*/
  • ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somchoke101@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 1766
  • จำนวนผู้ชม : 2640288
  • จำนวนผู้โหวต : 1542
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1542 คน
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 25 พฤษภาคม 2554
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 8019 , 15:19:52 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน BlueHill , Patui และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

ต้นตาลที่ปลูก เมื่อ 35 ปีที่ผ่านมาออกลูกดก

สกัดเอาเนื้อตาลเก็บไว้ใช้

...เมื่ออยากทำขนมตาลทาน

โดย...ว่าที่ร.ต.ดร.สมโชค เฉตระการ

ครูเชี่ยวชาญ สังกัดวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด

อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ร้อยเอ็ด 

อาจารย์พิเศษโรงเรียนธีรภาดาเทคโนโลยี

           สมัยที่เป็นเด็ก ๆ กับพี่ และญาติ ๆ ข้างบ้าน กำลังเรียนชั้น ป. 1 ชั้นป. 2 ที่โรงเรียนเทศบาลร้อยเอ็ด ปัจจุบันคือโรงเรียนเมืองร้อยเอ็ด  บ้านกับโรงเรียนห่างกันประมาณ 1.5 กิโลเมตร ต้องเดินผ่านหน้าศาลากลางจังหวัด เทศบาลเมือง สรรพากร จวนผู้ว่าราชการจังหวัด คูเมือง จึงจะถึงโรงเรียน เป็นเด็กตัวเล็ก ๆ ขาสั้น ๆ ใช้เวลาเดินก็นานอยู่ แต่ก็สนุกเดินไปกับกลุ่มนักเรียนที่ไปโรงเรียนด้วยกัน ส่วนกลุ่มต้นตาล จะเกิดอยู่บริเวณที่ตั้ง สำนักงานสรรพากรร้อยเอ็ดในปัจจุบัน นับได้มีจำนวนไม่น้อยกว่า 6 ต้น นอกจากมีต้นตาลจำนวนมากแล้ว ยังมีบ่อน้ำจำนวนหนึ่งบ่อ มองลงไปไม่ลึกเท่าใดนัก ปรากฏน้ำที่ใสสะอาดมาก  เป็นหนึ่งของบ่อน้ำหลาย ๆ บ่อที่เลี้ยงคนในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ณ บริเวณดังกล่าว ที่กลุ่มพวกเราเดินทางกลับจากโรงเรียน ด้วยความเป็นเด็กยังซนและความอยากรู้อยากเห็น เดินเข้าไปยังต้นตาล เห็นลูกตาลสุกหล่นอยูบริเวณต้นหลายลูก ถือกลับบ้านคนละลูกสองลูก นำมาให้แม่ดู  ด้วยความที่แม่เป็นแม่ค้าทำขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมใข่หงษ์ ขนมขี้ม้า ขนมหมก และอื่น ๆ ก็พวกเรานี่แหละที่นำขนมที่แม่ทำ ใส่ถาด แล้วก็เดินออกไปขาย ตามบ้าน ตามคิวรถ และเส้นทางที่ไปตลาดสด สุดท้ายจุดที่ขายคือตลาดสดหายโศก ขนมจะหมดที่ตรงนั้น จากนั้นเดินข้ามสะพานบึงพลาญชัย สถานีตำรวจภูธรร้อยเอ็ด ผ่านบ้านพักตำรวจ ก็ถึงบ้าน อันเป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำก่อนเดินทางไปโรงเรียนในตอนเช้า 

             แม่เห็นลูกตาลที่ลูก ๆ นำมาให้ ท่านก็ดีใจ ถามไถ่ว่าได้มาอย่างไร ไปขโมยมาหรือเปล่า ซึ่งเราก็บอกแม่ว่า เป็นต้นตาลที่ไม่มีเจ้าของ อยู่ริมถนนข้างจวนผู้ว่าราชการ เท่านั้นแหละ ด้วยวิญญาณแห่งความเป็นนักผลิตขนม แม่ก็นำมาทำขนมตาลตั้งแต่บัดนั้น   ขากลับจากโรงเรียนทุกวัน เราต้องแวะเข้าไปดูที่กลุ่มต้นตาลทุกครั้ง เพื่อดูว่า วันนี้มีลูกตาลหล่นลงมาหรือไม่ กี่ลูก จากนั้นก็แบ่ง ๆ กันหอบลูกตาลกลับบ้านฝากแม่ เพื่อทำขนมทุกครั้ง 

              แม่ให้ผมนำลูกตาลสุก มาล้างทำความสะอาดทุกลูก จากนั้นฉีกเพื่อลอกเปลือกนอกออกให้หมด จะเห็นผิวตาลที่ลอกเปลือกออก สีเหลืองเข้มสวยงามมาก นำลูกตาลที่ลอกเปลือกแล้วมาขยี้ในภาชนะที่มีน้ำ แรงขยี้จะทำให้เนื้อของลูกตาลหลุดออกมาละลายลงในน้ำ  เม็ดตาลที่อยู่ในลูกตาลที่พบมีทั้งเม็ดเดียว สองเม็ด แต่ลูกตาลลูกนี้ใหญ่ เลยมีตั้ง สามเม็ด  จำนวนเม็ดมากทำให้ปริมาณของเนื้อตาลที่ขยี้ออกมากมาก จากนั้นตักฟองที่ลอยหน้าผิวน้ำออกให้หมด และนำน้ำลูกตาลเทลงในถุง มัดโยงไว้เพื่อให้น้ำไหลออกจากถุง ให้เหลือเฉพาะเนื้อตาลจริง ๆ อันเป็นเนื้อตาลที่นำมาใช้ผสมกับแป้งเพื่อทำขนมตาลในเวลาต่อมา ส่วนเม็ดตาลนำไปวางไว้ข้างโอ่งน้ำ รดน้ำให้ชุ่มตลอด เมื่อออกรากและปรากฏยอดตาลโผล่ออกมา นำไปปลูกที่สวน อีกไปนานเกินรอ เราจะได้ปริมาณประชากรต้นตาลเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

          ส่วนแป้งที่ใช้ทำขนมตาลดังที่กล่าว โดยการนำข้าวสารที่แช่น้ำแล้วนำมาโม่ละเอียด นำน้ำแป้งเทลงในถุงแขวน เพื่อให้น้ำที่ผสมอยู่กับเนื้อแป้งไหลและหยดออกให้หมด เหลือเฉพาะเนื้อแป้งจริง ๆ นำเนื้อตาลผสมกับแป้ง นวดคลุกเคล้าเพื่อให้แป้งกับเนื้อตาลเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่เครื่องตามขนาด   อาจต้องใส่ผงฟูลงไปด้วย เพื่อให้ขนมตาลฟูขึ้นอย่างสวยงามดูแล้วน่าทาน เครื่องที่ผสมคือ น้ำกะทิ  น้ำตาลทราย ถ้าชอบหวานมากเพิ่มน้ำตาล  มะพร้าวขูดนำโรยหน้าขนม  เกลือป่น อีกส่วนหนึ่ง ต้องนั่งทำกระทงใบตองสำหรับใส่ขนมตาลเพื่อนึ่ง  เมื่อก่อนใช้กิ่งไม้เป็นเชื้อฟืน ในการนึ่งขนม แต่ปัจจุบันใช้แก้สกันแล้ว เพราะสบายกว่ากัน 

           ปัจจุบันไปซื้อของที่ร้านจำหน่ายประเภทอาหาร เห็นมีขวดเนื้อตาลสุกขายกันแล้ว ไม่ทราบว่ากลิ่นจะหอมแบบได้ใจ เหมือนกับที่ขยี้เมื่อวานหรือไม่ แต่ก็น่าซื้อมาผสมแป้ง ทำขนมตาลทานกันในครอบครัวนะครับ

          ณ เวลานี้ ที่สวนบ้านเหล่าบักเล มีต้นตาลที่ปลูกไว้เมื่อ 35 ปีที่ผ่านมา จำนวน 7 ต้น เป็นต้นแม่ที่กำลังให้ลูกอยู่จำนวน 2 ต้น ต้นผู้จำนวน 2 ต้น ส่วนที่เหลือยังไม่ปรากฏเพศ ส่วนลูกตาลที่หล่นลงมาเมื่อก่อนหน้านี้จำนวน 13 ลูก เกิดเป็นหน่อสูงประมาณ 50 เซนติเมตรแล้ว  ลูกตาลลูกที่นำมาขยี้เนื้อตาลลูกนี้ เป็นผลผลิตของเจ้าของสวน ที่ปลูกเมื่อ 35 ปีที่ผ่านมาครับ

           ท่านที่สนใจอยากทำขนมตาลเพื่อทานในครอบครัว สามารถไปซื้อเนื้อตาลสำเร็จรูปมาทำขนมตาล ส่วนรายละเอียดการทำขนม อาจศึกษาเพิ่มเติมในเนตเกี่ยวกับขนมตาลเพิ่มเติม นะครับ

เนื้อตาลที่ได้จากการขยี้ลูกตาล และนำไปเป็นส่วนสำคัญในการทำขนมตาล

ต้นตาล 1 ใน 7 ต้น ที่ปลูกเมื่อ 35 ปีที่ผ่านมา

เป็นต้นแม่ 2 ต้น

ณ วันนี้ต้นตาลออกลูกหลายทลาย ลูกดกมาก แต่ละทลายมีลูกไม่น้อยกว่า 10 ลูก

แต่ลูกตาลที่เห็นไม่สามารถนำมาทานได้ เนื่องจากต้นสูงมาก ไม่มีความสามารถสอยมาทานได้ ลูกตาลเริ่มสุก เป็นทลายไป

ลูกตาลหล่นลงมา เมื่อก่อนไม่ค่อยสนใจ ปล่อยให้ออกรากและเกิดขึ้นมาจำนวน 13 หน่อ บริเวณต้นแม่

ขนาดลำต้นอวบและใหญ่มาก

ลูกตาลสุกและหล่นลงมา วันละลูก  จะไม่ปล่อยให้เกิดเอง แต่จะนำมาเอาเนื้อตาลออกให้หมด ส่วนเม็ดตาลที่สกัดเอาเนื้อออกแล้ว จะนำไปเพาะ และนำไปปลูกในโอกาสต่อไป

ลูกนี้เป็นลูแรกที่หล่น มองเห็นประโยชน์ในอนาคต เลยเก็บมาที่บ้านเพื่อ ลอกเปลือกและขยี้เอาเนื้อ เก็บสะสมไว้

ลูกนี้ มองจากข้างล่างขึ้นข้างบน ดูเหมือนจะเล็ก ๆ

แต่จริง ๆ แล้วลูกขนาดใหญ่ น้ำหนักชั่งแล้ว หนัก 1.73   กิโลกรัม

ดึงกลีบที่หัวออก

ปลาหวานลอกเปลือกออกทั้งหมด

ให้เหลือเฉพาะเนื้อตาดติดเม็ด

เปิดน้ำเพื่อขยี้เนื้อตาลจากเม็ดตาล ออกให้หมด

ลูกนี้มีจำนวน 3 เม็ด ขนาดใหญ่

เนื้อตาลที่ติดกับเส้นใยของเม็ดตาล มีจำนวนมาก

พยายามสกัดเนื้อตาลออกให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

จนกระทั่งเส้นใยกลายเป็นสีเหลืองซีด ๆ

แสดงว่า เนื้อตาลได้สกัดออกหมดแล้ว

เม็ดตาลที่สกัดเนื้อออกแล้ว

เม็ดตาลจำนวน 3 เม็ด ที่ถูกสกัดเนื้อออกหมด เตรียมนำไปเพาะเพื่อปลูกในโอกาสต่อไป

ตักฟองออกให้หมด

จากนั้นเทน้ำที่สกัดเนื้อตาลในถุง

ให้น้ำไหลออกจากถุง

ให้คงเหลือไว้เฉพาะเนื้อตาล

เนื้อตาลที่ได้จากการขยี้ลูกตาล และนำไปเป็นส่วนสำคัญ ในการทำขนมตาลต่อไป

เนื้อตาลสีเหลืองออกส้ม สวยงามมากครับ

เม็ดตาลที่สกัดเนื้อตาลออกแล้ว นำไปวางบนดินข้างโอ่งน้ำ

รดน้ำให้ชุ่ม อีกไม่นานเกินรอ รากเม็ดตาลจะหั่งลงดิน ยอดโผล่ออกมา จะนำไปปลูกสวนเหล่าบักเล เพื่อเพิ่มประชากรต้นตาลให้มาก ๆ ในอนาคตต่อไป

หมู่บ้าน เหล่าบักเล  พื้นที่บริเวณนี้และข้างเคียง ไม่ปรากฏว่ามีต้นตาลแม้แต่ต้นเดียว ยกเว้นที่บริเวณวัดบ้านเปลือย ที่มีประมาณ 4 ต้นอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสามทุ่มครับคุณภาษาไทย คุณพิทักษ์ คุณGoJeab คุณเคียงดิน คุณนุ คุณmusachiza คุณลุงตุ่ย คุณพยนต์ คุณmarket คุณครูชบา ฯ คุณหวานหวาน คุณเรือนข้าหลวง คุณToitoi คุณทับทิม101 อาจารย์สุรศักดิ์ คุณJanni_Lee คุณลุงต้าลี่ คุณPatui คุณสุ่ย คุณkhunphai คุณsawaddeethailand คุณ peeteerachai คุณMrTote คุณมะยง คุณเบดูอิน คุณ T.GAng คุณtoondee คุณชาลี คุณoiseau และคุณฟ้าน่าน ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมครับ

คุณภาษาไทยครับ เมื่อก่อนผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ลูกตาลน่าจะใช้ประโยชน์เฉพาะลอนตาลเท่านั้น ที่ไหนได้ หลังจากลอกเปลือกตาลออกหมด สามารถสกัดเอาเนื้อตาลสีเหลืองส้ม มาผสมแป้งทำขนมตาลได้ด้วย แถมหอมกลิ่นตาลชื่นใจมากครับ...ส่วนที่บอกว่าเป็นตาลผู้นั้น จะมีลักษณะเป็นทวายหรือเป็นงวงตาล งวงตาลก็คือดอกตาลนั่นเอง ดอกตัวผู้เป็นช่อดอกกลมทรงกระบอกยาวเป็นงวง เรียกว่า งวงตาล ส่วนดอกตัวเมียเป็นช่อเรียกว่า จั่น ผลตาลเป็นลักษณะทรงกลมติดเป็นทะลาย เมื่อสุกก้นจะเป็นสีดำหัวเหลือง มีกลิ่นหอมมากครับ


คุณพิทักษ์ครับ ใช่ครับ ทะลายแรกเริ่มสุกและหล่นลงมาแล้ว สองสามวัน จะหล่นลงมาหนึ่งลูก ก็เก็บมาเพื่อสกัดเอาเนื้อตาลมาทำขนมตาลครับ

คุณGoJeabครับ เมื่อตอนเป็นเด็ก ๆ ต้องลอกตาลไม่ต่ำกว่าห้าลูกต่อวัน แต่ช่วงที่ลูกตาลยังไม่สุก ก็จะไม่มีวัตถุดิบ เลยต้องทำขนมอย่างอื่นแทน ขอบคุณสำหรับสูตรที่ไม่ต้องใส่ผงฟู น่าสนใจมากครับ

คุณเคียงดินครับ ผมก็อยากทานเช่นกันครับ เนื้อขนมอ่อนนุ่ม หอมหวานและมันด้วยครับ

คุณนุครับ ตาลโหนด ชื่อเพราะดีนะครับ

คุณmusachizaครับ แม้เวลาจะผ่านไปเกือบ 50 ปี ภาพแห่งความทรงจำยังไม่ลืมเลือนเลย ที่ช่วยแม่เก็บลูกตาลสุก ขยี้เนื้อตาล นึ่งขนมตาล รวมทั้งนำขนมตาลใส่ถาดไปขายตอนเช้า ก่อนไปโรงเรียนครับครับ

คุณลุงตุ่ยครับ สวัสดีตอนสี่ทุ่มครับ

คุณพยนต์ครับ คงต้องทานน้อย ๆ ไม่ต้องมากนะครับ

คุณmarketครับ การทำขนมตาลทานเอง เป็นกิจกรรมการมีส่วนร่วมในครอบครัว อบอุ่นด้วยครับ พ่อแม่และลูก ๆ ส่วนต้นตาลที่สวนเหล่าบักเล ก็มีต้นเพื่อให้ลูกหลานได้มีผลไม้ชั้นสูง เพื่อรับประทานได้ตลอดไปครับ

คุณครูชบา ฯ ครับ ดีจังปลูกต้นตาลด้วยเหมือนกัน บอกเพื่อน ๆ ว่าปลูกต้นตาล เขาก็หัวเราะกัน แถมบอกว่าชาติไหนจะได้กิน ผมเลยบอกว่า ได้กินแน่ในชาตินี้แหละ นี่ไงนี่ไง เดี๋ยวนี้มีเพื่อนที่อยู่จังหวัดขอนแก่นเขาก็สนใจอยากจะปลูกต้นตาลเช่นกัน คงต้องแบ่งปันลูกตาลสุกไปให้เพื่อนด้วย...เห็นไหมครับผมเริ่มมีแนวร่วมนักปลูกต้นตาลแล้วนะครับ

คุณหวานหวานครับ ผมศึกษาดูแล้ว นอกจากลอนตาลใช้ทานอร่อยแล้ว แทบทุกส่วนของต้นตาล มีประโยชน์ทั้งหมดเลย ทั้งใช้บริโภค สรรพคุณทางยา ใช้เป็นไม้ในการก่อสร้างและทำเฟอร์นิเจอร์ ขอบพระคุณโหวดครับ

คุณเรือนข้าหลวงครับ ต้นตาลเป็นไม้ที่ส่วนมากไม่นิยมปลูก เพราะต้องใช้เวลานานมาก ไม่เหมือนกับต้นมะพร้าว สามสี่ปีก็ได้ลูกแล้ว แต่ผมมีความเชื่อว่า ในอนาคตต้นตาลน่าจะมีประโยชน์และจะหาดูได้ยากมาก เพราะนอกจากไม่ปลูกเพิ่มแล้ว ต้นเดิมจะค่อย ๆ หมดไป ปลูกไว้เถอะครับ เราไม่ได้ทาน ลูกหลานจะได้ประโยชน์ในอนาคตครับ

คุณToitoiครับ ประโยชน์จากตาลมีมากมายครับ

คุณทับทิม101ครับ เดือนกรกฎาคม ที่กลับบ้าน จะชวนคุณแม่และคุณลูก ๆ ทำขนมตาลทานกันนะครับ

อาจารย์สุรศักดิ์ครับ เมื่อก่อนปลูกตาลตามยถากรรม หนึ่งร้อยเม็ด เกิดเพียง 7 ต้นเท่านั้น เรียกว่าใช้เสียมขุดดินลึกเท่ากับเม็ดตาล กลบดินเท่านั้น ไม่ได้รดน้ำอะไรเลย เกิดก็เกิด ตายก็ตาย ผมมาลองวิเคราะห์และจะใช้วิธีปลูกเหมือนต้นมะพร้าว ผมจะนำเม็ดตาลมาวางบนดินข้างโอ่งน้ำ รดน้ำให้ชุ่ม หลังจากที่ออกรากและแทงหน่อด้านบน จึงจะนำไปปลูก ขุดหลุมเตรียมดินเหมือนกับการเตรียมหลุมปลูกต้นไม้โดยทั่วไป รดน้ำเหมือนกับปลูกมะพร้าว ผมว่าคงไม่ต้องใช้เวลานานตั้ง 20-30 ปีหรอกครับ ขอบพระคุณโหวดครับอาจารย์

คุณJanni_Leeครับ เป็นกรรมวิธีที่หลายขั้นตอน คุณแม่ท่านมีประสบการณ์สูงในเรื่องทำขนม เพราะเป็นอาชีพที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณยายครับ ขอบพระคุณโหวดครับ

คุณลุงต้าลี่ครับ ขอบคุณครับที่จะปลูกต้นตาล...555 ผมมีเพื่อนร่วมอุดมการแล้ว ขอบคุณอีกครั้งครับ

คุณPatuiครับ เคยนำเม็ดตาลที่ขยี้เนื้อตาลออกหมดแล้ว มาขูดใยตาลด้านหน้าออก เหลือไว้เฉพาะด้านหลังเป็นเส้นผม ด้านหน้าเขียนตาเขียนคิว จมูก ปาก เส้นผมย้อมสีดำ ทำให้น้องเล่นครับ คิดถึงความหลังมีความสุขนะครับ

คุณสุ่ยครับ ขออนุญาตปลูกต้นตาลเพื่อเพิ่มปริมาณประชากรต้นตาลสวนเหล่าบักเลในอนาคตครับ ขอบพระคุณโหวดครับ

คุณkhunphaiครับ ปัจจุบันใช้สีผสมแทนกันมาก ไม่ค่อยได้ทานขนมตาลแท้ ๆ เลยครับ

คุณsawaddeethailandครับ ขอบคุณที่มาเยี่ยม คงได้ความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ บ้างนะครับ

คุณpeeteerachaiครับ เข้าใจว่าภาพของเพื่อน ๆ ท่านอื่นคงไม่มีปัญหา หรือเพื่อน ๆ ท่านใดที่มีปัญหาเหมือนกับคุณคุณpeeteerachaiครับ บ้างไหมครับ

คุณMrToteครับ เมื่อก่อนนำเม็ดตาลทำเป็นตุ๊กตาจริง ๆ ครับ ปัจจุบันคงไม่มีใครเล่นกันแล้ว เพราะของเล่นที่ห้าง ดูน่าเล่นมากกว่านะครับ

คุณมะยงครับ พี่ผ่องพรรณรับทราบแล้ว ฝากขอบคุณมะอึกมะยงด้วยนะครับ

คุณเบดูอินครับ ขอบคุณครับ เมื่อไหร่หนอจะได้มีเวลานั่งคุยกันนั่งทานข้าวด้วยกันสักมื้อ...คิดว่าคงมีเวลาสักวันหรอกนะครับท่านเบดูอิน

คุณT.GAngครับ ข้าวเหนียวร้อน ๆ ปี้งไก่ ขอแจ่วปลาร้าบองสักถ้วย...ว้าว หิวข้าวอีกแล้วครับ

คุณtoondeeครับ อุ้ย...ขนาดนั้นเชียวหรือครับ ถ้าได้ผลอย่างไร นำภาพกิจกรรมในครอบครัว การทำขนมตาลมาฝากเพื่อน ๆ ด้วยนะครับ

คุณชาลีครับ ขอบคุณมากครับท่านชาลี ที่เรื่องเหล่านี้มีประโยชน์กับเพื่อน ๆ ครับ

คุณoiseauครับ ปลูกต้นตาลใช้เวลานานมาก ปลูกยางพารา ใช้เวลา 5-6 ปีก็กรีดยางได้แล้ว เพราะยางเป็นพืชเศรษฐกิจครับ แต่การปลูกต้นตาลถือว่าเป็นต้นไม้ที่ยั่งยืนในอนาคต เราไม่ได้ใช้ ลูกหลานก็ได้ใช้ครับ

คุณฟ้าน่านครับ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม คงได้รับความรู้บ้างหรอกนะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมและกรุณาโหวดอีกครั้งนะครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มารับทราบ ข้อมูลต้นตาลครับผม
ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
oiseau วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 14.16 น.

อยากให้คนปลูกต้นไม้ที่เป็นไม้ผลอย่างนี้อีกเยอะๆ ตอนนี้เห็นแต่ปลูกยางพาราอีกหน่อยจะเอาผลไม้ที่ไหนกิน

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
BlueHill วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อาจารย์บอกวิธีทำขนมตาลโดยละเิอียดเลยครับ
ขอบคุณมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
toondee วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

อาจารย์คะ วันนี้ออกจากบ้านไปซื้อลูกตาล นึกสนุกจะลองทำขนมตาลดูบ้างค่ะ แล้วจะส่งการบ้านค่ะ เพราะเอนทรี่นี้จริงๆเลย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
T.GAng วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naturegang
ร่วมท่องเที่ยวแบบฮาๆ ตามประสา "เดอะแก๊งค์"   http://www.oknation.net/blog/tripbythegang


ทานอาหารเช้าก่อนนะคะอาจารย์ ปีกไก่ร้อนๆ มาส่งแล้วจ้า..หาเข้าเหนียวมาเลยยย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เบดูอิน วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ผมนับถือในความละเอียดอ่ออนของท่านจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มะยง วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

สวัสดีค่ะอาจารย์
.
ขนมตาลน่าทานมากเชียวค่ะ
.
หาอร่อยทานยากมากขึ้น
.
ฝากความระลึกถึงคุณพี่ผู้หญิงด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
MrTote วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 05.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

ถ้าไม่เพาะให้งอกเป็นต้นเพื่อเอาไปปลูก ก็เอาจาวไปเชื่อมกินได้ครับ ส่วนเมล็ดที่เอาเนื้อออกหมดแล้ว เด็กผู้หญิงแต่ก่อนเอาไปทำตุ๊กตา สางผมเล่น ครับ

ใช้เวลาปลูกนานมากจึงไม่มีใครปลูกกัน!

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
peeteerachai วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 04.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bangmag
pee  teerachai

ทำไม คอมของผมไม่สามารถ ดูภาพขนมตาลได้ อยากถามว่า ของคนอื่นดูภาพได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
sawaddeethailand วันที่ : 26/05/2011 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawaddeethailand

สวัสดดีครับ
มาหาความรู้เพิ่ม^^^^ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
khunphai วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

อันนี้ละขนมตาลของแท้
ไม่มีสีปนหากินยากจัง
อยากกิน แงๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
feng_shui วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ประชากรต้นตาล ในอนาคตต่อไป จะมากขึ้นๆ


.
++Vote

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Patui วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat

เห็นลูกตาลแล้วคิดถึงสมัยเป็นเด็ก...
นำลูกตาลมาหวีผมเป็นตุ๊กตาของเล่น...
ใครเคยเล่นตุ๊กตาลูกตาลบ้างเอ่ย...


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Janni_Lee วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mylifeanddogs
Hope, Love, and Joyfulness... It is here on earth and has four legs !

ชอบทานลอนตาล น้ำตาลสด และขนมตาลค่ะ
กว่าจะได้เนื้อตาลมาทำเป็นขนมตาลนี่ยุ่งยากพอควรนะคะ
โหวตให้ต้นตาลของอาจารย์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

เพียง 19 ปี ก็ได้กินลูก(ลอนตาล)แล้ว ต้องรีบปลูกต้นตาลบ้างแล้วครับ ลอนตาลอ่อน ๆ เชื่อมน้ำตาลใส่น้ำแข็งรับประทานอร่อยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เรียนรู้จากด้วงทะเลทรายแอฟริกา เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

เห็นต้นตาลของอาจารย์ที่ปลูกไว้เมื่อ ๓๕ ปีก่อน
ให้ผลแล้ว ดกมาก ก็ชื่นใจกับอาจารย์ด้วย สมกับ
ที่ได้รอคอยมาเป็นเวลานาน และอาจารย์ยังช่วย
อนุรักษ์ต้นตาลไว้สำหรับรุ่นต่อไปด้วย

ผมก็ชอบทานขนมตาลเหมือนกัน ตั้งแต่เด็กมาแล้ว
รู้ว่า ผู้ทำเหนื่อยยากมากแต่ละขั้นตอน กว่าจะมาเป็น
ขนมตาลให้ทานกันอย่างอร่อย หอมหวาน ซึ่งน้อยคน
นัก จะทำได้

๒ โหวตครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ทับทิม101 วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 20.37 น.

ไม่ได้ไปทำด้วยเลย พลาดไปหลายอย่างแล้ว คราวนี้รอกันก่อนนะ จะไปทำขนมตาลด้วยคน ...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Toitoi วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toitoi

ได้หลายต่อเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ที่หนองขาวเราเริ่มปลูกตาลในที่นาของวัด

อีก ๓๕ ปีคงมีรุ่นลูกหลานทำขนมตาลเป็นนะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หวานหวาน วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะอาจารย์
ตาลเป็นต้นไม้มากประโยชน์
น้ำตาลสด น้ำตาลปึก ลูกตาลอ่อน ขนมตาล
ต้นก็ยังทำเครื่องเรือนได้นะคะ
+ 3 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชบาตานี วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่ากินมากค่ะอาจารย์
ที่บ้านสวนของชบาก็ปลูกไว้ค่ะ อายุแค่ 10 ปี ยังเป็นเด็กน้อยอยุ่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
market วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สวัสดีค่ะอาจารย์
วิธีการทำน่าสนใจมากค่ะ สมัยนี้หาซื้อทานกันน่าจะง่ายกว่านะคะ แต่คงไม่สนุกสนานและอร่อยเท่ากับทำทานกันเองในครอบครัว แถมยังมีต้นเอาไว้ทานในภายภาคหน้าอีกนะคะ....ชอบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Payont วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ของแสลงครับ เป็นเบาหวาน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

สวัสดีครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
musachiza วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ที่บ้านผม ตั้งแต่คุณย่าจากไปนานแล้ว
ผมก็ลืมนึกถึงกรรมวิธีเหล่าไปเลย
ได้มาเห็นอีกครั้ง ทำให้นึกภาพสมัยคุณย่า
ทำให้กินได้ ตอนนี้แถวบางบัวทองไม่มี
ต้นตาลเหลืออีกแล้ว
ขอบคุณครับ ที่นำขั้นตอนมาย้ำเตือนว่า
ตอนเด็กเรามีความสุขกับการเฝ้ารอขนมตาลเพียงใด
http://www.oknation.net/blog/umbasbook

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

บ้านผมเรียกตาลโหนด ครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เคียงดิน วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

เห็นแล้วอยากทานหนมตาลจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
GoJeab วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

เพิ่งลองทำทานกันเอง ทำให้รู้ว่า ขนมตาลนี่ยุ่งยากมากกกกกกก

กว่าจะทำเสร็จต้องใช้เวลาและรอเวลารวมแล้ว 2 วันเชียว
ขั้นตอน "เกรอะ" หรือแขวนถุงเนื้อตาลให้น้ำออกจนเหลืองแต่เนื้อตาล ต้องใช้เวลา 1 คืนเชียว
หลังจากการผสมเนื้อตาล แป้ง น้ำกะทิที่ละลายน้ำตาลจนจับเป็นก้อนก็ต้องนวดต่ออีก 30 นาที แล้วค่อยๆ เติมน้ำกะทิ+น้ำตาลที่เหลือจนหมด ผสมเข้ากันดีแล้ว ต้องปิดด้วยฟิล์มใส ทิ้งไว้ในที่ร้อนๆ อีก 4-5 ชม เพื่อให้เกิดฟองปุดๆ จนเต็ม จึงจะเอาไปนึ่งได้ เฮ้อ... เหนื่อย

ปล. สูตรนี้ไม่ต้องใส่ผงฟู แต่ต้องทิ้งไว้ 4-5 ชม. เพื่อให้ยีสต์ในเนื้อตาลทำให้ขนมขึ้นฟู

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ตาลสวนบ้านเหล่าบักเลที่น่าทาน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

อ้อ.. อาจารย์คะ แล้วที่ว่า เป็นต้นตัวผู้ แสดงว่า ต้นนั้นจะไม่มีผลตาล หรือคะ ?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


สวัสดีค่ะอาจารย์
เนื้อตาลสวยจังเลยนะคะ
ปกติชอบทานลูกตาลสด สีขาวใส ๆ ค่ะ ไม่ต้องเชื่อมก็อร่อยแล้ว
ขนมตาลก็ชอบ แต่ก็เคยสงสัยค่ะว่าเนื้อตาลมาจากส่วนไหนกันแน่
วันนี้เห็นขั้นตอนการทำ พอเข้าใจค่ะ

มอง ๆ แล้ว ใยของเนื้อตาล ก็คงคล้าย ๆ ใยมะพร้าวที่ไว้ทำเบาะ เก้าอี้ หรือเอาไปผสมปลูกต้นไม้นะคะ
ถ้าเอาใยลูกตาลไปใช้คลุมเพาะต้นไม้จะได้ไหมคะเนี่ย

โหวต ๆๆ ทุกปุ่มค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนบ่ายสามโมงครึ่งครับคุณเฒ่าไผ่เขียว ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ครอบครัวทำขนมตาลเมื่อใด จะนำขั้นตอนการทำและรูปภาพมาฝากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

เคยแต่ทาน...เพิ่งเคยเห็นขั้นตอนการทำ...ครั้งแรกก็ที่นี่เองครับ...
ขอบคุณครับ...สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 25/05/2011 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เม็ดตาลที่สกัดเนื้อตาลออกแล้ว วางไว้ข้างโอ่งน้ำ รดน้ำทุกวัน ไม่นานรากออกแตกยอด นำไปปลูกได้อีกครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน