*/
  • somsak484
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somsak484@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 562
  • จำนวนผู้ชม : 144110
  • จำนวนผู้โหวต : 27
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2562
Posted by somsak484 , ผู้อ่าน : 140 , 19:16:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ข่าว ตาพระยายังแล้งหนักขอให้หน่วยงานช่วยนาข้าวฟื้นตัว จ่อนาล่มทั้งอำเภอ

*****สระแก้ว ภัยแล้งคุกคามชาวนาพื้นที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ไม่ท้อทำนารอบที่ 3 เสียหายแล้วจำนวนมากร้องขอฝนหลวงช่วยเติมน้ำในอ่างต่างๆในพื้นที่อำเภอตาพระยา และพื้นที่นาข้าวนอกเขตชลประทานได้กว่า10,000 ไร่ของตำบลตาพระยา พบภาพทางอากาศเห็นพื้นที่ภัยแล้งแล้งชัดเจน นาข้าวขาดน้ำ ต่างจากพื้นที่นาข้าวอำเภออื่น ๆ ชัดเจนที่มีน้ำขังในนาข้าวเป็นทุ่งเขียวขจี ชาวนาระบุ ข้าวตายหมด ดินแตกระแหง บางส่วนแค่ฟื้นตัวไม่แห้งตาย ถ้าไม่มีฝนมาแช่ต้นข้าวภายใน 1 เดือนชาวนาไม่ได้ข้าวกินแน่นอน

*****เมื่อเวลาบ่ายวันที่ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ตำบลตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ภายหลังเกิดปัญหาภัยแล้งอย่างหนักจนนาข้าวกว่า 10,000 ไร่ ได้พบ พ.อ.นิวัฒน์ หาญประสพ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาพระยา อ.ตาพระยา พื้นที่เสี่ยงได้รับความเสียหาย เนื่องจากพื้นที่ตั้งอยู่ในแนวที่ไม่ได้รับอิทธิพลจากพายุฝนหรือลมมรสุมต่าง ๆ เท่าที่ควร ทำให้นาข้าวบางส่วนยืนต้นตายและมีการไถหวานข้าวไปแล้ว โดยมีต้นข้าวยืนเหี่ยวแห้งคาดว่าคงไม่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวได้เลย นางพรทวี หอมชวน อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 หมู่ 11 บ้านกุดเตย ต.ตาพระยา  อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว บอกว่า ปีนี้ปลูกข้าวจำนวน 6 ไร่ ถ้าฝนไม่มาภายในต้นเดือนนี้ ซึ่งปกติข้าวต้องมีน้ำแช่ต้นข้าว แต่ตอนนี้นาข้าวพื้นที่ดินแห้งอยากให้มีการทำฝนเทียม เพื่อช่วยบรรเทาให้ข้าวฟื้นตัวไม่แห้งตาย ได้ลงทุนไปแล้วถ้าข้าวในนาที่ยืนต้นตายก็ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือเยียวยาให้ชาวนาที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้ด้วย

*****นายเหลือม ทุมทอง อายุ 67 ปี บ้านเลขที่ 76 หมู่ 17 บ้านร่ม ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา เหล่าว่า พื้นที่ อ.ตาพระยา เป็นพื้นที่แห้งแล้งชำซากเวลาที่มีการทำฝนเทียมส่วนมากลมจะพัดฝนไปตกที่ฝั่งประเทศกัมพูชา ส่วนใหญ่ฝนที่ตกที่ อ.ตาพระยาจะเป็นฝนจากมรสุมต่างๆเข้ามาทางสระแก้วและบุรีรัมย์ฝนจึงจะตกพื้นที่ตาพระยา และปีนี้ตนทำนาจำนวน 22 ไร่ ถ้าฝนไม่ตกมาภายในเดือนนี้ ในพื้นที่นาไม่มีน้ำมาแช่ต้นข้าวที่หวานไว้คิดว่าคงจะไม่ได้ผลผลิตข้าวแน่นอน สิ่งที่ชาวบ้านอยากได้มากคือ การก่อสร้างแหล่งน้ำหรือห้วยสะโตน จะได้มีน้ำจากโครงการชลประทานมาทำนาโดยไม่ต้องรอฟ้ารอฝนอีกต่อไป

*****นายบุญเทียง แก่อำพัด อายุ 40 ปี ราษฎรบ้านห้วย หมู่ 7 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา  กล่าวว่า ข้าวที่หว่านไว้ก็ไม่มีฝนตกลงมาเลย คิดว่า ปีนี้คงไม่ได้เก็บเกี่ยวข้าวอย่างแน่นอนในพื้นที่อำเภอตาพระยาจะเป็นแบบนี้เกือบทุกปีแต่นี้เป็นหนักกว่าทุกปี น้ำในสระหมู่บ้านก็เกือบแห้งคอดขนาดอ่างเก็บน้ำห้วยยางก็เหลือเพียง 4 %เองก็หยุดจ่ายน้ำให้กับพื้นที่การเกษตรและสงวนไว้ให้เทศบาลตำบลตาพระยาไว้เป็นน้ำทำประปา ยากให้ทางรัฐบาลช่วยด้วย ทางตาพระยาแล้งมาก ชาวบ้านทุกคนแถบนี้ประสบปัญหาเหมือนกันหมด ส่วนการขอความช่วยเหลือทำฝนเทียมได้ชาวบ้านก็ขอขอบคุณทางราชการที่มาช่วยเหลือให้ชาวบ้าน เพื่อนบ้านที่หว่านข้าวไว้ก็เกือบจะตายหมดแล้วเช่นกัน

*****พ.อ.นิวัฒน์ หาญประสพ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตาพระยา กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เพื่อสำรวจพื้นที่ประสบภัยแล้งเขตพื้นที่รับผิดชอบตำบลตาพระยา  อ.ตาพระยา โดยพบความแตกต่างของพื้นที่การเกษตรชัดเจน นาข้าวเขต ตำบลตาพระยา อ.ตาพระยา อยู่ในสภาพขาดน้ำ มีแปลงนาข้าวส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากภัยแล้วคาดคงไถนาข้าวทิ้งและหว่าน ข้าวใหม่จำนวนมากเพราะการสำรวจพบว่าต้นข้าวจะเหี่ยวเฉาและแห้งตาย ไม่มีปริมาณน้ำขังในนาข้าวในพื้นตำบลตาพระยาขาดแหล่งน้ำที่มีอยู่ส่วนน้อย ถ้าจะพัฒนาแหล่งน้ำทั้งระบบ อบต.ตาพระยา ไม่มีงบประมาณเพียงพอฝากถึงรัฐบาลช่วยเหลือเรื่องแหล่งน้ำ สภาพผืนนาใน ตำบลตาพระยา ทั้ง 17 หมู่บ้าน ส่วนใหญ่จะแห้งยืนต้นตายหลังหว่านข้าวและไม่มีฝนตกลงมา

*****ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านรอน้ำฝนจากกทางธรรมชาติ หรือรอน้ำจากฝนหลวง เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ทำให้มีฝนตกนอกพื้นที่เขตชลประทานครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 160,000 ไร่ เพื่อทำให้นาข้าวในที่ลุ่มมีน้ำขัง ส่วนในที่ดอน จะได้มีความชุ่มชื้น ข้าวกำลังเจริญเติบโต จะได้รอดตายจากภัยแล้ง สถานการณ์น้ำในจังหวัดสระแก้วก็คงยังต้องการขอฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือพื้นที่เกษตรและเติมน้ำในอ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ที่แห้งขอดอย่างมากแม้จะเป็นช่วงฤดูฝนก็ยังไม่มีฝน รวมทั้งแหล่งเก็บน้ำของเกษตรกรไว้ใช้ทำการเกษตรก็เริ่มเหลือน้อยแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน