*/
  • somsak484
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somsak484@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 730
  • จำนวนผู้ชม : 207877
  • จำนวนผู้โหวต : 29
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
<< ตุลาคม 2021 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม 2564
Posted by somsak484 , ผู้อ่าน : 399 , 14:06:57 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สระแก้ว-กรณีปัญหาระหว่างแนวเขตตำบลหนองแวงกับตำบลโนนหมากเค็งมีปัญหากับการปกครองบ้านหนองหล่ม

*****วันนี้ นายไพเวช จำนงค์จิตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.หนองแวง นำลูกบ้านเกือบ 200 คน ถือป้ายมีข้อความต่างๆเพื่อกลับมาอยู่ในเขตตำบลหนองแวงไม่เอาตำบลโนนหมากเค็ง พาลูกบ้านถือป้ายไปตามถนนการเกษตรและถนนซอยในหมู่บ้านไม่การพัฒนาถนนเป็นหลุมเป็นบ่อภาษีก็เสียแต่ตำบลโนนหมาเค็งไม่เคยมาเหลียวแลเลย

*****นายไพเวช จำนงค์จิตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.หนองแวง กล่าวว่า ด้วยเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๔ ๒๕๔๑ มีการประกาศแบ่งแนวเขตหมู่บ้านตำบลระหว่างสองตำบล

คือตำบลหนองแวงและตำบลโนนหมากเค็ง ก่อนที่จะแบ่งให้เป็นตำบลหนองแวง ได้ยกระดับหมู่บ้าน มีจำนวนหมู่บ้าน คือหมู่ที่ ๑- ๖ ยกให้ขึ้นตำบลหนองแวงทุกหมู่ ไม่มีการแบ่งแยกออกจากกันในแต่ละหมู่ และเมื่อ 2541 มีการประกาศแบ่งแนวเขตระหว่างตำบลหนองแวงกับตำบลโนนหมากเค็ง และหมู่บ้านหนองหล่ม ได้รับทราบข้อมูลข่าวสารมาก่อนและไม่ติดประกาศให้รับรู้ โดยมีการปกปิดข้อมูลเพื่ออำนวยผลประโยซน์ ซึ่งทำให้ชาวบ้านหนองหล่มเข้าใจว่าอยู่ในพื้นที่ตำบลหนองแวงทั้งหมู่บ้าน จึงทำให้ได้รับผสกระทบเดือดร้อนด้านการใช้ชีวิตประจำวัน ด้านสุขภาพ ด้านทำการเกษตร รวมทั้งการพัฒนาเป็นบางส่วนของหมู่บ้าน หนองหล่ม โดยตามประกาศแล้วหมู่บ้านส่วนหนึ่งขึ้นอยู่ที่ตำบลโนนหมากเค็ง ในระหว่างปี ๒๕๑๔-๒๕๔๑ก็มีตำบลหนองแวงเข้ามาดูแล ซึ่งทำให้ชาวบ้านหนองหล่มเดือดร้อนได้รับผลกระทบและไม่ได้รับความเป็นธรรมในระหว่างสองตำบล ชาวบ้านส่วนใหญ่มีความต้องการขึ้นอยู่กับตำบลหนองแวง เพราะไปมาด้วยความ สะดวกสบาย ซึ่งตำบลโนนหมากเค็งอยู่ไกล มีความลำบากในการไปติดต่อราชการ ในปี ๒๕๕๕ องค์การบริหาร

ส่วนตำบลหนองแวง ได้ทำการฟ้องร้องระหว่างอำเภอ จังหวัด และกระทรวงมหาดไทย ที่ศาลปกครองจังหวัดระยอง จึงทำให้หมู่บ้านหนองหล่มที่ประกาศระเบียบที่เป็นข้อกฎหมายออกมาใช้บังคับ ทำให้ชาวบ้านหนองหล่มประมาณ 80% ได้รับความเดือดร้อน และมีการร้องขอแบ่งแนวเขตหมู่บ้านจากตำบลโนนหมากเค็ง และขอร้อง แก้ไขแนวเขตหมู่บ้านหนองหล่ม แต่ตำบลโนนหมากเค็งกลับคำว่าเสียดินแดนให้กับหมู่บ้านหนองหล่ม ตามปกติพื้นที่ที่จะขอคืนนั้นเป็นพื้นที่ของหมู่บ้านหนองหล่ม ที่มีพื้นฐานทำการเกษตรมาก่อน และเป็นพื้นที่ของ หมู่บ้านหนองหล่มทั้งหมด

*****นางสมพร ถาวรยิ่ง อายุ 59 ปี เลขที่บ้าน173 หมู่ 4 ต.หนองแวง กล่าวว่า ด้วยราบฎรบ้านหนองหล่ม หมู่ที่ ๔ ตำบลหนองแวง อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้วได้รับความเลือดร้อนจากการไม่ได้รับการพัฒนาถนนที่ใช้สัญจรในการทำเกษตรทางด้านทิศตะวันตกของ ถมนวัฒนานคร แชร์ออ และการพัฒนาในด้านต่าง ๆ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีปัญหาเรื่องแนวเขต โดยองค์การบริหารส่วนตำบลโนนหมากเคีง อ้างว่าพื้นที่หมู่ที่ ๔ บ้านหนองหล่ม อยู่ในเขตพื้นที่ของตนตามประกาศกระทรวงมหาดไทย พ.ศ. ๒๕๔๒ แต่ไม่มีการเข้ามาดำเนินการพัฒนาแต่อย่างใด ราษฎรไม่ได้รับความสะดวก และไม่ยอมรับที่จะขึ้นต่อเขตการปกครองขององค์การบริหารส่วนตำบลโนนหมากเค็ง หมู่ที่ ๑ เนื่องจากมีพื้นทำการเกษตรและบ้านเรือนอยู่ฝั่งทิศดะวันตกของถนนวัฒนานคร-แซร์ออ และเอกสารสิทธิ์ในที่ดินขึ้นเป็นเขตพื้นที่ตำบลหนองแวง ซึ่งก่อนที่จะแยกออกจากตำบโนนหมากเคีงมาเป็นตำบลหนองแวง ได้ใช้เขตคลองอีพุด เป็นเส้นทางแบ่งเขดหมู่บ้าน และแยกหมู่ที่ ๔ ตำบลโนนหมากเคีงทั้งหมู่ มาเป็นหมู่ที่ ๔ ตำบลหนองแวง ทั้งสองหมู่บ้านและตำบลต่างตกลงกันใช้คลองอีพุดเป็นเขตตำบลและเขตหมู่บ้าน ซึ่งมีอดีตผู้นำและผู้อาวุโสเป็นพยานในขณะนั้นยังมีชีวิตอยู่

*****นายไพเวช จำนงค์จิตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 4 ต.หนองแวง กล่าวเพิ่มเติมว่า ต่อมาภายหลัง องค์การบริหารส่วนตำบลหนองแวง ได้อ้างประกาศกระทรวงมหาดไทยเรื่อง แค่งตั้งและเปลี่ยนแปลงเขตตำบลโนท้องที่อำเภอวัฒนานคร จังหวัดปราจีนบุรี ลงวันที่ 19 สิงหาคม 2514 และประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง แต่งตั้งและเปลี่ยนเขตตำบลในท้องที่อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ลงวันที่ 27 เมงายน 2541 ว่าแนวเขตทั้งสองตำบลใช้เส้นกึ่งกลางถนนวัฒนานคร-แชร์ เป็นแนวแบ่งเขตตำบล ทำให้พื้นที่ทางทิศตะวันตกของถนนวัฒนานคร-แชร์ออ อยู่ในเขตพื้นที่ตำบล

โนนหมากเค็ง แต่ข้อเห็จจริงในด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตและโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ องค์การบริหารส่วน ตำบลหนองแวง เป็นหน่วยงานรับผิดชอบดูแลมาตลอดตั้งแต่มีการจัดตั้งเป็นองค์การบริทารส่วนตำบลหนองแวงเป็นหน่วยงานรับผิดชอบดูแลมาตลอดประกอบกับครัวเรือนราษฎรส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว มีบ้านเลขที่ที่ขึ้นตรงต่อบ้านหนองหล่ม หมู่4 ตำบลหนองแวง และชำระภาษีบำรุงท้องที่ ภาษีโรงเรือนและที่ดิน และภาษีป้าย ให้แก่องค์การบริหาร ตำบลหนองแวง มาโดยตลอด รวมทั้งเมื่อมีการเลือกตั้งระดับชาติ ระดับท้องถิ่น และผู้ปกครองท้องที่ ราษฎรก็ได้มาเลือกตั้งในเขตหมู่บ้านหนองหล่มทุกครั้ง ประกอบกับประชาชนได้แสดงเจตนารมณ์และมีความประสงค์จะขึ้นตรงต่อตำบลหนองแวง เพื่อความสะดวกในการรับบริการจากองค์การบริหารส่วนตำบลหนอและเมื่อเกิดเหตุต่าง ๆ ผู้ปกครองท้องที่ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงสถานีตำรวจภูธรบ้านทับใหม่โนนหมากเค็ง ระยะทางอยู่ห่างไกลประมาณ 22 กิโลเมตร ซึ่งสถานีตำรวจภูธรวัฒนานคร มีระยะทาง 6 กิโลเมตร เท่านั้นกระทรวงมหาดไทย ขอความช่วยหลือให้อำเกอวัฒนานคร และจังหวัดสระแก้ว ในการดำเนินการแก้ไขประกาศกระทรวงมหาดไทยให้ถูกต้องตามเจตนารมณ์และความประสงค์ของราษฎรหมู่ที่ 4 บ้านหนองหล่ม และหมู่ที่ ๓ บ้านบุกะสังบาวส่วน พัฒนาโครงสร้างพู้นฐานต่าง ( ทางด้นทิศตะวันตกของถนนวัฒนานคร-แซร์ออ เนื่องจ บางส่วน ซึ่งระยะเวลาผ่านมานานหลายปี โดยไม่ได้รับการแก้ใขปัญหาความเดือดร้อนแต่อย่างใด ทำให้เกิด แนวเขตไม่ขัดเจน ราษฎรได้รับความเดือดร้อนในเรื่องถนนที่ใช้ในการเกษตรและงบประมาณต่าง ๆ ซึ่งองค์การบริหารส่วนตำบลหนองแวง ได้นำเรื่องส่งฟ้องต่อศาลปกครอง ขอให้แก้ไขประกาศกระทรวงมหาดไทยให้ถูกต้องตามเจตนารมณ์ของราษฎรซึ่งในการออกประกาศของกระทรวงมหาดไทย ราษฎรไม่มี ในการกำหนดแนวเขตแต่อย่างใด ในการนี้ ข้าพเจ้า ผู้ใหญ่บ้านหนองหล่ม หมู่ที่ ๔ และราษฎรหมู่ที่ ๔ ตำบลหนองแวง อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว จึงขอความอนุเคราะห์ท่านในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของราษฎร หมู่ที่ 4 บ้านหนองหล่ม และหมู่ที่ ๓ บ้านบุกะสัง บางส่วน ให้ได้รับความเป็นธรรมในเรื่องแนวเขตและ ด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตต่อไป

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน