*/
  • somsak484
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somsak484@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 665
  • จำนวนผู้ชม : 161901
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by somsak484 , ผู้อ่าน : 359 , 20:49:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าว ชาวตำบลทับพริกบวงสรวงวางศิลาฤกษ์ศาลตาปู่ทองดำสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านทับพริกเพื่อเป็นสิริมลเป็น

*****เมื่อเวลา 09.9.น.ของวันนี้ ณ บริเวณข้างโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้ว เขต 3 เป็นประธานในพิธีบวงสรวงวางศิลาฤกษ์ศาลตาปู่ทองดำ โดยมี จ.ส.อ.ไชโย ขนบบวรกุล รองประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว นายวิชิต คำไกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทับพริก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบลทับพริก ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนทั่วไปร่วมพิธีในครั้ง

*****ปู่ทองดำเป็นทหารสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ไม่ทราบถิ่นกำเนิดว่าอยู่ ณ ที่ใด ในครั้งราชการสงครามในสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่และสำคัญยิ่งของชาติไทย พระองค์ได้กู้อิสรภาพของไทยจากการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งแรก และได้ทรงแผ่อำนาจของราชอาณาจักรไทย อย่างกว้างใหญ่ไพศาล นับตั้งแต่ประเทศพม่าตอนใต้ทั้งหมด นั่นคือ จากฝั่งมหาสมุทรอินเดียทางด้านตะวันตก ไปจนถึงฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกทางด้านตะวันออก ทางด้านทิศใต้ตลอดไปถึงแหลมมลายู ทางด้านทิศเหนือก็ถึงฝั่งแม่น้ำโขงโดยตลอด และยังรวมไปถึงรัฐไทใหญ่บางรัฐ

*****เนื่องจากศาลตาปู่ทองดำตั้งอาศัยอยู่ในพื้นที่บ้านทับพริก หมู่ 2 ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว  โดยเฉพาะตาปู่ทองดำชาวบ้านจึงเรียกชื่อศาลนี้ว่า"ศาลตาปู่ทองดำมีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาเกี่ยวกับความศักดิ์สิทธิ์ของตาปู่ทองดำ บางครั้งมีการแสดงอิทธิฤทธิ์ให้ชาวบ้านแถวนี้พบเห็นอยู่เป็นประจำของชาวทับพริกปาฏิหาริย์ สมัยมีการสู่รบของเขมร 3 ฝ่าย เนื่องจากบ้านทับพริกอยู่ติดกับเขตแดนไทย-กัมพูชามีลูกกระสุนปืนใหญ่ยิงเข้ามาตกในหมู่บ้านทับพริกประมาณหลายลูกแต่แตกจึงทำให้ชาวทับพริกเคารพนับถือมาโดยตลอด หรือสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านหายไปตามหาเท่าไรก็ไม่เจอแต่ชาวบ้านจุดธูปบอกตาปู่ทองดำแล้วก็เดินหาสัตว์เลี้ยงที่หายก็เจอใกล้ๆกับศาลตาปู่ เรื่องราวของศาลตาปู่ทองดำตอกย้ำความเชื่อของชาวบ้านตำบลทับพริก อ.อรัญประเทศ ให้เชื่อมั่นว่าตาปู่ทองดำเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สามารถเป็นที่พึ่งได้เมื่อเกิดความทุกข์ร้อน และถ้าใครดูหมิ่นจะได้รับผลร้าย จึงร่วมกันจัดงานเซ่นไหว้พร้อมกัน ในวันที่28 ธ.ค.ขึ้น ๓ ค่ำ เดือน 2 ของทุกปีและได้จัด ให้เป็นประเพณีสืบทอดกันมาทุกปี การจัดงานจะจัด ๒ วันทุกครั้ง

*****เนื่องจากศาลตาปู่ทองดำสร้างมานานเก่าเสื่อมโทรมชาวบ้านตำบลทับพริกจึงได้ปรึกษากันสร้างศาลตาปู่ทองดำให้มั่นคงถาวรไว้คู่บ้านคู่เมืองสืบทอดถึงลูกหลานจึงได้เชิญอาจารย์ญาณ พิณสวย เป็นพราหมณ์พิธีบวงสรวง ตั้งศาล ยกเสาเอก และพิธีวางศิลาฤกษ์ในขณะกำลังจะประกอบพิธีบวงสรวงนั้นก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้นโดยเครื่องเสียงจะจัดเตรียมไว้ในงานเกิดดับหมดชาวบ้านจึงไปให้ยายแพง ทำกิจการ อายุ 80 ปี เป็นญาติผู้ใหญ่หมู่นี้ที่เคารพนับถือไปจุดธูปตาปู่ทองดำเครื่องสียงที่นำมาก็ใช้ได้ไม่เชื่ออย่าลบลู่บริเวณหน้าศาลตาปู่ทองดำ ซึ่งชาวบ้านจะเข้ามาร่วมจุดธูปอธิฐานกันเป็นจำนวนมากมาย เนื่องจากอยากได้รางวัลเลขต่าง และทุกคนมีความประสงค์นำเครื่องเช่นไหว้ถวายตาปู่ทองดำ

*****ยายแพง ทำกิจการ อายุ 80 ปี กล่าวว่า ชาวบ้านทำพิธีบวงสรวงตาปู่ทองดำ โดยจะมีพิธีบวงสรวงแต่เช้าเครื่องบวงสรวงจะประกอบไปด้วย หัวหมู ไก่ เหมือนกับพิธีบวงสรวงอื่นๆ โดยทั่วไป แต่สิ่งที่เพิ่มเติมในพิธีบวงสรวงที่ตาปู่ทองดำชื่นชอบมาก ต่อจากพิธีบวงสรวงจะเป็นพิธีพระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์ดังกล่าวจะมีผู้ที่เคารพศรัทธาตาปู่ทองดำจากทั่วทุกสารทิศ เป็นจำนวนมากที่มีการกล่าวขานกันว่าตาปู่ทองดำเป็นเอกของพระนเรศวนที่สู่รบชนะพม่ามาแล้วในอดีตที่ผ่านมา

*****นายวิชิต คำไกร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทับพริก กล่าวว่า ได้เชิญท่าน สุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้ว เขต 3 เป็นประธานในพิธีบวงสรวงตาปู่ทองดำ โดยนำพานข้าวตอกดอกไม้และผลไม้ 9 ชนิด พร้อมด้วยของไว้บูชาอื่น ๆ จำนวนมาก นอกจากนี้ภายในงานยังมีในวันนี้ คึกคักไปด้วยผู้คนและชาวบ้านจำนวนมาก ทั้งนี้เชื่อว่าการได้ร่วมกันบูชาตาปู่ทองดำจะเป็นสิ่งคุ้มครองชาวตำบลทับพริกให้มีความอยู่เย็นเป็นสุขสืบไป

*****นายสุรศักดิ์ ชิงนวรรณ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสระแก้ว เขต 3 กล่าวว่ามีความชื่นชมชาวตำบลทับพริกที่มีความสามัคคีกันจัดพิธีกรรมในสมัยโบราณ นิยมกระทำตามความเชื่อ โดยมีความเชื่อว่า หากกระทำถูกต้องแล้วจะนำความสุขและความเป็นสิริมงคลมาให้แก่ตนเอง ครอบครัว และวงศ์ตระกูลปัจจุบันยังคงยึดถือสืบทอดต่อ ๆ กันมา เป็นการรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นไทย และเป็นการเชื่อมโยงในเรื่องความเชื่อของคนในชาติที่มีความหลากหลายผสมผสานกัน พิธีกรรมที่คนไทยยึดถือปฏิบัติในโอกาต่าง ๆ นั้น บางอย่างเป็นความเชื่อดั้งเดิม ของท้องถิ่น บางอย่างเป็นความเชื่อเนื่องมาจากหลักปฏิบัติทางศาสนา ไม่ว่าจะเป็นศาสนาพุทธ ศาสนาพราหมณ์-ฮินดูหรือศาสนาอื่น ๆ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม เห็นความสำคัญของพิธีกรรมต่าง ๆ ดังกล่าว จึงได้จัดทำ โครงการส่งเสริม สืบทอด เพื่อทำหน้าที่ปฏิบัติงานพิธีขึ้น เพื่อสร้างและส่งเสริมให้ผู้ประกอบพิธี มีความรู้เกี่ยวกับพิธีกรรมและประเพณีโบราณที่ถูกต้อง เป็นที่นิยมหรือมีความเชื่อสืบทอดต่อไป

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน