• somsak484
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : somsak484@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-01
  • จำนวนเรื่อง : 1008
  • จำนวนผู้ชม : 277766
  • ส่ง msg :
  • โหวต 25 คน
somsak
สนใจนำเสนอข่าวสาร
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/somsak484
วันพุธ ที่ 10 มกราคม 2561
Posted by somsak484 , ผู้อ่าน : 901 , 20:29:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าว ช้างป่า "สีดอแดง" บุกประชิดชายแดนเขมรบ้านทับพริก ใช้รถไถหลายคันเข้าขวาง กลัวข้ามประเทศไปเขมร

*****เมื่อเวลา 14.00 น.ของวันที่ 10 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่แปลงที่ทำกินซอย 2 บ้านเขาดิน หมู่ 8 ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว เขตรอยต่อบ้านเขาสารภี หมู่ 3 ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ  จ.สระแก้ว  ร.ท.สมโภช จรัญญาอ่อน ผบ.รอ้ยทหารพรานที่1302 กรมทหารพรานที่ 13 นายรุ่งเพชร พิมอ่อน กำนันตำบลทับพริก อำเภออรัญประเทศ นายอเนก วงศ์ษา ผู้ช่วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอ่างฤาใน หน่วยเคลื่อนที่เร็วเขาสอยดาว ชุดเฝ้าระวังติดตามช้างป่าเขาคิชฌกูฎ นายมาโนช รัตนตรัย หัวหน้าชุดติดตามช้างป่า และ หน.ชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วที่ 2 เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว กรณีการติดตามช้างป่าสีดอแดง ที่เดินออกจากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอ่างฤาไน เข้าพื้นที่ชุมชนจาก อ.วังสมบูรณ์ มุ่งหน้าสู่ อ.คลองหาด ข้ามถนนสาย 3259 คลองหาด-ท่าตะเกียบ ผ่านหน้าวัดบ้านไทยพัฒนาสายัณห์ ม.10 ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว และเข้าป่าอ้อยไปโผล่ที่ ม.2 วัดเขาผาผึ้ง และเจ้าหน้าที่ได้หยุดติดตามช้าง เนื่องจากช้างเดินผ่านหมู่บ้านมาหลายหมู่บ้าน จนเกิดอารมณ์เครียดเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และอ่างฤาไน ติดตามอย่างใกล้ชิด

*****ล่าสุด นายมาโนช รัตนตรัย หัวหน้าชุดติดตามช้างป่า และ หน.ชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วที่ 2 เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เปิดเผยว่า ช่วงสายที่ผ่านมาช้างสีดอแดงมาอยู่พื้นที่ ม.7 บ้านทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ห่างแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เพียง1 กิโลเมตร ทางเจ้าหน้าที่และหน่วยงานท้องถิ่น เกรงว่า ช้างจะเดินข้ามฝั่งประเทศไทยไปฝั่งเขมรอย่างมาก ซึ่งพยายามที่จะป้องกันไม่ให้ช้างไปทางนั้นอย่างสุดความสามารถ ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้และชุมชนได้ร่วมกันนำรถไถจำนวนกว่า 10 คันไปจอดเรียงแถวขวางช้างเอาไว้ แต่ก็ขวางช้างไว้ไม่อยู่จนช้างสามารถเดินมาเกือบจะประชิดติดชายแดน

*****ร.ท.สมโภช จรัญญาอ่อน ผบ.รอ้ยทหารพรานที่1302 กรมทหารพรานที่ 13 ได้ประสาน นายมาโนช รัตนตรัย หัวหน้าชุดติดตามช้างป่า และ หน.ชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วที่ 2 เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว " เราพยายามผลักดันช้างป่าสีดอแดงเพื่อให้กลับคืนสู่ป่าเขาอ่างฤาไน โดยได้รับความร่วมมือจากผู้นำชุมชนตำบลต่าง ๆ ที่ช้างสีดอแดงผ่าน ด้วยการนำรถไถเข้าช่วยผลักดันแต่ช้างป่าสีดอแดงฉลาดเกินไป ไม่ยอมเดินผ่าวง ใช้วิธีเดินอ้อมเข้าป่าอ้อย ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาน 20.30 น.จากพื้นที่บ้านเบญจขรในช่วงที่ฝนตกหนัก ทำให้การติดตามไม่ได้เนื่อง และช่วงเช้าได้รับแจ้งว่า ช้างป่าสีดอแดงได้เคลื่อนที่ถึงบ้านทับพริก ห่างจากประเทศกัมพูชา ประมาน 1 กิโลเมตรเท่านั้น

  ***** นายช้อน พวงมาลา อายุ 67 ปี ราษฎรบ้านเขาดิน กล่าวว่า อยู่ที่นี้มาจนอายุ 67 ปีแล้วผึ้งมาทราบข่าวว่าช้างป่าเข้ามาในเขตชุมขนาดนี้ที่ก็ห่างจากชายแดนไทยไม่ถึง 3 กม.ก็สามารถเข้ามาในเขตชายแดนอาจจะข้ามฝั่งไปเขมรได้ ช้างตัวนี้ก็จะกลายเป็นช้างเขมรไปโดยปริยาย  ทั้งนี้ ปกติช้างป่าจะไม่มีเส้นทางที่เดินข้ามไปฝั่งเขมรได้ โดยส่วนใหญ่จะไปออกด้านบ้านเครือหวาย สอยดาว โป่งน้ำร้อน และเทือกเขาคิชกูฎ  แต่เพื่อไม่ให้ช้างข้ามไปฝั่งเขมรได้ เราก็จะพยายามป้องกันอย่างสุดความสามารถ

***** อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากนายเอนก วงษา ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอ่างฤาไน เดินทางมาควบคุมการผลักดันช้างป่าสีดอแดง เพื่อให้กลับป่าอ่างฤาไนด้วยตนเอง โดยมีนายมาโนช รัตนตรัย หน.ชุดเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็วที่ 2 (ขสป.เขาสอยดาว) และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว, เขาอ่างฤาไน, อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ พร้อมด้วยผู้นำชุมชนในพื้นที่ต่าง กำบัน ผู้ใหญ่บ้าน หน่วยกู้ภัยเกือบ 100 คน ช่วยกันผลักดันช้างกลับป่าในครั้งนี้ด้วย

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 28/01/2018 เวลา : 04.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ขนาดคนยังดูออกเลยว่าเมืองใหญ่มันร้อนเพราะกระไอมันลอยมาคลุมเมือง
ช้างก็เหมือนกัน ที่ไหนเย็นเขาก็อยากไปอยู่ ลมเย็นโชยมาพวกมันก็รับรู้ ป่าไม้เยอะ...ลมมันบอก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]