*/
  • เบดูอิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somdejmas@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 370
  • จำนวนผู้ชม : 465596
  • จำนวนผู้โหวต : 249
  • ส่ง msg :
  • โหวต 249 คน
วันจันทร์ ที่ 10 มีนาคม 2557
Posted by เบดูอิน , ผู้อ่าน : 2549 , 16:34:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สมชัย , Chaoying และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

                กาลครั้งหนึ่งนานพอสมควร มีประโยคหนึ่งที่อดีตนายกรัฐมนตรีท่านหนึ่ง มักจะกล่าวหาว่ามีผู้มากด้วยบารมี แต่อยู่นอกรัฐธรรมนูญ ชอบสั่งการ องค์กร หรือคนในองค์กรของรัฐให้ทำโน้นทำนี่ นอกคำสั่งคนที่มีบารมีในรัฐธรรมนูญ ซึ่งในขณะนั้นอดีตนายกรัฐมนตรีท่านนั้นคือผู้มีบารมีในรัฐธรรมนูญ พวกเราก็ต่างควานหาว่าใครหนอคือผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญ  การเดาก็ไปลงที่ผู้หลักผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง

                ผมเองก็ต้องไปเปิดรัฐธรรมนูญดู ว่าผู้ใหญ่ท่านที่ผมคิดว่าใช่นั้น มีในรัฐธรรมนูญหรือไม่ ก็ปรากฎว่า มี ...ถ้าเป็นผู้ใหญ่ผมเข้าใจนะครับ ท่านมีระบุตำแหน่งท่านในรัฐธรรมนูญ ผมก็เลยต้องหาต่อไปว่าใครกันแน่

                รัฐบาลยิ่งลักษณ์เข้ามาบริหารประเทศ ผมก็ว่ามีผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญสั่งการเช่นกัน แต่จะเป็นท่านเดียวกันกับที่อดีตนายกฯเคยกล่าวไว้หรือไม่ผมไม่ยืนยัน

                เกี่ยวกับ สปป.ล้านนาอันที่จริง ผมไม่อยากจะคิดอะไรมากเพราะผมได้ยินเรื่องแบบนี้มาก่อน โดยเฉพาะนักประวัติศาสตร์รุ่นเก๋าท่านหนึ่งเคยให้ข้อมูลเรื่องนี้ไว้ก่อนแล้ว ผมเคยชื่นชอบท่านนี้มากว่าเป็นนักคิดนักเขียนที่เก่ง แต่ก็เสียดายความเก่ง ที่มักจะนำประวัติศาสตร์ที่มีผลลบต่อความเป็นชาติมาพูดและเขียนบ่อยๆ ผมเลยไม่ค่อยตื่นเต้นกับกระแส สปป.ล้านนาเท่าไหร่นัก แต่ตื่นเต้นกับ กปปส.มากกว่า ฮา...

                ใครคิดเรื่องนี้หากอยู่ในใจไม่เป็นไร แต่หากลงมือกระทำไม่ว่าด้วยวิธีการใดๆเป็นกบฎทันที่ รัฐบาลต้องจัดการ หากไม่จัดการถือว่าละเว้น...มีความผิด โดยเฉพาะผู้กระทำเป็นที่เข้าใจได้ว่าอยู่ฝ่ายเชียร์รัฐบาล แบบนี้ยิ่งต้องจัดการใหญ่ เพราะเท่ากับชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลไม่สองมาตรฐาน คนที่เชียร์ตัวเองผิดก็ต้องจัดการ

                มีข่าวลึกแต่ลับๆว่า ผู้มีบารมีนอกรัฐธรรมนูญท่านหนึ่ง เป็นเจ้าของแนวคิดนี้ โดยมีความพยายามเข้าพบ ผู้นำประเทศมหาอำนาจในเอเชียประเทศหนึ่ง เสนอที่จะแยกประเทศใกล้ๆ สปป.ลาว (ผมไม่ได้บอกประเทศไหนนะครับ) เป็น สปป.ล้านนา และให้มีรูปแบบการปกครองคล้ายๆประเทศมหาอำนาจนั้น คีอเป็นเผด็จการสังคมนิยม

                พลันเรื่องนี้รู้ถึงหูมหาอำนาจโลก อย่างสหรัฐอเมริการ เขาไม่ยอมแน่นอน เพราะนั้นเท่ากับเสียดุลย์อำนาจในเอเชียไป ข่าวลึกจึงไม่ลับ อีกอย่างมหาอำนาจในเอเชียก็ไม่เล่นด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ต้องสร้างกระแสต่อรองภายใน โดยให้มือดี(จริงๆต้องเรียกว่ามือสกปรก) ทำป้ายการแยกประเทศ โดยชูประเด็นความไม่เป็นธรรม

                ผมก็เลยต้องหาความไม่เป็นธรรมว่าใครกันที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ที่เห็นชัดๆคือชาวนาไม่ได้รับค่าจำนำข้าว แทนที่จะเอาข้าวไปขาย แล้วเอาเงินมาให้ชาวนา แต่กลับหากู้เงิน ซึ่งมันน่าจะผิดวิธี ผมก็เลยคิดว่า ใช่เลยชาวนาต่อรองกับรัฐบาลแน่นอน เพราะคิดจะแยกประเทศในขณะที่ท่านยิ่งลักษณ์เป็นหัวหน้ารัฐบาล ถ้าไม่ใช่กับรัฐบาลแล้วชาวนาจะไปต่อรองกับใคร ฝ่ายอื่นไม่ใช่คู่กรณี แต่วิเคราะห์แล้ว ชาวนาไม่คิดทรยศแน่นอน นอกจากนั้นก็กลุ่ม กปปส.ซึ่งก็ไม่น่าจะใช้อีก ผมก็หาเรื่อยไปก็ไม่พบ

                คนทำไม่ไม่ค่อยน่าสนใจมากเท่าคนคิดและใช้ให้ทำ คนคิดและคนใช้ให้ทำต้องเป็นผู้มากด้วยบารมีแน่นอน และน่าจะต้องอยู่นอกรัฐธรรมนูญ เพราะคนที่อยู่ในรัฐธรรมนูญไม่คิดการอย่างนี้แน่

                สิ่งคนไทยถามหาคือกลุ่มคนที่สนับสนุนท่านทักษิณ น่าจะออกมาประนามเรื่องนี้อย่างแข็งขันกว่าทุกคน ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่ม นปช.

               สิ่งที่จะฝากเป็นข้อคิดคือ หากข่าวลึกแต่ลับๆเป็นจริง ผมว่าคนคิดเรื่อง สปป.ล้านนาไม่ได้มีความนิยมในประชาธิปไตยอะไรเลย เพราะการคิดจะตั้งประเทศแล้วให้มีระบบการปกครองแบบคอมมูนิสต์ มันฟ้องแนวคิดทางการเมืองว่าชอบแบบใด ฉะนั้นกลุ่มที่ตะโกนว่าอยากได้ประชาธิปไตยระวังเจอกลลวงนะครับ เดียวหาว่าไม่เตือน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 เบดูอิน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 10/03/2014 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ิฮืม ..ชอบประโยคสุดท้ายเหมือนคห. ๑ นั่นแหละ..

ความคิดเห็นที่ 1 เบดูอิน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 10/03/2014 เวลา : 18.10 น.

" คนทำไม่ไม่ค่อยน่าสนใจมากเท่าคนคิดและใช้ให้ทำ"

"กลุ่มที่ตะโกนว่าอยากได้ประชาธิปไตยระวังเจอกลลวงนะครับ เดียวหาว่าไม่เตือน"


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน