ผมได้ทราบว่า     

         การเพิ่มอาหารให้กับดิน หรือการเพิ่มอาหารอินทรียวัตถุให้แก่ดิน ทำได้หลายวิธีเช่น การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งมีหลายชนิดด้วยกันเช่น การใช้ปุ๋ยคอก การใช้ปุ๋ยหมัก  แต่การเพิ่มปุ๋ยให้กับแปลงพืชผักที่มีจำนวนมาก ๆ น่าจะมีข้อจำกัดคือ ต้องใช้ปุ๋ยในปริมาณมากต่อไร่  การไม่สะดวกแก่การขนย้ายปุ๋ย และอาจจะหาได้ไม่เพียงพอกับปริมาณของพื้นดิน ที่สำคัญคือ สิ้นเปลือง และไม่ประหยัด วิธีการเพิ่มอินทรีย์วัตถุ ให้แก่ดินอีกวิธีหนึ่งคือ วิธีการปฏิบัติง่าย ๆ ก็คือการใช้ ปุ๋ยพืชสด

          ปุ๋ยพืชสด  จากการสอบถาม พี่อดิศักดิ์ ท่านบอกว่า ปุ๋ยพืชสด คือปุ๋ยอินทรีย์ชนิดหนึ่ง ที่ได้จากการไถกลบ ลำต้น ส่วนใบและส่วนต่าง ๆ ของพืช โดยเฉพาะพืชตระกูลถั่ว ในระยะช่วงออกดอกออกผลของต้นถั่ว ถือว่าเป็นช่วงที่ต้นไม้มีธาตุอาหารสูงสุด จากนั้นจัดการไถกลบ แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เน่าเปื่อยผุพัง ย่อยสลายต้นถั่ว กลายเป็นอาหารแก่พืชที่จะปลูกตามมา พืชที่ใช้ปลูกเป็นปุ๋ยพืชสด จากการศึกษาเพิ่มเติมได้แก่ โสนอินเดีย อัญชน ปอเทือง  ต้นไมยราพที่ไม่มีหนาม ตลอดจน พืชตระกูลถั่วต่าง ๆ เป็นต้น

         ประโยชน์ของปุ๋ยพืชสด จากการบอกเล่าของ พี่อดิศักดิ์ บอกว่า ถ้าปลูกปุ๋ยพืชสดจะเป็นการเพิ่มปริมาณอินทรียวัตถุในดิน จะเพิ่มธาตุไนโตรเจน ซึ่งเป็นธาตุอาหารหลักให้กับพืชผักต่าง ๆ  กรดที่เกิดจากการผุของพืชสด จะช่วยละลายธาตุอาหารในดินให้กับต้นพืชได้มาก  รักษาความชุ่มชื้นในดิน ทำให้ดินซับน้ำได้มากกว่า ดินจะมีลักษณะร่วนซุย สะดวกในการเตรียมดินและการไถพรวน บำรุงตลอดจนรักษาความอุดมสมบูรณ์ของดิน นอกจากนั้นยังช่วยปราบวัชพืชบางชนิดได้ด้วย เพิ่มผลผลิตของพืชให้สูงขึ้นด้วย

         ส่วนการทำปู๋ยหมัก วัตถุดิบประกอบด้วย ใบไม้ ปุ๋ยคอก น้ำ  ชั้นแรกวางปุ๋ยคอกก่อน นำใบไม้ทับที่ชั้นปุ๋ยคอก ชั้นต่อมาเทปุ๋ยคอกทับชั้นของใบไม้ และนำใบไม้มาทับปุ๋ยคอก วางทับซ้อนกันเหมือนขนมชั้นขึ้นไปเรื่อย ๆ ลาดน้ำให้ชุ่มและปกคลุมด้วยพลาสติก เพื่อให้เกิดความร้อนในชั้นต่าง ๆ ความชุ่มชื้นและความร้อน ผนวกกับระยะเวลา จะทำให้ใบไม้ผุกร่อน และเมื่อถึงเวลาอันควรใบไม้ที่ผสมกับปุ๋ยคอก จะเกิดการย่อยสลาย  กลายเป็นดินปลูกที่อุดมด้วยอาหารของพืช เหมาะกับการนำเป็นดินปลูกต้นไม้อย่างดียิ่ง

สิ่งที่ผมได้รับในวันนี้

          ได้รับความรู้มากมายเกี่ยวกับเรื่องการเกษตร  การปลูกพืชปุ๋ยสด เพื่อบำรุงดินที่มีปริมาณมาก ๆ   การทำปุ๋ยหมัก เพื่อใช้ในการปลูกต้นไม้  คงต้องนำความรู้เหล่านี้ ไปปรับแผนในการพัฒนาที่ดินที่ สวนเหล่าบักเล  เพื่อเป็น การเพิ่มอาหารให้กับดิน หรือ การเพิ่มอาหารอินทรียวัตถุให้แก่ดิน...คิดไปคิดมา วิญญาณของความเป็นนักเกษตรในตัว เริ่มเบ่งเบ่ง และ บานบาน แล้วซินะเรา  เพียงแต่คิด...ก็สุขใจแล้วครับ

ตื่นตา กับการปลูกพืชสีเขียวชนิดหนึ่งของที่นาแปลงขนาดใหญ่

พี่อดิศักดิ์บอกว่า ปลูกต้นถั่วเพื่อทำ ปุ๋ยพืชสด เป็นการเพิ่มอินทรียวัตถุให้แก่ดิน โดยเฉพาะเนื้อที่ดินที่มีปริมาณมาก ๆ

พื้นนาแห่งนี้ สภาพของดินเดิม ขาดปุ๋ย ปลูกพืชหลาย ๆ อย่างจะไม่เจริญเติบโตเลย ยกเว้นต้นยูคาลิปตัส ต้นกฐินนรงค์

ด้วยความเป็นนักวิชาการเกษตร จึงเริ่มมาปรับปรุงและพัฒนาดินที่สวนสุวรรณภูมิอย่างจริงจัง  เพื่อพลิกฟื้นผืนนาแห่งนี้ ให้มีสภาพของดินเป็นดินที่มีคุณภาพดีให้ได้

ด้วยการปลูกพืชตระกูลถั่วเป็น ปุ๋ยพืชสด

เห็นฝักถั่วงาม ๆ อย่างนี้ ขอโทษทีนะครับ ไม่ได้เก็บผลผลิตของฝักถั่วนะครับ  อีกหน่อยจะมีการไถ่กลบ เพื่อให้ต้นถั่ว ฝักถั่วฝังกลบผสมกับดิน ผุ ร่วนซุย กลายเป็นปุ๋ยในที่สุด เป็นการ เพิ่มอินทรียวัตถุให้แก่ดิน ได้อย่างดียิ่ง ตามหลักวิชาการเกษตร

การทำปุ๋ยหมัก เป็นการเพิ่มปริมาณของปุ๋ยให้กับดิน การปลูกพืชทุกชนิด ต้องขุดหลุมขนาดกว้าง ยาว และลึก ตามหลักวิชาการการเกษตร

สวมเสื้อสีส้ม ที่กำลังเตรียมทำปุ๋ยหมัก นั่นแหละ ดร.อดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ อดีต อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชีวิตหลังเกษียณอายุราชการ ที่มีแต่ความสุข ส่วนที่ถือร่ม คุณนายของท่านครับ คุณกฤษณา ศรีสรรพกิจ  ที่คอยเป็นกำลังใจอยู่เคียงข้าง

พี่อดิศักดิ์ บอกว่า การทำปุ๋ยหมักทำไม่ยาก ขอให้มีวัตุดิบ ใบไม้ ปุ๋ยคอกและ น้ำ เท่านั้นแหละก็จะได้ปุ๋ยหมักอย่างแน่นอน...การทำปุ๋ยหมัก เป็นการเตรียมดินปลูกอย่างดียิ่ง อันเป็นการแก้ปัญหาดินที่เสื่อมคุณภาพ หรือสภาพดินที่เสื่อมโทรม สภาพดินที่ต้นไม้ไม่สามารถเจริญเติบโตได้...และนี่เป็นวิธีการที่ดีวิธีหนึ่งที่เกษตรกรนิยมทำ

ภาพที่เห็นคือ กองปุ๋ยหมักที่ทำไว้ จะทำเป็นชุด ๆ ใช้ถุงพลาสติกคลุมไว้ เพื่อเก็บความร้อน ความร้อนกับความชุ่มชื้น จะทำให้ใบไม้ย่อยสลายได้ง่าย   

กองนี้คือปุ๋ยคอกที่ซื้อมา เพื่อทำปุ๋ยหมัก   การทำปุ๋ยหมักไม่ยากเลย วัตถุดิบคือ ปุ๋ยคอก ใบไม้ มีน้ำไว้เพื่อรดให้ชุ่ม ดีที่ว่า ที่สวนสุวรรณภูมิ ท่านปลูกต้นยูคา ฯ และต้นกฐินนรงค์ไว้มากมาย ใบที่ร่วงหล่นลงมาใต้ต้น ใช้มาทำเป็นปุ๋ยหมักได้ แม้จะไม่ดีนัก เพราะวัตถุดิบที่ได้จากพื้นที่แถบนี้ จะมีต้นไม้ประเภทนี้อยู่มาก   เพราะต้นไม้เหล่านั้น จะอุดมสมบูรณ์ และเจริญเติบโตได้ดี

กองปุ๋ยหมักกองนี้ หมักมาได้เดือนกว่า ๆ แต่ยังใช้ไม่ได้ เพราะใบไม้ยังไม่ย่อยสลายเต็มที่

ชีวิตของครอบครัวที่มีความสุขกับธรรมชาติ ชีวิตที่ยึดมั่นในหลักของเศรษฐกิจพอเพียง ของในหลวง ภารกิจตรงนี้แหละที่พี่ ดร.อดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ อดีต อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ครอบครัว  ได้ยึดถือและน้อมนำ เพื่อนำมาปรับใช้ในการบริหารงานในหน้าที่ของท่าน เพื่อพัฒนาทางด้านวิชาการเกษตร แทบทุกพื้นที่ที่มีเกษตรกรอยู่ นอกจากนั้นเมื่อกลับมาที่บ้าน  ท่านได้น้อมนำเพื่อปรับใช้ในกิจวัตรประจำวัน ในไร่สวนไร่นาของท่าน  อันเป็นตัวอย่างที่ดีของนักวิชาการเกษตร และเกษตรกรที่อยู่ในทุกส่วนพื้นที่ของประเทศไทย...

แม้แต่ผมเองที่เรียนจบ สาขาวิชาช่างก่อสร้าง ยังต้องให้ความสนใจและต้องมาเรียนรู้ในเรื่องของวิชาการเกษตรจากท่าน เพื่อนำเอาความรู้เหล่านี้ ไปพัฒนาสวนเหล่าบักเล ให้มีสภาพดินที่ดีกว่าที่เป็น 

ปุ๋ยหมักกองนี้ เกือบจะใช้ได้แล้ว

ส่วนกองนี้...ท่านบอกว่าใช้ได้แล้ว ใบไม้ย่อยสลายไปกับปุ๋ยคอก เมื่อเอามือลองขยี้ดู พบว่า เกือบเป็นเนื้อเดียวกัน...เวลาที่ปลูกต้นไม้ชนิดใดก็ตาม ขุดดินขนาด ความกว้าง ความยาวและความลึก ใช้ดินหมักนี้ลงในหลุม จากนั้นฉีกถุงดำ นำต้นไม้ลงปลูก กลบด้วยดินปลูกอีกครั้ง รดน้ำให้ชุ่ม จากนั้นก็รอวันรอคืนที่จะได้เห็น ต้นไม้แตกยอดออกมาที่ละยอดที่ละใบ คอยลุ้นอย่างมีความสุขครับ 

และนี่คือสภาพต้นไม้ที่ปลูกไว้ก่อน (ต้นตาขบ,ตะขบ) นอกจากนั้นสภาพของหน้าดินแข็ง ไม่เหมาะกับการปลูกต้นไม้เลย

ลูกที่กำลังสุก ตอนนี้กำลังเหิ่ม ๆ

ลูกนี้สุกแล้ว นำมาทานได้ รสหวาน กลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์

ต้นมะเขือและแปลงมะเขือที่ปลูกหลังบ้านสวน

ลูกมะเขือลูกใหญ่ผิวสีเหลืออร่าม

ต้นมะเขือที่ให้ลูกดกมาก

บ้านน้อยหลังเล็ก (เถียงนาน้อย) ที่ซื้อและนำมาวางยึดไว้ที่ข้างสระน้ำ

ในช่วงที่มาเยี่ยมสวน ตอนเย็น ๆ ลมโชยมา ทำให้บรรยากาศบ้านน้อยข้างสระน้ำเย็นสบาย น่าอยู่ยิ่งนัก

ครูแด คุณพริ้ง เพื่อน ๆ รุ่น 07 ของคุณ นายกฤษณา ที่มาเยี่ยมกินข้าวทุ่ง  ส่วนผ่องพรรณ ฝ่ายเตรียมการทางด้านอาหาร ติดสอยห้อยตามและให้กำลังใจ

คุณนายกฤษณา ศรีสรรพกิจ

ร่วมชื่นชมยินดีบ้านน้อย และร่วมสนทนาทุกเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องเก่า ๆ เมื่อครั้งอดีตนานมาแล้ว

เพลิดเพลิน กับความสวยงามของดอกไม้ตามธรรมชาติ บริเวณบ้านน้อยและริมสระน้ำ

ต้นและดอกพลับพลึงสีชมพูขาว ที่สวยงามยิ่งนัก

กลีบดอกยาว สีชมพูอมขาว

ต้นลีลาวดีดอกสีขาวอมเหลือง ที่ปลูกข้างสระน้ำ

ดอกเป็นพุ่มขนาดใหญ่

ดอกสีเหลืองสวยงาม น่าจะเป็นชงโค หรือเปล่า

แต่ต้นนี้ ไม่ทราบชื่อดอกสีเหลืองแบบจัดจ้าน

ต้น และ ดอกชมนาฏ 

ดอกเล็กจิ๋วสีขาวเป็นพวง

 กลิ่นหอมเหมือนกลิ่นใบเตย

ปลูกไว้สองต้นห่างกันประมาณ 2.00 เมตร เพื่อทำเป็นซุ้มต้นไม้  ช่องกลาง เพิ่นบอกว่าจะทำเป็นม้านั่ง...สุขใจแท้หนอ คุณนาย ฯ

พุ่มดอกพลับพลึงสีชมพูอมขาว กับบ้านน้อยข้างสระน้ำ อะไรจะสุขเกินนี้ครับ

อีกไม่นานนักบริเวณข้างเถียงนาน้อยแห่งนี้จะเป็นพื้นที่สีเขียว ที่อุดมทั้งไม้ดอกไม้ประดับที่สวยงามยิ่งนัก

พื้นที่ด้านหลังเถียงนาน้อย

ริมสระน้ำขนาดใหญ่ที่สะอาดและร่มรื่น

ริมตลิ่งโดยรอบปลูกหญ้าแฝกกันดินพัง ส่วนต้นยูคา ฯ ปลูกริมถนนด้านนอกเป็นแนวยาว เพื่อใช้ใบผลิตปุ๋ยหมัก

กฐินเทพา ต้นกำลังสวย

ซุ้มพักผ่อนที่อยู่ใกล้ ๆ เถียงนาน้อย

สถานที่พบปะและร่วมเสวนาทั้งด้านวิชาการเกษตรและเรื่องทั่ว ๆ ไป

ต่อไปในอนาคตอันใกล้ สถานที่แห่งนี้ จะเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านวิชาการเกษตร เกษตรกรโดยทั่วไป รวมทั้งนักศึกษาทางด้านวิชาการเกษตรแทบจะทุกสาขา ของสถานศึกษา จะใช้แหล่งสวนสุวรรณภูมิแห่งนี้ เป็นสถานที่ศึกษาดูงานทางด้านการเกษตร ทั้งทั่วไป เชิงระบบนิเวศน์ และทุกเรื่องที่เกี่ยวข้อง

ดร.อดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ อดีต อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กับภารกิจที่ยิ่งใหญ่ ที่จะเป็นประโยชน์ กับพี่น้องชาวไร่ชาวนาและเกษตรกรทั่วไป

ในพื้นที่สวนสุวรรณภูมิ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด

การตัดแต่งต้นไม้

ต้นนี้คือ ต้นมะหว้าชมพู ลูกโต เป็นต้นไม้พื้นเมืองที่ขึ้นในเขตพื้นที่ทั่วไปของภาคอีสาน

สวนแห่งนี้ ปลูกต้นไม้ที่หลากหลาย เพื่อเป็นแบบอย่าง เป็นข้อคิด และ เป็นแนวทางในการพัฒนา สวน ไร่นา ของนักเกษตรกรของไทยในอนาคต อย่างแน่นอน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เงาอดีต วันที่ : 04/06/2011 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/been555

ผมว่านี่แหละครับคือสิ่งที่เกษตรกรควรเอาอย่าง เป็นการลดต้นทุนการผลิตและดินยังไม่แข็งอีกด้วย ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสี่ทุ่มครึ่งที่เชียงใหม่ครับคุณลุงตุ่ย และคุณเบดูอิน ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

คุณลุงตุ่ยครับ ปกติที่พักร่มเงาที่ปลายท้องไร่ท้องนา อีสานเรียกเถียงนาน้อย ปัจจุบันมีช่างสร้างบ้านหลังน้อย ๆ ไว้ขาย เลยซื้อมาแทนเถียงนาน้อยเสียเลย มีห้องนอน และห้องน้ำห้องส้วมในตัวด้วยครับ

คุณเบดูอินครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ คงไม่นานที่จะได้มานั่งเสวนากันนะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เบดูอิน วันที่ : 25/04/2011 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ท่านครับสุดยอดมากเลย...วันนี้ผมได้ตกลงว่าจ้างรถมาขุดบ่อเช่นกัน เสร็จเมื่อไหร่ ผมจะชวนท่านมาทานปลาเผาที่เถียงนาน้อยของผมบ้าง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

"เถียงนา"หลังไม่น้อยแล้วนะครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/04/2011 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าที่เชียงใหม่ครับคุณเคียงดิน คุณpopladda คุณสาว ฯ คุณพยนต์ คุณทับทิม101 คุณครูชบา ฯ คุณพันธุ์สังหยด คุณพิทักษ์ และอาจารย์สุรศักดิ์ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

คุณเคียงดินครับ วันพรุ่งนี้จะรดน้ำขอพรป้ออุ้ยแม่อุ้ย ครูบาอาจารย์ที่เคยสอนตั้งแต่ที่มาเรียนสถาปัตย์ เทคนิคภาคพายัพ (เทคนิคตีนดอย) นอกจากนั้นคงมีเวลาเที่ยวชมในที่ต่าง ๆ ครับ ได้ภาพประเพณีล้านนามาฝากแน่นอนครับ

คุณpopladdaครับ ใช่ครับแถมอากาศเย็นลมโชยมาตลอดเวลา บรรยากาศบ้านทุ่งจริง ๆ ครับ

คุณสาว ฯครับ ขอบคุณหลาย ๆ เด้อสาว ฯ ที่มายาม

คุณพยนต์ครับ เริ่มฝังจิตวิญญาณทางด้านการเกษตรบ้างแล้วหละครับ

คุณทับทิม101ครับ สภาพดินที่สวนเหล่าบักเล ดินค่อนข้างที่จะปรับสภาพที่ดีขึ้นบ้างแล้ว เพราะใบมะม่วงและใบฉำฉาหล่นลงพื้นและย่อยสลาย ส่วนการเตรียมดินปลูกต้นไม้นั้น อาศัยดินที่อยู่ใต้ต้นผสมกับใบไม้ฉำฉาและใบใผ่ เป็นดินเตรียมปลูก ขอบคุณสองโหวดครับ

คุณครูชบา ฯครับ บ้านน้อยน่ารัก ปัจจุบันปลูกแทนเถียงนาน้อยที่อีสาน จะต้องมีเพิงพักผ่อนตามหัวไร่ปลายนา ชาวอีสานเรียกว่า เถียงนา ปัจจุบันมีบ้านน้อยที่สร้างขาย เลือกซื้อแล้วนำมาวางไว้ ยึดให้มั่นคง ใช้เป็นที่พักผ่อนและหลับนอนได้อย่างดีครับ

คุณพันธุ์สังหยดครับ กำไลนอกจากจะเป็นผลิตผลทางการเกษตรแล้ว น่าจะเป็นกำไลกับสุขภาพชีวิต ขอบคุณสองโหวดครับ

คุณพิทักษ์ครับ สวนเหล่าบักเล เมื่อก่อนเป็นส่วนของบ้านและเป็นที่นาเสียส่วนมาก ดินไม่ดีเอาเสียเลย หลังจากที่ปลูกต้นมะม่วงอกร่อง เมื่อปี 2518 ปัจจุบันสภาพดินปรับเปลี่ยนไปมาก ค่อนข้างจะใช้ได้บ้างแล้ว ใบไม้ที่หล่นทับถมและย่อยสลาย มากว่า 35 ปี ดินร่วนซุย เวลาจะปลูกต้นไม้ใหม่ จะต้องเตรียมหลุม ส่วนดินปลูกก็อาศัยดินที่ร่วนซุยผสมกับใบฉำฉาและใบไผ่ ปลูกเสร็จใบฉำฉาและใบมะม่วงโป่หน้าดินอีกครั้งเพื่อบังแสงแดดให้ต้นไม้ครับ

อาจารย์สุรศักดิ์ครับ ผมมีโอกาสได้พบกับพี่ ดร.อดิศักดิ์ไม่บ่อยนัก นอกจากท่านจะเดินทางกลับที่อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด บ้านคุณนายของท่าน สวนสุวรรณภูมิแห่งนี้ น่าจะคือแหล่งทดลองและพัฒนาด้านการเกษตร ที่เป็นตัวอย่างทางด้านวิชาการเกษตรทั้งปัจจุบันและอนาคตกับเกษตรกรอย่างแน่นอน ขอบคุณสองโหวดครับอาจารย์

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมและโหวดอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่  9)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ได้รับความรู้เพิ่มเติมครับ เกี่ยวกับการทำปุ๋ยหมัก และ
ปุ๋ยพืชสด ปกติทำแต่ปุ๋ยหมัก ยังไม่เคยทำปุ๋ยพืชสด
เลยครับ ต่อไปสวนแห่งนี้จะเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้าน
การเกษตรที่สำคัญ

ขอบคุณอาจารย์มากครับ ที่นำเสนออย่างละเอียด
มีประโยชน์มาก ๆ ครับ ๒ โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

สวนเหล่าบักเลต้องงามด้วยต้นไม้แน่นอน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

อีกซัก 4 ปี พอต้นไม้ร่มกว่านี้ คงจะเย็นสบายและเขียวสดชื่นนะครับ ทำเกษตร มีกำไรเป้นสุขภาพกายสุขภาพจิตละครับ อิอิ
โหวต

ชวนไปฟังเพลงเก่าหายากครับ

http://www.oknation.net/blog/bebar/2011/04/21/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชบาตานี วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

บ้านหลังน้อยน่ารักมากค่ะอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทับทิม101 วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 15.02 น.

ที่สวนเหล่าบักเลของเรา ก็มีใบมะม่วงเยอะ ก็น่าจะทำได้เหมือนกัน ถือเป็นตัวอย่างนะคะ จะได้ไปทำที่สวนเหล่าบักเลบ้าง โหวตเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Payont วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

น่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ขอบคุณหลาย ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
popladda วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ภาพปูเสื่อที่บ้านน้อยริมสระ น่าสบายจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เคียงดิน วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เอาภาพเชียงใหม่มาด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 21/04/2011 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับเพื่อน ๆ หลังจากโพสเรื่องเสร็จจะเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ และจะอยู่ที่นั่นประมาณหนึ่งสัปดาห็ครับ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยม ขออนุญาตไปรับแขกที่เชียงใหม่นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน