*/
  • ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somchoke101@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-26
  • จำนวนเรื่อง : 1766
  • จำนวนผู้ชม : 2640293
  • จำนวนผู้โหวต : 1542
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1542 คน
<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 12 มิถุนายน 2554
Posted by ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ผู้อ่าน : 4212 , 10:05:07 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน สุรศักดิ์ , ย่าดา และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 งานใหญ่ครับ

ผมและครอบครัวปลูกต้นตาล 84 ต้น

ที่สวนเหล่าบักเล

เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง

...ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ

84 พรรษา  5 ธันวามหาราช

โดย...ว่าที่ร.ต.ดร.สมโชค เฉตระการ

ครูเชี่ยวชาญ (สังกัดวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด)

อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ร้อยเอ็ด

อาจารย์พิเศษ โรงเรียนธีรภาดาเทคโนโลย

           เม็ดตาลที่เพาะไว้ข้างโอ่งน้ำ ที่กำลังจะออกรากและหน่อ  ไปปลูกที่สวนเหล่าบักเล โดยจัดปลูกริมแนวรั้ว ห่างจากแนวรั้วเข้ามาข้างในสวนประมาณ 2.00 เมตร ปลูกห่างระยะประมาณ 6-8 เมตรต่อหนึ่งต้น ต้นตาลในชุดนี้ปลูกจำนวน 84 ต้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช  ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2554   ที่ใกล้จะมาถึงนี้ 

           เป็นโครงการที่ทำมาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2554 ถึงปัจจุบัน และจะดำเนินการไปตลอดทั้งปี พ.ศ. 2554 โดยพาครอบครัว นำเม็ดตาลที่ออกรากและโผล่ยอดแล้ว  ไปปลูกที่สวน "ทับทิมอีสานปลานหวานล้านนา" สวนเหล่าบักเล ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นโครงการที่ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว ที่พาครอบครัว นำลูกตาลที่หล่นจากต้นลงมาที่พื้นดิน จำนวน 20 ลูก ไปปลูกที่บริเวณริมรั้วต่อไปทางด้านหลังสวน  ซึ่งดำเนินการไปแล้ว ส่วนปีนี้ถือได้ว่า เป็นปีมหามงคลยิ่งของชาวไทยที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช  ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม ในฐานะอดีตข้าราชการครู ครูอันดับ คศ. 4 วิทยฐานะครูเชี่ยวชาญ สังกัดวิทยาลัยเทคนิคร้อยเอ็ด  ส่วนลูก ๆ ข้าราชการสังกัดในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร อันเป็นพสกนิกรในพระองค์ท่าน  จึงพาครอบครัว จัดโครงการปลูกต้นตาลที่สวนเหล่าบักเลขึ้น

         ณ ที่บริเวณสวนเหล่าบักเลแห่งนี้ ย้อนหลังกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2518  ซึ่งเคยนำลูกตาลที่แม่ทำขนมตาลขาย ลูกตาลจำนวน 100 ลูก ที่ขยี้เอาเนื้อตาลไปใช้ประโยชน์เรียบร้อยแล้ว แม่บอกให้นำเม็ดตาลไปฝังดินที่สวนเหล่าบักเล จะเกิดหรือไม่เกิดก็ช่าง ดีกว่าที่จะนำไปทิ้งที่กองขยะ และหลังจากที่นำไปฝังดินแล้ว ปรากฏเม็ดตาลเกิดเป็นต้น 7 ต้น เป็นตาลตัวแม่ 2 ต้น ตาลตัวผู้ 2 ต้น ที่เหลืออีก 3 ต้น ยังไม่ทราบเพศ แม้เลวาจะผ่านมาแล้ว 35 ปีก็ตาม 

         ตาลตัวแม่ต้นที่สูง สูงเกิน 10 เมตร บางต้นที่ปลูกรุ่นเดียวกัน ก็ยังสูงไม่ถึง 5 เมตร ส่วนต้นตาลที่ให้ลูกแล้ว ลูกตาลสุกและหล่นลงบนดินจำนวน 20 ลูก  หลาย ๆ ลูกก็เกิดมาเป็นต้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  ส่วนที่หล่นลงมาใหม่ ได้พาลูก ๆ  จัดการเก็บใส่ถังพลาสติก เพื่อนำไปขุดหลุมฝังลูกตาล ที่ริมรั้วทั้งด้านเดียวกันและรั้วด้านตรงข้าม ปลูกไว้ เผื่อเธอ ได้ดินดี อากาศดี ความชื้นเหมาะสม เธอก็คงจะเกิดเป็นต้นออกมาให้เชยชมอย่างแน่นอน  จะอีกกี่ปีข้างหน้าก็ตาม  รุ่นเราไม่ได้เห็น รุ่นลูก และ รุ่นหลาน คงได้ใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน

.

        เป็นที่สังเกตุว่า บริเวณพื้นที่ของจังหวัดร้อยเอ็ดโดยทั่วไป ไม่ค่อยมีต้นตาลให้เห็น อาจเป็นเพราะว่าคนรุ่นบรรพบุรุษ เห็นความสำคัญของการปลูกต้นตาลน้อย เพราะเห็นผลช้า  ต้องใช้เวลาปลูก กว่าที่ต้นตาลจะเกิดและให้ผลนานมาก ๆ จึงจะได้ใช้ประโยชน์ นอกจากต้น มะพร้าว ที่เจ้าของบ้านนิยมนำไปปลูก  เพราะต้นมะพร้าวจะมองเห็นพัฒนาการ ได้ชัดเจนกว่า อย่างชุดแรกที่ปลูกต้นตาล เมื่อ ปี พ.ศ. 2518 เวลาผ่านมา 35 ปี จึงปรากฏลูกตาลให้ได้ชื่นชมเพียง 2 ต้น ใน 7 ต้นที่เกิดให้เห็น

. 

        การปลูกต้นตาลจากลูกตาล จำนวน 20 ลูก เมื่อปีที่แล้วที่ผ่านมา  ถือเป็นการปลูก เพื่อน้อมเกล้าน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในวโรกาศทรงเฉลิมพระชนมพรรษา  83 พรรษาใน วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ที่ผ่านมา แม้ว่าลูกตาลที่ปลูกยังไม่โผล่ยอดขึ้นมาให้เห็น   แต่ปี 2554 โครงการนี้ได้ทำอย่างต่อเนื่องสืบมา เพราะปีนี้ต้นตาลออกลูกดกมาก แต่ไม่สามารถนำลงมาทานได้ เนื่องจากความสูงของต้นตาล จึงปล่อยให้ลูกตาลสุกและหล่นลงมาที่พื้นวันละลูกสองลูก  จากนั้นได้นำ ลูกตาลไปสกัดเอาเนื้อตาลออก เก็บเนื้อตาลไว้ในชั้นแข็ง เพื่อทำขนมตาลในโอกาสต่อไป  เม็ดตาลนำไปไว้ข้างโอ่งน้ำและรดน้ำให้ชุ่ม รอวันที่เม็ดตาลออกรากโผล่ยอดขึ้นมา และจะนำไปปลูกที่สวนเหล่าบักเล อันจะเพิ่มประชากรต้นตาลที่สวนเหล่าบักเล สนองวัตถุประสงค์ของโครงการดังกล่าว

.

          คาดว่าประมาณสัก 3-4 ปีข้างหน้า สวนเหล่าบักเลจะเพิ่มประชากรต้นตาลอีก 84 ต้น บวกจำนวนต้นตาลที่ปลูกเมื่อปี 2553 ที่ผ่านมาจำนวน 20 ลูก รวมเป็นต้นตาล 100 ต้นขึ้นไป ตาลลูกใดที่ไม่เกิด จะใช้วิธีการปลูกซ่อมไปเรื่อย ๆ เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการเพิ่มประชากรต้นตาลตามเป้าหมายอย่างแน่นอน        ขอให้ลูกตาลจำนวน 84 ลูกที่จะปลูกในปี 2554 นี้ จงปรากฏเป็นต้นออกมาให้เห็นโฉม ในระยะเวลาอันสมควร...ลุ้นครับลุ้น    ส่วนท่านทั้งหลายคิดจะพาครอบครัวปลูกต้นอะไรในช่วง วันเฉลิมพระชนมพรรษาของ ในหลวง  ก็ขอให้ปลูกเถิด อย่างน้อยก็ถือว่าได้ ร่วมน้อมเกล้าน้อมถวายเพื่อเป็นพระราชกุศล ฯ แด่พระองค์ท่าน นอกจากนั้นยังเป็น การช่วยลดภาวะโลกร้อน ได้ในระดับหนึ่งด้วย

.

ความรู้เรื่องตาล

        ตาล จากการศึกษาเพิ่มเติม เป็นพันธุ์ไม้ตระกูลปาล์มขนาดใหญ่ เป็นปาล์มที่มีลำต้นแข็งแรงมาก บอกเพศได้อย่างชัดเจน ต้นผู้ต้นแม่ ความสูงของต้นสูงถึง 20-30 เมตร วัดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 60 ซม. ลำต้นมีลักษณะ เป็นเสี้ยนสีดำและแข็ง บริเวณโคนต้นจะมีรากเป็นกลุ่มใหญ่ ลักษณะใบเหมือนพัดขนาดใหญ่มาก มีความกว้าง 1 – 1.5 เมตร มีก้านยาว 1 – 2 เมตร ขอบของก้านทั้งสองข้าง จะมีหนามเหมือนฟันเลื่อยสีดำแข็งมีความคมมาก  ผลตาลมีลักษณะกลม มีสีเหลืองที่ก้นแกมดำคล้ำเป็นมัน หุ้มห่อเนื้อเยื่อสีเหลืองไว้ภายใน หนึ่งผลมีเมล็ดใหญ่แข็งจำนวน 1 – 3 เมล็ด

         ต้นตาลตัวผู้ มีลักษณะต่างจากต้นตาลตัวเมีย ต้นตาลตัวผู้ออกงวงเป็นช่อ ไม่ปรากฏผล ชาวบ้านเรียกว่า "จั่น" ต้นตาลตัวผู้สังเกตจากใบและงวงตาล ต้นตาลตัวเมียมีลักษณะที่ต่างคือมีลูกตาล ในลูกตาลหรือผลตาล 1 ผล จะมีเต้าตาลประมาณ 2-3 เต้า ภายในเต้าตาลอ่อนนี้มีน้ำขังอยู่ รับประทานได้ทันที นำมาหั่นเป็นแว่นบาง ๆ ใส่น้ำแข็งไสเทน้ำหวานและน้ำนมข้นทานเล่น ๆ เป็นของหวานอร่อยมาก บางครั้งก็นำไปต้มในน้ำเชื่อม เรียกว่า ตาลลอยแก้ว

            ตาลจะมีจาวตาล ที่เกิดจากผลแก่จัดของต้นตาลตัวเมีย ผลที่หล่นลงพื้นดิน ถ้าปล่อยทิ้งไว้ดินดี อุณหภูมิตลอดจนความชื้นเหมาะสม ลูกตาลจะแทงส่วนที่คล้ายรากงอกออกมา ลงสู่พื้นดิน เรียกว่า “งอกตาล” กลายเป็นต้นอ่อนของต้นตาล ส่วนดังกล่าวแทงยอดพ้นดินขึ้นมา จะเจริญเติบโตเป็นต้นตาลต่อไป

            หลายครั้งที่ขับรถไปต่างจังหวัด พบกับแม่ค้านำลูกตาลมาวางขายตามข้างถนน ทั้งที่ปอกเปลือกเหลือเฉพาะจาวตาล ใส่ถุงพลาสติกไว้ขายให้กับลูกค้าที่ผ่านเส้นทาง เพื่อทานสด ๆ หรือนำจาวตาลเชื่อม ซึ่งนิยมทำเป็น 2 แบบคือ เชื่อมเปียกและเชื่อมแห้ง เชื่อมเปียกใส่ถ้วยตักทาน ส่วนเชื่อมแห้งจาวตาลจะปรากฏเกล็ดน้ำตาลจับแข็ง เก็บโดยบรรจุในภาชนะ ไว้ทานได้อย่างนาน ๆ  นอกจากนั้น เมื่อนำลูกตาลสุกมายีเนื้อสีเหลือง ผสมกับแป้งข้าวเจ้า เติมน้ำตาลเชื่อมพอควร เทใส่ในใบตองที่ห่อเป็นกระทงโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด นำไปนึ่งให้สุกในซึ้ง ได้ขนมเนื้อนุ่มสีเหลืองฟู ที่เราเรียกว่า “ขนมตาล”  อันเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน โดยไม่ต้องใช้ผงแป้งฟูเลย

         เมล็ดตาลที่ยีเอาเนื้อตาลออก นำไปล้าง ฟอกให้สะอาดตากแห้ง จะมีลักษณะคล้ายเส้นผม นิยมนำไปเป็นของเล่นสำหรับเด็ก ๆ ใช้หวีหรือแปรงจัดรูปทรง บางครั้งย้อมให้เป็นสีต่าง ๆ เป็นของเล่นของเด็กผู้หญิงได้อย่างดียิ่ง  เปลือกแข็งที่เป็นกะลา หลังจากผ่าเอาจาวตาลออกแล้ว นิยมนำไปทำเชื้อเพลิง  เลือกลูกที่สวยงามมาผ่าครึ่งเป็นสองฝา ขัดเช็ดถูผิวนอกให้สะอาดเกลี้ยงเกลา จนขึ้นเงา แต่งขอบด้านนอกและด้านใน ให้สวมปิดเข้ากันได้สนิทดี ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ใช้ประโยชน์ได้ดี

          ใบตาลและทางตาล  ทำเป็นพัด โดยตัดตามแบบที่กำหนด เย็บขอบให้เข้ารูป บางครั้ง คัดเลือกใบตาลอ่อนรีดให้เรียบ นำมาจักเป็นใบ ๆ เย็บเป็นพัดใบตาลแบบพับก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ ใบตาลอ่อนยังสามารถนำมาจักสานเป็นรูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ เช่น ปลาตะเพียน ตั๊กแตน กุ้ง  หรือทำเป็นรูปสัตว์อื่น ๆ  อาจนำมาจักเป็นเส้นตอก  ส่วนใบตาลเส้นใหญ่มักสานขึ้นเป็นรูปกระเช้า เส้นเล็กนิยมสานเป็นกระเป๋าสตางค์ตกแต่งสีสันให้สวยงาม ผลิตเป็น OTOP เพื่อจำหน่ายเป็นของที่ระลึก

         ต้นตาล ที่อายุมาก ๆ ลำต้นแก่พอสมควร สามารถนำเปลือกนอก ซึ่งมีความแข็งและมีเสี้ยนตาลเป็นเส้นสีดำแทรกอยู่ในเนื้อไม้ สามารถนำมาแปรรูปเป็นไม้กระดานหลาย ๆ ขนาดนำมาประดิษฐ์เป็นเฟอร์นิเจอร์ ได้หลายรูปแบบ

เรื่องที่สืบเนื่องครับ

1. เรื่อง : พาครอบครัวนำลูกตาล 20 ลูกไปปลูกเพื่อน้อมเกล้าน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่...พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงเจริญพระชนมพรรษา 83 พรรษา และลดภาวะโลกร้อน

http://www.oknation.net/blog/somchoke101/2010/11/29/entry-1

2.ต้นตาลที่ปลูก เมื่อ 35 ปีที่ผ่านมาออกลูกดก สกัดเอาเนื้อตาลเก็บไว้ใช้ ...เมื่ออยากทำขนมตาลทาน

http://www.oknation.net/blog/somchoke101/2011/05/25/entry-3

3.พระอาทิตย์ทรงกลดเหนือต้นตาลที่สวยงาม

http://www.oknation.net/blog/somchoke101/2011/05/11/entry-2

4.อิ้ว ๆ ...น่าไม่อาย ปลูกอะไรไม่ปลูก ดันไปปลูกต้นตาล แล้วเมื่อไหร่จะได้กิน

http://www.oknation.net/blog/somchoke101/2010/10/01/entry-2


ต้นตาลจำนวน 7 ต้น เป็นผลจากที่ปลูกเมื่อ 35 ปีที่ผ่านมา

ต้นนี้ยังไม่ทราบเลยว่าเป็นต้นผู้หรือต้นแม่

ต้นนี้ทราบแล้วเป็นต้นแม่และออกลูกแล้ว

ต้นนี้เป็นต้นผู้ ไม่มีลูกแต่เป็นทวายโดยรอบ

ต้นนี้ ปลูกพร้อมกันแต่ยังโตไม่ถึงไหนเลย ทั้ง ๆ ที่ต้นอื่น ๆ เขาต้นสูงและมีผลแล้ว

ต้นนี้เป็นต้นผู้

ต้นตาลสองต้นนี้ เป็นต้นตัวผู้

ต้นนี้ต้นแม่ ลำต้นสูงประมาณ 15 เมตร

ต้นตาลมีลูกเต็มต้น แต่ไม่มีความสามารถนำลูกมากิน

เลยปล่อยให้ลูกสุกทั้งหมด  ค่อย ๆ หล่นลงที่พื้น วันละลูก หรือสองวันต่อลูก

ที่โคนต้น

โคนต้นขนาดใหญ่ขนาดสองคนโอบ

 นำเจ้ามะระมาสวนเหล่าบักเลด้วย เพราะเจ้ามะระชอบมาลุยน้ำในสระมาก

โคนต้นตาลต้นผู้

ลูกตาลที่หล่นลงที่พื้น เกิดเป็นต้นเล็ก ๆ ขึ้นมานับจำนวนได้ 13 ต้น

ส่วนลูกที่หล่นลงมาชุดใหม่ทั้งหมด

จะนำไปสกัดเนื้อตาลออกเพื่อทำขนมตาล

ผลขนาดใหญ่มาก เก็บมาเพื่อขยี้เอาเนื้อตาลออก เพื่อทำขนมตาล

ปอกเปลือกโดยรอบออก

จากนั้นขยี้เอาเนื้อตาลที่ห่อหุ้มเม็ดตาลออก

เนื้อตาลสีเหลืองออกส้ม มีกลิ่นหอมมาก

เม็ดที่ขยี้เนื้อตาลออกหมดแล้ว เส้นขนจะมีสีเหลืองซีด ๆ

ตาลที่ขยี้เนื้อตาลออกแล้ว จะกรองเส้นขนตาลออก

จากนั้นเทเนื้อตาลใส่ลงในถุงห้อย เพื่อให้น้ำไหลออกให้หมด เหลือเฉพาะเนื้อตาล

เนื้อตาลสีเหลืองออกส้ม เก็บไว้เพื่อผสมกับแป้ง และเครื่องผสมตามสูตร

ทำขนมตาลทาน อร่อยมากครับ

เชิญทานขนมตาลที่มีรสชาดอร่อย

รสชาดที่หอมหวานที่ทำมาจากแป้งผสมเนื้อตาล

โรยหน้าด้วยมะพร้างขูด

เพิ่มรสชาดของความมันของมะพร้าว

นอกจากนั้นยังมีสีสรรน่าทานด้วย

ก้อนนี้ผมขอทานเองนะครับ

ส่วนเม็ดตาลที่ขยี้เนื้อตาลออกแล้ว จะนำไปวางข้างโอ่งน้ำ เพื่อให้ออกรากและหน่อตาล

จากนั้นนำไปปลูกที่สวนเหล่าบักเล หรือใครที่ต้องการนำไปปลูกที่สวน ก็จะมอบให้เช่นกัน เพื่อช่วยกันขยายพันธุ์ต้นตาลให้เพิ่มปริมาณมากขึ้น

เม็ดตาลที่นำไปวางข้างโอ่งน้ำ

ขณะนี้ได้แล้วจำนวน 31 เม็ดแล้ว อีกไม่นานเกินรอ เม็ดตาลจะออกรากและออกหน่อโผล่ขึ้นมา จากนั้นจะนำไปปลูกที่สวนเหล่าบักเลยครับ

ต้นตาลที่เกิดข้างโอ่งน้ำเมื่อปีก่อนจำนวนหลายต้น

ไม่สามารถขุดไปปลูกที่สวนเหล่าบักเลได้ เลยปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นก่อน

พื้นที่สวนเหล่าบักเล บริเวณกว้างขวาง มีแนวรั้วทั้งสามด้าน

รวมแล้วประมาณ 1,200 เมตร

นำหน่อตาลปลูกริมแนวรั้ว ห่างจากแนวรั้วเข้ามาข้างในสวนประมาณ 2.00 เมตร ปลูกห่างระยะประมาณ 6-8 เมตรต่อหนึ่งต้น จำนวน 84 ต้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช  ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา

ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 15/06/2011 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับอาจารย์สุรศักดิ์ และคุณพิทักษ์ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

อาจารย์สุรศักดิ์ครับ ตอนนี้เม็ดตาลวางอยู่เกือบรอบโอ่งน้ำนับได้เกือบ 60 เม็ดแล้ว ยังมีตาลสุกที่หล่นลงมาเรื่อย ๆ เก็บมาสกัดเอาเนื้อเก็บไว้ เพื่อนำเม็ดมาเพาะ เมื่อวานแม่บ้านซื้อขนมตาลมาทาน เลยถ่ายรูปและนำมาโพสประกอบเรื่องด้วยครับ อีกไม่นานนัก เม็ดตาลต้องออกรากและโผล่ยอดอย่างแน่นอน ขอบคุณสองโหวดครับอาจารย์

คุณพิทักษ์ครับ ขอบคุณครับ จะรายงานกิจกรรมให้ทราบเป็นระยะ ๆ นะครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและโหวดอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 14/06/2011 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอชื่นชมในเจตนาที่ทำครับพี่สมโชค

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 14/06/2011 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เรียนรู้จากด้วงทะเลทรายแอฟริกา เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย   

ขอชื่นชมอาจารย์ด้วยครับ กับแนวคิดและลงมือปฏิบัติ
ปลูกตาลถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จ
พระเจ้าอยู่หัว แถมความรู้เกี่ยวกับต้นตาล และขนม
ตาล อีกด้วย ยอดเยี่ยมจริง ๆ

๒ โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 13/06/2011 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนสามทุ่มครับคุณครูชบา ฯ คุณชาลี คุณสิงหาคุณ คุณครูอุ้ย คุณสำรวจฟ้า คุณทับทิม101 คุณนุ คุณtoondee คุณsawaddeethailand คุณสาวอีสาน ฯ คุณkhunphai คุณสุ่ย คุณหวานหวาน คุณโสภณเปียสนิท คุณเบดูอิน คุณย่าดา และคุณพยนต์ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

คุณครูชบา ฯ ครับ ขอบคุณครับ ทำขนมตาลเมื่อใดจะเชิญไปทานด้วยกันนะครับ

คุณชาลีครับ ขอบคุณครับ

คุณสิงหาคุณครับ ดีจัง ไม่ค่อยได้เคยเห็นการปลูกลักษณะแบบนี้เลย จะลองทำดูครับ

คุณครูอุ้ยครับ เดี๋ยวนี้ขนมตาลใส่สีมีเยอะมาก กลิ่นตาลก็ไม่ค่อยมี ขอบคุณโหวดครับ

คุณสำรวจฟ้าครับ ขอบคุณมากครับ

คุณทับทิม101ครับ ปัจจุบันคนปลูกตาลหายากมาก จึงไม่ค่อยปรากฏต้นตาล เขาบอกว่าปลูกใช้เวลานานมากครับ

คุณนุครับ ขนมลูกโหนดคือขนมตาล ดีจังครับ คุณแม่ทำขนมตาลให้ลูก ๆ ทาน

คุณtoondeeครับ ขอบคุณครับ พาครอบครัวทำดีเพื่อถวายในหลวงท่านครับ

คุณsawaddeethailandครับ ขอบคุณครับ

คุณสาวอีสาน ฯ ครับ มือนี้ไปสวนได้ลูกตาลมาอีกสองหน่วยเด้อสาว ฯ

คุณkhunphaiครับ บ้านหลังเล็กข้างวัดบึงพระลานชัย ผ่านเมื่อใดแวะด้วยเด้อครับ

คุณสุ่ยครับ ขอบคุณโหวดครับ

คุณหวานหวานครับ ตอนเป็นเด็ก ๆ ขากลับจากโรงเรียนผ่านต้นตาล ต้องแวะเข้าไปดูและเก็บลูกตาลไปฝากแม่ เพื่อทำขนมตาลครับ ขอบคุณ+3 ครับหวานหวาน

คุณโสภณเปียสนิทครับ ปลูกแล้วอีกไม่นานเกินรอต้องโผล่ขึ้มาให้เราชื่นใจอย่างแน่นอน เอาใจช่วยครับ

คุณเบดูอินครับ ขอบคุณครับ กำลังหาแนวร่วมที่ OKNATION นี่แหละ แม้ว่าปลูกแล้วต้องใช้เวลานาน แต่มันได้ลุ้นนี่ซี มันสนุกตรงนี้แหละครับ

คุณย่าดาครับ ขอบคุณโหวดครับ

คุณพยนต์ครับ จากการศึกษาแล้ว ประโยชน์แทบจะทุกส่วนของต้นตาลครับ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมและโหวดอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Payont วันที่ : 13/06/2011 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

มีประโยชน์ทุกส่วนเลยนะครับต้นตาล
ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ย่าดา วันที่ : 13/06/2011 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เยี่ยมค่ะ โหวด

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เบดูอิน วันที่ : 13/06/2011 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

เป็นสิ่งที่ดีมาก ผมอยากให้คนไทยคิดแบบท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
โสภณเปียสนิท วันที่ : 13/06/2011 เวลา : 08.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soponpearsanit

ชอบแนวคิดนี้จัง
กำลังพยายามปลูกอยู่ที่ไร่
โป่งแย่พัฒนา หนองพลับครับ
แต่ยังไม่ขึ้น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
หวานหวาน วันที่ : 13/06/2011 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะอาจารย์
ในฐานะหลานสาวชาวเมืองเพชร ขอชื่นชมผลงานของอาจารย์ค่ะ
ตาลให้ผลดกมากนะคะ
เห็นตาลแล้วคิดถึงขนมตาลของคุณยาย
ขนมตาลใส่น้ำตาลสดอร่อยมากค่ะ
3 โหวตกำลังใจค่ะอาจารย์ขา

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
feng_shui วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

งานแบบนี้ต้องโหวต

.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
khunphai วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

จำได้ว่ามาบ้านนี้สองครั้งแล้ว
อยากกินขนมลูกตาลอีกแหละ
บ้านอยู่ไหนคะพี่
ผ่านไปคราวหลังขอแวะไปกินหน่อย
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

หอมขนมตาลมากเลย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
sawaddeethailand วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawaddeethailand

สวัสดีครับ
ยอดเยี่ยมมากเลยครับปลูกเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง....นับถือจริงๆครับ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
toondee วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

โอ้โห มาครบวงจรเลยค่ะ ยินดีด้วยกับการปลูกตาลถวายเป็นพระราชกุศลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

อร่อย มากครับอาจารย์
ขนมลูกโหนด บ้านผมเรียก แม่ลูกหลายๆคน ทำขนมแบบนี้ให้ลูกทาน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ทับทิม101 วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 18.18 น.

โอ่ งานใหญ่จริงๆค่ะ สมัยนี้ส่วนมากมีแต่ตัดนะคะ เดี๋ยวนี้ไม่เห็นปลูกกัน...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ทับทิม101 วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 18.18 น.

โอ่ งานใหญ่จริงๆค่ะ สมัยนี้ส่วนมากมีแต่ตัดนะคะ เดี๋ยวนี้ไม่เห็นปลูกกัน...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ทับทิม101 วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 18.17 น.

โอ่ งานใหญ่จริงๆค่ะ สมัยนี้ส่วนมากมีแต่ตัดนะคะ เดี๋ยวนี้ไม่เห็นปลูกกัน...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

โหวตให้กับความดีครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูอุ้ย วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lammai

สวัสดีค่ะ..อาจารย์

สบายดีนะค่ะ

แถวบ้านขนมลูกตาลที่อร่อยหาทานยากค่ะ

โหวต...ต้นตาลที่ปลูกมา 35 ปี


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงหาคุณ วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusingha

สวัสดีครับอาจารย์
ผมเองนำผลตาลสุกใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุง(ถุงหิ้วใส่ของ)ให้แน่น
เลือกตำแหน่งที่ต้องการปลูก
วางไว้ตาลจะออกรากถุง แทงรากลงดินเองครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยอดเยี่ยมมากเลยครับอาจารย์
เป็นคำชมเหมือนหลาย ๆ ท่านเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชบาตานี วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ยอดเยี่ยมเลยค่ะอาจารย์ ชื่นชมจริงๆค่ะกับคนที่ปลุกต้นตาล ไม่ค่อยเห็นใครทำซักเท่าไหร่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ยอดเยี่ยมเลยค่ะอาจารย์ ชื่นชมจริงๆค่ะกับคนที่ปลุกต้นตาล ไม่ค่อยเห็นใครทำซักเท่าไหร่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนบ่ายครับคุณpopladda ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

เหมือนกันเลยครับ ถ้าได้ทานขนมตาลเนื้อฟู ๆ หอม ๆ สุดยอดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
popladda วันที่ : 12/06/2011 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

ยอดเยี่ยมเลยครับ ปลูกต้นตาลถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่งครับ

ผมเองก็ชอบทั้งเต้าตาล จาวตาลและขนมตาลครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน